Categories

To top
16 Aug

Special Interview – THE TOYS

1 ok

THE TOYS

รู้จักเขาเมื่อหน้าหนาวที่แล้วแต่แอบหลงรักก่อนฤดูฝน

1 ok

พอรู้ว่าเขาคือทายาทของนักร้องดัง คุณนิตยา บุญสูงเนินเพลงเจ็บนิดเดียว ที่ดังที่สุดในยุคหนึ่งแว่วเข้ามาในหัวทันที 

น่าแปลกที่เด็กหนุ่มคนนี้เกิดมารายล้อมด้วยศิลปิน ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่นักร้องดัง คุณพ่อนักดนตรี และเป็นหลานของคุณเจิน เจิน บุญสูงเนิน แต่ทอยธันวา บุญสูงเนินกลับบอกเราว่าไม่มีใครสนับสนุนเขาทางสายดนตรีนี้เลย

“แม่บอก…มันเหนื่อยนะลูก ไปเรียนภาษาญี่ปุ่นดีกว่า”

แล้วคุณว่าไงคะ

“ผมก็…เซ็งเลย (หัวเราะ)”

หลายคนมองเขาว่าเป็นดื้อ แต่เรามองว่า เขายอมรับในสิ่งที่ผู้ใหญ่บอก แต่ไม่ละทิ้งความชอบและพรสวรรค์ที่มีอยู่ในตัวเขาและบางทีเขาเองก็ยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ

“พ่อแม่ผมคิดเหมือนกันว่า อยากให้เราทำอาชีพอื่นมากกว่า จริงอยู่ว่าอาชีพนี้เลี้ยงตัวเองได้ แต่เหนื่อย กว่าจะได้รับการยอมรับ กว่าจะประสบความสำเร็จ อย่างพ่อผมเป็นนักดนตรีสมัยนั้น มันลำบากมากนะ เลยให้ผมเรียนภาษาญี่ปุ่น”

ตอนที่คุณพ่อคุณแม่ให้ไปเรียนภาษาญี่ปุ่นตอนนั้นคุณต่อต้านไหม

“ไม่นะ เรียนก็เรียน แถมเรียนดีด้วย เกรด 4 หมด (ยิ้ม) คือท่านแค่อยากให้ผมมีความสามารถพิเศษ เรียนภาษาที่สาม หรืออาจจะไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่น เด็กสมัยนี้จะเรียนแค่ 2 ภาษาคงไม่พอ เราต้องมีความสามารถอะไรที่นำไปต่อยอดได้ พ่อแม่ผมมองตรงนั้น”

แต่ความสามารถพิเศษต้องไม่ใช่การเล่นดนตรี

“ไม่เลยครับ …แต่ผมแอบไปประกวดเล่นกีตาร์ตอนอายุ 19 นะ เอาเวลาไปซ้อมหมด จนเกรดร่วง สุดท้ายท่านรู้ ก็โอเค…ความสุขของลูก อุตส่าห์ประกวดได้แชมป์ Overdrive Guitar Contest 9 จากนั้นท่านก็ปล่อยเลยครับ”

2 ok

แล้วคุณเริ่มเล่นดนตรีได้อย่างไรคะ

“มันเริ่มมาจาก ตื่นขึ้นมาผมเห็นพ่อเล่นเปียโน แม่ซ้อมร้องเพลงทุกวัน มันซึมซับเรื่อยๆ ครับ เลยแอบไปหยิบกีตาร์มาเล่น ฝึกเองตั้งแต่ 7-8 ขวบ ไม่เคยเรียนดนตรีด้วย ด้วยความที่พ่อเป็นนักดนตรีเลยได้หยิบ ได้จับ ได้ลองเล่น หัดเอง ลองผิดลองถูกไปเรื่อย”

เล่าถึงความเป็นมาของวันที่คุณลองแต่งเพลงหน่อยสิ

“ก่อนประกวดกีตาร์ ผมมีวงดนตรีอยู่แล้วมา 2 ปี การมีวงนี่แหละทำให้เราได้รู้จักคนนั้นคนนี้ ค่อยๆ เข้าไปศึกษาว่า เอ๊ะ! เขาทำยังไงนะถึงคุมห้องซ้อมได้ พอดีหลายๆ จังหวะพี่ๆ เขาเรียกผมไปอัดกีตาร์บ้าง บางทีมือเบสไม่มา ผมก็ไปแทน มือกลองไม่มา ผมก็ไปอีก ทำไปเรื่อยๆ จนวันหนึ่งเราขายงานเรียบเรียงผ่านของพี่อะตอม Mic idol”

ในขณะที่เด็กอายุเท่าคุณอยากเป็นนักร้อง แต่คุณอยากเป็นโปรดิวเซอร์

“เพราะผมไม่คิดว่าตัวเองเสียงเพราะน่ะสิครับ (หัวเราะ)”

แต่เพลงหน้าหนาวที่แล้ว ที่วันนี้ยอดวิวไปถึงกว่า 40 ล้านวิวเคยถูกปฏิเสธมาแล้ว

“จากที่เราทำงานโปรดิวเซอร์ ก็ลองเขียนเพลงนี้ไปขายให้กับค่ายเพลง แต่เขาปฏิเสธว่า เพลงอย่างนี้ไม่มีทางดังหรอก ผมก็เชื่อนะ ไม่โกรธ ไม่เครียด ด้วยมุมมองของตลาดเพลง ณ เวลานั้น ก็กลับบ้านนอน แต่แอบเสียดายเล็กๆ

“ผ่านไป 2-3 เดือน ผมรื้องานเก่าๆ อืม…คิดว่า เออเพลงหน้าหนาวที่แล้ว เราทำคนเดียว แต่งเอง อัดเอง ทำดนตรีเอง เราเหนื่อย เสียดายว่ะ ร้องเองเลย (หัวเราะ) อัดลงยูทูปช่อง The TOYS ของผมตั้งแต่สมัยประกวดกีตาร์ แล้วก็ไม่เคยแชร์ไปไหนเลยครับ”

แล้วเพลงนี้เป็นที่รู้จักได้อย่างไรคะ 

“วันหนึ่งผมนั่งในแท็กซี่ คลื่นวิทยุเปิดเพลงตัวเอง เฮ้ย! ไรวะ! เลยแชร์ไปที่เฟซบุ๊กตัวเอง ถามเพื่อนๆ ใครแกล้งวะ! แล้วยอดวิวก็เพิ่มขึ้นเร็วมาก จากแสนวิว เป็นล้านวิวและเป็นสิบล้านวิว มันพิสูจน์ได้แล้วว่า เพลงนี้คนที่เขาชอบก็มีนี่หว่า ต้องขอบคุณทุกคนด้วยครับที่ช่วยสนับสนุนผม”

เพลงนี้ทำให้ชีวิตคุณเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง

“เกือบ 2 ปี…กว่าเพลงนี้จะเป็นที่รู้จัก จากเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่แต่ก่อน แต่งเพลงอย่างเดียว พอได้ร้องเพลงแล้วเหมือนกระโดดมาอีกหน้าที่หนึ่ง โมเมนต์ชีวิตมันเปลี่ยนไปเร็วมาก เหมือนเมื่อวานเรายังทำอะไรอยู่ก็ไม่รู้ อยู่ๆ มีคนมาสนใจ มีค่ายเพลงติดต่อชอบผลงานเรา ชอบแนวเพลงเรา ทำให้ผมมีกำลังใจที่จะทำงานต่อ”

แต่เด็กคนนี้ก็มีโอกาสแต่งเพลงให้ศิลปินเบอร์ใหญ่หลายคน

“ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผม ได้แต่งเพลงให้พี่ทอม room 39 ตอนที่เขาร้องเพลงผม ร้องดีจนผมอยากยกให้เขาไปเลยนะ (หัวเราะ)  ร้องซะดีเกินต้นฉบับ แล้วมีแต่งให้พี่นิว –จิ๋ว พี่เบล-สุพล วงโปเตโต้ หลายคนมากแต่ก็ยังอยากแต่งให้พี่ดา เอ็นโดรฟิน และ The Parkinson”

คุณมีไอเดียหรือแรงบันดาลใจอย่างไรในการแต่งเพลงให้ตัวเองหรือศิลปินสักคน

“ผมต้องดูคาแรกเตอร์ของคนที่จะแต่งให้เขาก่อนว่า เป็นคนยังไง ไม่ใช่เราไปแต่งเพลงเงียบๆ คนเดียวแล้วคิดว่าเพราะมากในความรู้สึกเราแล้วยื่นให้เขาร้อง นั่นไม่ใช่ ผมอยากรู้ว่าเขาเป็นคนมีรสนิยม มีความคิด การชีวิตอย่างไร เราจะเริ่มเขียนเพลงให้ใกล้กับชีวิตเขามากที่สุด ซึ่งจะทำให้เพลงสื่อสารออกมาได้ดี”

3ok

แล้วได้มาทำงานกับบ้านเป็ด What The Duck ได้อย่างไรคะ

“ผมแฮปปี้กับที่นี่ เขาปล่อยให้ผมทำงานเพลงได้อย่างอิสระ นี่คือการสร้างผลงานเพลงของตัวเองได้ 100% เราเป็นสิ่งที่เราเป็นได้ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว แนวเพลง ดนตรี เนื้อร้องทุกอย่างจนมาเป็นเพลงก่อนฤดูฝน”

ถามถึงแฟนคุณบ้างดีกว่า เป็นอย่างไรบ้างความรักของเดอะทอยส์

“ไม่หลากหลายเหมือนงาน ความรักของผมไม่หวือหวา แต่สบายๆ เพราะเราเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่ ป.2 เห็นกันมา ช่วยเหลือกันมาเรื่อยๆ จนวันหนึ่งผมทำงานแล้วเริ่มมองอนาคต ผมไม่ได้อยากมีแฟนแค่ไปกินข้าวดูหนัง แต่อยากมีคนมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เขาก็มาช่วยจัดระเบียบชีวิตมากขึ้นด้วย เพราะผมเป็นผู้ชายที่ไม่ค่อยมีระเบียบนัก พองานเยอะขึ้น ก็มาช่วยดูตรงนี้ เป็นคนน่ารัก แต่ไม่อยากชมเขามาก เดี๋ยวลอย (หัวเราะ)”

จากนี้ไป The TOYS จะเป็นอย่างไรบ้าง

“ผมมาถึงตรงนี้จากความไม่คาดหวัง จึงไม่ได้มองอะไรเลย นอกจากทำในสิ่งที่รัก มีความสุขในสิ่งที่ชอบ อย่างเพลงที่ลงทิ้งไปในยูทูป เราไม่เคยไปสนใจ ไม่เคยบูทส์ พอวันหนึ่งมีคนเห็น เลยคิดว่า ก็เป็นตัวเรานี่แหละ…ดีที่สุดครับ”

ติดตามผลงานของ ทอย ธันวา ได้ทาง IG: @thetoys__


Interviewed by Pookie Chatcha

Special thanks to What The Duck

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply