The heel of Italy’s boot

เรื่องราวของการเดินทาง การกิน-ดื่มฉบับย่อของแคว้นปูเลีย ที่อยากจะเชิญชวนเพื่อนๆได้ไปสัมผัส โดยผ่านตัวอักษรภาษาอังกฤษ

The heel of Italy’s boot.

A : Alberobello อัลเบโรเบลโล หมู่บ้านมรดกโลก ที่มีบ้านทรงกรวยเป็นเอกลักษณ์ที่เรียกว่า Trulli สร้างจากก้อนหินมาเรียงกันโดยไม่ต้องใช้ปูนซีเมนต์ ควรค่าแก่การมาเยี่ยมเยือนและถ้ามีเวลาแนะนำให้พัก 1 คืนจะเป็นโฮมสเตย์หรือพักในรีสอร์ท

B : Bari บารี่ เมืองหลวงของแคว้นปูเลีย Puglia ตั้งอยู่ริมทะเลเอเดรียติค ตรงข้ามกับดูบรอฟนิก ของโครเอเชีย เป็นจุดเริ่มต้นของการท่องเที่ยวของปูเลีย แนะนำให้เช่ารถที่สนามบินเพื่อใช้ในการเดินทางไปยังเมืองต่างๆ

ห้ามพลาด เดินเที่ยวชมโบสถ์ วิหาร และปราสาท ในเขตเมืองเก่า แล้วไปลองทำพาสต้ากับเหล่าคุณป้า คุณยายที่เคยปรากฏตัวใน YouTube ของ Jamie Oliver แล้วเช่าจักรยานปั่นไปดูพระอาทิตย์ตกดินริมทะเลเอเดรียติก ที่ Longomare (Seaside Promenard) 

Recommended  ลิ้มรสอาหารทะเลอาทิ ปลาหมึกสด Baby Octopus, ไข่หอยเม่นสด Sea Urchin ที่ Ristorante Biancofiore 

C :  Cheese มาถึงปูเลียแล้วที่ห้ามพลาดคือ Burrata Cheese ชีสที่ทำจากนมวัวอิตาเลียนด้านนอกจะเป็น Solid Cheese ห่อหุ้มตัวครีม Stracciatella ไว้ด้านใน ที่ให้รสสัมผัสที่นุ่มนวลเต็มไปด้วยความสดชื่น นอกจากนั้นยังมี Local Cheese นับเป็นผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อของปูเลีย สดใหม่และมีความเป็นออริจินัลสไตล์ชีสอิตาเลียนไม่ว่าจะเป็น Mozzarella, Stracciatella, Scamorza  และ Caciocavallo  

Recommended: Murgella’s Burrata 

D : Dishes to try in Puglia สักครั้งในชีวิตต้องลองเมนูพื้นเมือง คือ Orecchiette with sausage & broccoli rabe โอเร็คคิเอ็ตเต้พาสต้าใบหูกับไส้กรอกและเบบี้ บร็อคโคลี่ 

E : EGO Festival & Dinner Incredible เป็นงานอาหารระดับนานาชาติสุดยิ่งใหญ่ที่จัดขึ้น ณ เมืองทารานโต Taranto โดยเป็นการนำเสนอเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของแคว้นปูเลีย โดยในปี 2022 ได้เพิ่มงาน Dinner Incredible เข้ามาโดยการเชิญเชฟ 12 คนจากทั่วโลก เช่น เยอรมนี อียิปต์ อิตาลี เปรูมาสร้างสรรค์ความอร่อยโดยนำวัตถุดิบท้องถิ่นทั้งขนมปัง ไวน์ หอยแมลงภู่และอื่นๆ อีกมากมย มาจัดสรรเป็นเมนูอาหารด้วยความสร้างสรรค์จากเชฟแต่ละคน และสำหรับปีหน้า ปี 2023 รอพบกับความยิ่งใหญ่ของงานนี้ได้ที่ภูเก็ต ประเทศไทย

F : Fabulous Beaches 

แคว้นปูเลีย คือหนึ่งในแคว้นทางใต้ของอิตาลีที่ขึ้นชื่อว่ามีชายหาดและทะเลที่สวยงามที่สุด  มีทั้งชายหาดลับที่แอบซ่อนตัวจากความพลุกพล่านและวุ่นวาย กับชายหาดที่มีชื่อเสียงที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาแต่ว่าสวยจนคุณไม่อยากพลาด เช่น Porto Cesareo เป็นชายหาดที่เหมาะสำหรับจะพาเด็กๆ ไปเล่นทรายและน้ำทะเลใสๆ พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ร้านค้า ร้านอาหารครบครัน หรือไม่ก็อาจจะเป็น Lama Monachile แสนโด่งดัง ชายหาดเล็กๆ ที่ล้อมรอบไปด้วยถ้ำหินผา น้ำทะเลสีเทอควอยซ์ชวนให้คุณกระโดดลงไปแหวกว่ายเล่นโดยเฉพาะวันหยุดในช่วงฤดูร้อนที่ชายหาดจะหนาแน่นไปด้วยคนรักทะเล แต่ถ้าชอบหาดฮิปๆ และมีเสน่ห์ไม่เหมือนใครอาจลองไป Salento ที่นี่มีบาร์เครื่องดื่มอยู่แห่งเดียวเหมาะสำหรับสายชิลเท่านั้น 

G : Gallipoli : The Pearl of the Ionian Sea 

เมืองกัลลิโพลีเปรียบเสมือนไข่มุกแห่งทะเลไอโอเนียน ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของแคว้นปูเลีย เมืองนี้ถูกค้นพบโดยชาวกรีกโบราณ จึงได้ชื่อตรงกับภาษากรีก “Kallìpolis” ที่มีความหมายว่า เมืองที่สวยงาม โดยตัวเมืองแบ่งออกเป็นสองส่วน ย่านเก่าแก่ที่มีปราสาทอันเก่าแก่ รุ่มรวยด้วยสถาปัตยกรรมและประวัติศาสตร์ของชาติอิตาลี ในขณะที่เมื่อข้ามสะพานมาอีกฟากฝั่งของเมืองจะพบกับความทันสมัย พื้นที่สำหรับช็อปปิ้งและเดินเล่น เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่ผสมผสานความเก่าและใหม่อย่างลงตัว

H : House of Opera – Teatro di Petruzzelli ,Teatro Piccinni 

 Teatro Petruzzelli คือ โรงละครโอเปร่าที่ใหญ่ที่สุดของเมืองบารี่และนับเป็นโรงละครที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสี่ของประเทศอิตาลี   

I : Ionian Sea & Adriatic Sea  

แคว้นปูเลีย ดินแดนแห่งสองทะเลและแสงอาทิตย์ ทางฝั่งตะวันออกคือทะเลเอเดรียติก ในขณะที่ฝั่งตะวันตกคือทะเลไอโอเนียน ไม่ใช่จุดหมายสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม อาหาร หรือไวน์ เท่านั้น แต่ยังเป็นสวรรค์สำหรับคนรักทะเลและคนชอบกีฬาทางน้ำอีกด้วย 

โปรดติดตาม EP 2 

#tenutaviglione  #organicwine ​ #primitivogioiadelcolle # ne #allcoolmadeeasy #casualfinedining 

#gastrogasm #สำราญการกิน