Cover Interview – The Promise

ทบทวนการแสดงที่ไม่ลืมใน THE PROMISE สัญญา | ไม่ลืม ของ “กุน-เกี๊ยก” 

แม้ EP10 จะจบไปแล้ว แต่ความทรงจำในฐานะตัวละครที่ทั้งคู่อยู่และแสดงกันมานานอย่าง
“ภูผา-น่านฟ้า” ยังไม่จางหายไปไหน POSH MAGAZINE THAILAND เลยขอทบทวนการทำงานเรื่องนี้กับ THE PROMISE สัญญา | ไม่ลืม โดยให้ “กุน-กิตติคุณ ตันสุหัส” และ “เกี๊ยก-วัทธิกร เพิ่มทรัพย์หิรัญ” มาพูดคุยแบบเปิดอกถึงการแสดงดังกล่าวแบบหมดเปลือก

สิ่งที่ไม่ลืม 1: ความใกล้-ไกลในตัว “ภูผา-น่านฟ้า”

กุน: ภูผากับผมสิ่งที่เชื่อมโยงได้คือ ความที่เขาไม่ค่อยสุงสิงกับใคร และไม่ค่อยชอบเข้าสังคมเท่าไหร่ ผมเองก็เป็นคนไม่ชอบคนเยอะ แต่ไม่ใช่ว่าอยู่กับคนเยอะๆ ไม่ได้นะ แค่ไม่ชอบเฉยๆ ส่วนที่ห่างไกลกับภูผามากๆ เลยก็คือ นิสัยที่ชอบเก็บอะไรไว้คนเดียว เพราะว่าตัวจริงกุนเป็นคนพูดให้เร็วที่สุด เคลียร์ให้จบโดยเร็ว เพราะว่าทนความอึดอัดนั้นไม่ได้ 

เกี๊ยก: ถ้าให้น่านฟ้าเชื่อมโยงกับผม ผมว่าเขาเป็นคนสนุกสนาน ใช้ชีวิตอิสระ และก็มีบางมุมที่มีโลกส่วนตัวของตัวเอง แต่สิ่งที่ไม่เหมือนเลยผมมองว่า ถ้าตัวผมเองเป็นน่านฟ้า แล้วเกิดความรู้สึกชอบขึ้นมา ผมคงเป็นคนบอกก่อนและอาจไม่ได้นั่งรอจนอีกฝั่งหายไปถึงขนาดนี้

สิ่งที่ไม่ลืม 2: ปัญหาและอุปสรรคในความเป็น “ภูผา-น่านฟ้า”

กุน: ความต่างตรงเรื่องความคิดของผมกับภูผาแค่นั้นเลยครับ เพราะถ้าเรายังไม่เปิดใจ เราอาจจะไม่รู้ว่าคนแบบภูผาเขาคิดอย่างไร แต่พอลองเปิดใจแสดงตามที่เขาเขียนและกำหนดลักษณะตัวละครมาดู เราก็จะเริ่มซึมซับเข้าไปแล้วว่า เขาเป็นคนแบบนี้ และค่อยๆ หลอมตัวเราว่า คนแบบภูผามีอยู่จริง และเราก็สามารถเป็นตัวเขาได้ และหลังจากนั้นผมว่ามันง่ายขึ้น 

เกี๊ยก: ผมว่าจุดใหญ่เลยคือ การทำความเข้าใจความคิดของตัวละครน่านฟ้า เพราะเขาทั้งคู่โตมาด้วยกันตั้งแต่เด็ก แล้วอยู่ดีๆ วันหนึ่งเขาหายไปเป็น 10 ปี คือการที่จะหาและพยายามทำความเข้าใจว่า คนที่หายไป 10 ปี แล้วกลับมาในชีวิตของคนอีกคน มันหายากมากเลยนะ ทั้งเหตุผลและการกระทำ เช่น ช่วงเวลาที่เขาหายไป ความรู้สึกเราลดลงไหม และพอเขากลับมา เราควรรู้สึกกับเขาในระดับไหน ผมว่าจุดนี้ก็ใช้เวลาทำการบ้านประมาณหนึ่งเหมือนกัน

สิ่งที่ไม่ลืม 3: ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ อยากกลับไปแก้…

กุน: มีฉากที่ผมเดินพุ่งเข้าไปที่บริษัทของน่านฟ้าครั้งแรก แล้วนำผลิตภัณฑ์ออกมาให้เขา ตอนนั้นผมรู้สึกว่าอยากกลับไปถ่ายใหม่มากๆ เพราะผมไม่รู้ว่ามันจะออกมาแบบนั้น ผมเลยแสดงออกไปด้วยท่าทางแบบนั้น ซึ่งพอมาดูอีกรอบแล้ว ผมว่าภูผาไม่น่าจะแสดงออกแบบนั้นหรือเดินเข้ามาด้วยความรู้สึกแบบนั้น มันแอบดูผิดมู้ดของเรื่องไปนิดหนึ่ง ถ้าอยากกลับไปแก้ คงอยากกลับไปแก้ฉากนี้ครับ

เกี๊ยก: ของผมมีบ้างประปรายครับ ไม่ได้เป็นฉากที่จำเพาะขนาดนั้น เพราะมันเป็นเรื่องปกติที่เวลาแสดงเสร็จ มันจะมีความรู้สึกที่ว่า อยากจะเติมตรงนี้อีกนิด เพิ่มตรงนี้อีกหน่อย แต่ถ้ามองภาพรวมทั้งหมด
ผมรู้สึกว่ามันสวยงามที่สุดเท่าที่เราจะแต่งเติมเข้าไปได้แล้ว ณ ขณะนั้น ผมเลยมองว่า ไม่ได้อยากแก้ไขอะไรเป็นพิเศษ เพราะผมทำเต็มที่แล้ว

สิ่งที่ไม่ลืม 4: พาร์ทเนอร์ทางการแสดง

กุน: เกี๊ยกเองเขาก็เป็นคู่ทางการแสดงที่ดีครับ มีประสบการณ์มากกว่าผม ตอนเริ่มต้นผมแทบไปไม่เป็นเลย ไม่รู้ว่าต้องทำตัวอย่างไร แต่เขากลับบอกเทคนิคให้ผมรู้แบบหมดเลย มันเลยทำให้ผมพัฒนาตัวเองขึ้นเรื่อยๆ ต้องขอบคุณเขาจริงๆ ที่เป็นเหมือนแอ็คติ้งโค้ชอีกคนที่คอยช่วยและให้คำแนะนำเรื่องการแสดงของผมได้เป็นอย่างดี

เกี๊ยก: เป็นการเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน ที่ทำให้เราทั้งคู่เติบโตขึ้นจริงๆ ครับ และเรื่องนี้ทำให้รู้สึกได้เลยว่า เราทั้งคู่พัฒนาไปเยอะมากในการแสดงและเข้าฉากด้วยกัน เพราะบางฉาก เราก็ไม่เคยแสดงมาก่อนเหมือนกัน ได้มาทำงานด้วยกันก็รู้สึกดีใจ ยิ่งพี่โขม (ผู้กำกับ) บอกว่าผ่าน ก็ยิ่งรู้สึกดีใจขึ้นไปอีก เพราะว่าผมและกุนเองก็เต็มที่มากๆ ในทุกๆ การแสดงที่ออกมาเหมือนกัน

สิ่งที่ไม่ลืม 5: ถ้าเมลหา “ภูผา-น่านฟ้า” ได้ 1 เมล

กุน: ความคิดผมเหมือนเดิมทุกครั้ง ซึ่งผมอยากจะส่งไปบอกภูผาว่า “บอกความจริงเขาไปเถอะ” อย่าเก็บไว้ อย่าดึงเช็งเป็น 10 ปีแบบนี้ ถ้าเป็นผมให้ปีเดียวคือที่สุดแล้ว กลับไปหาเขาเถอะ ทำตามหัวใจตัวเองซะ

เกี๊ยก: ถ้าต่างคนต่างชอบกันแล้วภูผาเขาไม่ยอมบอกสักที ผมก็จะเมลไปบอกเขาว่า “บอกเขาไปก่อนเลย” ดูซิว่ามันจะเป็นอย่างไร ไม่ต้องไปเมลเบิร์นเพื่อค้นหาตัวภูผาให้ทรมาน ซึ่งมันอาจจะแฮปปี้เอ็นดิ้งไปแล้วก็ได้

แม้ความทรงจำ “กุน-เกี๊ยก” ที่มีต่อ “ภูผา-น่านฟ้า” จะจบลงแล้ว แต่ถ้าใครยังติดใจความสัมพันธ์อันแสนประทับใจของ “ภูผา-น่านฟ้า” ตั้งแต่ต้นจนจบ สามารถติดตามรับชม
ครบทุก EP ตั้งแต่ EP01 จนถึง EP10 ได้แล้ววันนี้ทาง WeTV และทาง Youtube: Devonte296


Creative Director/Photographer: @termsit

Stylist: @ashitavajropala #ashitacoloring

Asst. Stylist: @__t.in

Clothes: @anuruq @gucci

KUN Makeup: @casperpond3659 Hair: @bay.makeuphair

Asst. Makeup and Hair: @nonn_makeup

KIAK Makeup and Hair: @txm__txy.k

Editor in Chief: Austin Thein

Photo Assistant: Nol Kerdsup @gur_kerdsup

Interview: Yutthachai Sawangsamutchai @Youthtumz

#THEPROMISExPOSH