Cover Interview – LYKN

LYKN กับเบื้องหลังเพลง “ฉ่ำ (Charm)” ที่ฟังแล้วฉ่ำอยู่และยังฉ่ำต่อไป

 ฟังซัมเมอร์ว่าฉ่ำแล้ว ฟังหน้าฝนเข้าไปคือฉ่ำยิ่งกว่ากับเพลง “ฉ่ำ (Charm)” ที่วง LYKN ปล่อยออกมาให้ฟังตั้งแต่เดือนเมษายน แต่ก็ยังแรงดีไม่มีแผ่ว ฮ็อตข้ามเดือนมาอย่างต่อเนื่องรับหน้าในไปด้วยเลย 

 POSH MAGAZINE THAILAND ยังขอเกาะติดความฉ่ำนี้ ด้วยการพูดคุยกับสมาชิกวงทั้ง 5 คน “นัท-ฮง-ตุ้ย-วิลเลี่ยม-เลโก้” ถึงเบื้องหลังการทำงานเพลงดังกล่าวที่ทั้ง 5 คนบอกว่า เติบโตขึ้นจากการทำงานเพลงนี้ รวมถึงรีแคปการเป็นบอยแบนด์ของพวกเขาตลอดการทำงานที่ผ่านมา และเกมสนุกปิดท้ายที่ขอให้แต่ละคนเผยความฉ่ำของตัวเอง 1 เรื่องจากโจทย์ที่เราเตรียมไว้

POSH: เพลงฉ่ำให้ความรู้สึกที่ต่างออกไปจากเพลงก่อนๆ อย่างไร ทั้งอารมณ์ในเพลงและการทำงาน 

WILLIAM: ชัดที่สุดเลยคือ โตขึ้นครับ เพราะจากคอนเซ็ปต์หรือเพลงที่ผ่านมา 3 เพลงยังอยู่ในวัยของเราแบบจับต้องได้ แต่สำหรับ “ฉ่ำ” ผมมองว่ามันโตจากเราขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะต้องการร้องเพลง การเต้น หรือการสื่อสารอารมณ์ออกมาจากเพลง

NUT: เสริมวิลเลี่ยมเรื่องความโต ผมมองว่าที่เพลงนี้ทำให้เราดูโตขึ้น เพราะเป็นแนวที่เราไม่เคยทำมาก่อน มันเลยกลายเป็นความท้าทายของเราในการที่จะสื่อสารลุคความโตนั้นออกมาให้ต่างจากเดิม เรียกได้ว่าเป็นอีกสีหนึ่งเลยก็ว่าได้ ออกแนวโทนแดงร้อนแรงเป็นพิเศษ

POSH: เพลงฉ่ำจุดเด่นคือเพลงที่ปังและการเต้นที่คมมาก เหนื่อยไหมกว่าจะออกมาได้ปังและคมขนาดนี้

TUI: ผมมีส่วนร่วมในการแต่งเพลงนี้ด้วย ดีไซน์การร้องที่ออกมา มันจะต้องดูเท่ แต่ไม่ดุดันจนเกินไป มีความสว่างอยู่บ้าง เลยพยายามใส่เทคนิคบางอย่างเข้าไป เพื่อให้เพลงมีมิติมากขึ้น สังเกตได้จากท่อนฮุก จะเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจนคือ เนื้อเหมือนกัน โน้ตเหมือนกัน แต่อารมณ์การสื่อสารของแต่ละคนที่ออกมาจะไม่เหมือนกัน ผมว่าตรงจุดนี้ก็เป็นความยากใช้ได้เหมือนกันนะ (หัวเราะ)

LEGO: ในเรื่องของการออกแบบท่าเต้น ยอมรับว่าท้าทายขึ้นอีกระดับหนึ่งเลย แม้มูฟเมนท์ที่ใช้อาจไม่ได้ยาก แต่ความเข้าที่เข้าทางในจังหวะ อาจต้องเป๊ะหรือลงล็อกแบบพอดิบพอดีที่ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ซึ่งต้องใช้อารมณ์และความรู้สึกนำ ทำให้เวลาเต้นต้องมีอินเนอร์ส่งออกมาพอสมควร ซึ่งเราทั้ง 5 คนปรับเรื่องนี้หลายรอบมากกว่าจะเข้าที่

