Categories

To top
1 Jun

Special Interview – Rusameekae Fagerlund

ok2

Rusameekae Fagerlund – ‘Life Is Wonderful’

ok

หลายคนพยายามแสวงหาตัวตนโดยมักจะเอาใครคนใดคนหนึ่งเป็นที่ตั้ง นั่นไม่ใช่เรื่องผิด แต่สำคัญว่า คนเราจะค้นหาตัวตนที่แท้จริง แล้วเคารพตนเองนั้น มันจะสุขแค่ไหน

…ผู้ชายนะคะคนนี้กำลังจะบอกเรา

“แขไม่ค่อยเสียความรู้สึกเวลาโดนล้อ โดนแซว ไม่ได้สนใจ ก็เราเป็นแบบนี้ ชอบแต่งตัวก็แต่งตัว ถ้าล้อมาก็แต่งตัวจัดเต็มไปเลย”

ชื่อ ‘เจมส์ ฟอเกอร์ลุนด์’ อาจไม่คุ้นหูเรามากนัก แต่ถ้าเอ่ยชื่อ ‘รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น’ เชื่อว่าทุกคนต้องรู้จักนักแสดงผิวสีบุคลิกมั่นใจ มีสไตล์โดดเด่นและแจ้งเกิดในบทคอมเมดี้สุดฮา ทั้งซีรีส์และภาพยนตร์เรื่องดัง และล่าสุดกับบท ‘แจ๋ม’ ช่างแต่งหน้าสุดแซ่บใน ‘ละครคน’ ละครเรื่องดังทาง GMM 25 อีกด้วย

นอกจากภาพนักแสดงอารมณ์ดี เรายังได้เห็นคุณในลุคของนายแบบอีกด้วย

“เป็นอีกหนึ่งความฝัน แขชอบดูรายการ America’s Next Top Model ตอนนั้นเราไม่รู้หรอก นางแบบ นายแบบคืออะไร เราเป็นเพศที่ 3 เป็นตุ๊ดตั้งแต่เด็ก พอย้ายไปอยู่สวีเดนได้ดูรายการพวกนี้ ก็เริ่มเรียนรู้การโพส การหลบมุม บวกกับ Victoria’s Secret เพิ่งเริ่มเดิน เวลาดูแฟชั่นวีกนี่แทบไม่ได้ดูเสื้อผ้าเลยนะ ดูแต่การเดินของนางแบบ อย่างเพื่อนสนิทรู้เลยว่าแขชอบทางนี้ พอมีโอกาสได้เดินแบบในงาน Bangkok International Fashion Week  เพื่อนๆ บอก เห็นมันเดินตั้งแต่อยู่บ้านละ (หัวเราะ)

ตอนเด็กๆ เวลาโดนล้อบ่อยๆ คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง  

“เฉยๆค่ะตอนนั้นแขไม่เคยมีความรู้สึกว่าเป็นตุ๊ดแล้วแย่ตั้งแต่เกิดมาเราเป็นตัวเองมาตลอดแต่เคยเขวเพราะอยากลองว่าไอ้ที่มาล้อๆเราเนี่ยถ้าเปลี่ยนไปแล้วจะเป็นยังไงเลยยืดผมทาครีมหน้าขาวพยายามลดความอ้วนให้ผอมเพราะเคยมีเพื่อนบอกว่านี่แกตัวใหญ่แกผิวเข้มนะอะไรอย่างนี้แต่เรากลับลืมไปว่าเราคือลูกครึ่งอเมริกัน-ไทยพ่อเราผมหยิกพ่อเราตัวใหญ่พอคิดได้ปุ๊บรีบดึงตัวเองกลับมาทันที”

คุณมีวีธีดึงตัวเองกลับมาอย่างไรบ้างคะ

“ทำความเข้าใจกับตัวเองก่อนตอนนั้นแขเหนื่อยกับการที่ต้องไปยืดผมแล้วผมขาดหมดเหนื่อยกับการที่ต้องทาครีมแล้วหน้าวอกคอดำเหนื่อยกับการที่ต้องกินอาหารมื้อเดียวแล้วออกกำลังกายเช้า-เย็นเพื่อให้ตัวผอมปรากฏว่ามันหน้าเราขาวแต่แขนเราดำ (หัวเราะ) ยังไงเขาก็ว่าเราดำอยู่ดีเราผอมแล้วแต่โครงร่างใหญ่เขาก็ว่าเราตัวใหญ่อยู่ดีแล้วเราจะเหนื่อยไปทำไมผมก็ขาดหมดเหนื่อยไม่เอาแล้วยังไงเราคือเราเราต้องรักตัวเองก่อน”

คุณคิดว่าความเป็นตัวของตัวเอง มีส่วนทำให้คุณกลายเป็นนักแสดงยอดนิยมในปัจจุบันได้ไหม

“มีส่วนนะแต่โอกาสก็สำคัญจากวันที่เดินเข้ามาในตึกแกรมมี่ผู้ใหญ่เรียกไปทำรายการต่อมาก็แคสต์ละครเรื่องมิ้นกับมิวแล้วก็มีละครอีกหลายๆจนมาถึงเพื่อนรักเพื่อนร้ายต้องบอกว่าบทเอนจอยเปลี่ยนชีวิตจนแขมึนไปเหมือนกัน”

เล่าความมึนของคุณหน่อยสิคะ

“ทำอะไรไม่ถูก มึนอยู่เป็นอาทิตย์ จนมาคุยกับพี่ฉอด เดินไปหาแล้วก็ร้องไห้ บอกพี่ฉอด หนูไม่ต้องกลับสวีเดนแล้วนะ ตอนนั้นพี่ฉอดช่วยดึงสติ พี่ฉอดพูดว่า แต่เราคือรัศมีแขนะ ไม่ใช่เอนจอย เอนจอยเป็นตัวละครที่คนรัก มาแล้ว เดี๋ยวก็ไป เพราะฉะนั้นถ้าแขจะอยู่ได้ คนชอบเอนจอยมันไม่พอ คนต้องรักรัศมีแขด้วย”

ถ้านึกถึงรัศมีแขในการแสดงแต่ละบทบาท จะนึกถึงอะไรบ้าง

“ความเล่นใหญ่ (หัวเราะ) แขไม่เคยเรียกการแสดงมาก่อนแต่มีความชอบกิ๊กสุวัจนีเป็นทุนเดิมแล้วในชีวิตจริงแขชอบเล่นใหญ่อยู่แล้วบวกกับขอบคุณผู้ใหญ่ที่เขาเห็นแข… โหมันเล่นใหญ่มากเว้ยเฮ้ย! จับมาใส่เรื่องมิ้นกับมิวก็ถูกที่จับไปใส่เรื่องนั้นก็ถูกทางแต่พอมาถึงเพื่อนรักเพื่อนร้ายแขตายเลยเครียดร้องไห้เล่นไม่ได้เพราะเขาไม่ให้เล่นใหญ่

“พอไม่ได้เล่นใหญ่แล้วรู้สึกว่าทำไม่ได้เต็มที่ ผู้กำกับก็ …แข มึงอย่างนี้ๆ นะ ลดลงหน่อย จนผ่านตรงนี้ไปได้ เลยรู้ว่าบางทีการเล่นใหญ่ ไม่ต้องแอ๊คชั่นใหญ่ก็ได้ มันจะมีวิธีของมันที่ทำให้ตัวละครเกิดขึ้นมา นี่แหละคือสิ่งที่เราได้จากเอนจอย ซึ่งตลกมากเลยตอนนั้น เครียดกับเอนจอยมาก เขาไม่ให้เล่นใหญ่ ทำไงดี แต่จริงๆ แล้วจิตวิทยาตอนเราเล่นน่ะ มันใหญ่มาก ทั้งที่แอ็คชั่นเบาลงและนิ่งขึ้น”

จากเจมส์ในสวีเดนกับรัศมีแขในเมืองไทยมีความแตกต่างและเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง

“ความเป็นตัวตนไม่มีความแตกต่างเลย  จะแตกต่างเรื่องความคิดอยู่ที่นั่นคือชีวิตลันล้าไม่ได้คิดอะไรเรียนทำงานพอวันหนึ่งมาเป็นรัศมีแขเราอยู่ในที่แจ้งเพราะฉะนั้นไม่ว่าเราจะทำอะไรก็จะคิดมากขึ้นระวังตัวมากขึ้นเพราะปัจจุบันโซเชียลเมืองไทยมันไวมากบางทีอ่าน 3 บรรทัดก็ด่าแล้วอะไรก็เกิดขึ้นได้เพราะฉะนั้นต้องระมัดระวังมากขึ้นมีสติมากขึ้นคิดก่อนทำเสมอ”

เราเพิ่งได้ข่าวดีของคุณกับแฟน ที่ผ่านมาคุณบริหารความรักทางไกลอย่างไรบ้าง

“คุยกันทุกวันเหมือนเดิมปกติไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนอย่างแขมาปีแรกยังมีเวลากลับไปสวีเดนพอกลับมาไทยอีกทีช่วงนั้นงานเยอะมากเลยบอกว่ายูเที่ยวกับเพื่อนให้เต็มที่ไปเลยนะฉวยโอกาสตรงนี้แหละให้เขาได้เที่ยวส่วนเราก็ขอทำงานให้เต็มที่เพราะมันเป็นปีแรกที่เรายังใหม่กับการทำงานทำงาน 7 วันแทบไม่ได้นอนแล้วถ้าเกิดเขาเขาหาแล้วเป็นจังหวะที่เราถึงบ้านตีหนึ่งตื่นไปทำงานตีสี่กลัวเหนื่อยแล้วไปหงุดหงิดใส่เขาจะมีแต่แย่กับแย่นานๆมาเจอทีแล้วเป็นอย่างนั้นก็ไม่เอา”

ok2

เขารู้สึกอย่างบ้างที่คุณเป็นคนดังในเมืองไทยแล้ว

“เขาภูมิใจมากคอยสนับสนุนในสิ่งที่เราทำมาตลอดเราเคยบอกเขาว่าไอขอเล่นวอลเล่ย์บอลจนถึงอายุ 30 นะ (หัวเราะ) เขาก็โอเคดีเลยไอรู้ว่ายูชอบวอลเล่ย์บอลเล่นตั้งแต่จันทร์ถึงศุกร์บางทีไปถึงวันอาทิตย์ก็เอาเลยเต็มที่  แม้กระทั่งเราเคยไม่ยอมทำงานพอมาถึงวันนี้เขาเห็นว่าเราได้ทำงานจนเป็นที่รู้จักเขารู้ว่ากว่าเราจะมาถึงจุดนี้ได้มันต้องใช้ความคิดใช้ความพยายามใช้ความอดทนเขาก็ภูมิใจที่ได้เห็นเราโตขึ้นเพราะคบกันตอนนั้นเขาอายุ 33 แข 20 ตอนนี้เขา 43 แข 30”

เรามักจะเห็นรอยยิ้ม ความสุขจากตัวคุณตลอดเวลา เวลาคุณมีปัญหาเข้ามาคุณทำอย่างไรคะ

“ปัญหาเข้ามาก็อาจจะมีหน้าตาตกใจบ้างหน้าตามาก่อนเล่นใหญ่ก่อนตามสไตล์แต่คนแรกที่นึกถึงคือแม่แหม่มโทร. คุยกับแม่แหม่ม (คุณรัศมีแข) ระบายก่อนเลยพอไประบายเสร็จปุ๊บเริ่มอยู่กับตัวเองจัดการความคิดอย่างมาไทยแรกๆไม่มีงานก็จะเครียดสุดท้ายชีวิตจะมีจังหวะของมันเราต้องใจเย็นๆอย่าไปเร่งพยายามทำตรงนี้ดีก่อนแขชอบให้เหตุผลกับตัวเองแล้วคุยกับตัวเองดูแลตัวเองเพราะว่าคนอื่นปลอบใจหรือให้คำแนะนำ

“แขเชื่อว่าถ้าตัวเราเองไม่เกตมันก็ช่วยไม่ได้ ไม่มีประโยชน์ ฉะนั้นจะพยายามหาคำตอบให้ตัวเองก่อน บางเรื่องเคลียร์เป็นอาทิตย์ อยู่อย่างนั้นไม่เจอใคร หลังๆ เพื่อนสนิทเริ่มรู้ละ เอ๊ะ! อีแขมันเงียบหรือว่าอะไร จริงๆ ไม่มีอะไรหรอก มีปัญหาก็ขอเคลียร์แป๊บหนึ่ง เป็นคนแก้ปัญหาที่ค่อนข้างนิ่งเงียบ คนสนิทจะรู้ ก็จะปล่อยมัน เดี๋ยวมันมา…เดี๋ยวมันกลับมาเอง”

อยากให้พูดถึงแฟนคลับรัศมีแขหน่อยค่ะ

“แขไม่รู้เหมือนกันว่ามีแฟนคลับเยอะไหมเพราะแขเป็นคนที่ไปไหนไม่มีป้ายไฟไม่มีอะไรแต่ถ้าถามว่ามีคนรู้จักรัศมีแขไหมมีเยอะนะอย่างเด็กตัวน้อยๆเคยถามเขาว่าหนูดูละครพี่ด้วยเหรอ (หัวเราะ) หรือแม่ค้าเวลาไปต่างจังหวัดคนก็รู้จักเรารู้แต่ว่ามีคนรู้จักเราชอบเราเยอะเหมือนกัน”

คุณอยากเดินไปไกลแค่ไหนในฐานะนักแสดง

“ก็คิดหนักเหมือนกันนะเพราะว่ายิ่งสูงก็ยิ่งหนาวถ้าคะแนนเต็ม 10 สำหรับตัวแขเองที่เริ่มจากศูนย์ตอนนี้เขยิบขึ้นมา 1 แล้วนะการที่จะอยู่ตรงนี้ได้มันก็ต้องมีการพัฒนาหลายอย่างสมมติถ้าคุณอยากเดินแบบก็ต้องไปออกกำลังกายคนจะเป็นนายแบบนางแบบได้ก็ต้องหุ่นดีดูแลตัวเองคำว่านักแสดงของเราถ้าอยากเป็นป๊อกปิยธิดาอยากเป็นแอนทองประสมการแสดงของคุณต้องมากจากอินเนอร์ต้องพัฒนาตัวเองเป็นนักแสดงให้คนชื่นชมในบทนั้นจริงๆแม้ไม่ต้องเล่นใหญ่แขอยากให้คนมองภาพว่าแขเป็นนักแสดงจริงๆ”

แสดงว่ายังมีบทบาทที่ใฝ่ฝัน

“บทดราม่าค่ะ (ยิ้ม) แขอยากพิสูจน์ตัวเอง เราเล่นบทสนุกสนานมาเยอะละ อยากให้คนเห็นรัศมีแขในอีกแบบที่ท้าทาย”

มาถึงวันนี้แล้ว ย้อนกลับไปในชีวิตที่ผ่านมา คุณเสียดายอะไรมากที่สุด

“เสียดายที่เคยเขวไปตามกระแสนิยม ไม่มีอะไรดีที่สุดกับการเป็นตัวเอง และต้องเป็นในแบบที่ดีด้วย ทำชีวิตให้สวยงาม หาตัวเองให้เจอแล้วมีความสุขกับสิ่งที่เป็น”

ติดตามผลงานของรัศมีแขได้ทาง IG: @rusameekae


Interviewed by Pookie Chatcha

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply