Cover Interview – Seya Thongchua

ค่ายเพลง Lil’ Brat Records โดยการบริหารงานของ พีท ทองเจือ และ เจง วิไลลักษณ์  ทองเจือ หลังจากที่ปล่อยเพลง “MiNi HEART (มินิฮาร์ท)” และ “Get Like Me” ของ มิย่า-พิชชา ทองเจือ ออกมาเป็นศิลปินเบอร์แรก วันนี้ POSH Magazine Thailand จะพามาทำความรู้จักกับ เซย่า-ณิชฎา ทองเจือ @seya_thongchua 

POSH: เป็นมาอย่างไรถึงได้ตัดสินใจมาทำเพลงครับ

Seya: จริงๆเป็นความฝันตั้งแต่อายุ 7 ขวบแล้วค่ะ ชอบร้องเพลงและคุณพ่อก็ร้องเพลงด้วย ทำให้เราชอบดนตรีไปเลย ในช่วงอายุ 11 ถึง 14 เซย่าเริ่มปล่อยเพลง Cover บนโซเชียลมีเดีย และตอนที่อายุ 14 ก็ได้ออดิชั่นกับทางค่ายเกาหลีและสุดท้ายได้ไปเกาหลีค่ะเทรนได้ประมาณเกือบปี เพื่อที่จะเดบิวต์ ระหว่างเทรนดีก็มากๆ เลยนะคะ มีปัญหาแค่อย่างเดียวคือเรื่องอาหารที่เขาจะมีการจำกัดมากๆ จนสุดท้ายเลยทำให้ร่างกายเราป่วยจนต้องกลับมารักษาตัวที่ไทย ปรากฏว่าพอกลับมาไทยป่วยหนักกว่าเดิมค่ะ แล้วเป็นช่วงโควิดพอดีเลยไม่ได้กลับไปเกาหลี หลังจากนั้นมาเลยพยายามรักษาตัวให้สุขภาพให้ดี แล้วกลับมาลุยงานเพลงต่อ ตอนนี้ก็ผ่านมา 3 ปีแล้วค่ะ คิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องเป็นนักร้อง เพื่อทำตามความฝันค่ะ

POSH: ทำเองทั้งหมดเลยใช่ไหมครับ
Seya: ใช่ค่ะ ทำเองหมดเลยค่ะ ทำทั้งเนื้อเพลง ทั้งเอ็มวีก็ด้วยค่ะ แพลนทุกอย่างเองหมดเลยค่ะ ทางคุณพ่อคุณแม่เป็นคนช่วยซัพพอร์ตมากกว่า

POSH: เพลงที่ทำเพลงแรกที่ทำออกมาคือชื่อเพลงอะไรครับ
Seya: เพลงชื่อ Sometimes ค่ะ แพ้ความผูกพันธ์ค่ะ

POSH: เนื้อหาเกี่ยวกับอะไรบ้างครับ
Seya: เนื้อหาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเพื่อนที่อาจคิดกันมากกว่าเพื่อน มีการเทคแคร์กันมากกว่าเพื่อน แต่ว่าสุดท้ายก็ไม่ใช่ เหมือนเขามาเล่นกับความรู้สึกของเรา เพราะว่าตัวเราจะเป็นคนแพ้ความผูกพันเหมือนใครทำดีด้วยนิดหน่อยก็รู้สึกว่าเอ๊ะเค้าชอบเราหรือเปล่านะ และบางครั้งที่เรารู้สึกเหงาก็จะคิดถึงเธอ

POSH: เนื้อเพลงนี่เป็นคนแต่งเองเลยหรือเปล่าครับ
Seya: พี่โปรดิวเซอร์เป็นคนช่วยแต่งให้ค่ะ แต่จริงๆ แล้วเนื้อเพลงก็มาจากประสบการณ์หนูเลยทั้งชีวิต พี่เขาให้เล่าทั้งชีวิตเลย ตั้งแต่เด็กจนโตแล้วเขาก็หยิบเรื่องความรักเล็กๆ ที่เคยเกิดขึ้นมารวมกัน

POSH: ใครเป็นโปรดิวเซอร์ครับ
Seya: พี่แม็ค-ศรัณย์ค่ะ

POSH: แล้วทำงานกับพี่แม็คเป็นอย่างไรบ้างครับ
Seya: ทำงานกับพี่แม็คก็ดีมากๆ เขาเป็นคนสบายๆ ชิลล์ๆ เลยค่ะ เล่าอะไรก็เล่าได้หมดเลย ตอนนั้นก็คือนั่งคุยกันเป็นชั่วโมงเลยค่ะ เหมือนนั่งแบบอธิบายหลายๆเรื่องในชีวิต สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น

POSH: เขาก็เป็นนักแต่งเพลงฝีมือดีคนหนึ่งของไทยเลย แล้วเพลงที่ออกมาเป็นอย่างไรบ้างครับ พอใจไหม
Seya: พอใจมากค่ะ เพลงก็จะมีกลิ่นของ City-Pop และออก Retro หน่อยๆ ชอบมากค่ะเพลงก็ติดหูด้วย ตอนแรกอยากให้มีภาษาอังกฤษมากกว่านี้แต่เลือกใส่ไปใน Intro จนทุกอย่างบาลานซ์

POSH: อนาคตคิดว่าจะมีโปรเจกต์เพิ่มเติมขึ้นมาให้แฟนๆติดตามอีกไหมครับ นอกเหนือจากเพลงด้วย
Seya: มีค่ะ หนูแพลนที่จะเป็นศิลปินเต็มตัวเลย ก็คือทำเพลงทุกปีเลยค่ะ

POSH: แล้วในส่วนของงานแสดงมีสนใจบ้างไหมครับ
Seya: งานแสดงยังไม่ได้เริ่มเลยค่ะ ยังไม่รู้ว่าเป็นอย่างไร แต่ว่าถ้ามีโอกาสก็สามารถที่จะเล่นได้ อยากลองมีประสบการณ์ และได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์เยอะๆ

POSH: สุดท้ายฝากถึงแฟนเพลงที่ยังไม่ได้ฟังเพลงของเรา หรือผู้ติดตามต่างๆ ของเรา
Seya: อยากบอกว่าหนูตั้งใจมากและเป็นเพลงแรกในชีวิตของหนูเลย เป็น Journey ที่ยาก แต่หนูพยายามมากและพยายามที่สุดที่จะได้เป็นศิลปินในวันนี้ อยากจะขอให้ทุกคนช่วยติดตามและซัพพอร์ตหนูด้วยนะคะ

POSH: มีช่องทางการติดตามทางช่องทางไหนบ้างครับ
Seya: ติดตามได้ทาง Instagram : @seya_thongchua Facebook : https://www.facebook.com/lilbratrecords?mibextid=LQQJ4d ทาง Tiktok : seyathongchua และทางช่องทาง Youtube : Lil’ Brat Records (ลิทเทิลแบรท) เป็นค่ายที่หนูกับน้องสาวทำขึ้นมาค่ะ เซย่าฝากเพลง “SOMETIMES แพ้ความผูกพัน” https://youtu.be/IYAHpwk8CG0?si=EH_DLFUwn_8dBgpO


Photographer : @termsit

Stylist/Makeup/Hair : @eddiethailand

Dresses : FRANKIE X @frankiexstore

Suit : @imumu_official

Editor in chief: Austin Thein

#POSHxSEYA

#SeyaThongchua

#LilBratRecords