Cover interview – MEYOU

MEYOU เลือดศิลปินที่อยู่ภายใน พร้อมการกลับมากับ “ลูกคุณหนู”

“MEYOU” (ชิษณุชา ตันติเมธ) ศิลปินนักแต่งเพลงรุ่นใหม่ ที่มีเสียงเป็นเอกลักษณ์ จากค่าย White Music กลับมาเอาใจแฟนๆอีกครั้งกับซิงเกิล เพลง “ลูกคุณหนู” จังหวะสนุกๆ ที่ “MEYOU” ชวน “PUN” (สรณวรรธ พิชัยรณรงค์สงคราม) มาร่วมถ่ายทอด เติมสีสันใหม่ให้กับเพลง

วันนี้ POSH ได้มีโอกาสนั่งพูดคุยถึงเรื่องราวการแต่งเพลงของเขา ทำให้เรารู้จักชายหนุ่มคนนี้มากขึ้นไปกว่าเดิม

เพลงลูกคุณหนูเราได้แรงบันดาลใจมาจากไหน?

เพลงของผมส่วนมากจะแต่งจาก Based on true story ของตัวเองเลยครับ อย่างเพลงนี้เราก็คิดว่าเราเป็นคนทำเพลงธรรมดาคนนึง นั่งทำเพลงอยู่ในสตูดิโอไปวันๆ ส่วนคนที่เราเขียนเพลงให้เนี่ยเค้าก็เป็นลูกคุณหนู เค้าจะมีโอกาสมาชอบเรามั้ยนะ

เพลงที่ผ่านๆมาของ MEYOU มักจะเป็นเพลงแนวอกหัก เพลงเศร้าซะส่วนใหญ่ แต่พอมาเพลงนี้อารมณ์เปลี่ยนไปเลย?

ใช่ครับ แล้วเราก็คิดว่าเรามีเพลงเศร้าเยอะพอสมควรแล้ว จริงๆเพลงลูกคุณหนู นี่จะเป็นอัลบั้มนะครับ จะปล่อยมาเป็นอีพี (Episode) แล้วก็เอามารวมกัน แล้วเราก็ตั้งใจว่าจะให้อีพีเหล่านี้ไม่มีเพลงเศร้าเลย ตั้งใจจะเป็นเพลงด้านบวก (Positive) หมดเลยครับ

พอเปลี่ยนอารมณ์ของเพลงมาแนวสดใส ยังคงเป็นตัวตนของเราอยู่มั้ย?

แน่นอนครับ เพราไม่ว่าจะเป็นเพลงเศร้า เพลงรัก จะแนววาไรตี้แบบไหน ทุกเพลงก็ตัวตนที่ผมแต่งมันออกมาครับ

เวลาเราจะแต่งเพลงซักเพลง เราจะต้องรอให้มันแว๊บเข้ามาในหัวเราเอง หรือเราตั้งใจว่าวันนี้เราจะนั่งเขียนเพลงแล้วนะ?

แล้วแต่เลยครับ ว่ามู๊ดอารมณ์ของเรา ณ เวลานั้นๆเป็นแบบไหน แต่ถ้าสมมุติเราตั้งใจเกินไปบางทีมันก็ไม่ออกมาเหมือนกันครับ

เวลาเราเริ่มแต่งเพลงช่วงที่มู๊ดมาแล้ว เราสามารถแต่งจบได้ในทีเดียวเลยไหม หรือค่อยๆแต่งไปเรื่อยๆ?

ก็ขึ้นอยู่กับเพลงนะครับ อย่างบางเพลงเราก็สามารถจบได้เลยในตอนนั้น แต่บางเพลงเราก็ขึ้นมาได้แค่ฮุค แล้วพาร์ทอื่นๆก็ค่อยเขียนตามมาทีหลังครับ

เราเคยมีจังหวะที่แต่งเพลงเสร็จแล้ว กำลังจะลงมือทำ แต่มู๊ดไม่มาแบบไม่อยากทำเพลงนี้ต่อแล้วบ้างมั้ย?

ไม่ค่อยมีนะครับ สำหรับตัวผมเวลาผมทำเพลงซักเพลงขึ้นมา จะมีเป้าหมายในใจอยู่แล้วว่าผมทำเพราะอยากสนองนีทตัวเอง แล้วก็สนองนีทของคนฟังด้วย ผมคิดว่ามันน่าจะตรงใจกับใครหลายๆคน เลยคิดว่าเวลาเราทำอะไรขึ้นมาซักชิ้นนึง สำหรับผมอยากทำให้มันเสร็จสมบูรณ์ครับ

ลูกคุณหนูเป็นเพลงที่เริ่มมีร้องร่วมกับท่านอื่นๆ เรารู้สึกยังไงบ้าง?

จริงๆ ผมอยากมีร้อง Feat. มานานแล้วนะครับ เพราะเราก็มีเพื่อนๆ รอบตัวของเราเยอะพอสมควร แต่เรายังไม่มีโอกาสได้ร้องด้วยกันซักที เลยถือว่าสิ่งที่ดีเลยที่จะได้มาร่วมงานกับเพื่อนๆ น้องๆ พี่ๆ

แล้วตอนนี้คิดไว้หรือยังว่าเพลงต่อไป อยากร้องกับใคร?

จริงๆทำเสร็จแล้วด้วยนะครับ (ยิ้ม) แต่ยังเป็นความลับอยู่ครับ แต่จะออกภายในปีนี้ครับ เพราะปีนี้จะพยายามปล่อยออกมาเรื่อยๆเลยครับ

กระแสการตอบรับเพลงลูกคุณหนูเป็นยังไงบ้าง?

ค่อนข้างดีกว่าที่คิดนะครับ มีติดเทรนด์อันดับหนึ่งด้วย ขึ้นล้านวิวเร็วมาก รู้สึกแฮปปี้มากๆ ครับ คือจริงๆเราก็คาดเดาได้ประมาณนึงว่าผู้ฟังจะชอบเพลงรัก เพลงอกหัก แต่เราก็ไม่รู้ว่าผู้ฟังจะชอบแนวแซวสาวๆ หรือแนวประมาณนี้ ว่าเค้าจะฟังกันหรือเปล่า แต่พอเห็นผลตอบรับออกมา มีความสุขมากครับ (ยิ้ม)

ฝากผลงานให้แฟนๆติดตามให้หายคิดถึงกันซักหน่อย

ฝากผลงานเพลงใหม่ของผมด้วยนะครับ กับเพลง “ลูกคุณหนู” และฝากผลงานที่ผ่านมาด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นเพลง “วันนี้ปีที่แล้ว”, “อิจฉา” ติดตามได้ที่ Official ของ White Music ได้เลยครับ คิดถึงทุกๆคนมากเลยครับ อาจจะไม่ได้ออกมาพบเจอบ่อยขนาดนั้น แต่ยังทำเพลงให้ทุกๆคนฟังอยู่ตลอด ขอบคุณที่ยังเหนียวแน่น ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ผมด้วยนะครับ

เรียกได้ว่าเป็นหนุ่มศิลปินที่มีเสน่ห์และความสามรถครบเครื่องมากๆ อีกทั้งผลงานเพลงที่ทำออกมาแต่ละเพลง ล้วนเป็นที่นิยมของผู้ฟังทุกเพลง พิสูจให้เห็นได้อย่างประจักษ์ว่าเขาคือของจริง และสามารถติดตามความเคลื่อนไหว ผลงานต่างๆของเขาได้ทาง Instagram : @MEW และ@whitemusicrecord


Photographer: @gur_kerdsup

Stylist: @tontonstyling

Stylist Assistants: @zana_gir @hhhoshi.n

Makeup & Hair: @makeup_bymodx

Clothes: @flynowiii_official @lostdreambkk

Editor in Chief: Austin Thein

Interview: @MooMhooo

Photo Assistants: @p_p__pumpkin @faiday.y @aakr.staa