Categories

To top
26 Jan

Special Interview – JUYOUNG LEE

3

JUYOUNG LEE

สุดยอดดีไซเนอร์ของเอเชีย เจ้าของแบรนด์ RESURRECTION (KOREA)

3

การค้นหาสุดยอดสไตลิสต์หน้าใหม่ของวงการแฟชั่นไทยบนเวที Street Fashion Stylist Award 2017  ได้รับเกียรติจากสุดยอดดีไซเนอร์ตัวแม่ของเกาหลีอย่าง ‘อี จูยอง (Juyoung Lee)’ เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า Resurrection ที่ศิลปินระดับเอลิสต์ทั้งในเกาหลีและอเมริกาเลือกใส่ อีกทั้งในหลายงานแฟชั่นวีค จูยองยังได้โชว์ผลงานบนรันเวย์ระดับโลก

ทราบว่า ก่อนเข้าสู่วงการแฟชั่น คุณเคยเป็นนักดนตรีมาก่อน

“ใช่ค่ะ จริงๆ แล้วครอบครัวของฉันเป็นอาร์ทิสต์ตั้แต่คุณพ่อที่เป็นนักดนตรี คุณแม่เป็นดีไซเนอร์ ดังนั้นฉันจึงถูกแวดล้อมด้วยศิลปะ มันจึงไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงจากนักดนตรีแล้วมาออกแบบเสื้อผ้า”

คุณเล่นดนตรีประเภทไหนคะ

“เชลโล่ค่ะ (Cello) ฉันเคยร่วมงานกับวงดนตรีที่มีชื่อเสียงมากในเกาหลี อืม…เป็นวงระดับเลเจนด์ นอกจากเล่นดนตรีแล้วก็ยังเป็นนักร้องด้วย”

แล้วเริ่มทำงานแฟชั่นอย่างจริงจังตั้งแต่เมื่อไรคะ

“สิบกว่าปีค่ะ อย่างที่บอกไปว่า ฉันซึมซับจากที่คุณแม่เป็นดีไซเนอร์ มีแบรนด์ของตัวเองซึ่งเป็นเสื้อผ้าผู้หญิง แต่ในส่วนที่ฉันเริ่มทำเองจะเป็นแบรนด์ผู้หญิงและผู้ชาย ใช้เวลานานเหมือนกันกว่าจะเป็นที่รู้จักในระดับโลก”

อยากให้พูดถึงสไตล์เสื้อผ้าแบรนด์ Resurrection ของคุณ

“เป็นแบรนด์ที่มีทั้งผู้ชายและผู้หญิง สไตล์จะออกไปทางดาร์กๆ หน่อย แนว K-POP  และสไตล์นักดนตรีโซนอเมริกัน คือสีโทนเสื้อผ้าจะไปในทางสีดำและโทนสีเข้ม”

ที่ผ่านมาเสื้อผ้าของคุณก็ได้เข้าไปโชว์ในแฟชั่นระดับโลกด้วย

“แรกเริ่ม ฉันชอบไปดูแฟชั่นวีค ได้ไปร่วมงานทั้งยุโรปและอเมริกา จากนั้นพอไปบ่อยเราก็มีเพื่อนในวงการและแนะนำ เรียกว่ามีคอนเน็กชั่นที่ดี แต่เสื้อผ้าของเราก็ต้องน่าสนใจและโดดเด่น จากที่ได้รับเชิญไปนั่งดุแฟชั่นฟร้อนโลว์ จึงเริ่มนำผลงานเสื้อผ้าตัวเองไปโชว์บนรันเวย์ในแฟชั่นวีค ทั้งลอนดอน เบอร์ลินและอีกหลายเมือง”

แม้แต่ศิลปินระดับโลกก็ชอบและใส่เสื้อผ้าของคุณอยู่บ่อยๆ ด้วย

“อย่างในเกาหลี ก็เป็นหลายวง และศิลปินชื่อดังหลายคนที่สไตล์พวกเขาตรงกับเสื้อผ้าของเรา แต่ในอเมริกาก็จะมี Lady Gaga และ Black Eyed Pea รู้สึกดีใจมาก”

ไปโชว์ผลงานมาเกือบทั่วโลก เห็นงานแฟชั่นมามากมาย รู้สึกอย่างไรบ้างกับสไตลิสต์หน้าใหม่ของเมืองไทย

“เมืองไทยมีแฟชั่นหลากหลายมาก สำหรับที่ได้มาเป็นหนึ่งในกรรมการของงานนี้ รู้สึกดีใจที่เด็กรุ่นใหม่มีความสามารถและรักในแฟชั่น มีความคิดสร้างสรรค์ สนุกมากที่เห็นเด็กๆ รักในสิ่งที่พวกเขาทำและตัวฉันเองก็ได้เรียนรู้แฟชั่นของคนไทยไปด้วย”

4

แล้วมองแฟชั่นของคนไทยเป็นอย่างไรบ้างคะ

“รู้สึกว่าคนไทยมีความเป็นตัวของตัวเอง กล้าคิด ทุกคนจะไม่มีกฎตายตัวว่าฉันจะใส่เสื้อสีเข้ม สีอ่อนนะ แต่คนไทยจะผสมสีแบบรวมๆ หมดเลย รู้สึกมีความครีเอทีฟมาก มีความสนุกรู้จักมิกซ์แอนด์แมตต์ ซึ่งอย่างคนเกาหลีเองก็จะสไตล์เฉพาะตัวเลย มองรู้เลยว่า อ้อ…นี่เกาหลี”

ในฐานะเป็นดีไซเนอร์คิดว่าแฟชั่นในปี 2018 ของเอเชียน่าจะไปในแนวไหนคะ

“จริงๆ เราอาจมีการกำหนดเทรนด์ขึ้นมา แต่ที่สุดแล้วมันต้องมองกลับมาที่คนใส่ ว่าจะเลือกหยิบเสื้อผ้าชิ้นไหนมาใส่ อาจจะไม่ต้องตามเทรนด์ทั้งชุด แต่ดูที่มันพอดี

“อย่างเมืองไทยเป็นเมืองร้อน เนื้อผ้าจังเป็นปัจจัยหลักในการออกแบบ อาจใส่พองแบบชั้นๆ ได้แต่ผ้าต้องบางหน่อย ฉันเชื่อว่าคนไทยครีเอทออกมาได้ดีแน่ ส่วนที่เกาหลี ที่นั่นเป็นเมืองหนาว การใส่เสื้อผ้าแบบประโคมลงไปแต่ออกแนวสตรีทก็ยังเป็นคนเกาหลี ดังนั้น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเราเลือกให้เหมาะกับรูปร่างและบุคลิกค่ะ”

ติดตามผลงานของ อี จูยองได้ทาง www.resurrectionbyjuyoung.com


Interviewed by Pookie Chatcha

Photographed by Termsit Siriphanich

Location : Union Mall

Special Thanks to https://www.facebook.com/thailandsocietytv/

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply