Cover Interview – KAEW x MARINA

ซีรีส์เข้มข้นทางช่อง GMM25 เรือง ‘ฝ้ายแกมแพร’ เป็นซีรีส์อีกหนึ่งเรื่องที่สร้างจากนิยายของนักเขียนชื่อดัง ‘กฤษณา อโศกสิน’ กำกับโดยผู้กำกับคนเก่ง ‘กู่ เอกสิทธิ์’  

วันนี้ POSH พาคุณมารู้จักนักแสดงสาวมากความสามารถที่มารับบทนำในซีรีส์เรื่องนี้ แก้ว-จริญญา ศิริมงคลสกุล และ มารีน่า -ศดานันท์ บาเล็นซิเอก้า

3

พูดถึงตัวละครที่ได้รับใน ‘ฝ้ายแกมแพร’

แก้ว : แก้วเล่นเป็น ‘จารวี’ เป็นตัวละครที่มีความทะเยอทะยานสูง ด้วยความที่เป็นลูกกำพร้า คุณทอแสงเก็บมาเลี้ยงประหนึ่งเป็นคนรับใช้ให้ลูกสาวเขา เป็นตัวละครที่โดนกดดันทุกวิถีทาง ทำให้อยากที่จะเอาชนะไม่ว่าจะเป็นวิธีที่ดีหรือไม่ดีก็ตาม

มาริน่า : ตัวละครที่ได้รับคือ ‘แอ้’ แอ้เป็นลูกสาวคนเดียวของคุณทอแสงซึ่งบ้านของคุณทอแสงจะเป็นตระกูลร่ำรวย บทของเราจะเป็นคนที่มีเงินแต่ไม่มีสมอง เติบโตมาในชีวิตที่สบายมากจนไม่รับรู้ถึงความยากลำบากในการใช้ชีวิต ทำให้เป็นคนที่โลกสวยมาก ไว้ใจคนง่าย อ่อนต่อโลก ตามคนไม่ทัน เป็นตัวละครที่สะท้อนถึงการเลี้ยงลูกที่เราดูแลเขามากเกินไป ไม่ปล่อยให้ลูกเผชิญกับโลกของความเป็นจริง

1

ถือว่าเป็นบทที่ยากไหม

แก้ว : ‘จารวี’ ค่อนข้างเป็นตัวละครที่ ‘กลม’ เป็นตัวละครสีเทาที่สุดแล้วเท่าที่เคยแสดงมา ที่ผ่านมาแก้วจะเล่นเป็นคนดีแบบไม่มีอะไรปนเปื้อน แต่บท ‘จารวี’ เป็นคนธรรมดาคนหนึ่งที่มีทั้งด้านขาวและดำ มีความทะเยอทะยานที่ส่งผลร้ายกับคนอื่น หรือหักหลังคนที่ไว้ใจเรา

มาริน่า : ยากค่ะ เพราะมันเป็นทุกอย่างที่ตรงข้ามกับตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นวิธีการพูด สไตล์การแต่งตัว นิสัยซื่อๆ เชื่อคนง่ายของ ‘แอ้’ เขาใสมากจนมันยากที่จะเล่นออกมาแล้วไม่เฟค ให้ดูจริงใจ เราต้องไม่ตัดสินตัวละครเลยถึงจะเล่นเป็นแอ้ได้ร้อยเปอร์เซนต์ 

2

แก้วคิดอย่างไรกับผลงานการแสดงที่เคยผ่านมา

แก้ว : ภูมิใจค่ะ มันค่อยๆ พัฒนาตัวเองมาเรื่อยๆ จากประสบการณ์ที่เราได้เล่น ตอนเป็นนักร้องเราได้เป็นตัวเราเองร้อยเปอร์เซนต์ แต่พอเริ่มเป็นนักแสดงเราก็จะยังไม่ค่อยคุ้นชินในหลายๆ จุด เราต้องค่อยๆ เรียนรู้ ซึ่งจริงๆ แก้วเสพงานตัวเองไม่เป็นค่ะ พอย้อนกลับมาดูก็จะคอยตั้งคำถามกับตัวเองว่าทำไมตอนเข้าฉากถึงไม่เล่นแบบนั้นแบบนี้ ทำให้เรามัวแต่โฟกัสในส่วนของเราเองโดยไม่ได้ให้ความสำคัญกับองค์ประกอบโดยรวมของเรื่อง

ผู้กำกับมีส่วนช่วยแก้วไหม?

แก้ว : แน่นอนค่ะ อย่างพี่กู่ก็ทำงานด้วยกันมานานตั้งแต่สมัยถ่ายเอ็มวี ทีมงานทุกคนก็มีส่วนช่วยหมดเลยค่ะ เรื่อง ‘ฝ้ายแกมแพร’ ค่อนข้างเครียดมาก มันจะมีความเครียดที่ติดหัวกลับไปตลอด บทบางวันคือร้องไห้ทั้งวัน แต่พี่กู่จะคอยอธิบายให้เราเข้าใจว่าตอนไหนเป็นอย่างไร

9

นักแสดงชายที่เข้าบทด้วยในเรื่อง

แก้ว : ที่เล่นเยอะๆ จะเป็นพี่เอี๊ยงค่ะ จริงๆ เคยเจอกันมานานแล้วค่ะ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ร่วมงานด้วยกัน ในบทจะทะเลาะตบตีกันตลอดเวลา แก้วโดนทรมานหนักมากจริงๆ พี่เอี๊ยงจะคอยขอโทษตลอด ต้องคอยคุยเรื่องคิวกันดีๆ ไม่ให้พลาด

มาริน่า : จะเจอพี่นิวค่ะ พี่นิวเป็นคนตั้งใจทำงานมาก ขยันซ้อมบทตลอด ทำงานด้วยแล้วสบายใจมากเลยค่ะ

ชอบบทบาทของการเป็นนักร้องหรือนักแสดงมากกว่ากัน

แก้ว : ชอบทั้งสองอย่างค่ะ แต่ที่เป็นตัวเองจริงๆ น่าจะเป็นการเป็นนักร้องค่ะ ตั้งแต่เด็กที่ร้องเพลงเป็นกลุ่มกันสามคน ทำให้เรามาเจอเพื่อน ทำให้ไม่เหงาด้วยค่ะ 

มาริน่า : ตอบยากมากค่ะ ตอนที่เราเริ่มร้องเพลงใหม่ๆ เรารู้สึกว่าเราค้นพบตัวเองแล้ว แต่พอได้เล่นละคร มันเหมือนเราก็ชอบเหมือนกัน เหมือนเราขาดทั้งสองอย่างไปไม่ได้ มันแล้วแต่ช่วงด้วยค่ะ ช่วงไหนถ่ายละครอย่างเดียวก็จะมีอารมณ์อยากขึ้นเวทีมากๆ อาจจะต้องใช้เวลาอีกนิดในการหาคำตอบ

4

การที่มารีน่ามีพี่สาว (มาร์กี้) เป็นนักแสดง เป็นการช่วยเราอย่างไรบ้าง

มาริน่า : ส่วนใหญ่จะสอนเรื่องมารยาท การวางตัวค่ะ ตั้งแต่เด็กๆ ตอนที่เราเข้าวงการมาใหม่ๆ แต่จริงๆ เริ่มตั้งแต่คุณแม่เลยค่ะ เพราะคุณแม่เป็นนางแบบมาก่อน ส่วนมาร์กี้จะสอนวิธีการใช้ชีวิต การรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ในวงการบันเทิงมากกว่า ส่วนเรื่องในแง่การแสดง คิดว่าเราต้องพัฒนาด้วยตัวเราเอง เราก็จะมีเรียนการแสดง มีเวิร์กชอปตลอดค่ะ 

บทบาทอะไรที่ยังไม่เคยเล่นและอยากจะได้เล่น?

แก้ว : ตัวละครในเรื่อง ‘ฝ้ายแกมแพร’ นี่ก็ถือว่าสนุกมากค่ะ เป็นตัวละครที่ครบรส ถ้าอยากเล่นน่าจะเป็นบทที่แตกต่างจากที่เคยเล่นมามากกว่า

มาริน่า : ยังไม่เคยเล่นร้าย แบบร้ายลึกค่ะ จอมวางแผน แต่ปัจจุบันคนเขียนบทบางทีเขียนบทมาล้ำมากจนเราคาดไม่ถึงก็มี 

7

มาริน่าอยากเล่นภาพยนตร์ไหม?

มาริน่า : อยากค่ะ อยากลองดู ขนาดละครกับซีรีส์ยังเล่นต่างกัน หนังเป็นอะไรที่เรายังไม่เคยลอง

สิ่งที่อยากทำในอนาคต

แก้ว : ถ้าถามเรื่องความรัก จริงๆ ในชีวิตแก้ว เรื่องแต่งงานแอบดูไกลตัว แต่พอเจอคนที่ใช่ก็ทำให้ความรู้สึกเราเปลี่ยนไป เราสองคนคิดเหมือนกันว่าการแต่งงานเป็นการที่ทำให้ทุกคนรับรู้ว่าเรากำลังจะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันและให้ผู้ใหญ่ทุกคนสบายใจ 

5

มาริน่า : อยากใช้เวลากับงานเพลงให้มากกว่านี้ค่ะ ตอนแรกปีนี้คิดว่าจะเป็นเวลาของงานเพลงทั้งหมด แต่ด้วยสถานการณ์โควิดทำให้อีเว้นต์จัดไม่ได้ คอนเสิร์ตจัดไม่ได้ เราก็เลยต้องพักตรงนั้นไว้ก่อน ยังคาใจอยู่ว่าเราอยากจะทำงานเพลงให้ได้มากกว่านี้ ส่วนหนึ่งคือเราไม่ได้ทำเพลงเก็บไว้เยอะด้วย ค่อนข้างแล้วแต่ช่วงเวลา

ฝากถึงแฟนคลับ

แก้ว : บางคนก็เติบโตมาด้วยกันมาตั้งแต่เด็ก ยังมาพบเจอกัน คอยคอมเมนต์ในไอจี ขอบคุณทุกคนที่ยังให้กำลังใจ แก้วก็จะพยายามทำทุกอย่างให้เต็มที่ที่สุดเพื่อที่จะเป็นตัวอย่างที่ดี เป็นไอดอลที่ดีไปเรื่อยๆ อย่างตอนนี้ก็เลิกกินเนื้อสัตว์ เลิกดื่มแอลกอฮอล์มาสองปีแล้ว เหมือนกับว่าเราดูแลตัวเองและธรรมชาติรอบตัวเราด้วยค่ะ 

6

มาริน่า : อยากขอบคุณแฟนๆ ทุกคนที่ติดตามกันมา ขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจตัวละคร ‘แอ้’ ด้วย ขอบคุณคนดูที่เปิดรับละครเรื่อง ‘ฝ้ายแกมแพร’ เข้าใจว่ามันไม่ได้เป็นไปตามแพทเทิร์นละครปกติทั่วไป อาจจะต้องใช้เวลาในการเปิดใจดูเรื่องนี้ สุดท้ายขอฝากงานเพลงและงานละครต่อๆ ไปด้วยค่ะ

ติดตามซีรีส์เรื่อง ‘ฝ้ายแกมแพร’ ทุกวันพุธ พฤหัสบดี เวลา 20.10 น. ทางช่อง GMM25 และย้อนหลังทาง VIU

8

—————————————————————————————————————————————————————

Photography : Narin Lourujirakul

Makeup – Kaew : Nattakorn Ruangdej

Hair – Kaew : Phasaraporn Wiangtai

Makeup – Marina : Suphanut Agamous Tichana

Hair Marina : Sittipong Metha

Clothes : KANAPOT AW20 ‘Mowgli : Legend of the Jungle’

https://www.facebook.com/KanapotAunsorn Tel. 092 364 4619

IG : @kanapotaunsornofficial

Creative Director : Termsit Siriphanich

Editor in Chief : Austin Thein