Categories

To top
30 Oct

Special Interview – Kwanlada Rungrodaumpa – You Rock!

Posh07-09-1739685 copy

Kwanlada Rungrodaumpa – You Rock!

Posh07-09-1739517

สวยไม่ใช่เล่น! และต้องบอกว่าเธอคนนี้เจ๋งจริง! ‘น้องร็อคขวัญลดา รุ่งโรจน์อำภาที่เพิ่งผ่านประประกวด Miss Tiffany’s Universe 2017 เวทีประกวดสาวประเภทสองอันดับ 1 ของเมืองไทย และคว้าตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับ 1 ไปครองแม้ไม่มง แต่มงของเธอคือแรงเชียร์จากหัวใจคนไทยอย่างล้นหลาม

ทราบว่าน้องร็อคพักงานที่จีนไว้เพื่อเตรียมตัวมาประกวดเวทีนี้โดยเฉพาะ

“เพราะเวทีนี้คือสุดยอดของการประกวดสาวประเภทสองค่ะ ได้ที่ 2 ร็อคอยากกลับมาประกวดเวทีทิฟฟานี่ เราเตรียมตัว เรามุ่งมั่น  แน่นอนเราคาดหวัง ไม่ใช่ร็อคคนเดียว เชื่อว่าเพื่อนๆ ทุกคนและน้องๆ รุ่นต่อไปที่ฝันจะเข้ามาประกวดเวทีนี้ทุกคนที่มาตรงนี้ พวกเราอยากไปให้ถึงจุดสูงสุดอยู่แล้ว และเมื่อเราทำเต็มที่ เรายิ่งดีใจกับรางวัลที่ได้รับ เพราะทุกรางวัลมีความสำคัญ ไม่ว่าจะชนะเลิศ รองชนะเลิศ รองอันดับที่เท่าไรก็ตาม เวลาทำงานเราก็ต้องไปกันหมด แล้วทุกคนก็ใช้เวลาด้วยกันจนกลายเป็นเพื่อนกันก่อนขึ้นเวทีซะอีกค่ะ”

อยากให้เล่าถึงการมีโอกาสได้เข้าไปทำงานกับประเทศจีนหน่อยค่ะ

“ช่วงหนึ่งของการเดินสายประกวด ได้ที่ 1 แล้วได้ไปอีเว้นท์ของโรงพยาบาลศัลยกรรมแห่งหนึ่งที่จีน ทีนี้เจ้าของโรงพยาบาลเห็นเราแล้วชอบ จึงอยากให้เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับโรงพยาบาล ก็มีการทำหน้าอก พอมีโอกาสได้นางเอกหนังทุนจีนเรื่อง สิ้นหลินไทเหมยลี่ ทางโรงพยาบาลก็เป็นสปอนเซอร์ให้ด้วย”

Posh07-09-1739711

ยากไหมคะ กับงานแสดงที่ประเทศจีน

“โอ้โห…ยากมาก แต่ร็อคถือว่าเป็นโอกาสที่ดี แล้วเข้ามาเร็ว อย่างเวลาแสดงต่อบทกันเราต้องมีสมาธิกับบทตัวเองและต้องเข้าใจบทคนอื่นด้วย เพราะเราเวลาแสดงเราพูดไทยแล้วเขาจะไปใส่เสียงพากย์จีนเอา ซึ่งเวลานักแสดงพูดจีนกลับมา เราต้องเข้าใจว่าอารมณ์นั้นจะสื่อถึงอะไร ไม่ใช่ว่าแค่ท่องๆ ของเราเท่านั้น คือมันต้องอินไปด้วยทั้งที่เราไม่รู้ว่า ที่เค้าพูดมาคืออะไร (ยิ้ม) แต่เราก็พยายามทำหน้าที่ในส่วนของเราให้ดีที่สุดค่ะ”

แล้วต้องกลับไปทำงานที่จีนอีกไหมคะ

“ปลายปีมีงานอีเว้นท์ เดินพรมแดงที่จีน ส่วนเรื่องงานแสดงนั้นมีแน่นอน แต่เราขอตั้งใจกับงานในเมืองไทยหลังจากจบการประกวดทิฟฟานี่ก่อนค่ะ”

อีกสิ่งหนึ่งที่ตั้งใจไว้คือการเรียน

“ใช่ค่ะ ตอนนี้ร็อคเรียนอยู่ปี 2 ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ร็อคเรียนนาฏศิลป์มาตั้งแต่มัธยมต้นแล้วค่ะ เรารักที่จะเรียนทางด้านนี้เลยเรียนมาเรื่อยๆ ชอบนาฏศิลป์ไทย ชอบเรียนโขน การเรียนก็จะไต่ระดับความยากขึ้นมาเรื่อยๆ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ขอไว้ว่า ไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ขออย่าทิ้งหน้าที่สำคัญคือการเรียน”

คุณพ่อคุณแม่ทราบตั้งแต่เมื่อไรคะว่าคุณไม่ใช่ผู้ชาย

“เอาตัวร็อคก่อนนะ เรารู้ตัวเองมาตั้งแต่เด็กมากๆ แต่คุรพ่อคุณแม่เริ่มมาแน่ใจและรู้ก็ตอนที่พี่คนหนึ่งพาเราไปประกวดนางงาม แม่ก็ถามว่า ประกวดใส่ชุดอะไร เราก็บอกท่านไปว่าใส่ชุดราตรี แม่ก็ไม่ว่าอะไรนะคะ กลับมาถึงบ้านได้รางวัล พ่อเห็นก็ยิ้มๆ ไม่พูด ไม่ว่าอะไร”

ตอนนั้นโล่งใจไหมคะ

“โล่งใจนะคะ ร็อคว่าอาจมีผิดหวังนิดๆ อย่างชื่อเล่นคุณพ่อก็ตั้งให้เอง เพราะเป็นลูกชายคนเดียว แต่ด้วยความที่ท่านไม่เคยกีดกันลูกให้ทำกิจกรรมอะไร ปล่อย แต่อยู่ในสายตา จึงค่อยๆ ยอมรับเรา นีนี้ร็อคก็ยิ่งเดนสายประกวดเลยค่ะ พออยู่ม.ปลายได้เงินมาก็เอามาให้ช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัวค่ะ”

มาถึงตอนนี้คุณเป็นที่รู้จักและมีงานเข้ามาเรื่อยๆ ท่านห่วงอะไรบ้างไหมคะ

“เรื่องเรียนอย่างเดียวเลยค่ะ กลัวเวลาเรียนไม่พอ คือจะทำกิจกรรมอะไรก็ได้ แต่ต้องเอาเรื่องเรียนมาก่อน ซึ่งท่านก็จะค่อนข้างห่วงตรงนี้ อยากให้เราแบ่งเวลาและรู้จักรับผิดชอบในหน้าที่ค่ะ

Posh07-09-1739724

รู้สึกอย่างไรบ้างที่คุณพ่อคุณแม่เปิดกว้างเรื่องที่คุณเป็นผู้หญิง

“อย่างแรกเลยต้องบอกว่าร็อคโชคดี อย่างตอนเด็กๆ เราไม่ได้ปิดแต่ก็ไม่ได้เปิด (หัวเราะ) คือเขินที่จะบอกท่านตรงๆ มากกว่า แต่ท่านก็จะคอยมองเราห่างๆ

“ร็อคได้ยินมาเยอะว่าสมัยก่อนบางครอบครัว อาจจะไม่ใช่ไม่ยอมรับ แต่ยังไม่ถึงเวลาที่พวกท่านรับในจุดๆ นั้นได้ แต่สมัยนี้ครอบครัวส่วนใหญ่จะยอมรับสิ่งที่ลูกเป็น แต่ลูกเองที่ไม่กล้าบอก ยิ่งตอนนี้สาวประเภทสองหรือเพศที่สามที่สี่หลายๆ คนเก่งมาก เรียนเก่ง ทำงานเก่ง กลายเป็นว่าทุกคนให้การสนับสนุนด้วยศักยภาพของเรา แม้บางครั้งเราจะต้องเหนื่อยกว่าคนอื่น”

คุณคิดว่าประเทศไทยยังขาดอะไรสำหรับสาวประเภทสองคะ 

“สำหรับร็อค ที่เจอกับตัวเองคือการทำงานต่างประเทศค่ะ เวลาพาสปอร์ต ขอวีซ่า พวกเราค่อนข้างลำบากและมีขั้นตอนยุ่งยาก เพศสภาพภายนอกของเราไม่ตรงกับคำนำหน้าชื่อ เวลาขอวีซ่าก็ต้องไปแสดงตัว ยืนยันว่าเราตัวจริงนะ เราเป็นแบบนี้นะ อีกอย่างคำนำหน้าชื่อทำให้เราได้การอนุมัติเวลาที่สามารถอยู่ในต่างประเทศน้อยกว่าคนที่เป็นผู้หญิงผู้ชายแท้ ฉะนั้นเวลาทำงานจึงจำกัดมาก ร็อคก็อยากทำงานได้ง่ายขึ้น”

Posh07-09-1739578

คุณมีวิธีดูแลตัวเองอย่างไรบ้างคะ

“นอนเยอะๆ ถ้าเป็นไปได้ บางครั้งต้องเดินทางแล้วทำงานเลย ไม่มีเวลานอน ขอตัวช่วยเป็นการดื่มน้ำหวานนิดๆ ช่วยให้ร่างการสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ช่วยให้มีแรงในการทำงาน แต่ปกติร็อคจะรับประทานผักผลไม้ค่ะ ซึ่งจะช่วยในเรื่องผิวพรรณจากภายใน ส่วนภายนอกนั้นเป็นคนดูแลตัวเองตั้งแต่เด็ก ชอบทาครีม ทาโลชั่นทั้งตัว ทากันแดด อันนี้ขาดไม่ได้เลย ไม่ว่าคุณจะใช้ครีมแพงแค่ไหน ต้องไม่ขาดครีมกันแดด เพราะพื้นฐานการดูแลผิวที่ดีมากๆ”

คุณมีวิธีทำให้ตัวเองมีความสุขในการใช้ชีวิตและการทำงานอย่างไรบ้างคะ

ตั้งใจทำในสิ่งที่เรารัก และเต็มที่กับโอกาสที่เข้ามา ร็อคคิดอยู่เสมอว่า โชคดีที่ได้ทำในสิ่งที่ชอบและอยากทำ เลยทำงานอย่างมีความสุข อะไรที่ยากๆ ก็พยายามรีแลกซ์ในการทำงาน หมายถึง ไม่เครียดจนกดดันตัวเอง

“อีกอย่างคือ ใช้โอกาสที่เข้ามาทำให้ดีที่สุด แม้ไม่ใช่สิ่งที่ถนัดหรือไม่เคยลอง แต่เมื่อได้รับมอบหมายแล้ว แสดงว่าเขาเห็นอะไรในตัวเรา เขาต้องมั่นใจแหละว่าเรามีศักยภาพที่จะทำได้ บางคนปฏิเสธงานก่อนว่าเราไม่เคยทำ ทำไม่ได้มั้ง แต่ถ้าเราลองทำล่ะ คว้าโอกาสและลองทำเราอาจจะเห็นอะไรใหม่ๆ ในตัวเองก็ได้ค่ะ มันเลยกลายเป็นความสุขอย่างหนึ่งทั้งในการใช้ชีวิตและการทำงานค่ะ”

Posh07-09-1739630

ติดตามผลงานของร็อค ขวัญลดาได้ทาง IG: @rock_kwanlada


Interviewed by Pookie Chatcha

Photographed by Termsit Siriphanich

Makeup by Vinij Boonchaisri

Hair by Nupui Boonsit

Clothes by LA BOUTIQUE

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply