Special Interview – Tytan

TYTAN กับการเป็นศิลปินที่หมั่นสำรวจศักยภาพของตัวเอง

หนุ่มอายุ 23 ปีคนนี้ตามหาฝันของตัวเองมาเยอะมาก ทั้งงานในวงการแสดงและงานในวงการศิลปิน แต่ครั้งนี้เรียกได้ว่า น่าจะเป็นการพิสูจน์ฝีมือของ ‘ไทแทน ทีปประสาน’ ครั้งใหญ่ เพราะเขาได้รับโอกาสจากค่าย 411 Music ให้เป็นศิลปินชายคนแรกของค่าย จากการบ่มเพาะฝีมือและซุ่มซ้อมฝึกฝนทักษะร้อง เต้น เขียนและทำเพลงที่ประเทศเกาหลีใต้ตลอดระยะเวลา 2 ปี

1

2 ปีที่เก็บเกี่ยวประสบการณ์ ไทแทนปล่อยของให้เราได้ฟังแล้วกับเพลง All Night ที่ได้ศิลปินชื่อดังอย่าง Loco มา Featuring ร่วมกัน การเดินทางของเขาจึงเป็นบททดสอบให้ตัวเองได้รู้ถึงศักยภาพภายในตัว และจากสัมภาษณ์ของ POSH MAGAZINE THAILAND ก็เหมือนได้สำรวจความคิดของชายหนุ่มคนนี้ไปพร้อมๆ กัน

กักตัวและคัลเจอร์ช็อค 

2 สิ่งที่เราได้เกริ่นไป เป็นข้อสันนิษฐานจากทางเราว่า ไทแทนน่าจะกังวลใจอยู่ไม่น้อย ทั้งการเตรียมตัวในช่วงวิกฤตการณ์โควิด-19 และรับมือกับวัฒนธรรมที่ไม่คุ้นเคย แต่สำหรับหนุ่มหน้ามนคนนี้ ความกังวลที่เราคิดไปไม่ได้เป็นอุปสรรคแต่อย่างใดต่อการเตรียมตัวของเขาเลย

“ทุกคนต้องได้กักตัว 14 วันตามมาตรการของประเทศนั้นๆ ผมเองก็เช่นกันครับ ซึ่งบรรยากาศและสภาพแวดล้อมตอนนั้นก็คือ อยู่แต่ในห้องไม่ได้ออกไปไหน ผมเลยใช้ช่วงเวลาตรงนี้ทวนเรื่องการเขียนเพลงที่เคยได้เรียนมาไปในตัว เพื่อเตรียมพร้อมกับการเจอโจทย์ใหม่ๆ ของที่นี่ ถามว่ากังวลไหม อาจมีบ้างเล็กน้อยครับ แต่ผมโชคดีที่เคยเรียนต่างประเทศมาก่อน ความกังวลใจตรงนี้เลยไม่ใช่ปัญหาหรืออุปสรรคแต่อย่างใด”

3

กิจวัตรประจำวันกับการประเมิน

เราเลยอยากรู้ 1 วันของไทแทนจากการส่งตัวไปเทรนที่นั่นว่า แต่ละวันมีตารางอย่างไรบ้าง เขาเริ่มไล่จากช่วงเช้ามีฟิตเนสและออกกำลังกาย ต่อมาเรียนร้องเพลง สายๆ หน่อยเรียนเต้น บ่ายเรียนเขียนเพลง
และช่วงเย็นจนถึงดึกฝึกทำเพลง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เจ้าตัวบอกว่า เขาได้เรียนรู้มากกว่านั้นจากการฝึกซ้อมและได้เข้าใจตัวเองจากบทสรุปประจำสัปดาห์ที่เขาจะต้องทำกิจกรรมบางอย่าง

“ผมต้องได้รับการประเมินในทุกสัปดาห์ครับ ประเมินในที่นี้คือ ถ่ายวิดีโอให้เขาดูในทุกอาทิตย์เลยว่า เราพัฒนามาจากจุดแรกอย่างไร และในสัปดาห์ก่อน ตัวของเราเป็นอย่างไร จนถึงสัปดาห์นี้ มีอะไรที่เปลี่ยนไปไหม ซึ่งเป็นการทบทวนตัวเองที่ดีมาก นอกจากเขาจะเห็นเราแล้ว เรายังเห็นตัวเองในอีกมุมด้วย

4

“นอกจากนี้ เวลาที่มีในคลาสฝึกแต่ละคลาส เราจะได้แลกเปลี่ยนความคิดจากทีมงานและผู้เชี่ยวชาญตลอดเวลา บางครั้งผมไปกินข้าวกับโปรดิวเซอร์ เขาก็จะคอยแนะนำผมในด้านต่างๆ ทั้งประสบการณ์และวินัยเวลาอยู่ในวงการ ผมเลยทำตัวเป็นเหมือนฟองน้ำที่ซึมซับทัศนคติและการทำงานมาปรับใช้กับตัวเอง”

จุดอ่อน จุดแข็ง และ Loco

ทุกคนย่อมมีข้อดี ข้อด้อยเป็นของตัวเอง ไม่รู้ว่าจากการฝึกฝนมา เขาประเมินไทแทนว่าอย่างไรบ้าง แต่กับหัวข้อนี้ เราอยากให้เขาประเมินตัวเองหน่อยว่า ความเป็นศิลปินในมุมใดของเราที่ถือเป็นจุดอ่อนที่ต้องเติมบางสิ่งเข้าไป และมุมใดที่ยังรักษาความแข็งแรงเอาไว้ได้อย่างมั่นคง รวมถึงจุดแข็งอีกจุดที่น่าสนใจคือ การได้ร่วมงานกับแร็ปเปอร์ชื่อดังอย่าง Loco ที่เราเองคิดว่า ไทแทนสตรองไม่น้อยที่ได้เขามาร่วมงานด้วย

 

2“คำถามพี่น่าสนใจมาก (หัวเราะ) ซึ่งจุดอ่อนและจุดแข็งในตัวผมอาจเป็นจุดเดียวกันคือ ความใส่ใจและลงรายละเอียดกับบางอย่าง ผมชอบเตรียมตัวและคิดเผื่อในหลายๆ ทาง เพื่อหลีกเลี่ยงความผิดพลาด แต่ยิ่งลงมาก ก็ยิ่งคิดมากตามลำดับ ยอมรับว่ากินพลังตัวเองไปเยอะเหมือนกัน แต่ผมว่าศิลปินทุกคนรวมทั้งตัวผมเองมีเป้าหมายเดียวกันคือ อยากให้ผลงานออกมาดีและสมบูรณ์แบบที่สุด 

“ความสมบูรณ์นี้ ผมดีใจที่ได้ร่วมงานกับทีมงานมืออาชีพ และเหมือนฝันที่เป็นจริงที่ได้ร่วมงานกับ Loco ด้วย เพราะผมเป็นแฟนเพลงของเขา และตัวของ Loco เองใส่ใจในทุกๆ ขั้นตอนเลย ถ้าอารมณ์หรือความรู้สึกไม่ใช่ ก็ให้อัดแก้ ผมจบเดโม่เกือบรอบที่ 10 เห็นจะได้ เพราะอยากให้ดนตรีและเพลงตรงกับความรู้สึกที่อยากสื่อมากที่สุด มันเลยเสริมให้เพลง All Night แข็งแรงมากๆ อยากให้ได้ฟังกันครับ”

5

เป้าหมายต่อไปของไทแทน

ความตั้งใจใส่สุดของไทแทน เขาให้ตัวเองเต็ม 10 กับผลงานที่ออกมา แต่เขาเองก็ตรวจสอบผลงานของตัวเองทุกเมื่อ ถึงขั้นส่งผลงานที่เขาเพอร์ฟอร์มตามที่ต่างๆ ไปให้ผู้เชี่ยวชาญเกาหลีได้ดูเพื่อรับฟีดแบ็คต่างๆ เรียกได้ว่า พัฒนาตัวเองอย่างไม่หยุดนิ่งจริงๆ เราเลยอยากรู้ถึงเป้าหมายต่อไปของผู้ชายคนนี้ว่า เขาวางตัวเองหรือมองตัวเองไว้อย่างไรหลังจากนี้ 

“ผมถือคติที่ว่า เราในวันพรุ่งนี้ต้องดีกว่าเราในวันนี้ เพราะศิลปินมีหน้าที่ทำเพลงออกมา เพื่อสื่อสารกับแฟนๆ ให้เขารับรู้ถึงความรู้สึกของเรา และเราพูดอะไรบางอย่างแทนใจเขา การเป็นศิลปินจึงเป็นสิ่งที่วิเศษมากในการทำหน้าที่ตรงนี้ ผมเลยอยากทำเพลงหลากหลายแนวออกมาให้เขารู้จักผมผ่านตัวเพลง และได้สำรวจตัวเองผ่านเนื้อหาที่อยู่ในเพลง

6

“แม้ผมจะมีแค่เพลงเดียว นำเสนอออกมาในแง่มุมเดียว แต่อยากฝากถึงทุกคนที่ติดตามผมว่า ยังมีอีกหลายแง่มุมที่อยากให้ทุกคนได้เข้ามารู้จักผมให้มากขึ้น อย่างไรฝากเพลงต่อๆ ไปของผมเอาไว้ด้วยนะครับ”


Photography : Termsit Siriphanich @termsit @termsitstudio

Makeup : @palmpampass

Hair : @kratengmwah

Editor in Chief : Austin Thein

Interview: Yutthachai Sawangsamutchai @Youthtumz

Location @studio_vjthailand

7