POSH: จงเติมคำให้ช่องว่างให้เราหน่อย “โปรดิวเซอร์แกงส้ม เป็นโปรดิวเซอร์ที่…”

HONG: น่ารักมาก จากในยูทูป คุณมักจะจำพี่เขาได้จากโหมด “คุณและคุณเท่านั้น” ที่ดูมีสไตล์นิดๆ มีมาดหน่อยๆ แต่ตัวจริงพี่เขาน่ารักและเป็นกันเองกับเรามากๆ แม้ตำแหน่งของเขาจะเป็น CEO แต่พอได้ร่วมงานจริงๆ เขาคือ BRO (พี่ชาย) คนหนึ่งที่เข้าหาได้ง่ายมากเลย คือมีอะไรก็บอกกันได้

TUI: เก่งมาก พี่เขาจะรู้ว่า เพลงนี้มันควรมีอะไรหรือต้องเพิ่มเติมอะไรเข้าไปบ้าง ทุกอย่างเลยมีขั้นตอนและเป็นกระบวนการ พูดง่ายๆ คือ ไม่ไหลไปเรื่อยๆ แต่เชื่อมโยงสิ่งที่จัดกระจายจากความคิดของเราให้มันเข้าที่เข้าทาง จนออกมาเป็นผลลัพธ์ที่น่าสนใจมากสำหรับผม

WILLIAM: ผมแถมอีกอันให้พี่เขา พี่เขาเป็น ที่ปรึกษาที่ดีมาก เรียกว่าเป็นคนที่เข้าใจผมดีที่สุดคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ คอยให้คำแนะนำและฟีดแบ็คสิ่งที่ผมทำในมุมที่ผมเองก็นึกไม่ถึง หรือเรื่องมีบางช่วงผมเจอปัญหามาหนักมาก แต่ก็ผ่านมาได้ เพราะมีพี่แกงส้มนี่แหละที่คอยให้คำปรึกษาที่ดีกับผม ยังไงก็ต้องขอบคุณพี่เขามากๆ จริงๆ

POSH: 3 คำที่อยากได้ยินแฟนคลับพูดหลังจากฟังหรือดู MV เพลงนี้จบ

TUI: เกิน ไป มาก เพราะพลังในเพลงนี้ค่อนข้างพุ่ง รวมถึงเสื้อผ้าและอินเนอร์ที่มาเต็มแบบสุดๆ

HONG: อก แตก ตาย เพราะทุกช็อตมีดีเทลให้แฟนๆ ได้ลุ้น คือดูไป ออกแตกกันไปข้าง

LEGO: ไม่ อยู่ แล้ว ตอนเปิดตัวแรกๆ พวกเราคือสมวัย แต่อันนี้เปิดไปอาจช็อกได้ มัมหมีเตรียมรับมือให้ดี

NUT: Oh! Daddy นึกคำนี้ออก เพราะเราโตขึ้นจริงๆ และเป็นลุคที่พวกเราชอบด้วย 

WILLIAM: มัมหมีขิต อธิบายอาการทุกอย่างหลังจากดูจบ เพราะพวกเราใส่สุดไม่ยั้งในทุกด้านจริงๆ

POSH: 1 สิ่งที่คุณได้เรียนรู้จากการเป็นบอยแบนด์เต็มตัวคืออะไร

NUT: การทำงานเป็นทีมเวิร์กครับ โดยเฉพาะกับ 5 คนนี้บอกเลยว่า ง่ายและจูนกันติดเร็วมาก รวมถึงทีมเวิร์คที่ได้ ผมนำไปปรับกับการใช้ชีวิตในหลายๆ เรื่องด้วย 

WILLIAM: การทำหลายสิ่งหลายอย่างไปพร้อมกันครับ ถ้าในโชว์ก็ได้มีทั้งเต้น ร้องเพลง และเพอร์ฟอร์แมนช์ ส่วนในชีวิตจริง ผมก็เรียนและทำงานไปด้วย ซึ่งทำให้ผมต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ผมทำให้ดีที่สุด

