Cover Interview – Mike Panitan

ไมกี้ปณิธานชายหนุ่มที่หลงใหลในธรรมชาติรอบๆ ตัว

เรียกได้ว่าเป็นนักแสดงดาวรุ่งที่เปิดตัวมาปุ๊ปกระแสก็มาทันทีเป็นที่กล่าวถึงกันทั่วบ้านทั่วเมืองสำหรับนักแสดงหน้าใหม่ดาวรุ่ง ไมกี้-ปณิธาน บุตรแก้ว @mikepanitan ในบท ‘พันตรี นายแพทย์ หม่อมหลวง ฉัตรเกล้า จุฑาเทพ’ บุตรคนแรกของ หม่อมราชวงศ์พุฒิภัทร กับ กรองแก้ว ในละครชุด ‘ดวงใจเทวพรหม’ เรื่อง ‘ขวัญฤทัย’ ทางช่อง 3

หลังจากที่ละครได้ออนแอร์ไปแล้ว ผลตอบรับสำหรับตัวเราเป็นยังไงบ้าง

ตอนนี้ออนแอร์ไป 13 ตอนแล้วครับ ผลตอบรับดีมาก ปลื้มปริ่ม ชื่นใจแบบใจหาย หายเหนื่อยเลยครับ 

เป็นละครเรื่องแรก ที่บ้านเราเป็นยังไงบ้าง ปลื้มสุดๆไปเลยสิ

โอ้โห ที่บ้านผมกรี๊ดกันหนักมากครับ คุณยายผมดูตลอด ปลื้มใจในตัวหลานชายมากๆครับ (หัวเราะ)

ละครเรื่องขวัญฤทัยเป็นเรื่องแรกของเรา มันมีช่วงเวลาที่ยากลำบากบ้างมั้ย

ลำบากมาตั้งแต่ต้นเลยครับ คือเราเป็นเด็กที่เพิ่งจบ ม.6 มาใหม่ๆเลย อายุเพิ่ง 18 แล้วพอมาทำงานจริงๆกับพี่ๆที่เค้าทำงานกันมาแล้วเป็นหลายๆปี ทุกคนก็จะทำงานกันเป็นระบบ วิธีของตัวเอง แล้วผมเหมือนเป็นเด็กฝึกงานที่จู่ๆก็ได้มารับจ็อบใหญ่แบบมันเหนื่อยมาก แล้วก็เหมือนเป็นที่คาดหวังของใครหลายๆคนด้วย ก็จะยิ่งกดดัน แต่ทุกอย่างก็ผ่านมันมาได้ เพราะคนรอบๆตัวด้วยเหมือนกันครับ

แล้วเวลาเราเครียดๆ เหนื่อยๆ เรามีวิธีผ่อนคลายตัวเองยังไงบ้าง

ผมจะใช้วิธีปรึกษาคนรอบข้างตัวครับ เช่น คุณแม่ พี่ปิ๊ก หรือคนที่ทำงานด้วยกัน ในเรื่องของงานก็จะเป็น “ป้าแจ๋ว” ผู้กำกับครับ ปรึกษาผู้กำกับไม่ใช่แค่เรื่องแอคติ้งอย่างเดียวนะครับ รวมไปถึงเรื่องการใช้ชีวิตด้วยครับ นักแสดงที่ร่วมทำงานด้วยกัน ก็มีส่วนช่วยในเรื่องภาวะการทำงาน การวางตัวต่างๆครับ

เวลาว่างๆเราชอบทำอะไรเป็นงานอดิเรกบ้างมั้ย

ผมชอบเล่นดนตรีครับ ถ้าไม่ได้เล่นดนตรีก็จะทำอาหาร หรือไม่ก็วาดรูปครับ 

เห็นคลิปที่ทำอาหาร แต่ละเมนูเราคิดขึ้นมาเองหรือเปล่า

บางเมนูก็เอามาจากคุณพ่อครับ บางเมนูก็ดูมาจากอินเตอร์เน็ต แล้วก็เอามาปรับปรุงส่วนผสมใหม่เองด้วย เพราะผมไม่เชื่อในส่วนผสม ผมเลยเอามาใส่ทุกอย่างที่อยากกินตอนนั้น มาใส่รวมกันดูครับ

แล้วมันกินได้ไหม?

ก็มีทั้งกินได้แล้วไม่ได้ครับ มีทั้งอร่อยเลยด้วยก็มีครับ (หัวเราะ)

สิ่งที่เราชอบการเล่นดนตรี พอตอนนี้ได้มาเป็นนักแสดง เรายังอยากกลับไปเล่นดนตรีอยู่มั้ย

ยังอยากกลับไปเล่นดนตรีอยู่นะครับ เพราะมันก็ช่วยทำให้ผ่อนคลาย แล้วอีกอย่างผมมาจุดนี้ได้ก็มาจากการเล่นดนตรีเปิดหมวก ทุกครั้งที่ได้กลับไปเล่นดนตรีก็มีความสุขเหมือนเดิมครับ

ในเรื่องของดนตรี เราชอบร้องเพลง หรือ เล่นดนตรีมากกว่ากัน?

มันชอบไม่เหมือนกันน่ะครับ แต่ถ้าให้แบบเลือกเลยก็อาจจะเล่นแล้วกัน ในพาร์ตร้อง ชอบอารมณ์ที่มันพาไป มันทําให้เราแบบนึกถึงโมเมนต์นั้นนั้นได้ บางเพลงถ้าเกิดคนฟังเพลง ก็อาจจะแบบรู้สึกว่าอุ๊ยเพลงนี้มันอิมแพคที่ใจเราจังเลยไรเงี้ย ก็จะมีโมเมนต์นั้นๆที่แบบร้องเพลงว่ามันก็เป็นการปลดปล่อยในอีกวิธีหนึ่ง เป็นการบรรยายความรู้สึกออกมาในรูปแบบที่แบบสวยงาม แต่ถ้าเป็นพาร์ตดนตรี ผมก็ชอบมาก เพราะว่ามันเป็นภาษาแบบยูนิเวอร์ซัลมันพูดคุยกันได้ด้วยภาษาดนตรี มันโต้ตอบกันได้แล้วมันมีมีนนิ่งที่เป็นเอฟสแทรค (Abstract) มากๆครับ

นอกจากเล่นดนตรี , ทำอาหาร เห็นว่ายังชอบวาดรูปอีกด้วย?

ถ้าเกิดมีเวลาว่างได้วาดรูป ผมใช้เวลาวาดอยู่ 4-6 ชั่วโมงเลยครับ แม้ตอนนี้สไตล์อาจจะยังไม่ชัดเจน แต่ก็ชอบวาดสไตล์ใช้สีอะคริลิค ชอบวาดรูปพวกดอกไม้ครับ

ถ้ามีเวลาว่างให้ออกไปเที่ยวเราจะเลือกไปเที่ยวที่ไหน

ภูเขาครับ 

แสดงว่าเราเป็นสายธรรมชาติ?

ใช่ครับ ด้วยความที่ผมเติบโตมาจากจังหวัดลำปาง และมีภูเขาป่าไม้ค่อนข้างเยอะ และอีกอย่างผมมีกิจกรรมที่ผมชอบทำมาตั้งแต่เด็ก คือ กิจกรรมทำฝาย ด้วยครับ

ทำฝาย ? แล้วเราเริ่มทำกิจกรรมนี้ได้ยังไง ?

อาจารย์ของคุณแม่ เป็นคนดูแลโครงการท่องเที่ยวของจังหวัดลำปาง แบบของทั้งภาคเหนือเลยครับ แล้วเค้าก็ลองชวนไปทำ ทำแล้วผมรู้สึกมีความสุขดีครับ ตอนแรกมันก็มาจากความสนุก แบกหินแบกปูนไป อะไรอย่างเงี้ย แล้วพอมันทําขึ้นมาเพื่อช่วยโลกช่วยดิน ผมรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์จากสิ่งที่เราทํา แต่สิ่งที่แบบเราเห็นก็คือแบบทําให้มันสวย พอหน้าฝนมาแล้วมันกลายเป็นน้ำตกไหลลงมาสวยงามครับ

แล้วฝายจริงๆแล้วมันมีประโยชน์จริงๆมั้ย?

มีประโยชน์จริงๆนะครับ ผมเคยทำวิจัยฝายด้วยครับ เคยได้ไปแข่งที่ประเทศอินเดียด้วยนะครับ

ตอนมัธยมหรอ?

ตอนประถมครับ เป็นเรื่องที่ไม่เคยมีใครรู้มาก่อนเลยครับ 

แล้วตัวเราก็ต้องบินไปพรีเซนต์ที่ประเทศอินเดียเลยหรอ?

ใช่ครับ ที่นิวเดลี พรีเซนต์ว่าการทําฝาย ของผมทําวิจัยเรื่องเปรียบเทียบปริมาณความชื้นในดินบริเวณที่มีการสร้างฝายชะลอน้ำและบริเวณที่ไม่มีการสร้างสร้างฝายชะลอน้ำครับ แล้วก็ลองก็เปรียบเทียบแบบฝายแต่ละชนิดดียังไงอะไรอย่างเงี้ยครับ

สมมุติมีเรามีโอกาสได้กลับมาลำปาง โดยเรามีชื่อเสียงประมาณหนึ่ง เราอยากกลับไปทําประโยชน์ให้จังหวัดบ้านเกิด เราอยากทําอะไร

โครงการทำฝายเลยครับ แต่ถ้ามีโอกาสได้ทำโครงการอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อจังหวัดลำปางก็อยากทำครับ

แล้วแบบนี้ถ้าให้เราแนะนำให้คนไปเที่ยวลำปาง เราจะเชิญชวนยังไง

ลำปางมีดีกว่ารถม้านะครับ แต่ถ้าพี่เรียกแกรป พี่ก็อาจจะได้รถม้านะครับ (หัวเราะ)

สุดท้ายนี้มาฝากผลงานกันหน่อยดีกว่า

ฝากติดตามละครเรื่อง “ขวัญฤทัย” ด้วยนะครับ ดูย้อนหลังได้ทาง 3Plus และทาง Netflix และหลังจากนี้ก็จะมีละครเรื่อง “หวานรักต้องห้าม” ทางช่อง 3 เช่นเดิมครับ และก็ฝากติดตามในโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มของผมทุกแพลตฟอร์มด้วยนะครับ ทาง Instagram : @mikepanitan ทาง X @mikepanitan_072 และ Tiktok @mikepanitan

ไมกี้เป็นหนุ่มที่เรียกได้ว่าเขามีแพชชั่นในการทำกิจกรรมทุกๆอย่างของเขาอย่างเต็มเปี่ยมเขามีพลังบวกกับสิ่งที่เขาสนใจอยากมากตลอดการนั่งคุยกันแววตาเขามีประกายในทุกๆประเด็นที่คุยกันเราเชื่อว่าพลังบวกของเขาจะเป็นพลังงานที่ดีที่คนรอบข้างเขาสัมผัสได้และในอนาคตวงการบันเทิงของเขาจะต้องสดใสและมีคนรักเขามากๆยิ่งขึ้นแน่นอน


Stylist/Clothes : @Pitnapatofficials

Stylist Assistants : @zana_gir @hhhoshi.n

MUA : @Hollyhua

Hair : @Auddy_paiboon

Editor in Chief: Austin Thein

Photo team : @gur_kerdsup @p_p__pumpkin @faiday.y @aakr.staa

Interview : @MooMhooo