Categories

To top
23 Jun

Special Interview – Prama Imanothai

web1

‘Call Me An Actor’ – Prama Imanothai

web1

เรานัดกันเมื่อวันฝนตกคุณคิดว่าดิฉันเตรียมตัวพร้อมแค่ไหน เมื่อมีโอกาสได้สัมภาษณ์ปั้นจั่นปรมะ อิ่มอโนทัยผู้ชายที่กำลังอยู่ในกระแสความฮอตแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ไม่แพ้หน้ากากจิงโจ้หรือหน้ากากทุเรียน ซุปตาร์ข้ามคืนคิวแน่นเอี้ยด

…แต่การซ้อนมอเตอร์ไซค์ในฤดูฝนอาจเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องนัก

หลังจากจัดการสภาพเปียกปอนทุลักทุเลของตัวเองเรียบร้อย ดิฉันก็นั่งดื่มกาแฟรอปั้นจั่นที่ตึกแห่งหนึ่งย่านพระรามหก ในบรรยากาศพลุกพล่านเล็กน้อย สักพักชายหนุ่มก็ปรากฏตัว

“สวัสดีครับ”  ปั้นจั่นทักทายพวกเรา วันนี้เขาแต่งตัวง่ายๆ กับเสื้อเชิ้ตแขนสั้นน้ำเงินเข้ม ปรอยผมชื้นนิดๆ เพราะโดนฝนที่เพิ่งหยุดตกไปเมื่อสักครู่

“ผมเพิ่งกลับจากดำน้ำมา เลยออกคล้ำไปหน่อย”

ช่วงนี้มีเวลาว่างด้วยหรือคะ

“จริงๆ ตั้งแต่มิถุนายนผมไม่มีวันว่างเลย พอดีเป็นช่วงที่ผมแพลนไว้ก่อน ไปดำกับเพื่อนๆ ในวงการ ก็ถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีเพราะว่าผมไม่เคยดำน้ำ ก็ไปอันดามันใต้ กระบี่ พีพี ภูเก็ต ใช้เวลา 5 วัน 4 คืน ถือว่าเป็นไดร์ฟแรกของผมที่ไปสอบดำน้ำที่นั่น ตั้งใจว่าจะสะสมไดร์ฟไปเรื่อยๆ ค่อนข้างเหนื่อยนะครับ เพราะว่าเป็นโลว์ซีซั่นพายุก็เริ่มเข้า แต่สนุกดี เพื่อนในเรือก็สนิทกันหมด ดำน้ำเสร็จ ก็กิน แล้วก็นอนแล้วตื่นมาคุยแล้วก็นอน (หัวเราะ)”

หันมาเล่นกีฬาทางน้ำแล้วยังเล่นกอล์ฟอยู่ไหมคะ

“เป็นช่วงๆ ครับ พองานละครเยอะขึ้นก็ออกรอบไม่ได้ละ เพราะว่าเราโดนแดด มีช่วงหนึ่งแขนเป็น 2 สีเลย ทางผู้ใหญ่กองละครก็คอมเพลนนิดหนึ่งว่า ไม่อยากให้ไปออกรอบเยอะ แล้วก็มีเตะบอล แต่พยายามไม่เล่นเลย เพราะว่าเสี่ยงบากเจ็บยาว ผมน่ะชอบเล่นกีฬามาก แต่ต้องระวัง ถ้าเราเป็นอะไรไปขึ้นมางานทุกอย่างต้องหยุดซึ่งมันส่งผลไปถึงเพื่อนร่วมงานด้วย”

เรารู้จักคุณมานานแล้วตั้งแต่เป็นนักร้อง นายแบบ จนมาเป็นนักแสดง เคยคิดไหมว่าวันหนึ่งคุณจะกลายเป็นหนุ่มฮอตที่มีคนพูดถึงมากที่สุดคนหนึ่งอย่างวันนี้

“ด้วยความที่ผมอยู่วงการมานาน ผมเลยค่อนข้างเข้าใจสัจธรรมของวงการ สำหรับปีนี้ถือเป็นปีที่มีความโชคดีเกิดขึ้นกับเรา และอย่างกับคนที่เขาอยู่มานาน ไม่ว่าจะเป็น เป๊ก ผลิตโชค ทอม Room 39 พี่โอ๊ต ปราโมทย์ หรือแม้แต่ตัวผมเอง เราทำงานกันมานานแต่เพิ่งได้รับความสนใจ อย่างผมเอง พองานเดอะคิวปิดฉายออกไป ทุกคนกลับไปดูงานเก่าๆ แล้วบอกว่างานของเราดีมากเลยกลับให้กำลังใจเรา”

ตอนนั้นเคยน้อยใจบ้างไหมคะ

“ไม่เลยครับ ผมคิดเสมอว่าเราทำงาน หน้าที่ของเราคืออะไร แล้วเดี๋ยวนี้ดาราเกิดขึ้นเยอะมาก แทบจะทุกวันเลยนะ ดังนั้นระยะเวลาที่ทำมาทั้งหมด มันไม่เคยสูญเปล่า แต่เพียงแค่รอเวลาหรือให้ใครมาเห็นเท่านั้นเอง ฉะนั้นช่วงเวลานี้ผมจะถนอมมันเอาไว้ให้ดีที่สุด เพราะมันเป็นกำลังใจ เป็นความประทับใจ แต่ต้องคิดเสมอว่า วันหนึ่งก็ต้องมีละครเรื่องใหม่ ผลงานชิ้นใหม่ และมีคนใหม่มาแทนที่เราไปเรื่อยๆ  มันเหมือนเก้าอี้ดนตรีนะ ผมว่า สลับกันขึ้นลงตลอด ฉะนั้นถ้าเราอยากมีโมเมนต์แบบนี้ หน้าที่ของเราคือการสร้างผลงานที่ดี ให้ประทับใจคนดู  ง่ายๆ เลยคือ เราต้องทุ่มเทกับทุกๆ งานแค่นั้นเองครับ”

เรียกว่าเป็นจังหวะถูกที่ถูกเวลาของคุณ

“ใช่ครับ แล้วผมมองว่ามันคือจังหวะของชีวิตที่วันหนึ่งทุกคนได้เห็นความสามารถของเรามากขึ้นในฐานะนักแสดง ผมเป็นนักร้อง ถ่ายแบบ เล่นหนัง เล่นละคร แต่คนดูอาจจะไม่ได้ประทับใจในงานก่อนๆ แต่พอมาเล่น ซีรีส์เดอะคิวปิด ตอนกามเทพออกศึก คนดูรักในบทบาทที่เราเล่น ชอบเนื้อเรื่อง ชอบพี่คริส ทุกคนมันลงตัวแล้วฟีดแบ็คกลับมาดีมาก ทำให้ทุกอย่างที่ไม่เคยขึ้นในชีวิตเรา มันก็ได้เกิดขึ้นกับตัวผมในตอนนี้ ซึ่งต้องขอบคุณพี่หน่อง (อรุโณชา ภาณุพันธ์) ที่ให้โอกาส เขาบอกผมว่าบุคลิกน่าจะเหมาะกับคนขับรถ”

เลยต่อเนื่องมาเป็นคนขับรถในภาพยนตร์ Driver คนขับรถด้วยหรือเปล่าคะ

“ใช่ๆ (หัวเราะ) จริงๆ ผมเคยทำงานกับพี่โอ๋ (ฐิติพันธ์ รักษาสัตย์) มาก่อน พอมาได้คุยกับแล้วชอบบทเพราะเรื่องไดรฟ์เวอร์เป็นหนังที่มีความเป็นทริลเลอร์ อีโรติกแล้วก็ดราม่า ดังนั้นเวลาเล่นเรื่องนี้ ต้องอ่านบทเยอะ ไม่อยากให้คนมองว่าหนังเรื่องนี้มีจุดขายคือเซ็กซ์ ผมเลยคุยกับพี่โอ๋ เราควรจะนำเสนอแบบไหน จึงเข้าใจไอเดียของเขาคือ ตัวละครต้องจูงใจไปสู่เรื่องราวในฉากนั้นๆ”

web2

คุณมีขอบเขตหรือข้อจำกัดในการแสดงไหม

“ส่วนตัวผมแล้วในฐานะนักแสดงแล้ว ผมอยากเล่นเองหมดนะ แต่ถ้ามองเรื่องความเหมาะสมอย่างฉากไหนโหดมากก็ต้องอาศัยสแตนด์อินช่วย เช่น ต้องถอดหมด ซึ่งจากประสบการณ์ที่เราเติบโตมาในวงการบ้านเรา มันได้ไม่คุ้มเสียกับผม ถ้าเป็นงานเมืองนอก ผมเล่นได้เต็มที่ แต่สังคมไทย วัฒนธรรมประเพณี คนจะตีความไปว่าเราขายเรื่องแบบนี้เหรอ ผมเลยทำความเข้าใจกับผู้กำกับและผู้สร้างว่า ผมขอตรงนี้แล้วกันว่าใช้สแตนด์อินดีกว่าครับ”

แสดงว่าบทเลิฟซีนก็ยากสำหรับคุณอยู่เหมือนกัน

“มีเลิฟซีนฉากหนึ่งครับที่ยาก เรื่องนี้ผมเล่นเป็นขับรถให้เจ้านาย จู่ๆ วันหนึ่งเขาหายไป เราต้องออกตามหา แล้วปมของเรื่องบางอย่างจะค่อยๆ คลี่คลาย ทำให้เรากับภรรยานายเรารู้เรื่องทีละอย่าง จนเกิดเป็นการปะติดปะต่อเป็นเรื่องคดีฆาตกรรมซับซ้อน อยากให้ไปติดตามกันว่าคดีจะพลิกไปยังไง”

แม้ว่าใช้สแตนด์อินช่วยแล้ว คุณยังหวั่นกับกระแสในบทอีโรติกหรือคะ

“สำหรับผมไม่เลยนะครับเราเล่นมาหลายคาแร็กเตอร์แล้วคนที่ชื่นชอบในตัวผมพวกเขาไม่ได้ยึดติดอะไรกับตรงนี้ผมไม่ยึดติดกับคำว่าพระเอกด้วยผมมองว่าการมีคำว่าพระเอกนำหน้าเหมือนเป็นการตีกรอบการทำงานไปโดยสิ้นเชิงคือคุณต้องเป็นพระเอกหมดเลยเหรอมันจะไม่มีความหลากหลายแล้วการแสดงก็จะถูกลดทอนลงดังนั้นผมว่าผมเป็นนักแสดงดีกว่าอยากเล่นหลายบทบาทและเป็นบทบาทที่สำคัญดีกว่า”

เช่นบทอะไรคะ

“ผมอยากเล่นเป็นบทชีวประวัติของคนที่มีชีวิตอยู่จริงเราต้องไปรีเสิร์ชศึกษาการใช้ชีวิตของคนคนนั้นทั้งท่าทางสำเนียงการพูดซึ่งมันเป็นสิ่งที่ยากกับอีกบทบาทที่ต้องเปลี่ยนแปลงร่างกายตัวเองมากๆเช่นจากอ้วนมาผอมจากผอมมาอ้วนผมว่ามันเป็นสิ่งที่ท้าทายและต้องใช้ความทุ่มเทที่สำคัญคือระยะเวลาคือเราอาจจะไม่ได้รับงานอื่นเลยซึ่งงานประเภทนี้เคยติดต่อเข้ามานะแต่ผมติดคิวละครต่อเนื่องจึงไม่สามารถไปอดอาหารมากๆให้เหลือประมาณ 40 กว่ากิโลได้เป็นงานที่เรียลิสติกมากอยากเล่นตอนนี้ไม่รู้ใครได้บทนี้ไปอยากบอกว่าเขาโชคดีที่ได้เล่นบทแบบนี้”

ตอนนี้สาวๆ ยกให้คุณเป็นสามีแห่งชาติอีกคนแล้ว เคยวางแผนไหมว่าสามีคนนี้จะไปถึงจุดไหนในวงการบันเทิง 

“สำหรับผมมองว่าผมไม่มีสิ้นสุดในวงการนี้หลายคนอาจจะมองว่าชีวิตในวงการนี้มันสั้นผมจะโกรธมาก (หัวเราะ)”

ทำไมล่ะคะ

“คนในวงการนี้ ไม่ว่าจะเป็นนักร้อง นักแสดง  คืออาชีพ ถ้าใครคิดจะเข้ามาในวงการบันเทิงแล้วคิดว่า เฮ้ย รายได้ดีว่ะ มาตักตวงกับมันในช่วงเวลาแป๊ปเดียวถือว่าเป็นการดูถูกอาชีพตัวเองมาก ฉะนั้นไม่ว่าจะอยู่ในสาขาอาชีพไหน ถ้าคุณไม่ใช่ตัวจริง คุณจะอยู่ได้ไม่นาน

แสดงว่าผู้ชายที่ชื่อปั้นจั่นคือนักแสดงตัวจริง

“แน่นอน (ยิ้ม) ผมถือว่านักแสดงคืออาชีพ สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำงานก็คือ วินัยและฝีมือ 2 สิ่งนี้ถ้าคุณทำได้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน อายุผ่านไปแค่ไหน ก็จะมีที่ยืนให้คุณเสมอ ฉะนั้นผมว่าวงการถ้าผมไม่ได้อยู่เบื้องหน้า ผมก็จะอยู่เบื้องหลัง ไม่ใช่ว่าผมรักในชื่อเสียงแต่ผมรักในการแสดงครับ”

ติดตามผลงานของปั้นจั่นปรมะ ได้ทางอินสตาแกรม @punjanprama


Interview by Pookie Chatcha

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply