Categories

To top
6 Feb

Special Interview – Ratchapong Thivathanaset

14_020

Ratchapong Thivathanaset – เซินหนุ่มตี๋น่าขย้ำ

14_020

ใครๆ ก็เรียกเขาว่าตี๋เซินหนุ่มหน้าหล่อสไตล์เกาหลีคนนี้เขามีชื่อเต็มว่ารัชพงศ์ ทิวะธนเศรษฐ์แหมเราอยากยกให้เขาเป็นโอปป้าเมืองไทยซะเหลือเกิน กับความสูงปรี๊ดและแผงอกล่ำๆ ที่สาวๆ อยากซบ 

นอกจากความหล่อ เป็นนักแสดงจากละครเรื่องพีคอย่าง ‘จุดนัดฝัน’ ทางช่อง one แล้ว หนุ่มเซินยังผ่านงานถ่ายแบบและเดินแบบมาแล้วมากมาย ที่สำคัญเขาเกริ่นถึงงานประจำของเขาอีกหนึ่งอย่างจนเราต้องขยับเก้าอี้ไปนั่งใกล้ๆ

“ผมเพิ่งเลิกงาน ผมเป็นช่างตัดผม” เขาเปิดบทสนทนาหน้านิ่งๆ ไม่บอกว่าที่ไหน แต่หาได้หลุดลอดสายตาของ Posh ไปได้ ก็หนุ่มเซินเป็นช่างผมที่ The Lounge Hair Salon ที่มีคิวจองแน่นเอี้ยด

“จริงๆ แล้วผมอยู่เชียงใหม่ครับ มีรับงานเดินแบบบ้างที่นั่น”

คุณเป็นคนเชียงใหม่หรือคะ

“ไม่ครับผมไปเปิดร้านทำผมครับผมเป็นคนกาญจนบุรีแต่ไปเปิดร้านตัดผมที่เชียงใหม่เพราะคุณพ่อคุณแม่เขาชอบที่นั่นมาก  ไม่ว่าจะวันหยุดประเพณีทั้งหลายสงกรานต์ปีใหม่คริสต์มาสขึ้นเชียงใหม่กันตลอดเลยครับปีนึงเป็น 10 รอบก็คุยๆกันไว้ว่าถ้าจะเปิดธุรกิจก็ไปทำที่เชียงใหม่นะเพราะสุดท้ายจะได้ไปอยู่ด้วยกันแต่พอเจ๊งแล้วก็กลับหมดเลยครับพ่อบอกเดี๋ยวค่อยว่ากัน (หัวเราะ)”

อยู่ที่นั่นนานไหมคะ

“ผมเปิดร้านได้ 2 ปี แล้วก็เจ๊งก็เลยกลับกรุงเทพฯ ที่นี้พี่โมเดลลิ่งที่เชียงใหม่เขาก็ถามว่า เซินอยากทำงานเดินแบบ ถ่ายแบบอยู่ไหม พี่จะส่งต่อให้โมเดลลิ่งที่กรุงเทพฯ ผมน่ะ ยังไงก็ได้ เลยมีโอกาสมาแคสติ้งที่ช่อง one  ก็ผ่านจนได้เล่นละเรื่องแรกคือจุดนัดฝัน”

ทำไมถึงได้เล่นเรื่องนี้ทั้งที่ไม่มีพื้นฐานการแสดงมาก่อน

“ผมว่ามันมีอะไรที่ตรงกับเรา ด้วยบทของเจษที่เป็นช่างทำผมด้วย แอ็คติ้งท่าทางการตัดผมน่ะ มันได้อยู่ แต่ด้วยความที่เป็นเรื่องแรกสำหรับผม มันค่อนข้างยาก โดนด่าเละเทะ (หัวเราะ) ซึ่งดีนะครับ เราจะได้เรียนรู้การแสดงไปด้วยเลย”

ขอย้อนกลับไปตอนเรียน ทำไมถึงเลือกเรียนตัดผม

“ตอนนั้นผมอายุ 18 เพิ่งจบไฮสกูลจากนิวซีแลนด์ผมยาวรากไทรเป็นเทรนด์ฮิตแนวเกาหลีดงบังชินกิมาเลยพ่อเลยไล่ไปตัดผมเพราะมันยาวเสร็จแล้วเขาตัดไม่เท่ากัน  ในใจเราก็คิดตัดให้มันเท่ากันมันยากตรงไหนวะผมเลยไปเอากรรไกรตัดขนจมูกของพ่อแอบเล็มๆขอบหูเองทำให้มันเท่ากันน่ะครับเสร็จแล้วพอนานๆพ่อบอกว่าถ้าชอบก็ไปเรียนซะ”

แล้วตัดสินใจไปเรียนเลยไหมคะ

“ใช่ครับทั้งที่ตอนนั้นผมไปสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยหลายที่แต่สุดท้ายพ่อบอกว่า …เซินพ่อไม่ได้ซีเรียสเรื่องต้องจบมหาวิทยาลัยนะจบมาไม่ตรงกับสายที่ทำงานเยอะแยะไปอยากให้ทำอะไรที่อยากทำจริงๆเป็นอาชีพติดตัวเราไปตลอดมากกว่า

“ผมเลยไปเรียนที่ Pivot Point Thailand เป็นหลักสูตรของอเมริกาแต่ว่าสอนที่ไทยครูสอนเป็นคนสิงคโปร์ครับวิชานี่อย่างเป๊ะเลยจบมาไม่ค่อยได้ใช้หรอก (หัวเราะ)”

14_029

ตอนนี้คุณก้าวเข้ามาเป็นนักแสดง ยังมีเวลาไปตัดผมอีกด้วย

“อย่างงานที่ร้านลูกค้าส่วนใหญ่จะโทร. นัดว่าเราว่างวันไหนเขาว่างวันไหนเป็นปกติของช่างทำผมอยู่แล้วเพราะตอนที่ผมยังไม่เข้ามาทำงานตรงนี้บางวันก็รอลูกค้าเข้าร้านเบื่อๆไม่มีอะไรทำก็มีพอก็มีโอกาสเข้ามาเล่นละครผมรู้สึกว่างานนี้ท้าทายเรามากหนักใจด้วยบางทีเรายังไม่เข้าใจกับตัวละครที่เล่นก็มีโดนด่าบ้างไรบ้างยิ่งเป็นแรงกระตุ้นให้เราตั้งใจทำการบ้านอย่างหนักเพราะละครแต่ละเรื่องของช่อง one เนี้ยบมาก”

สำหรับซีรีส์เรื่องโสด Stories ที่จบไปเป็นอย่างไรบ้างคะ

“ดีขึ้นนะด้วยบทและจังหวะที่ผมปรับปรุงตัว (หัวเราะ) สนุกมากผมอยู่สายพี่ฮั่นเดอะสตาร์ในเรื่องจะไปแย่งแฟนเขาไงชอบนะ  พี่ฮั่นเล่นใหญ่ (หัวเราะ) แพรวพราวมาก บทนี้เหมาะกับเขาแล้ว จริงๆ คิดภาพคนอื่นไม่ออกเลย เล่นด้วยแล้วสนุก

“แล้วก็จะมีละครเรื่องแต่ปางก่อน เป็นละครพีเรียดที่ยากมาก ด้วยภาษาที่มีความละเมียดแต่ร่วมสมัย ผมเลยต้องหาคำว่าตรงกลาง เพราะปกติเล่นแต่บทใสๆ กวนๆ ใกล้ตัวเรา แต่เรื่องนี้เป็นหลานชายรัฐมนตรีที่รูปหล่อและเจ้าชู้ แย่งเมียชาวบ้านอีแล้ว  โห…ไกลตัวผมมาก”

อย่างนี้เวลาอยู่ในกองถ่ายคุณทำผมเองเลยหรือเปล่า

“ไม่กล้าทำครับทุกคนมีหน้าที่ของตัวเอง  เคยนะตอนเล่นจุดนัดฝันเคยเซ็ตไปคือชินกับการทำผมเองแล้วสุดท้ายเหมือนเป็นหน้าที่เขาเขาก็ต้องมาจับนิดจับหน่อยอยู่ดีครับเรามีหน้าที่แสดงก็แสดงครับตรงนี้เราเคารพซึ่งกันและกัน”

จากการทำงานอาชีพประจำอย่างตัดผม ต้องมาทำงานในวงการบันเทิง คุณเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง

“การปรับตัวครับผมเจอคนเยอะมากไม่ว่าจะเพื่อนใหม่ผู้ใหญ่แฟนคลับเจอหลายแบบมากก็ดีนะเพราะว่าก่อนหน้านี้ไม่ค่อยได้เจอผู้คนหลากหลายเท่าไรครับที่สำคัญสุดๆเลยคือวินัยในการทำงานเคยทำงานชิลล์ๆตัดผมให้ลูกค้าคนเดียวแต่ตอนนี้การทำงานมันไม่ใช่แค่เราคนเดียวอีกแล้วสมมติเราไปสายทุกคนรอเราหมดนะช้างหน้าช้างผมช่างไฟผู้กำกับพี่ๆเขาไปเตรียมงานก่อนเราอีกแล้วถ้าเรายังไปสายอีกนี่แย่เลย  การมีวินัยจึงสำคัญมากครับในการทำงานกับคนหมู่มากอย่างนี้”

แต่อย่างไรก็ไม่ทิ้งอาชีพตัดผมแน่ๆ 

“แน่นอนครับเพราะงานในวงการเรายังใหม่และอาจจะไม่ยั่งยืนก็ได้บางทีดังบางทีไม่ดังเรากำหนดตัวเองไม่ได้แต่ว่าอาชีพพื้นฐานเราต้องมีเป็นอาชีพหลักเลยผมไม่รู้ว่าโอกาสจะอยู่กับเรานานแค่ไหนและจะมีโอกาสใหม่ๆเข้ามาไหมเราต้องมีอะไรให้ตัวเองก่อนไม่ใช่รอจากคนอื่นด้วยครับ”

ตอนนี้เทรนด์ผมทรงไหนกำลังมาเลยสำหรับผู้ชาย

“ผู้ชายเหรอครับหลักๆตอนนี้ก็สั้นนะผมสั้นอันเดอร์คัทก็ด้วยแต่จริงๆแต่ละคนเขาจะมีทรงผมประจำของเขาแหละมั่นใจในตัวเขาบางคนไม่กล้าเปลี่ยนเลยก็มาตัดแต่ทรงเดิมๆแต่ผมว่าผู้ชายทรงผมมันคล้ายๆกันหมดนะอยู่ที่ความยาวและการเซ็ตมากกว่า”

แล้วผู้หญิงละคะ

“ก็สไลด์เลยครับจะเป็นสีผมมากกว่าที่จะเป็นเทรนด์นะถ้าทรงผมนี่ก็จะเห่อตามดารากันบ้างบางครั้งก่อนหน้านี้ผมบ๊อบแบบพี่ยิปซีตัดไปแล้วเปรี้ยวมากลูกค้าชอบเอารูปพี่ยิปซีมาเป็นแบบทั้งนั้นเลย”

มีไหมเวลาเราแนะนำลูกค้าแล้วเขาไม่ยอมเปลี่ยนทรงผม

“มีนะ ผมก็ปล่อยเขาอยู่อย่างนั้นแหละ”

มีงานต่อเนื่องแล้วตั้งตัวได้หรือยังคะ

“ยังเลยครับ เพิ่งจะได้ละครเต็มเรื่องเลยนะก็คือจุดนัดฝันนั่นแหละเรื่องแรก ที่เหลือก็รับเชิญเอา 4-5 ตอน ไม่ได้ให้อะไรเราเยอะครับ…ตะเตือนไต (หัวเราะ)”

ติดตามผลงานของเซิน รัชพงศ์ได้ทาง IG:@sern_rt

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply