Special Interview – Minnie x Music

หลังจากภาพยนตร์เรื่อง FACES OF ANNE แอน ผลงานการกำกับของ คงเดช จาตุรันต์รัศมี ที่เพิ่งเข้าฉาย ได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยมสำหรับแฟนคลับหนังไทย วันนี้ POSH Magazine Thailand จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับสองนักแสดงสาว มิวสิค-แพรวา สุธรรมพงษ์ และ มินนี่-ภัณฑิรา พิพิธยากร ที่รับบทแอนในภาพยนตร์เรื่องนี้กัน

มิวสิค-แพรวา สุธรรมพงษ์

พูดถึงบทบาท “แอน” และเป็นครั้งแรกที่มีนักแสดงหญิงมารวมตัวกันมากมาย รู้สึกยังไงบ้างที่ได้มีส่วนร่วมในเรื่องนี้?

“จริง ๆ รู้สึกว่าเป็นอะไรที่ชาเล้นจ์มาก ๆ เลยค่ะ เพราะว่าทุกคนต้องรับบทเป็นคน ๆ เดียวกันใช่ไหมคะ นอกจากนี้สิคไม่เคยร่วมงานกับพี่ ๆ เขามาก่อนเลย และเรามาเจอกันครั้งแรก แต่เราต้องแสดงเป็นคน ๆ เดียวกัน หนูก็เลยรู้สึกว่ามันเป็นประสบการณ์ที่ดีนะ และก็ยังชาเล้นจ์มาก ๆ ด้วยค่ะ”

ถามถึงที่มาที่ไป เราเข้ามาเล่นเรื่องนี้ได้ยังไง?

“จริง ๆ แล้วได้มีโอกาสพูดคุยกับพี่คงเดช จาตุรันต์รัศมี ก่อนหน้านี้ค่ะ พี่คงเดชก็บอกว่ามีโปรเจ็กต์ประมาณนี้นะ หนูเลยรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่น่าสนใจ และรู้สึกว่าสำหรับคนไทยเราไม่ค่อยเห็นผลงานแนว ๆ ที่ลุ้นระทึก บวกกับได้แง่คิดไปพร้อมกันด้วย”

ร่วมงานกับ พี่คงเดช  เป็นเรื่องที่สองแล้ว เป็นยังไงบ้าง แตกต่างจากบทบาทเดิมใน “Where We Belong” แค่ไหน แล้วเรื่องนี้มี พี่ปอม ราสิเกติ์ เป็นผู้กำกับอีกคนด้วย ?

“สำหรับพี่คงเดชร่วมงานกันเรื่องนี่ก็แตกต่างเยอะเลยค่ะ เพราะเรื่องที่แล้วเราก็เป็นเด็กสาวธรรมดา แต่รอบนี้เราเป็นเด็กสาวที่ไม่รู้แม้แต่ตัวตนของตัวเอง และจะมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน พี่คงเดชยังคงละเอียดเหมือนเดิมเลยค่ะ ส่วน พี่ปอม ผู้กำกับอีกคนนึงก็ใจดีค่ะ ละเอียดเหมือนกันเลย มีมุมมองที่แตกต่างแต่เข้ากันได้ดี ”

พูดถึงความน่าสนใจของภาพยนตร์ “FACES OF ANNE แอน” มันน่าติดตามยังไง?

 “จริง ๆ สิครู้สึกว่าเรื่องนี้มีนัยยะสำคัญซ่อนอยู่เยอะมากเลยค่ะ และสิครู้สึกว่าอีกสิ่งสำคัญนึง ก็คือเรื่องไอเดนทิตี้ (Identity) ที่เราไม่รู้แม้แต่ตัวตนของตัวเอง และหนูรู้สึกว่าคนที่มาดูภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็คือจะได้ค้นหาคำตอบไปพร้อมกับแอน และนอกจากนี้ยังมี ‘เวติโก’ ที่ไล่ล่าเราอีกด้วย รู้สึกว่าทุกคนน่าจะได้อะไรกลับไปหลังจากที่ดูจบค่ะ”

ทุกคนอาจสงสัย  “เวติโก” เป็นใครกัน?

“ทุกคนอาจสงสัยว่าเขาเป็นใครและมาทำไมด้วย”

เขาเป็นตัวที่คลี่คลายทุกอย่าง และเริ่มต้นทุกอย่าง

“ก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะ (ยิ้ม)”

“มิวสิค” เข้าฉากกับใครบ่อยที่สุด?

“บอกได้ไหมว่าอยู่คนเดียว ให้ทุกคนไปดูกันว่าทำไมถึงอยู่คนเดียว เกิดอะไรขึ้น เรียกว่าทุกคนจะมีข้อมูลไม่เหมือนกันค่ะ เราเป็นแอนที่เป็นกระดาษเปล่า และค่อย ๆ ได้ข้อมูลมารวบรวม”

ฝากติดตาม ภาพยนตร์ “FACES OF ANNE แอน”?

“ฝากติดตามด้วยนะคะ เข้าฉายแล้วนี้ค่ะ”

หลังปล่อยโปสเตอร์วันแรกก็ติดเทรนด์ทวิตเตอร์?

“ใช่ค่ะ เพราะทุกคนคือให้ความสนใจกันเยอะมาก แม้กระทั่งคนนอกด้วย เพราะเขารู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่ชาเล้นจ์ เหมือนจับปูใส่กระด้ง ผู้หญิงหลายคนมาแสดงเป็นคน ๆ เดียวกัน มันจะเป็นยังไง ทุกคนก็ติดตามค่ะ”

เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนเรือ ป่วยหรือเปล่า ทำไมใส่ชุดเหมือนกันหมดเลย?

“ใช่ค่ะ อยู่บนเรือ ซึ่งจริง ๆ ชุดนี่ก็อาจมีนัยยะอะไรสำคัญบางอย่างด้วยก็ได้นะคะ เช่น เรื่องดีเทลของชุดที่หลายคนรู้สึกว่ามันเหมือนกัน แต่จริง ๆ แล้วมันไม่เหมือนกัน ทุกคนจะมีดีเทลเป็นของตัวเองค่ะ แต่ความหมายจะเป็นยังไง ต้องไปติดตามกัน”

มินนี่-ภัณฑิรา พิพิธยากร

เล่นภาพยนตร์เรื่อง “FACES OF ANNE แอน” ถือเป็นเรื่องที่ 4 แล้ว คิดว่าเรื่องนี้มีความแตกต่างจากเรื่องอื่นยังไงบ้าง?

“หนูว่าเป็นดราม่าทริลเลอร์เรื่องแรกด้วย และเป็นครั้งแรกที่ได้ร่วมงานกับนักแสดงหญิงเยอะขนาดนี้ และทุกคนพูดได้เลยว่ามากฝีมือ แต่ละคนหนูก็รู้สึกว่าเขามีของกันมาก หนูเชื่อว่าถึงแม้จะโผล่มาแค่นิดเดียว บางคนแค่ไม่กี่นาที ก็สามารถสร้างความประทับใจได้”

การได้ร่วมงานกับ พี่คงเดช จาตุรันต์รัศมี และพี่ปอม ราสิเกติ์ เป็นครั้งแรก เป็นยังไงบ้าง?

“หนูร่วมงานกับพี่คงเดชเป็นครั้งแรก เขาไม่ดุค่ะ พี่คงเดชใจเย็นเหมือนน้ำแข็ง (หัวเราะ) หนูไม่เคยเห็นเขาโมโหเลย ถึงแม้อากาศจะร้อน ถึงแม้ว่าอะไรจะล่าช้าขนาดไหน แต่เขาก็ใจเย็นมากเลย และเป็นคนที่ละเอียดมากคนนึง ถ้าเราสงสัยอะไร เขาจะมีคำตอบให้เราเสมอ เพราะเขาเป็นคนเขียนบทเอง และพอยิ่งถามเรายิ่งรู้เลยว่าเขาคิดว่าเยอะมาก มันคือการทำการบ้านที่หนักมากกว่าจะได้ออกมาเป็นหนังเรื่องนี้ค่ะ สำหรับพี่ปอม เป็นคนสุขุมนุ่มลึกค่ะ พูดน้อยต่อยหนัก แต่ตรงเป้าทุกจุดเลยในการทำงาน ดีใจที่ได้ร่วมงานกับพี่ๆทั้ง 2 คนค่ะ”

ร่วมงานกันนักแสดงกี่คน?

“ประมาณ 20 กว่าคนค่ะ จำไม่ได้เหมือนกัน แต่ว่าหนูเองร่วมงานหลัก ๆ กับพี่ออกแบบ (ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) สองคน คนอื่นจะแว้บ ๆ เจอที่กอง แต่ไม่ค่อยได้เข้าด้วยกัน อยู่ในพาร์ทกับพี่ออกแบบเยอะหน่อย”

เรื่องนี้มีความลึกลับยังไง เห็นอยู่ดี ๆ ตื่นขึ้นมาก็มีใบหน้าเป็นคนอื่น ทำให้คนดูอยากติดตามยังไงบ้าง?

“หนูว่าทั้งเนื้อเรื่อง และการสอดแทรกรายละเอียดเล็กๆ ในดีเทลที่เขาสอดแทรกไว้มันมีความหมายหมดค่ะ อยากให้ทุกคนไปดูกันเองมากกว่า เพราะถ้าพูดไปมันอาจเป็นการสปอยล์ได้ เพราะแต่ละคน ก็วิเคราะห์ออกมาได้ต่างกันอยู่แล้ว มันไม่ใช่แค่แบบไปดูเพื่อวิเคราะห์นะคะ หนูว่าไปดูเพื่อความสนุก ก็สนุกมาก ๆ เช่นกัน คือเป็นหนังเรื่องนึงที่เหมือนเป็นที่ปล่อยของของนักแสดงหลักทุกคน ทุกคนเป็นตัวละครหลักของหนังเรื่องนี้ และทุกคนก็พาเรื่องนี้ไปด้วยกันจนจบเรื่องเลย”

อยู่ดี ๆ ทุกคนก็ชื่อ “แอน” หมดเลย?

“ใช่ค่ะ แอนหมดเลย ข้างห้องก็ชื่อแอน”

ทุกคนคือป่วยใช่ไหม?

“ถ้าได้ดูตัวอย่าง ก็จะเป็นแบบนั้นค่ะ ทุกคนโดนจับมา และป่วย จำไม่ได้ว่าตัวเองเป็นใครชื่ออะไร แต่ได้ข้อมูลมาแค่ว่า หมอบอกว่าเราชื่อแอนไง โอเค เราชื่อแอน คนข้างห้องก็บอกว่าเธอก็ชื่อแอนเหมือนกัน เราก็อ๋อเหรอ! เธอก็ชื่อแอนเหรอ”

ได้ร่วมงานกับ “มิวสิค” บ้างไหม?

“ไม่เจอเลยค่ะ ได้เจอกันแบบเต็ม ๆ วัน ก็วันนี้แหละค่ะที่ได้มาคุย เขาก็ชื่อแอนเหมือนกัน ทุกคนแอนหมด”

ฝากผลงานภาพยนตร์ “FACES OF ANNE แอน”?

“ฝาก ‘แอน’ ‘แอน’  และก็ ‘แอน’  ด้วยนะคะ น่าติดตามตั้งแต่ต้นจนจบแน่นอน มันเป็นเวิลด์ใหม่ที่หนูเชื่อว่าทุกคน ไม่ค่อยมีใครเห็นในหนังไทยเท่าไหร่ ก็อยากให้ไปเจอกันใน ‘FACES OF ANNE’ ฝากด้วยค่ะ”

ไม่ง่ายเลยที่สาว ๆ หลายคนในวงการที่มีแฟน ๆ ติดตามมากมาย จะมารวมตัวกันได้ขนาดนี้?

“ไม่ง่ายเลยค่ะจริง ๆ กว่าที่จะมีบทอะไรแบบนี้ แล้วก็เอานักแสดงมากฝีมือมารวมตัวกัน อยากโน้ตไว้ว่าอยากให้ทุกคนไปดูกันในโรงภาพยนตร์ จะได้เห็นดีเทลทุกอย่างที่มีความหมาย มันถูกใส่ลงไปในนั้น ดูหน้าจอเล็ก ๆ ไม่มันส์พอหรอกค่ะ บอกไว้เลย”

Photography by Termsit Siriphanich