Categories

To top
18 Jul

TONO – Pakin Kumwilaisuk for POSH Magazine Thailand – July 2017

COVER

Pakin Kumwilaisuk

หนุ่มอีสานสุดคลาสสิกที่ชื่อโตโน่วันนี้เขายังได้ไปต่อ

04_113

BOSS ORANGE Top and Jeans BURBERRY Trench Coat

 

POSH มีนัดสัมภาษณ์ผู้ชายที่เราอยากเจอมากที่สุด ย้อนกลับไปวันที่เห็นเขาผ่านหน้าจอรอบออดิชั่น The Star 6 ผู้ชายซื่อๆ แบกกีตาร์และความฝันมาร้องเพลงให้คณะกรรมการทั้ง 3 ท่านฟัง และสรุปคือ ร้องเพลงห่วย แต่ความมุ่งมั่น บวกความแมนๆ ซื่อๆ ของหนุ่มขอนแก่น ทำให้เขาได้ไปต่อ และไปต่อ จนถึงทุกวันนี้ 

วันที่ดิฉันเห็น ‘โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์’ เดินเข้ามาในห้องอย่างกระหืดกระหอบทั้งที่ไมได้มาสายเล้ยยย! สิ่งแรกที่เขาทำคือ

…โตโน่โชว์ไข่ให้ดิฉันดูค่ะ!

“อันนี้แม่ผมต้มให้ผมพกไว้กินครับ” โตโน่ชูถุงไข่ต้มรัดด้วยหนังยางรัดแกงแบบง่ายๆ ประมาณด้วยสายตา ในนั้นน่าจะมีเหลืออยู่ 5-6 ฟอง

“ช่วงนี้งานเยอะครับ ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย กล้ามหายหมด นี่ผมเพิ่งบินมาจากขอนแก่นเลย” ชายหนุ่มเล่าหลังจากสั่งข้าวราดกะเพราไข่ดาว ตักข้าวเข้าปากคำสองคำก็รีบเปลี่ยนเสื้อผ้าถ่ายแฟชั่น สลับกันแบบนี้จนงานเสร็จก่อนเวลา พร้อมนั่งคุยกับเราบนโซฟาตัวยาวสีม่วง

ไข่ต้มของแม่ช่วยได้มากแค่ไหนคะ… (ดูเรายังไม่ลืมเรื่องไข่)

“เพิ่มน้ำหนักหน่อย ผมผอมลงครับ แล้วละครกับหนังเรื่องใหม่ ต้องเล่นเป็นตำรวจ ต้องแข็งแรง เพราะผมไม่มีเวลาเข้ายิมเลย แต่เดี๋ยวค่อยว่ากันครับ ตอนนี้มีหลายคนมาช่วยกันดู มีผู้จัดการ มีวงอะไรอย่างนี้ เราจะรับงานเยอะ แล้วไม่คำนึงถึงคุณภาพของงานไม่ได้ ไม่อย่างนั้นเท่ากับเราไม่ให้เกียรติคนดู”

ยังจำวันที่เห็นคุณผ่านจอทีวี กับวันนี้ได้คุยกับคุณจริงๆ ดูคุณไม่เปลี่ยนไปจากผู้ชายซื่อๆ คนนั้น แล้วคุณล่ะ คิดว่าตัวเองเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง

“ความรับผิดชอบมากขึ้น อายุมากขึ้น ตอนนี้ก็ 30 เดือนสิงหาจะ 31 แต่ว่าทุกอย่างก็ยังเหมือนเดิมนะครับ สิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้คือ หน้าที่การงานมากขึ้น มีเงินมากขึ้น  เพราะว่าเมื่อก่อนจน ตอนนี้ก็พอมีเงินไปใช้หนี้แล้ว ส่วนตัวผมเหมือนเดิม ยังไม่ได้อยากได้อะไร แต่ที่สำคัญคนรอบข้างผมเปลี่ยนไป ครอบครัวผมสุขสบายมากขึ้น ผมหาเงินได้เยอะ แต่ปัญหาคือว่าผมไม่มีเวลาใช้เงิน แม่ผมเลยบอกว่า ส่งเงินมาทางนี้ เดี๋ยวปัญหานี้แม่จัดการเอง (หัวเราะ)

“คือช่วงนี้ผมต้องโปรโมทหนัง ‘ส่ม ภัค เสี่ยน’ หนังของพี่หม่ำก็จะฉายแล้ว ละครเรื่องใหม่อีกชื่อ ‘วายุพหุยุทธ์’ ของช่องวัน ผมต้องไปเวิร์คช็อปเรียนมวยเพิ่ม เป็นมวยไทยโบราณหลักสูตรของหน่วยอรินทราช แล้วหนังใหม่ผมก็ต้องไปเรียนมวยจีนอีกเป็นมวยปากั้วจ่าง ไหนจะคอนเสิร์ตอีก ละครช่อง 3 ก็กำลังจะออนแอร์ ทุกอย่างประสบความสำเร็จดีครับ

“อย่างเมื่อวานนี้ผมเหนื่อย เลยให้ทีมงานมาช่วยเคลียร์เรื่องเวลา ให้ผมได้ไปพักผ่อนบ้าง ผมประชุมซีเรียสเลย ว่าผมอยากใช้เงินบ้าง ผมอยากเกเร ผมอยากใช้ชีวิตของผมบ้าง ผมจะทำงานมากแบบนี้ไม่ได้ ถ้างานเยอะแบบนี้เดี๋ยวผมจะไม่มีเวลาฟิตร่างกายกับละครเรื่องใหม่ บางครั้งเห็นรูปดารากับเพื่อนๆ คนอื่นเขาไปเที่ยวกัน เราก็คิดว่าเอ๊ะ! ทำเราไม่มี แม้กระทั่งเวลาไปรับหมาที่ฝากไว้ที่ Pet Club ยังไม่มีเลย ผมฝากมันไว้ 3 วัน ก็เป็นห่วงมันนะ ผมเลยให้ทีมงานเคลียร์เรื่องเวลาให้ แล้วทีมงานก็ถามผมว่า ผมต้องการอะไร รถมอเตอร์ไซค์ก็มี รถยนต์ก็มี คอนโดก็มีแล้ว จากการประชุมที่ซีเรียส เรื่องผมจะพัก”

สรุปว่า

“ไปซื้อทุเรียนกับลูกชิ้นมานั่งกินกัน แล้วก็เล่นเกมส์ RoV กันนี่แหละครับ (หัวเราะ)”

05_202

SALVATORE FERRAGAMO Top, Cardigan, Trousers and Shoes

Oliver peoples @ Niche Nation Eyeglasses

ตลกหน้าตายแบบนี้ เข้าทางหนัง ส่ม ภัค เสี่ยน ของคุณหม่ำเลยสิคะ  

“ต้องบอกก่อนว่าผมดีใจมากเลยนะ เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสทำงานกับพี่หม่ำ ได้ใช้ภาษาบ้านเกิด นี่คือสาเหตุหลักเลยที่รับเล่นหนังเรื่องนี้ ปกติพูดกลางเราก็พูดไม่ค่อยชัด สำเนียงอีสานเหน่อๆ อยู่แล้วครับ แต่เรื่องนี้เว้าอีสานเลย เล่นเป็น ‘บักเสี้ยน’ ที่บ้านขายผักเสี่ยน คือผักดอง พี่สุนารี ราชสีมาเป็นแม่ผม

“เสี่ยน เขามีความฝันอยากไปเป็นนักดนตรีที่กรุงเทพฯ แต่ผิดหวังกลับมาเลยมาขายผักเสี่ยนช่วยแม่ แล้วน้องเอ็ม (บุษราคัม  วงษ์คำเหลา) ซึ่งเป็นผู้กำกับฯ ด้วย เล่นเป็นผู้หญิงที่เรารักด้วยแล้วทีไข่มุก (รุ่งรัตน์  เหม็งพานิช) มาแอบรักเสี่ยนเลยกลายเป็นรักสามเส้า ส่วนพี่หม่ำเล่นเป็นหลวงพ่อประจำหมู่บ้าน เวลาผมเดือดร้อนก็ไปหาหลวงพ่อ ไม่ว่าจะมีเรื่องมีราว เมาเหล้าขึ้นโรงพัก หลวงพ่อนี่ออกโรงช่วยตลอด”

ได้ทำงานกับคุณหม่ำเป็นอย่างไรบ้างคะ

“สนุกครับ พี่หม่ำบอกอย่าไปคิดมากกับบท เขียนมาอย่างหนึ่งแต่พอไปเล่น พี่หม่ำจะดึงความเป็นธรรมชาติของเราออกมา เขาน่ารักมากแล้วเป็นกันทั้งบ้านเลยครับ พี่หม่ำ น้องเอ็ม พี่มดเมียพี่หม่ำ ผมรู้สึกอบอุ่นจนเกรงใจ เพราะเขาดี พอเขาดีกับเรามากๆ ผมก็อยากจะทำให้มันดีที่สุด จริงๆ แล้วเรื่องนี้เหมือนผมเล่นเป็นพี่หม่ำเลยนะครับ เขาเลยสอนเรื่องแอ็คติ้ง ให้พูดยังไง เฮ้ย ตรงนี้คิดยังไง แต่ละซีนเขาไม่เอาตามบท แต่เขาเอาตามเขา (หัวเราะ) ไอ้โน่! เอาอันนี้เข้าไป ใส่อันนี้ลงไป ผมก็พยายามถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละครผ่านผู้กำกับฯ พยายามทำการบ้าน ก็ท้าทายดีครับ”

บักเสี่ยนมีความใกล้เคียงกับคุณไหม 

“เด็กอีสานน่ะใช่ ใกล้เคียงกับเราไหมเหรอ อืม…ผมว่าไม่ครับ เขาเป็นวัยรุ่นทั่วไป เรียนจบ หางานทำ ตกงาน เลยต้องกลับมาช่วยแม่ขาย พอมีความรัก แฟนก็เข้าไปเรียนกรุงเทพฯ แล้วได้หนุ่มคนใหม่กลับมา เราก็ขี้เมา มีเพื่อนเป็นไอ้ทิดขี้เมา ก็พากันไปทำเรื่องอะไรที่มันแย่ไปกว่าเดิม หลวงพ่อก็ต้องมาคอยแก้ปัญหา ส่วนตัวผมไม่ค่อยสร้างปัญหานะ เหมือนผมจะข้ามช่วงเวลาเฮฮา เรียนจบ ทำงาน เหล้าไม่มี”

มีหนัง มีละคร งานเพลงก็ยังไม่ทิ้ง

“แน่นอน เดี๋ยวมีคอนเสิร์ตต้อนรับริทกลับมา และทัวร์คอนเสิร์ตกับวงของผม เราก็แบ่งกันชัดเจนครับว่าจะทำเพลง 50% ส่วนอีก 50% คือทำด้านงานแสดง ตอนนี้เป็นช่วงที่ลดคอนเสิร์ตลงเพื่อมาทางด้านการแสดง เพราะตั้งแต่ปลายปีที่แล้วผมมีทัวร์คอนเสิร์ตตลอดเลย นี่ก็เพิ่งกลับจากอังกฤษ กับสกอตแลนด์

เปรียบเทียบได้ไหมว่าคุณชอบอย่างไหนมากกว่า ระหว่างงานแสดงกับร้องเพลง

“ผมชอบทั้งสองอย่างครับ อย่างเพลงมันเป็นตัวตนของเรา การได้ไปกับวง คือได้เจอความท้าทายใหม่ๆ แต่ละที่มันไม่เหมือนกัน ถึงเพลงจะเป็นเพลงเดิมแต่บรรยากาศแตกต่าง  ส่วนการแสดงคือการไปเป็นคนอื่น ไปเรียนรู้ชีวิตคนอื่น ว่าคนนี้เป็นหมอฟัน เป็นตำรวจ อาชีพนี้เขาทำงานกันยังไง คนนี้นิสัยขี้เมา แต่เราเป็นคนไม่กินเหล้า เอ๊ะ เป็นยังไง นี่แหละ! มันสนุกตรงนั้น แล้วได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ด้วยได้เจอน้องณิชา ได้เจอเพื่อนร่วมงานใหม่ ทีมงานใหม่ ได้เจอพี่หม่ำ ได้เจอพี่ที่น่ารัก ชอบมาก อย่างน้องณิชาน่ารักมากเลย แต่เขามีแฟนแล้วนะ (หัวเราะ)”

“ถ้าในเรื่องของเพลง ผมไม่เคยมองว่าเป็นเรื่องของธุรกิจหรือการแข่งขัน ผมเป็นคนไม่มีพรสรรค์เลยครับ พรสวรรค์ผมน้อย ผมโดนด่าเละเลยตั้งแต่ประกวด เดอะ สตาร์ แล้วครับ ผมไม่เก่งเลย ไม่มีลูกคอ ไม่เคยเรียนร้องเพลงอะไรเลย แต่ที่ผมชอบร้องเพลง เพราะว่ามันเหมือนกับการระบาย ว่าเรากำลังมีความรู้สึกแบบนี้อยู่ เราโดนแบบนี้มา ได้เล่าเรื่องผ่านเพลงให้คนฟังได้ฟัง

“ถ้าคนฟังเขาเคยเจอเหตุการณ์เหมือนกัน เขาก็จะอินไปกับชั่วโมงนั้น เหมือนกับเราเคยได้มีช่วงเวลาที่มีความสุขด้วยกันในแต่ละคอนเสิร์ต และที่สำคัญผมมีเพื่อนตาย ที่คอยเล่นกีตาร์ เล่นเบส เล่นกลอง คือมันมันส์น่ะครับ เป็นความสุขที่สามารถหยิบยื่นให้น้องๆ ได้ด้วย ถึงแม้ว่ามันอาจจะไม่นาน แต่ไม่มีใครรู้ว่าวันพรุ่งนี้มันจะเป็นยังไง แต่ในเมื่อตอนนี้เรายังมีโอกาสได้ทำในสิ่งที่เรารักอยู่ เราก็อยากทำให้เต็มที่”

06_235

BOSS Suit BOSS ORANGE Shirt

เวลาคุณเล่าเรื่องงาน ดูคุณมีความสุขมาก แล้วหัวใจล่ะ ตอนนี้มีใครที่คุณสนใจเป็นพิเศษบ้างไหม

“ตอนนี้ยังไม่มีครับ แอบปลื้มเรื่อยๆ ครับ แต่ด้วยสภาพของงานและเวลา มันไม่เอื้อต่อการที่เราจะไปมีใคร”

ในวันที่คุณมีความรัก แล้วเลือกที่จะให้ความรักนำทางก่อน มาวันนี้คุณทำงานจนยากจะหาเวลาให้กับตัวเอง ทัศนคติในความรักของคุณเหมือนเดิมหรือเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง 

เปลี่ยนไปในเรื่องของการแสดงออกต่อคนอื่น ความรักมันยังสำคัญในชีวิตผม ขาดไม่ได้ คนเราควรจะต้องมีความรัก ร้องเพลงมันจะไปซึ้งได้ไง ถ้าเกิดไม่มีคนที่อยู่ในเพลง ละครก็เหมือนกัน ถ้าเราไม่รักนางเอก คนดูจะอินได้ไง

…(เขานิ่งคิด เหมือนกำลังกลั่นกรองความรู้สึก)

“แต่ เวลามันจะเป็นตัวบอกเองว่า คนไหนเป็นคนที่เรารัก คนไหนเป็นคนที่เราจะหยุดที่เขาและเขาจะหยุดที่เรา มันไม่ใช่แค่ผมนะต้องเป็นตัวเขาด้วย รวมไปถึงผลกระทบต่อคนรอบข้างนี่สำคัญ ถ้ามันความสัมพันธ์มันทำให้คนหลายๆ คนปวดหัว ทำให้แม่ทุกข์ใจ ถ้ามันส่งผลกระทบต่อใคร ถึงแม้จะเป็นเรื่องของเราก็ตาม อันนี้เราต้องคิดให้ดีๆ”

คุณก็ยังเป็นผู้ชายที่พร้อมจะทุ่มเทให้ความรัก

“เวลาเรารักใครแล้วเราไม่กลัวหรอกครับ ถ้าเราได้รักใครมากๆ แต่พอดีโอกาสมันยังไม่เอื้ออำนวย ยังไม่ปิ๊งใคร ถ้าเราปิ๊งใครแล้วเราจะรู้ ถามว่าที่ผ่านมามีคนคุยไหม ก็มีคนคุยมาตลอดแหละครับ เพียงแค่ยังไม่รู้สึก เวลาจะเป็นตัวคัดคนเองว่าใครใช่หรือไม่ใช่ เราเลือกเขาแล้วเลือกเราด้วยไหม ใครเป็นข่าวกับผมก็โดนด่าทุกที … ถูกไหม ผมสงสารเขา สงสารแต่ละคนที่เข้ามา

“แรกๆ อาจจะแบบ ไหนลองมาคุยกับโตโน่ดูสิ แต่พอได้มารู้จริงๆ ว่าโตโน่คือมนุษย์ทำงาน ไม่มีเวลา อยากจะไปเมืองนอก ก็ไม่ได้ไป อยากไปเที่ยวทะเลก็ไม่ได้ไป อยากจะเดินห้างก็ลำบาก ใครจะมาทนกับผม มันไม่ใช่อยู่ที่ผมจะเป็นคนเลือกเขา แต่เขาต่างหากจะเลือกผมหรือเปล่า”

ผู้ชายที่ชื่อโตโน่วางเป้าหมายไว้ที่ตรงไหนคะ

“เป้าหมายในชีวิตของผมมีชัดเจน ผมรู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ ทำงานก็ต้องเต็มที่ ส่วนเรื่องครอบครัว เมียเมื่อไหร่จะมี ลูกน่ะ ผมอยากมี แต่เอาไว้ก่อน แต่ตอนนี้ผมอยากจะเล่นดนตรีให้นานที่สุด พาให้วงเราไปเล่นที่ยุโรป ปลายปีนี้ก็ที่อเมริกา ปีหน้าตั้งแต่กุมภาพันธ์ไปทัวร์ยุโรป เลยกลายเป็นว่าเกินความฝันที่ผมคิดไว้ จากที่แค่อยากจะร้องเพลงแค่มีความสุข แต่ตอนนี้ผมต้องนึกถึงว่าผมจะทำยังไงให้ผมกับเพื่อนๆ ได้ไปเล่นดนตรีของไทยให้ฝรั่งฟังบ้าง ให้เขาได้เห็นว่าคนไทยก็เล่นแบบนี้ได้”

อย่างนี้คงไม่ได้พักแล้วค่ะ

“ไม่เป็นไรกินลูกชิ้นต่อ (หัวเราะ) จริงๆ เรื่องพักหมายถึงว่า ผมต้องการเวลาที่จะพัฒนาตัวเอง ฟิตร่างกายเพราะว่าถ้าเราทำงานเล่นหนังหรือละครแล้วเราไม่ทำการบ้าน มันจะไม่ประสบความสำเร็จหรอกครับ

นี่ไง เลยต้องกินไข่ต้มช่วย

07_243

BOSS Shirt, Suit and Trench Coat

Oliver peoples @ Niche Nation Eyeglasses


ติดตามผลงานของ โตโน่ ภาคิน ได้ทาง IG: @mootono29

Interviewed by Pookie Chatcha

Photographed by Termsit Siriphanich

Styled by Kris Thanasomboon

Makeup by Dol Nakarin

Editor in Chief Austin Thien

Location Mercure Bangkok Makkasan

1599 Kamphaeng Phet 7 Road – Makkasan – Ratchathewi 10400  BANGKOK – THAILAND

Tel : (+66)2/1153333 – Fax : (+66)2/0948800

COVER

SALVATORE FERRAGAMO Coat

 

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply