Categories

To top
3 Jul

YellowKorner ย่อความงามเมืองสวยรอบโลกลงในกรอบรูปใน “Beauty amid the Chaos”

Sydney, Australia

YellowKorner แกลเลอรี่ภาพถ่ายไลฟ์สไตล์จากฝรั่งเศสชวนคุณเดินทางรอบโลกไปพร้อมกัน ท่ามกลางความวุ่นวายของชีวิตและไลฟ์สไตล์ในเมืองใหญ่ที่สถาปัตยกรรมและแสงสีรวมถึงสิ่งรอบข้างไม่เคยหลับใหล ทว่ายังคงสะท้อนความงามและสีสันของเมืองต่างๆทั่วมุมโลก เป็นแรงบันดาลใจให้ช่างภาพหลายคน ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านภาพด้วยเทคนิคเหนือชั้นจนเป็นภาพที่สวยงามควรค่าแก่การสะสมหรือตกแต่งบ้าน

Bangkok Beton VIII

Jorg Dickmann -Chinatown Bangkok II

Jorg Dickmann -Sydney Ferry Sunset, Australia

 

เริ่มด้วยผลงานในบ้านเราจาก จอร์ก ดิกแมน (Jorg Dickmann) ช่างภาพชาวเยอรมัน เขาเริ่มถ่ายภาพตั้งแต่ครั้งเยาว์วัยโดยมีพ่อเป็นผู้สอนและจนกลายมาเป็นช่างภาพมืออาชีพที่มีชื่อเสียง จุดเปลี่ยนในชีวิตของเขาเริ่มต้นขึ้นพร้อมกับการปฎิวัติของวงการกล้องถ่ายรูปเมื่อกล้องสะท้อนภาพเลนส์เดี่ยวด้วยระบบดิจิตอลได้ผลิตขึ้น เขาเริ่มหลงใหลการถ่ายภาพ พร้อมขัดเกลาฝีมือ โดยค้นพบเทคนิคเฉพาะตัวในการเล่นกับองค์ประกอบของภาพ เช่นแสงและมุม เพื่อสื่อถึงอารมณ์และความรู้สึกของช่วงเวลาที่จับภาพออกมาให้ได้มากที่สุดเฉกเช่นภาพ “BANGKOK 2” ที่นำเสนอเทคนิคการจับภาพวัตถุที่มีการเคลื่อนไหวออกมาเป็นเส้นสายและทำให้วัตถุที่เคลื่อนไหวเหล่านั้นไม่หยุดนิ่ง โดยผลงานถ่ายทอดความมีชีวิตชีวา ไม่หลับใหลของกรุงเทพมหานคร แม้จะเป็นช่วงเวลากลางคืน แต่รูปภาพสามารถเล่าเรื่องราวอันรีบเร่งและวุ่นวายของถนนทั้งสายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีภาพแลนด์มาร์กสำคัญจากทั่วทุกมุมโลก โดยนำเสนอภาพถ่ายจากมุมมองใหม่ๆ เช่น National Center for the Performing Arts ในประเทศออสเตรเลีย การบรรจบกันของผืนดินและพื้นน้ำสร้างวงรีภาพใหม่ สะท้อนความงามชองสถาปัตยกรรมท่ามกลางรัตติกาล, Apartment with a View ถ่ายภาพโอเปราเฮาส์จากมุมเล็กๆใน              อพาร์ทเมนต์ ที่ย่อความงามและถ่ายทอดออกมาผ่านการห้อมล้อมของ 2 ช่วงตึกอันเปรียบเสมือนเฟรมใส่ภาพหนึ่งเดียวในโลกที่ไม่สามารถหาซื้อได้

 

Serge Ramell i-Notre Dame Rose

Serge Ramelli-Le Pont Neuf By Night

Serge Ramelli-Venise By Night

 

บินลัดฟ้ามาชมความงามของประเทศในฝันที่ฝรั่งเศสกับผลงานจากช่างภาพฝืมือดี เสิจ ราเมลลี (Serge Ramelli) สร้างสรรค์ผลงานจากความหลงใหลในการถ่ายภาพ เส้นทางช่างภาพอาชีพเริ่มขึ้นเมื่อเขาตัดสินใจลาออกจากงานประจำ เพื่อถ่ายภาพในขณะที่ควบตำแหน่งผู้ผลิตภาพยนตร์ไปด้วย ภาพถ่ายของราเมลลีล้วนเกิดจากความคิดสร้างสรรค์ส่วนตัวและความช่างสังเกต อันนำพาไปสู่การสำรวจสถานที่ต่างๆทั่วทั้งฝรั่งเศส ภาพถ่ายของเขามีจุดเด่นที่สีสันสดใส ภาพมีความคมชัด ใช้เทคนิคการแต่งภาพเพื่อเพิ่มมิติ โดยทั้งภาพสีและขาว-ดำสามารถส่งผ่านความงามอย่างแท้จริงออกมาได้อย่างไร้ที่ติเช่นภาพ Le Pont Neuf by Night ความนิ่งของสายน้ำและความงามของสีท้องฟ้ายามเย็น บวกรวมกับแสงสีทองของไฟประดับทางเดิน ผสมผสานอย่างลงตัวให้ความรู้สึกสงบนิ่ง เหมาะนำมาประดับห้องเพื่อให้ความรู้สึกผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังมีภาพถ่ายสวยงามของแลนด์มาร์กทั่วทั้งฝรั่งเศสอย่าง Notre Dame Rose, Arc de Triomphe และอีกมายมายโดยทุกภาพวางจำหน่ายที่แกลเลอรี่ YellowKorner

 

Laurent Dequick-BKK Phra Wiharn Yod

Laurent Dequick-High Density Yick Fat Building

Laurent Dequick-Queensboro Bridge

 

ลอว์เรนท์ เดอควิก (Laurent Dequick) เริ่มตันเส้นทางถ่ายภาพจากงานอดิเรก โดยฝึกฝนการถ่ายภาพสถาปัตยกรรม สร้างสรรค์ผลงานภาพถ่ายที่สะท้อนความวุ่นวายแออัดของเมืองใหญ่โดยใช้เทคนิคที่แตกต่างอย่างการซ้อนภาพเพื่อนำเสนอความซับซ้อนของสถาปัตยกรรม นอกจากนี้การย่อภาพเป็นสี่เหลี่ยมเล็กเพื่อนำมาต่อกันเป็นภาพใหญ่สื่อถึงความเคลื่อนไหวของสิ่งของและวิถีชีวิตของผู้คนที่ไม่หยุดนิ่งได้เป็นอย่างดี เช่น ภาพตอนเช้าของจัตุรัส Times Square, ภาพ Queenboro Bridge กลางนครนิวยอร์ก โดยภาพซ้อนสร้างความเคลื่อนไหวของยาพาหนะให้ความรู้สึกรีบเร่งและวุ่นวายตามแบบฉบับชีวิตในเมืองใหญ่


ชมความงามจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ YellowKorner ไลฟ์สไตล์แกลเลอรี่แห่งแรกในเมืองไทย  ที่ชั้น 4, ดิ เฮลิกซ์ ควอเทียร์, ดิ เอ็ม ควอเทียร์

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply