Cover Interview – Santa x Earth

ลุ้นคำถาม-คำตอบ 7 ข้อไปกับ ‘แซนต้า-เอิร์ธ’ จาก ‘ลุ้นรัก 12%’

POSH MAGAZINE THAILAND ขอมาแนวแหวก เพราะครั้งนี้เราขอโยนสคริปต์คำถามทิ้ง แต่เปลี่ยนวิธีการสัมภาษณ์ใหม่ด้วยการเล่นเกมไพ่โปเกอร์ถามตอบนักแสดงนำจาก ‘ลุ้นรัก 12%’ กับ ‘แซนต้า-พงศภัค อุดมโภชน์’ และ ‘เอิร์ธ-กัษมนณัฏฐ์ นามวิโรจน์’ ที่ทั้งสองเป็นคนสุ่มดวงชะตาคำถามด้วยตัวเอง มีทั้งหมด 14 ข้อ 

เราให้เขาเลือกตอบไพ่คำถามครึ่งหนึ่งคือ 7 ข้อ ทั้งคู่มีสิทธิ์ข้ามได้ 1 ครั้ง หากคำถามนี้ไม่มั่นใจหรือไม่สะดวกใจที่จะตอบ แต่พวกเขากลับไม่เลือกใช้สิทธิ์นั้น ตอบคำถามแบบยาวๆ ตลอด 7 ข้อ เรียกได้ว่า สุดมัน ถึงขั้นพวกเขาบอกเราว่า “พี่คิดคำถามเก่งเนอะ” แน่สิ POSH ซะอย่าง ไปฟังคำตอบมันๆ จากพวกเขาทั้งคู่ได้เลย 

ไพ่ใบที่ 1: ถ้าเลือกเก็บชีวิตก่อนเป็นนักแสดงได้แค่เพียงโมเมนต์เดียว อยากเลือกเก็บโมเมนต์ไหนไว้

เอิร์ธ: ขอเก็บตอนมหาวิทยาลัย เพราะเวลาเหนื่อยจากอะไรก็ตาม เราจะเห็นภาพตัวเองไปเที่ยวบนดอยกับเพื่อน ตีหนึ่งตีสองก็ไปกัน คือภาพในหัวมันชัดมาก จนคิดถึงโมเมนต์นั้นอยู่บ่อยๆ และช่วงมหาวิทยาลัย เป็นช่วงที่เจอกับความรักที่ดีมากๆ รู้สึกว่าชีวิตคอมพลีท ณ ช่วงเวลานั้น แม้มันจะจบไปแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกว่า องค์รวมชีวิตตอนนั้นดีมากเลย

แซนต้า: ตอบว่าไม่เลือกเลยได้ไหม ไม่เลือกเก็บอะไรเลย เพราะการใช้ชีวิตตอนนั้นคือ การทำงาน ขึ้นคอนเสิร์ต ภาพในหัวมีแต่งานกับงาน ไม่ได้ไปโรงเรียน ไม่ได้อยู่กับแม่ ทำให้ไม่อยากเลือกเก็บโมเมนต์อะไรเลย ถ้าเลือกเก็บ ผมอยากเก็บช่วงที่เป็นนักแสดงมากกว่า

ไพ่ใบที่ 2: ตอนเข้าวงการใหม่ๆ กลัวกับเรื่องอะไรมากที่สุด

แซนต้า: กลัวการเจอคนมากๆ ผมเป็นคนกลัวคนจริงๆ แบบไม่พูดหรือสุงสิงกับใครเลย จริงๆ การออกมายืนต่อหน้าคนเยอะๆ ถือเป็นสิ่งแรกที่ผมกลัวและเกลียดที่สุด เพราะผมจัดการตัวเองไม่ถูก แต่พอได้เข้ามาทำงานตรงนี้จริงๆ มันก็ค่อยๆ จัดการและรับมือกับมันได้ดีขึ้น

เอิร์ธ: กลัวเรียนไม่ไหว เพราะเข้าวงการตอนอายุ 21 ปี คือมันคาบเกี่ยวช่วงเวลาหน้าสิ่วหน้าขวานมากกับการเรียนและการทำงาน และเรียนสถาปัตย์ด้วย มันหนักมาก แล้วตัวเองจะต้องบินไปกลับกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ เพื่อมาทำงานอีก กังวลว่าจะไม่ไหว แต่สุดท้ายก็จบทัน ก็ยังรู้สึกเลยว่า ตัวเองเก่งนะ

ไพ่ใบที่ 3: Dark Side ในชีวิตที่ไม่มีใครเคยรู้

แซนต้า: เราเป็นคนเกลียดคนยาก เป็นคนโกรธใครยาก แต่ถ้าโกรธก็จะโกรธไม่นาน แต่ถ้าเจอคนที่ทำอะไรให้เราโกรธหรือไม่ชอบเอามากๆ ผมจะเป็นคนที่ไม่เอาคนๆ นั้นเลย ปิดฉาก ตัดวงจรจากคนนั้นไป ซึ่งในชีวิตน้อยมากที่จะเจอคนแบบนั้น แต่เคยเจออยู่คนหนึ่ง ตอนนั้นเขาหายไปจากวงจรชีวิตผมแล้ว

เอิร์ธ: ตัวเองมีเสี้ยวแห่งความบ้าอยู่หน่อยๆ คือเวลาโมโหร้ายจะเป็นคนโมโหร้ายมากๆ เวลาเด็กๆ แม่จะเตือนตลอดว่า ถ้าเวลาโกรธใคร ให้ใจเย็น ไม่อย่างนั้น เราจะกลายเป็นหมาบ้าเลยทันที แต่ตอนนี้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนแล้ว มีสติกับตัวเองมากขึ้น

ไพ่ใบที่ 4: สิ่งที่ชอบและไม่ชอบเกี่ยวกับตัวเองในตอนนี้

เอิร์ธ: เอาไม่ชอบก่อน เราวอกแวกง่าย เวลามีเป้าหมายอะไรบางอย่างไม่ชัดเจนมากพอ และพอเจออะไรระหว่างทาง เราจะแวะและเขวนาน พอมาคิดอีกที ก็รู้สึกเสียดายเวลาเหมือนกัน ส่วนที่ชอบตัวเองคือใจ ใจเรามันได้ว่ะ (หัวเราะ) ขนาดผ่านอะไรมาเยอะ ก็รู้สึกว่าตัวเองเข้มแข็งมากที่พาจิตใจมาถึงตรงนี้ได้ แม้อาจไม่สดใสเท่าเมื่อก่อน แต่มันทำให้เราเปล่งประกายและโตขึ้นอย่างมีคุณค่าจริงๆ

แซนต้า: ชอบที่ตัวเองมีแพชชั่นในตอนนี้มากๆ ขยันที่จะคิดและทำอะไรหลายๆ อย่าง แต่ที่ไม่ชอบตัวเองตอนนี้เลยคือ คิดว่า เวลาที่เร่งรีบ อาจทำให้ชิลและมีความสุขกับตัวเองได้น้อยลง เพราะมีหลายเรื่องให้ต้องจัดการ

ไพ่ใบที่ 5: วิจารณ์การทำหน้าที่ของตัวเองในฐานะนักแสดง

แซนต้า: ลุ้นรัก 12% เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สองของผม ผมเลยคิดว่า ตัวเองเต็มที่ที่สุดเท่าที่จะเต็มที่ได้แล้วจริงๆ แต่พอลองมาย้อนกลับไปดูผลงานของตัวเอง มีหลายจุดที่ต้องแก้ไขเหมือนกัน เช่น จังหวะในการรับส่งการแสดงกับเอิร์ธ ผมก็ยังรู้สึกว่า ทำได้เพียง 70-80% โดยประมาณ และมีช่องว่างระหว่างบทอยู่ที่เราอาจจะยังทำความเข้าใจได้ไม่ดีพอ ด้วยเวลาการถ่ายที่กระชั้นชิด แต่เราก็มองว่า ณ ตอนนั้นที่เราทำ เราก็ใส่สุดแล้วเหมือนกัน และนำข้อผิดพลาดที่เห็นไปปรับปรุงในครั้งต่อไป

เอิร์ธ: ลุ้นรัก 12% ทำให้มองเห็นตัวเองเลยว่า ทักษะทางการแสดงเพิ่มขึ้นกว่าเรื่องก่อนๆ มาก และยังไม่หยุดที่จะพัฒนาต่อไปแน่ๆ แต่เหมือนแซนต้าอย่างหนึ่งคือ ด้วยเวลาและการเตรียมตัวอาจน้อยไปนิด ทำให้บางรายละเอียดอาจตกหล่นไปบ้างตอนแสดง แต่ไม่เคยมีเลยที่บอกว่า “วันนี้เหนื่อย อยากทำแค่นี้” ไม่มี เรามีแค่เต็มร้อยกับเกินร้อยเท่านั้น และชอบตัวเองเวลาเห็นตัวเองเต็มที่กับทุกงาน เพราะจะได้ไม่มานั่งเสียใจทีหลังว่า ตอนนั้นควรทำแบบนี้

ไพ่ใบที่ 6: ตกอยู่ในห้วงรัก เรามักเป็นคนที่…

เอิร์ธ: เราให้ความรักสำคัญที่สุด บูชาความรักยืนหนึ่ง ถ้าเจอคนที่ใช่ จะทุ่มเทสุดตัว คิดว่าตัวเองเป็นคนค่อนข้างโรแมนติกมาก ถ้ามันคลิกกันจริงๆ ก็จะรู้สึกว่า เวลาตรงนั้นอะไรก็ดีไปหมด และมันช่วยส่งให้ตัวเองมีพลังมากขึ้น มีความสุขเพิ่มขึ้น และทำอะไรได้ขึ้น ทั้งงานและการเรียน

แซนต้า: ตอบแบบสั้นๆ เลยคือ น่าจะเป็นคนที่คลั่งรักมากๆ และเป็นคนตัวติดกับคนที่รักมากๆ ถ้าเขาอยากได้อะไรก็พร้อมจะยกให้เขา ไม่ใช่สายเปย์ แต่เน้นทุ่มเทให้มากกว่า (ยิ้ม)

ไพ่ใบที่ 7: มองชีวิตและอนาคตของตัวเองหลังจากนี้ไว้แค่ไหน

เอิร์ธ: ตอนเด็กๆ เคยคิดว่า เงินคือคำตอบของความสุขและทุกอย่าง แต่พอเราเคยอยู่จุดนั้นมาแล้ว สิ่งที่เราต้องการจริงๆ คือ ความสุขทางใจมากกว่า ได้ทุ่มเทกับงาน ใส่ใจครอบครัวและคนรอบข้าง เราเลยเป็นคนที่ให้ความสำคัญหรือเครียดกับเงินน้อยลง แต่หันไปให้ค่ากับกำไรมากขึ้น กำไรที่ได้เป็นพาร์ทเนอร์กับแซนต้า กำไรที่ได้แสดงให้แฟนคลับเห็น รวมถึงกำไรที่ได้ดูแลครอบครัวและคนใกล้ชิดมากขึ้น แค่นี้มันก็เป็นเหมือนโบนัสของเรามากๆ แล้ว

แซนต้า: ผมน่าจะตอบเป็นเวลาไม่ได้ แต่สิ่งที่ผมตอบได้คือ สิ่งที่ผมจะทำหลังจากนี้ นั่นคือ การเต้น เพราะเรามีเป้าหมายใหม่ นักแสดงก็ชอบ แต่ถ้าเป็นศิลปินที่แสดงได้ด้วย จะยิ่งเพิ่มศักยภาพในตัวเองขึ้นไปอีก และมีพี่ที่บริษัทบอกว่า ให้ลองไปออดิชั่นที่เกาหลีดู ผมเลยคิดว่า นี่น่าจะเป็นเป้าหมายใหม่ของผมที่อยากทุ่มเทให้กับมันมากๆ 

ตอนเปิดไพ่จบ ทั้งคู่อยากรู้คำถามที่เหลือมากว่า คืออะไร

POSH MAGAZINE เปิดไพ่ทั้งหมดให้ทั้งคู่ดู และขอสงวนคำถามไว้สำหรับผู้อ่าน

เผื่อโอกาสหน้า ทั้ง ‘แซนต้า’ และ ‘เอิร์ธ’ จะได้มาลุ้นตอบคำถามด้วยกันกับเราอีก

แต่ที่ไม่ต้องลุ้นเลยคือ ความสนุกของ ‘ลุ้นรัก 12%’ ที่สามารถดูออนไลน์ได้แล้ววันนี้ บนแอป iQiyi และเว็บไซต์ iQ.com


Creative Director / Photographer : Termsit Siriphanich @termsit
Stylist : @s6ns6n
Clothes : @iwannabangkok @pasttale.club
Makeup : Napak Ganjanakulnon @napakmakeup
Hair : Tanapon Sae-tang @pom_hairstylista
Editor in Chief : Austin Thein
Interview : Yutthachai Sawangsamutchai @Youthtumz
Location : Studio VJ @studio_vjthailand
#SantaEarthxPOSH
[instagram-feed feed=1]