TUI: การได้รับพลังบวกจากคนที่ทำและชอบในสิ่งเดียวกัน ผมว่ามันเป็นทั้งกำลังใจและพลังใจที่ดีในการทำงานของตัวเอง ยิ่งมาเจอพลังบวกจากทั้ง 5 คนที่สนิทกันไวแบบนี้ด้วยแล้ว คือโชคดีมากเลย

LEGO: การเริ่มต้นใหม่ครับ โดยเฉพาะกลับกลุ่มนี้ที่ทุกอย่างคือการเรียนรู้ใหม่ ทำความเข้าใจเพื่อนใหม่ การอยู่ร่วมในสังคมใหม่ รู้สึกได้ถึงความท้าทายและความมหัศจรรย์ที่พวกเราเข้ากันได้ดีแบบนี้

HONG: การอยู่บนโลกของความเป็นจริงครับ บอยแบนด์คือการทำงานในรูปแบบหนึ่งที่เราต้องมอบความบันเทิงให้กับเหล่าแฟนและผู้ชม ดังนั้น ต้องเรียนรู้ให้เร็วและปรับตัวให้ไว ไม่อย่างนั้น เราอาจตามคนอื่นไม่ทันครับ

LYKN ตอบกันฉ่ำทุกคำถามขนาดนี้ ยังไงอย่าลืมติดตามเพลง “ฉ่ำ (Charm)” ใน Youtube RISER MUSIC และติดตามทุกความเคลื่อนไหวของ LYKN ได้ในทุกช่องทางโซเชียลมีเดียของ RISER MUSIC กันได้เลย รับรองความฉ่ำจ้า…

LYKN กับ 5TMIs ทิ้งท้ายความฉ่ำ

HONG: อาหารที่กินแล้วฉ่ำใจที่สุดของผมคือ ส้มตำ คอหมูย่าง เพราะที่บ้านชอบซื้ออาหารอีสานมาให้กิน แล้วก็มานั่งคิดๆ และสังเกตตัวเองตอนมัธยม ทุกกลางวัน ผมมักจะกินอยู่ร้านเดียวคือ ร้านส้มตำ 

LEGO: เสียเงินฉ่ำไปกับ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า เพราะเรารักและอยากเป็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีทั้งจากภายในและภายนอก

TUI: ชอบให้แฟนคลับเรียกฉ่ำๆ ว่า พี่ชยธร ที่สุด เพราะปีนี้เราไม่ได้เป็น Teen และอายุ 20 แล้ว เป็นรุ่นพี่เต็มตัว ปีนี้เลยอยากมาในลุคใหม่ที่อยากให้แฟนๆ เรียกเยอะๆ คือ “ลุคพี่ชยธร” 

NUT: ผมร้องไห้ฉ่ำกับหนังเรื่อง CAST AWAY เพราะเคยดูตอนเด็กแล้วรู้สึกอินกับมันมาก โดยเฉพาะฉากตอนติดเกาะแล้วคุยกับลูกบอล จนในตอนสุดท้ายเหมือนลูกบอลมันลอยหายไป ฉากนั้นทำให้ผมเศร้าและน้ำตาซึมได้เลย

WILLIAM: สถานการณ์ที่ผมเหงื่อตกฉ่ำที่สุดคือ ตอนรูดบัตร ครับ เล่าแบบนี้ก่อนว่า ผมไม่ได้ทำบัตรเครดิตด้วยตัวเอง แล้วต้องใช้บัตรพ่อในการรูดซื้อของ แต่มีครั้งหนึ่งผมรูดซื้อของ แต่ไม่ได้บอกพ่อ สรุปยอดที่ออกมา พ่อถึงขั้นเดินมาถามว่า “ทำไมยอดถึงมาขนาดนี้” สถานการณ์นั้นทำตัวไม่ถูกเลยครับ ได้แต่เหงื่อแตกพลั่กๆ อยู่ตรงนั้น


Stylist : @zana_gir @hhhoshi.n
Clothes : @verasalonstudio @thesrt_studio @erohyacin
Makeup : @pao_ontopp @takecare_yourface_
Hair : @patthaworld @Yui_hairdesign
Editor in Chief: Austin Thein
Photo team : @gur_kerdsup @p_p__pumpkin @faiday.y @aakr.staa
Interview: Yutthachai Sawangsamutchai @Youthtumz
#LYKNxPOSH