Categories

To top
22 Jun

Special Interview – Supachai Kanjanasakchai

s04-428

Supachai Kanjanasakchai หนึ่งในผู้ปลุกค่ายเพลง FIVE FOUR RECORDS พร้อมรุกตลาดอินเตอร์ 

s04-428

ในวงการธุรกิจ เขาคือ นักบริหารหนุ่มหล่อไฟแรง ดีกรีปริญญาโท สาขาธุรกิจระหว่างประเทศจาก Thunderbird School of Global ประเทศสหรัฐอเมริกาลองกูเกิ้ลเล่นๆ ชื่อของศุภชัย กาญจนศักดิ์ชัยหรือสัวมีตำแหน่งหน้าที่ระดับแถวหน้าในแวดวงธุรกิจยาวเหยียด

เปล่าค่ะ! เราไม่ได้มาคุยกับเขาเรื่องการตลาด เรื่องเทคโนโลยี หรือเรื่องที่เขาเป็นผู้ก่อตั้งโครงการ M8VC หรือ กลุ่มนักลงทุน ที่ทำหน้าที่ให้คำปรึกษาด้านดำเนินธุรกิจและเป็นศูนย์บ่มเพาะนักธุรกิจรุ่นใหม่เข้าสู่ตลาดออนไลน์ในประเทศไทย

แต่เราจะคุยกับเขาในเรื่องดนตรีและค่ายเพลงที่กำลังมาแรง

กำลังสงสัยว่า ร่ำเรียนด้านบริหารธุรกิจและงานที่ทำอยู่ในปัจจุบัน ไม่เห็นว่าเขาจะเกี่ยวข้องกับดนตรีตรงไหน

“ผมเล่นดนตรีนะ แซ็กโซโฟน เป็นเครื่องดนตรีชิ้นแรก ที่ผมหัดเล่น ต่อมาก็เล่นกีตาร์ จนได้มาพบกับนิค (กีรติ พิทักษ์ธีระธรรม) ตอนเรียนม.ต้นที่ภูเก็ตด้วยกัน และได้เล่นดนตรีด้วยกันตั้งแต่นั้น ต้องบอกว่า จริงๆ แล้วคุณแม่นี่แหละที่คอยปลูกฝังให้เล่นดนตรีเป็นคนแรกครับ”

สัวเกริ่นกับเราในลุคสบายๆ ที่ออฟฟิศค่ายเพลง Five Four Records (ไฟฟ์ โฟว์ เร็คคอร์ด) ที่เขากับเพื่อนอีก 3 คน นิค-กีรติ พิทักษ์ธีรธรรม บอย-พิบูล พิหเคนทร์ และ อุ้ย-อุกฤษพงศ์ คงธนธรรม ที่กลายเป็นกลุ่มนักบริหารรุ่นใหม่ที่ทั้ง หล่อ ไฟแรง อีกทั้งประสบความสำเร็จในการบริหารธุรกิจ พร้อมมีความรู้ความสามารถทางด้านดนตรี มารวมกันทำค่ายเพลงเพื่อความฝัน และมีวิสัยทัศน์ใหม่ๆ ในการบริหารค่ายเพลงให้ไปสู่ระดับอินเตอร์

ก่อนหน้านี้เราคือ Studio 54 Records แต่ชื่อเรียกผิดเรียกถูกกันเยอะ เลยอยากให้จำง่ายขึ้นเป็น ไฟฟ์ โฟว์ เร็คคอร์ด แล้วเริ่มมีศิลปินเยอะขึ้น มีศิลปินใหม่ จากที่เราคิดว่ามันเป็นความฝันเป็นงาอดิเรก พอจุดหนึ่งเริ่มเติบโต เราเลยปรับลุคของค่ายให้ดูดี มีความเป็นมืออาชีพ มีการวางแผน ขั้นตอนกระบวนการทำซิงเกิ้ลอย่างจริงจังมากครับ”

ก่อนจะมาเป็นค่ายเพลงอย่างจริงจังนั้นเริ่มต้นจากตรงไหนคะ  

“ผมเล่นดนตรีกับนิคตั้งแต่ตอนอยู่ที่อเมริกาเขาก็เริ่มซื้อของสะสมของพวกเครื่องอัดเพลงเครื่องนั่นนี่มาก็ไปอัดเพลงที่บ้านเขาตั้งแต่เด็กจนกลับมาเมืองไทยก็ไม่ได้คุยเรื่องนี้จนมาอยู่วันหนึ่งนิคให้ผมไปอัดกีต้าร์ให้ก็ไปเล่นกันสนุกดีเล่นกันไปเรื่อยๆต้องบอกว่าห้องอัดของนิคอุปกรณ์ทุกอย่างดีมากเอาคนนู้นคนนี้มาอัดบ้างจนมีอยู่วันหนึ่งเราก็ตัดสินใจกันว่าเฮ้ยมันมีเพลงอยู่เยอะก็ลองปล่อยกันดูสนุกๆไม่ได้คิดอะไรมากคือเพลง ‘ถาม’ ได้รับตอบรับโอเคเลย เราก็มานั่งคิดกันว่าไหนๆ ก็ทำแล้ว มันยังไปได้อีกมั้ง ผมว่านะ เราก็เพิ่มมาตรฐานขึ้นเรื่อยๆ ครับ ก็อยากจะลองดูว่าเป็นยังไงได้บ้าง”

s04-462

แนวเพลงเด่นของค่ายจำกัดไหมคะ ว่าต้องแนวไหน

“ไม่ได้เจาะจงเลยครับอาจจะเป็น pop rock และ easy listening ในระดับหนึ่งแต่อยากให้ศิลปินภูมิใจผลิตผลงานที่เป็นแนวของตัวเองแสดงความเป็นตัวของตัวเองออกมาตรงนี้สำคัญมากเพราะเราถือว่าเราเป็นนักดนตรีเพราะรักแต่ก็ไม่ปล่อยจนสูญเสียลุคของค่ายนะครับ (ยิ้ม) จะมีไกด์เราได้คนที่มีประสบการณ์หลายคนมาช่วยดูแลแนวเพลงว่าเป็นอย่างนี้มันจะโอเคไหมด้วยแล้วก็ตบๆให้เข้าที่เข้าทาง

“ค่ายเราอยากให้ศิลปินมีความรู้เรื่องเพลง มีส่วนร่วม อาจจะไม่ใช่การปั้นนักร้องเพราะฐานแฟนคลับ เพราะตรงนี้ทางค่ายให้ขึ้นอยู่กับศิลปิน เช่น แฟนคลับมัดหมี่ ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงอายุประมาณ 25 ขึ้นไป ฐานแฟนคลับเขาค่อนข้างที่จะเยอะเพราะความเป็นตัวของตัวเอง แต่ของวิน รัตนพล จะเป็นผู้ชายตั้งแต่ 25 – 50 เลยนะ เพราะค่ายก็อยากทำเพลงได้หลายแนวด้วยและคุณภาพของเพลงก็ต้องได้คุณภาพ ที่สำคัญอยากให้ทุกคนภูมิใจในผลงานที่ทำมากกว่า บางคนทำเพลงออกมาแล้วไม่ชอบเพลงตัวเองก็มี”

หมายถึงศิลปินควรมีส่วนร่วมในการทำเพลงให้มากที่สุด

“ใช่ครับ MV เราก็ต้องให้ช่วยกันดูด้วยไม่ได้ปล่อยครับ”

แล้วซิงเกิ้ลของผู้บริหารทั้ง 4 คนละคะ

“นิคมีแล้วครับอุ้ยก็กำลังจะเอาเพลงของนิคมารีมิกซ์ใหม่ตามสไตล์ของเขาบอยก็ทำเพลงของเขาไปส่วนผมยังไม่มีเวลาเลยครับปล่อยให้มัดหมี่ทำไปก่อนแล้วกันเพราะตอนนี้หน้าที่ของทั้ง 4 คนจะช่วยกันดูแทบทุกส่วน  เป็น cross functional team อย่างผมหลักๆจะดูเรื่องโซเชียลมีเดียช่องทางต่างๆที่เราปล่อยออกไปไล่ดูว่าผลตอบรับเป็นยังไงดูข้อมูลของตลาดการตอบรับต้องยอมรับว่าสมัยนี้มีช่องทางมากมายที่จะพาศิลปินเข้าถึงคนฟังหรือคนฟังเข้าถึงดนตรีที่เราเสนอออกไป”

มองตลาดงานเพลงในบ้านเราอย่างไรบ้าง เมื่อมีโซเชียลมีเดียเข้ามาเป็นตัวแปรสำคัญ

“มันเป็นตัวแปรสำคัญไหมมันก็สำคัญ (เขานึกอยู่อึดใจ) แรกๆมันทำให้ทุกคนเป๋เมื่อเพลงที่ไปซื้อหรือโหลดเพลงฟรีซึ่งเดี๋ยวนี้ทำง่ายกว่าแบบ JOOX  ฟังใจหรือว่า apple music ที่เป็น streaming platform ต่างๆซึ่งเราคิดว่าพวกนี้มาจัดตลาดดนตรีได้ใหม่แต่เราก็เห็นอยู่ว่าตลาดดนตรีบ้านเราค่อนข้างมีลิมิตไม่ได้ใหญ่ขนาดนั้นงบการตลาดมีอยู่ก้อนเดียวตอนนี้งบเอเจนซี่ที่กระจายไปนู่นนี่ก็มากระจุกอยู่ทางออนไลน์หมดดิจิตอลทีวีก็มีปัญหาอยู่

คุณมองว่าเราจะไปตลาดต่างประเทศได้ยากหรือง่ายอย่างไรคะ

“ปีที่แล้วเราไปเกาหลีมาแล้วปล่อยเพลงเกาหลีมา 3 – 4 เพลงเพลงหนึ่งบอยเขาเอาดาต้าดรัลชรัสไปร้องเพลงเกาหลีกับศิลปินที่นั่นแล้วก็ไปแต่งเพลงประกอบละครให้กับเกาหลีซึ่งตลาดตรงนั้นเขาให้ความสำคัญกับดนตรีมากกว่าตลาดบ้านเราแล้วก็ตลาดจีนก็ค่อนข้างมีความเป็นนิชฮ่องกงก็เหมือนกับไม่อยากทำเพลงฮ่องกงแล้วผมไปคุยกับเพื่อนมาเขาบอกเฮ้ยเพลงจีนที่เขาทำกันอยู่นี่มันไม่มีตลาดแล้วเพราะคนจีนอยากฟังของคนจีนเองไม่อยากมาฟังคนฮ่องกงอาจจะฟังของไต้หวันบ้างแต่ก็อยากจะฟังของจีนมากกว่าแต่คนจีนก็ยังฟังเพลงต่างชาติอยู่ด้วยเพลงญี่ปุ่นเกาหลีไทยฝรั่งที่เรายังสามารถเข้าไปจับต้องได้แต่อย่างลืมว่าจีนมีความนิชส่วนบ้านเรามันคือเนเจอร์ไงครับ”

ในมุมมองของนักบริหาร อุตสาหกรรมเพลงบ้านเรายังขาดอะไร

“ขาดงบมีเดียไง (หัวเราะ) เพราะงบมีเดียมันค่อนข้างจะลิมิตแม้ว่าเพลงขายได้ระดับหนึ่งแต่สุดท้ายแล้วเราก็ต้องมาพึ่งงบมีเดียแบบ media spending ของธุรกิจแต่ละธุรกิจยิ่งตอนนี้ยิ่งแย่งกันกระจุยกระจายเราต้องหาวิธีการทำตลาดทีวีดิจิตอลเกิดขึ้นมาเราจะทำยังไงให้เรา capture ตลาดตัวนี้ได้เท่านั้นเองอุตสาหกรรมค่อนข้างวุ่นวายเหมือนกันแล้วยิ่งงบปีนี้ media spending ก็ลดลงกิจกรรมเพลงมันก็พึ่งตัวนี้อยู่ครับ”

ถ้าการแข่งขันของพื้นที่สื่อ การตลาดนั้นมาก สำหรับค่ายไฟฟ์ โฟว์ เร็คคอร์ด มีจุดเด่นอย่างไรบ้างคะ

“ผมว่าจุดเด่นของเรา คือการทำเพลงออกมาในแบบที่ศิลปินภูมิใจในเพลงทั้งหมด การมีส่วนร่วมตั้งแต่เริ่ม ทั้งเพลง ทั้งเอ็มวี ทุกอย่างเลย ทำโปรดักชั่นเองเยอะๆ แล้วก็คุณภาพเราต้องดีครับ อย่างตอนนี้เรามีมัดหมี่ วิน ดาต้า แล้วก็กำลังจะออกมากอีก 3 วงครับ คือ Znow Ball กับเพลงชื่อ ปัจฉิมนิเทศ สามารถดูในยูทูปแชนเนล Five Four Records ได้ทุกเพลงครับ”

group

แล้วนอกจากงานเพลง ทางค่ายวางแผนผลิตงานด้านใดอีกคะ

“ยังครับ ลุยงานเพลงกับศิลปินก่อนเลย แต่เราก็มีทำเล่นๆ กันขึ้นมาแบบ documentary ของวิน เบื้องหลังการทำเพลง หรือคลิปวิดีโอสนุกๆ กับมัดหมี่ ให้เขาไปหัดทำอาหารอะไรอย่างนี้ สนุกดี คนชอบดู”

ถ้าคนรุ่นใหม่อยากก้าวเข้ามาเป็นศิลปินในค่ายไฟฟ์ โฟว์ เร็คคอร์ดละคะ

“พื้นฐานเลยครับ ส่งเดโมมา พวกเราฟังทุกคน ช่วยกันพิจารณา”

จากงานอดิเรกกลายมาเป็นค่ายเพลงน้องใหม่ที่กำลังมาแรง จนกลายเป็นงานหลักอีกหนึ่งงาน คุณสัวยังมีงานอดิเรกอื่นๆ อีกไหมคะ

“มีครับ ตอนนี้ถ้าว่าง ก็ขอนอนเลย (ยิ้ม)”

ติดตามผลงานของศิลปินค่าย Five Four Records ได้ทาง IG: @fivefour_records

FB: Five Four Records


Interviewed by Pookie Chatcha

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply