Categories

To top
7 Aug

‘ทอม ไรท์’ เจ้าของผลงานออกแบบโรงแรม Burj Al Arab หนึ่งในไอคอนนิคของโลก

IMG_0521

 

ในโลกปัจจุบันที่การดีไซน์และนวัตกรรมดูเหมือนจะกลมกลืนอยู่ในทุกสิ่งในชีวิตประจำวัน  รวมไปจนถึงการออกแบบอาคาร  ที่นอกจากจะต้องคำนึงถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้แล้ว  รูปลักษณ์ที่ดูทันสมัยสวยงามในด้านของงานดีไซน์ให้มีลักษณะโดดเด่นเป็นที่น่าจดจำ  ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน

ถ้าจะต้องยกตัวอย่างอาคารอันเป็นไอคอนนิคของโลกสักหลังหนึ่ง  เพื่อสะท้อนให้เห็นผลงานทางสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นระดับโลกให้เป็นรูปธรรมและเข้าใจง่ายขึ้น  ก็คงหนีไม่พ้น  อาคารูปทรงเรือใบอาหรับ  อย่าง  โรงแรม Burj Al Arab  อันกลายเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเมืองดูไบไปเรียบร้อยแล้ว  แลนด์มาร์กที่ใครๆ ต่างก็อยากจะไปเช็คอินสักครั้งหากมีโอกาสได้ไปเยือนประเทศดูไบ อาคารที่สะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จที่ไม่ใช่เป็นเพียงของผู้ที่เป็นเจ้าของอาคารเท่านั้น  แต่ยังเป็นความสำเร็จระดับประเทศของชาวเมืองดูไบ  ที่ช่วยส่งเสริมให้เมืองนั้นกลายเป็นที่รู้จักของคนทั้งโลกอีกด้วย

IMG_0529

ทอม ไรท์ ผู้ออกแบบระดับโลกจาก บริษัท WKK Architects เจ้าของผลงานการออกแบบโรงแรม Burj Al Arab อาคารที่เป็นไอคอนนิกแห่งหนึ่งของโลกที่หรูหราที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศดูไบ  ด้วยแนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกของโลกที่  ทอม ไรท์  ได้กล่าวไว้ในฐานะสถาปนิกที่มีชื่อเสียง  คือ  “แนวคิดในการทำงานของผม ผมคิดว่าถ้าอาคารๆ หนึ่งสามารถทำให้ผู้คนยิ้มได้ หรือทำให้คนมองเห็นแล้วรู้สึกถึงวันดีๆ นั่นคือความสำเร็จของเรา โดยการออกแบบนั้นจะต้องคำนึงถึงลักษณะเฉพาะหรือบริบทของแต่ละเมือง ซึ่งจะสะท้อนออกมาในรูปแบบการดีไซน์ที่แตกต่างกันออกไป”

เมื่อเอ่ยถึงความสำเร็จแล้ว  สำหรับ  ทอม ไรท์  ผู้ออกแบบระดับโลก  ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากมาย  และได้รับการยอมรับในระดับโลกแล้ว  แต่  ทอม ไรท์  กลับมองว่า  เค้าตั้งใจจะออกแบบอาคารให้ดีขึ้นไปอีกเรื่อยๆ โดยเมื่อถามว่าผลงานชิ้นไหนคือผลงานที่ภูมิใจที่สุด  ทอม ไรท์  ตอบว่า  “ผมมักจะโดนถามบ่อยๆว่า ผลงานอะไรที่ผมรู้สึกภูมิใจที่สุด ผมคิดว่า ผลงานชิ้นถัดไปจะกลายเป็นผลงานที่ผมภูมิใจที่สุด เปรียบเหมือนกับศิลปิน พอวาดงานชิ้นหนึ่งเสร็จแล้ว ก็ต้องทำผลงานชิ้นต่อไปให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ”

 

Burj-AlArab-Extension

โรงแรม Burj Al Arab

  ซึ่งเร็วๆ นี้เราในนาม WKK กำลังมีผลงานที่ท้าทายอีกแห่งหนึ่ง นั่นคือการได้เป็น Design Consultant ให้กับโครงการไอวี่ สุขุมวิท 18 ของบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน)  ซึ่งถือเป็นโครงการแรกในประเทศไทยที่ WKK ร่วมงานด้วย โดยโครงการนี้มีความน่าสนใจมากทั้งในเรื่องคอนเซ็ปต์และการออกแบบ   โดยทั่วไปขนาดห้องที่เราเคยทำมาแล้วทั่วโลกจะเริ่มต้นประมาณ 120 ตร.ม.แต่ด้วยพื้นที่ในกรุงเทพมหานครมีขนาดพื้นที่จำกัด ถือเป็นความท้าทายในด้านการออกแบบของเราเป็นอย่างมาก และเราก็หวังว่าโครงการไอวี่ สุขุมวิท 18 จะเป็นไอคอนนิคแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครที่สามารถตอบโจทย์ทั้งด้านงานดีไซน์สถาปัตยกรรมที่จะต้องสะท้อนความสำเร็จของผู้ที่อยู่อาศัย ฟังก์ชั่นและพื้นที่ใช้สอยที่ลงตัว รวมถึงมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยเหมาะกับไลฟ์สไตล์คนในยุคปัจจุบันเช่นกัน

 

IMG_0556

 

ทอม ไรท์  กล่าวต่อว่า เทรนด์การออกแบบที่อยู่อาศัยในอนาคต 5-10 ปี ว่าคนส่วนใหญ่จะนิยมใช้ชีวิตในเมืองมากขึ้น เพราะต้องการหลีกเลี่ยงปัญหารถติด ดังนั้นที่อยู่อาศัยที่จะได้รับความนิยมมากขึ้น คือ คอนโดมิเนียมใจกลางเมือง และที่สำคัญการออกแบบอาคารที่อยู่อาศัย จะต้องมีฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย มีความเงียบสงบ และที่สำคัญต้องมีพื้นที่สีเขียว เพื่อการผ่อนคลายใกล้ชิดธรรมชาติ เทรนด์   อยู่อาศัยในอนาคตจะเน้นการนำเทคโนโลยีนวัตกรรมมาใช้ร่วมด้วย ซึ่งเทคโนโลยีเองจะมีราคาถูกลงจนพอที่จะสามารถนำเทคโนโลยีนั้นมาใช้ให้เกิดขึ้นจริงได้ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่

 

IMG_0521

ด้วยแนวคิดในการทำงานที่มุ่งมั่น เลยไม่แปลกใจกับความสำเร็จของดีไซเนอร์ระดับโลกอย่าง ทอม ไรท์ ที่ทำให้เขาโด่งดังและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และเขาพร้อมแล้วที่จะมาสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับประเทศไทย ภายใต้โปรเจกต์ยักษ์ใหญ่ “ไอวี่ สุขุมวิท 18 ” ของผู้นำอสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 ในวงการอย่าง “พฤกษา” ที่ทุกคนต้องจับตามอง…!!!


สนใจลงทะเบียนเพื่อสะท้อนสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จของคุณ กับ Luxury Condominium

ไอวี่ สุขุมวิท 18 ที่ http://bit.ly/2JHd1LP

 

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply