Categories

To top
6 Jul

THE AMBERLEY SATCHEL

Amberley_dark_amethyst_mini_Amberley_dark_amethyst

ครอบครัวแอมเบอร์ลีย์ มรดกแห่งอนาคต

 จอห์นนี่  โคคา  ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของมัลเบอร์รี่ แนะนำกระเป๋ารุ่นแอมเบอร์ลีย์ออกมาเป็นครั้งแรกในแฟชั่นโชว์คอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว ปี 2017 ที่ลอนดอน แฟชั่น วีค โดยกระเป๋ารุ่นนี้  ถือกำเนิดขึ้นจากการสำรวจประวัติศาสตร์ของมัลเบอร์รี่และสไตล์สุดคลาสสิกแบบอังกฤษผ่านมุมมองแบบโมเดิร์นของยุคปัจจุบัน ผลลัพธ์ที่ได้จึงเป็นเรื่องของการรังสรรค์สิ่งใหม่ขึ้นจากเอกลักษณ์ความคลาสสิกที่มีมาแต่เดิม

 

Amberley_dark_amethyst_mini_Amberley_dark_amethyst

 

แอมเบอร์ลีย์ นั้นมาจากปราสาทแอมเบอร์ลีย์ (Amberley Castle) ซึ่งตั้งอยู่ในเวสต์ซัสเซกซ์ ประเทศอังกฤษ ย้อนกลับไปไกลถึงศตวรรษที่ 12  รูปทรงของกระเป๋ารุ่นแอมเบอร์ลีย์ได้แรงบันดาลใจมาจากเครื่องหนังที่ชาวอังกฤษนิยมใช้กันในชนบท รวมถึงเอกลักษณ์ของกระเป๋ามัลเบอร์รี่รุ่น Trout และ Poacher ที่ผลิตออกมาในทศวรรษ 1970 ทั้งหมดนำมาใช้เป็นไอเดียในการสร้างสรรค์กระเป๋าถือรุ่นใหม่ที่นำเสนอเอกลักษณ์ในแบบของชาวอังกฤษแท้กระเป๋ารุ่นแอมเบอร์ลีย์มีรายละเอียดของการเดินตะเข็บและการบุนวมที่มาพร้อมกลิ่นอายของสไตล์แบบนักขี่ม้า พร้อมการประกอบโครงสร้างให้ส่วนของขอบกระเป๋ามีความดิบ โดยใช้หนังสไตล์เดียวกับหนังสำหรับทำอานม้าคุณภาพดีเป็นวัตถุดิบในการผลิต พร้อมเติมด้วยเอกลักษณ์เด่นชิ้นใหม่ นั่นคือที่ล็อคโลหะ Rider’s Lock ที่ชวนให้นึกถึงบังเหียนและรูปทรงของเหล็กที่เกี่ยวปากม้าไว้สำหรับดึงบังเหียนเข้าไป

Amberley_Cream_Snake

 

การใช้งานที่ง่ายและสะดวกกับรูปลักษณ์ที่ก้าวล้ำนำเทรนด์แฟชั่นคือสิ่งที่ต้องมีควบคู่กัน นี่จึงเป็นเหตุผลที่กระเป๋ารุ่น แอมเบอร์ลีย์มีให้เลือกทั้งหมด 3 รูปทรง ได้แก่ รุ่น Amberley, รุ่น Small Amberley Satchel, รุ่น Mini Amberley Satchel ส่วนสีสันของกระเป๋ารุ่นแอมเบอร์ลีย์ในฤดูกาลนี้ เน้นไปที่สีที่สะท้อนถึงเอกลักษณ์ของฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว อาทิ สีสนิม สีน้ำเงินคาสเซิล และสีม่วงแอเมทิสต์เข้ม รวมไปถึงสีหลักอย่างสีน้ำตาลไม้โอ๊ค แดงออกซ์บลัด เทา และดำ โดยนอกเหนือจากการใช้หนังสีธรรมชาติในการตัดเย็บแล้ว มัลเบอร์รี่ยังนำเสนอรุ่นหนังพิมพ์ลายหนังจระเข้ และหนังพิมพ์ลายหนังงูกราฟิก ที่ช่วยทำให้คอลเลคชั่นกระเป๋ารุ่นแอมเบอร์ลีย์ดูมีรายละเอียดที่น่าสนใจยิ่งขึ้น

 

 

Postman’s Lock สู่ Rider’s Lock เอกลักษณ์ใหม่ของมัลเบอร์รี่

ความทันสมัยย่อมมีรากหรือที่มาที่ไปจากในอดีต “Rider’s Lock” หรือที่ล็อคโลหะแบบใหม่บนกระเป๋าถือของมัลเบอร์รี่ก็เช่นกัน ที่สานต่อประวัติศาสตร์ชิ้นสำคัญของมัลเบอร์รี่อย่างที่ล็อคแบบกระเป๋าบุรุษไปรษณีย์หรือ Postman’s Lock ที่มีมาก่อนได้อย่างกลมกลืน

Rider's Lock

Rider’s Lock ปรากฏโฉมให้เห็นเป็นครั้งแรกบนกระเป๋ารุ่น “แอมเบอร์ลีย์” ซึ่งเปิดตัวออกมาครั้งแรกในแฟชั่นโชว์คอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาวปี 2017 ที่ลอนดอน แฟชั่น วีค ชื่อ “Rider’s Lock” นั้นตั้งขึ้นตามเอกลักษณ์ของเครื่องแต่งกายตลอดจนทัศนคติของชาวอังกฤษในชนบทที่ชื่นชอบการขี่ม้าเป็นชีวิตจิตใจ อันนำมาซึ่งแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ให้กับ “โรเจอร์ ซอล” ผู้ก่อตั้งแบรนด์มัลเบอร์รี่ ในการนำเสนอเอกลักษณ์ของ “สไตล์แบบอังกฤษ” นี้ที่แบรนด์มัลเบอร์รี่ได้ริเริ่มขึ้นตั้งแต่ทศวรรษ 1970ซึ่งสำหรับ Rider’s Lock ถือว่าเป็นการหยิบเอกลักษณ์ตามแบบแผนที่เคยมี มาใส่ทวิสต์จนเกิดเป็นเอกลักษณ์ใหม่ที่ก้าวล้ำไปอีกขั้น จอห์นนี่ โคคา ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของมัลเบอร์รี่ เลือกสำรวจเอกลักษณ์ทางประวัติศาสตร์ซึ่งสืบทอดกันมาด้วยมุมมองใหม่ ๆ โดยการหยิบเอาเส้นโค้งของ Postman’s Lock หรือที่ล็อคโลหะแบบกระเป๋าบุรุษไปรษณีย์ชิ้นดั้งเดิมมาสลับสับเปลี่ยนรูปทรง จนเกิดเป็น Rider’s Lock ที่ล็อคแบบใหม่ที่บางกว่าเดิม ดูคลีนขึ้น และใช้ง่ายขึ้น ภายใต้รูปทรงที่ชวนให้นึกถึงบังเหียนและรูปทรงของเหล็กที่เกี่ยวปากม้าไว้สำหรับดึงบังเหียนที่ล็อคแบบใหม่นี้ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของพัฒนาการทางประวัติศาสตร์ของมัลเบอร์รี่ เป็นมุมมองที่สดใหม่ขึ้นของความคลาสสิกในแบบฉบับของมัลเบอร์รี่ ที่ต้องการสร้างสิ่งใหม่ ทว่าก็ไม่ลืมที่จะแสดงความเคารพต่อเอกลักษณ์ที่มีมาในอดีต

Amberley_Satchel_Gold_Ochre_Burgundy_Croc

 

 

 

พบกับ Mulberry คอลเลคชั่นประจำฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว 2017 ได้ที่

 

ชั้น Ground              ศูนย์การค้า เซ็นทรัล เอ็มบาสซี                           โทร. 02-160-5770-1

ขั้น M                       สยามพารากอน                                                    โทร. 02-610-9449

ชั้น 1                        เซ็นทรัล ชิดลม                                                        โทร. 02-655-7493

 

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply