Cover Interview – START-UP

ตอบรับเดือนแห่งความรักอันหวานแหววกับ 4 หนุ่มหล่อ ที่มาจากโปรเจกต์รีเมคที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก สำหรับ “Start-Up” ของ True CJ  ที่วันนี้จะมาเล่าถึงเรื่องราวสตาร์ทอัพ ธุรกิจแห่งความฝัน ที่ทำให้ชีวิตของเราในยุคสมัยนี้สุขสบายมากขึ้น วันนี้เราพบกับ อัพ – ภูมิพัฒน์ เอี่ยมสาอางค์ , เกรท – สพล อัศวมั่นคง , มาร์ท – กฤษณะ โมราขาว และ เล – ทะเล สงวนดีกุล

แนะนำตัว ว่าแต่ละคนรับบทเป็นใคร มีบทบาทอะไรบ้าง

เล : ทะเล รับบท แบงค์ ครับ ในเรื่องจะเป็นสมาชิกแก๊ง สามกรไทยเทค คือสามคนนี้เป็น Dev อยู่แล้ว  แต่พอเข้ามาในโลกของธุรกิจการทำสตาร์ทอัพ ก็จะไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องของการบริหารเท่าไร มีแต่ความรู้เรื่องโปรแกรมมิ่ง โค๊ดดิ้ง ก็เลยจะเป็นจุดเสียของทั้งสามคน ตัวของแบงค์ จะมีความมีขี้งก จะค่อนข้างซีเรียสเรื่องผลประโยชน์ ไม่ยอมให้ใครมาเอาเปรียบทั้งตัวเรา และเพื่อนเราด้วย พอเรามาเจอ “ดรีม” เราก็ค่อนข้างกลัวว่าเค้าจะมาเอาเปรียบเพื่อนเราหรือเปล่า แต่พอเราเปิดใจรับเค้ามาอยู่ในทีมแล้วเราก็จะคอยปกป้องผลประโยชน์เค้าด้วย

อัพ : อัพ รับบท กร ครับผม กรเป็นคนเก่ง แต่ว่าอาจจะขาด passion ในการทำงาน เหมือนว่าเราเชื่อมั่นถ้าเราลงมือทำก็ทำสำเร็จ อย่าไปหวังพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรืออะไรก็ตาม คือตัวกรเนี่ยมีความมุ่งมั่นที่จะทำอยู่แล้ว แต่ว่าขาดหัวใจที่จะนำทางกรไป

มาร์ท : มาร์ท รับบท คีย์ ครับ คีย์ เป็นคนร่าเริงสนุกสนาน พลังงานเยอะมาก แต่คิดอะไรชั้นเดียว พูดอะไรไม่ค่อยคิด เป็นตัวปั่นตัวป่วนของแก๊งสามกรณ์เลยครับ

เกรท : เกรท รับบท จิรภัทร ครับ เป็นหนุ่มมาดเข้ม จริงจัง คอยให้การช่วยเหลือสตาร์ทอัพหลายๆ บริษัท อาจจะไม่ได้ต่างจากต้นฉบับมาก แต่พอมาอยู่ในบริบทไทยก็อาจจะมีดรอปความเกรี้ยวกราดลงครับ

ทำการบ้านกับบทบาทของตัวเองอย่างไรบ้าง เพราะเป็นซีรีส์ที่ Remake มาจากเกาหลี

เล : กดดันมากครับ พวกเราทำ workshop กันนานมาก ทางทีมงานให้ไปเรียนเรื่องสตาร์ทอัพ กับทางจุฬาฯ โดยมีให้ทำการพิชชิ่งจริงๆ แต่ที่ได้ผลจริงๆ คือตอนไปเรียนแอคติ้งกับครูร่ม ซึ่งจะมีการดีไซน์ตัวละครขึ้นมา ถึงแม้ว่าจะเป็นรีเมคจากเกาหลี แต่ตัวละครจะมีการปรับให้เข้ากับบริบทไทยมากขึ้น

อัพ : กดดันมากอยู่แล้วครับ ก่อนหน้าที่จะรับเล่นเรื่องนี้ มีโอกาสได้เห็นผ่านๆ พอได้มา workshop แล้วครูร่มก็บอกว่าอยากให้ตัวละครเป็นตัวละครของ Start up Thailand จริงๆ กรก็เป็นกรเลย ไม่อยากให้ติดภาพของเวอร์ชั่นเกาหลี แต่เราก็มีแอบไปดูศึกษามาเพิ่มเติมมาบ้าง แล้วนำมาประยุกต์ใช้ครับ

มาร์ท : ต้องเตรียมตัวทั้งเรื่อง Start-Up ที่ต้อง workshop เพิ่ม การเข้าคู่กับทีมนักแสดง แถมเป็นเรื่องแรกด้วย ก็จะมีความกดดันมากขึ้นครับ ครูร่มเลยพาไป Workshop มากขึ้น เลยทำให้สบายขึ้นและเอนจอยมากขึ้นครับ

เกรท : ด้วยที่เรื่องนี้เราได้มีการ Workshop กับทุกคนด้วย ก็จะมีโอกาสได้มีผู้กำกับ แอคติ้งโค้ช โปรดิวเซอร์ เข้ามาดู ก็จะมีการพูดคุยถึงการปรับคาแรคเตอร์ ดีไซน์คาแรคเตอร์ว่าแบบไหนดี แบบนี้เราใส่เข้าไปมันดีหรือยังนะ แล้วระหว่างการถ่ายทำก็ค่อยๆปรับจูนกันตลอดครับ

On air มาหลายตอนแล้ว กระแสผลตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง 

เล : ค่อนข้างโอเคนะครับ อยากให้ทุกคนได้เปิดใจดูกันก่อน แรกๆทุกคนจะเฮฮากับแก๊งสามกรณ์ แต่มาตอนล่าสุด ตัวละครแบงค์ ค่อนข้างจะเกรี้ยวกราดสักนิดนึง อยากให้ทุกคนได้ติดตามดูทุกตัวละคร เพราะตั้งแต่แรกจนจบทุกตัวละครจะมีการเปลี่ยนแปลงมีการเติบโตครับ

อัพ : ค่อนข้างดีเลยครับ เพิ่งแตะ 1 ล้านวิวแล้ว ขอบคุณทุกคนที่คอยซัพพอร์ตเราด้วยนะครับ อยากให้ทุกคนได้ติดตามต่อทุกๆตอน สนุกมากขึ้นทุกๆตอนเลยครับ

มาร์ท : อยากให้ทุกคนติดตามกันทุกตอน อย่าพลาดเลยนะครับ หลังจากนี้สนุกขึ้นทุกตอนเลยครับ

เกรท : จริงๆมีคอมเม้นเยอะมาก ว่าทำไมถึงเอามาทำ จะทำถึงได้ยังไง แต่พอตอนนี้ก็กระแสดีเลยครับ แต่ก็คงมีทั้งคนชอบ และไม่ชอบแหละครับ

คิดว่ายุคนี้ ในปี 2024 ธุรกิจ Start-Up ยังถือว่ามีลู่ทางให้เติบโตอีกมั้ย

เล : มันมี แต่ผมว่ามันก็ยาก ไม่ใช่ทุกแผนจะเติบโตได้ มันอาจจะพังไปหลายรอบสักหน่อย แต่ก็ให้ทุกคนสู้ครับ ผมว่าวันนึงมันจะสำเร็จแน่นอน

อัพ : ผมเชื่อนะ ว่ามันยังเติบโตได้อยู่นะ ส่วนใหญ่มันคือเทคโนโลยีแหละ แต่ว่าในรูปแบบอื่นมันก็สามารถทำได้เช่นกัน เราจะเห็นฮับอยู่สิงคโปร์ อยู่มาเลเซีย อินโดฯ ผมเชื่อว่าไทยก็เป็นได้เช่นกัน อย่างวันนี้เราอยู่ที่ TRUE DIGITAL PARK ถ้าเราลงไปข้างล่างเราจะเห็นบอร์ด ที่เป็นสตาร์ทอัพ ของไทยที่นำมารวมกัน เป็นร้อยเลย ถ้าคุณมีไฟ ผมว่าคุณทำได้ แล้วผู้ใหญ่ใจดีที่พร้อมให้การสนับสนุนเราก็มีพร้อม

มาร์ท : หลักๆอยากให้ลงมือทำ ช่องทาง และโอกาสมันจะมาเอง และทางทรู ก็เป็นผู้สนับสนุนที่ดีเช่นกันนะครับ

เกรท : ผมว่ามันเติบโตมาหลายปีแล้ว ในยุคนี้ผมว่ามันก็น่าจะมีลู่ทางมากขึ้น มีรุ่นพี่ มีกรณีศึกษาสำหรับสตาร์ทอัพใหม่ๆได้เรียนรู้ ด้วยเทคโนโลยีสมัยนี้มันซัพพอร์ตเยอะมาก แต่ก็ในมุมนึงก็ยาก เพราะหลายๆอย่างมันถูกทำขึ้นมาแล้ว เราจะพัฒนายังไงให้แตกต่างนี่เป็นเรื่องท้าทายครับ

มองหนุ่มสาว สมัยนี้ที่อยากเริ่มธุรกิจ Start-Up เป็นยังไงบ้าง หลังจากมาเล่นซีรีส์เรื่องนี้ เรามีมุมมองในเรื่องนี้ยังไงบ้าง

เล : รู้สึกว่าการเริ่มต้น มันยากมาก หลายคนไม่กล้า กลัวเจ็บ แต่คิดว่ากำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ และ Passion ของตัวเอง ถึงแม้จะล้มเหลว ก็ต้องลุกขึ้นมาสู้ใหม่ครับ

อัพ : น้องๆ ที่เป็นนักแสดงสมทบในเรื่องนี้หลายคนทำสตาร์ทอัพนะครับ ช่วงระหว่างพักก็มียืนคุย ทุกคนมีฝัน แล้วเรารู้สึกว่าคนทำสตาร์ทอัพ จะขาดฝันไม่ได้เลยนะ คือมันเหมือนเป็นหัวใจสำคัญเลย

มาร์ท : พอได้คุยกับน้องๆ เค้าแล้วมัน inspire มากเลยนะครับ ยิ่งเริ่มไวอาจจะประสบความสำเร็จไว ถ้าไอเดียเราดี เราไปได้แน่นอน

เกรท : ผมมองว่าเด็กสมัยนี้ทำไมเก่งกันจัง ตอนสมัยเราเรียนเรายังไม่รู้เลยว่าออกมาเราจะไปพัฒนาอนาคตให้คุณภาพชีวิตของคนเราดีขึ้นได้ยังไง ความคิดความอ่าน ทำให้ผมรู้สึกว่ายังมีเด็กรุ่นใหม่ที่พร้อมจะพัฒนาสตาร์ทอัพเหล่านี้ และผมก็เชื่อว่าใครหลายๆ คนก็ทำได้ครับ

ฝากช่องทางติดตามซีรีส์ Start-Up 

เล : ฝากทุกคนติดตาม Start-Up Thailand และเป็นกำลังใจให้กับตัวละครทุกตัวเลยนะครับ

อัพ : มันคือเรื่องราวของมิตรภาพ และความฝันแล้ว มันยังมีเรื่องราวอื่นๆสอดแทรกอยู่ข้างใน มีฝันแล้วขอให้ทุกคนได้ทำตามฝันไปด้วยกันครับ

มาร์ท : ไม่อยากให้เปรียบเทียบกันครับ อยากให้ดูด้วยความเป็น Start-Up เวอร์ชั่นไทย ดูด้วยความสนุกสนาน มองว่าเป็นสตาร์ทอัพของไทย มันจะมีความสนุกสนานแบบไทยๆ ที่เราผสมมันเข้าไปครับ

เกรท : ฝากเรื่อง Start-Up Thailand ด้วยนะครับ ฝากติดตามทุกตัวละคร หวังว่าจะถูกใจทุกๆคนที่เข้ามาดูนะครับ

ติดตาม Start-Up ได้ทุกวันศุกร์ – เสาร์ เวลา 2 ทุ่ม ดูฟรี ที่เดียวทาง TrueID 


Creative Director/Photographer : @Termsit

Stylist : @tonta3a @j.jaa_
Clothes : @leela.official @flynowiii__official @svssproject
Editor in Chief : Austin Thein

Interview : @wwinner_tnt

Photo Assistant : @p_p__pumpkin

Special Thanks : TRUE CJ Creation