Categories

To top
21 Mar

THE ONLY SON “Form of Asymmetry”

s28-1360 new

ดิ โอนลี ซัน

 “ฟอร์ม ออฟ เอซิเมทรี”

คอลเลกชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2016 จาก ดิ โอนลี ซัน (The Only Son) หยิบเอาผลงานของช่างภาพสถาปัตยกรรมชาวอเมริกัน จูเลียส ชูล์แมน) Julius Shulman – 1910-2009) ที่ว่าด้วยอาคารแบบสมัยใหม่ในช่วงกลางของศตวรรษที่ 20 (Mid-Century Modernism) พื้นที่ จังหวะของแสงเงาและเส้นสายที่เรียบง่ายที่ปรากฏในภาพถ่ายฟิลม์เนกาทีฟของชูล์แมนยังถูกเชื่อมโยงกับงานดีไซน์ร่วมสมัยที่สวยเฉียบแปลกตาอย่าง “Butterfly Chair” (1964) ผลงานการออกแบบของ Pierre Pauline “และชิ้นเด่นจากปี 2013 “Parabola Chair” โดย Carlo Aiello ไปจนถึงภาพเขียนลายกราฟิกบนผนังของจิตรกรชาว Solomon Sol LeWitt

s01-080 s05-318 s07-437 s08-499 s09-542

หากแต่ความพิเศษของถ่ายทอดแรงบันดาลใจจากงานศิลปะสมัยใหม่ในครั้งนี้กลับแตกต่างกว่าทุกครั้ง เพราะไม่เพียงออกแบบให้เข้ากับจุดเด่นของแบรนด์อย่างงานเทลเลอร์ลิ่งไว้อย่างครบถ้วนแล้ว เอกบุตร อุดมผล ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของแบรนด์ยังได้สอดแทรกเรื่องราวของผู้หญิงตามแบบฉบับของ ดิ โอนลี ซัน เอาไว้ในเสื้อผ้าทั้งสี่กลุ่มหลักของคอลเลกชั่นนี้ เริ่มตั้งแต่กลุ่มแรก “Duo Blazer” ที่สื่อถึงตัวตนของหญิงสาวผู้พร้อมรับกับทุกความเปลี่ยนแปลง สูทกับกางเกงขายาวทรงตรงเข้าชุดตัดเย็บอย่างพิถีพิถันจนได้เส้นสายที่เด่นชัดแบบมาสคิวลีน แต่ด้วยการออกแบบให้มีความยาวเป็นพิเศษทำให้ปรับเปลี่ยนเป็นความยาวระดับเดรสได้ กลุ่มที่สองหยิบเอาแบล็คเดรสชิ้นคลาสสิคของสาวทุกคนนำมาตีความใหม่ กลายเป็น “My Black Dress” ชุดกระโปรงสีดำชิ้นเรียบหรูที่ซ่อนดีเทลจากเทคนิคพิเศษไม่ซ้ำใคร ทั้งโครงเสื้อแบบไม่สมมาตรหรือการประดับเส้นโลหะหลากรูปทรง เพื่อช่วยถ่ายทอดความมั่นใจที่เปี่ยมเสน่ห์และความเย้ายวนในแบบของหญิงสาวในทุกครั้งที่สวมใส่ โดยเสื้อผ้าสองกลุ่มแรกนี้คือสิ่งที่เอกบุตรนิยามว่าเป็น #TOSnecessity หรืองานออกแบบชิ้นสำคัญของแบรนด์ที่ถูกนำเสนอมานับตั้งแต่คอลเลกชั่นแรก

ความหลากหลายของรูปทรงหรือลูกเล่นแปลกตาในงานกลุ่มที่สามนั้นถือเป็นนวัตกรรมที่เอกบุตรต้องการนำเสนอเพื่อล้อรับไปกับความโมเดิร์นของหญิงสาวสมัยใหม่ ทำให้ได้งานทดลองชิ้นสวยอย่างไบเกอร์แจ็คแกตผ้าทวีดเนื้อนิ่ม เดรสผ้าซาตินแบบด้านที่การเย็บกลับผ้าให้เป็นช่องรูปสามเหลี่ยมและวงกลมตามส่วนโค้งเว้าของร่างกาย เสื้อปักประดับลายเส้นกราฟฟิกแบบพาราโบลาลงบนชีฟองและผ้าตาข่ายที่ได้แรงบันดาลใจจากงานออกแบบของ Bertoia ชุดกระโปรงพิมพ์ลายที่ดัดแปลงดีไซน์จากงานเพ้นท์ติ้งสีน้ำของ LeWitt ไปจนถึงโทนสีสดใสของฤดูร้อนที่ดูแปลกตากว่าเคยด้วยสีฟ้า สีเขียวมะกอก (olive green) สีส้มแทงเจอรีน (tangerine orange) ที่เข้าคู่กับสีเบจและเทาอ่อนได้เป็นอย่างดี

s19-1021 s20-1063 s21-1103

เสื้อผ้าในกลุ่มสุดท้ายนั้นเปรียบเสมือนต้นกำเนิดในการออกแบบของคอลเลกชั่นนี้ โอเวอร์ไซส์ทีเชิร์ทประดับแผ่นหนังถูกตัดเย็บอย่างประณีตเพื่อให้การจัดวางผ้าและเส้นกราฟฟิกบนตัวเสื้อเชื่อมโยงไปกับพื้นที่ แสงเงาและเส้นสายของอาคารแบบสมัยใหม่ เดรสผ้าเจอร์ซีย์ตัดต่อกับหนังเทียมสีเบจหรือเสื้อหนังแขนกุดประดับโครงโลหะที่สื่อไปถึงเก้าอี้ “Butterfly Chair” ของ Pauline โดยทั้งหมดนี้คลี่คลายจากแรงบันดาลใจไปสู่รูปแบบของเสื้อผ้าโดยยังคงความคิดสำคัญที่ปรากฏในงานศิลปะและงานดีไซน์นั้น พร้อมทั้งขมวดรวมเอาเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแบรนด์ซึ่งสอดประสานความเป็นผู้หญิงที่เรียบง่ายแต่แตกต่างไว้ได้อย่างครบถ้วน

คอลเลกชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 2016 จาก ดิ โอนลี ซัน จำหน่ายที่ร้าน ดิ โอนลี ซัน แฟลคชิปสโตร์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าเกษร โทร 02-656-1388 และ ดิ โอนลี ซัน ชั้น 2 โซนคิวเรเตอร์ เอ็มควอเทียร์ โทร 02-261-0232, 094-897-0777

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply