Categories

To top
13 Dec

Special Interview – Hang – Khat Vaihang and Sun – Cong Duong

COVER

Hang –  Khat Vaihang

DSCF8431

ใกล้จะได้ชมเต็มทีกับหนังรัก 3 ประเทศ คิดถึงทุกปี Memories of New Yearsภาพยนตร์ที่พระเอกหนุ่ม ชาคริต แย้มนาม โดดลงมาเป็นผู้สร้างครั้งแรกพร้อมรับบทนำในเรื่องนี้อีกด้วย

เพื่อให้ครบรสความโรแมนติกฉบับ AEC เรื่องนี้เลยได้ซุปตาร์สองสัญชาติมาร่วมสร้างเรื่องราวซาบซึ้งสุดประทับใจ หนึ่งในนั้นคือหนุ่ม ‘ฮัง- คัต ไวฮัง’ นักแสดงและนายแบบชาวกัมพูชา คนนี้ต้องบอกว่ากว่าจะได้คิวของเขามาร่วมงานที่ไทยนั้นไม่ง่ายเลยทีเดียว เพราะแต่ละปี เขามีผลงานทั้งงานละครและภาพยนตร์ 7-8 เรื่อง ไม่ร่วมงานพรีเซ็นเตอร์โฆษณาและถ่ายแบบ ถ้าบ้านมีณเดชน์ ที่กัมพูชาก็มีหนุ่มฮัง

 

อยากให้เล่าถึงความฮอตของตัวเองให้เราทราบหน่อย

“ไม่กล้าคิดแบบนั้น (ยิ้ม) ผมว่าได้รับโอกาสเข้ามาเรื่อยๆ มากกว่า

 

ถ้าอย่างนั้นคุณก้าวเข้าไปทำงานวงการบันเทิงของที่นั่นได้อย่างไร

“ตั้งแต่อายุ 23 แล้วครับ ไม่คิดว่าจะทำงานตรงนี้ เพราะผมจบบริหารธุรกิจ จากนั้นผมไปเรียนภาษาอังกฤษที่สิงคโปร์ แล้วมีประกวดนายแบบที่นั่น ผมก็ลองดู ปรากฏว่าชนะ ทีนี้พอมีคนรู้จักผม ก็มีคนมาทาบทามไปถ่าย MV แล้วก็งานโฆษณารถยนต์ฮอนด้า ซึ้งถ่ายทำที่ไทยแต่ไปฉายที่เขมร เรียกว่าช่วงแรกจะเป็นงานโฆษณากับถ่ายแบบเสียส่วนใหญ่ครับ”

DSCF8446

แล้วกับงานแสดงล่ะคะ

“มีคนชอบคาแรกเตอร์ผม เลยเรียกไปแคสงานละคร พอได้เรื่องหนึงก็เล่นต่อๆ กันมา ช่วง 2 ปีหลังทั้งหนังและละครรวมๆ กันแล้วประมาณ 14-15 เรื่องน่าจะได้ เพราะผมเป็นนักแสดงอิสระด้วย จึงเล่นได้ทุกช่อครับ”

 

งานเยอะขนาดนี้ เข้ามาร่วมงานกับทีมงานของไทยได้อย่างไร

“ผมเล่นหนังโปรเจ็กต์ของกัมพูชาที่มีนักแสดงไทยอยู่ด้วย ซึ่งใช้โปรดักชั่นของไทยทั้งหมด เลยทำให้ผมได้รู้จักพี่โป๋ย เขาก็ลองให้ผมแคสบทในหนังเรื่องคิดถึงทุกปีดู ปรากฏว่าได้ อีกอย่างคนกัมพูชาส่วนใหญ่พูดไทยได้อยู่แล้ว แต่อาจจะไม่ชัดมากครับ”

 

เรื่องคิดถึงทุกปี อยากให้พูดถึงบทบาทที่คุณได้รับ

“อย่างที่เรารู้ว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังโรแมนติก ดราม่า บทดี ภาพสวย คือมันเกี่ยวเนื่องกันด้วยตัวบทที่นางเอกคือ น้องแพร เขามาพักโรงแรมที่ผมทำงานอยู่ มันมีเหตุการณ์ที่ผมต้องพาเขาไปเที่ยว คือเรื่องนี้เราได้เห็นวิวสวยๆ วัฒนธรรมของที่บ้านผมด้วย ไม่รู้สิ ผมว่ามันโรแมนติกดี”

 

นางเอกเป็นอย่างไรบ้าง

“น่ารัก ยิ้มสวย อย่างน้องแพรเนี่ย ตอนแรกไม่รู้ว่าผมพูดไทยได้ ก็พูดภาษาอังกฤษกับผม คือน้องเฟรนด์ลี่ พยายามชวนผมคุย แต่พอรู้ว่าผมพูดไทยได้ ทีนี้ก็คุยได้ไหลลื่นเลย (ยิ้ม)”

 

รู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้ทำงานกับทีมงานคนไทย

“มีความสุขมาก ผมว่าคนไทยมีมาตรฐานในการทำงานสูง”

 

ยากไหมคะ

“ไม่ยากครับ ทีมงานคนไทยมีการวางแผนการทำงานค่อนข้างเป๊ะ หากมีปัญหาบ้างก็แก้ไขได้แบบ โห…มืออาชีพมาก อย่างที่กัมพูชา เราอาจจะเรื่อยๆ บางทีไม่รู้เวลาและคิวที่แน่นอน และผมดีใจมากที่ละครที่ผมเล่นอยู่ 4 เรื่องมีนักแสดงไทยมาร่วมเล่นด้วย ถ้าพูดถึงความต่างก็อาจจะเป็นเรื่องที่คนกัมพูชา 1 คนทำงาน 2-3 หน้าที่ แต่คนไทยแบ่งกันชัดเจน มันเลยเร็ว อย่างแต่งหน้า ทำผม ก็แบ่งกัน แต่ที่บ้านผมคนหนึ่งทำผมและแต่งหน้า เลยนานมาก”

 

ก่อนหน้านี้มาเที่ยวเมืองไทยบ่อยไหมคะ

“บ่อยครับ ปีนึงมา 5-6 ครั้ง เหมือนบ้านหลังที่สองของผม บางทีเพื่อนมาชวน ไปไทยไหม ผมก็…ไปสิๆ (หัวเราะ) ผมชอบมาซื้อเสื้อผ้าที่นี่ มีเวลาก็ไปภูเก็ต พัทยา เพราะชอบทะเลมาก อีกอย่างผมพูดไทยได้ เลยไปไหนก็ได้ สะดวกดี อาหารก็อร่อยมาก ผมชอบกินส้มตำ ปลาร้าก็ได้ กินได้ทุกอย่าง รสชาติอาหารไทยกับเขมรนี่ไม่ต่างกันมาก แทบจะเหมือนกัน คือบ้านผมอาจจะไม่ชอบเผ็ดมาก แต่ผมชอบ”

 

แสดงว่ามาเที่ยวตั้งแต่เด็ก

“ใช่ครับ สมัยก่อนพ่อผมขายของอยู่ชายแดนกัมพูชาไทย ผมก็เคยไปช่วยขาย ขายจักรยาน เครื่องมืออิเล็คทรอนิกส์ แต่ก็เว้นช่วงไป 10 ปีเพราะผมต้องไปเรียนต่อ ผมชอบดูหนังดูละครไทยมากนะ หัดพูดจากละคร พยายามพูด จะผิดถูกยังไงก็จะพูดให้ได้ (หัวเราะ)”

DSCF8459

ชอบอะไรที่เมืองไทยคะ

“คนไทย ภูเก็ต แล้วก็เสื้อผ้า คนกัมพูชามาซื้อเสื้อผ้าจากไทยไปขายที่โน่นราคาแพงมาก มาซื้อเองได้ถูกกว่า อย่างเสื้อผ้าที่ผมซื้อก็เอาไปใช้เข้าฉากในละครที่นั่นด้วยครับ”

 

อยากให้ฝากถึงภาพยนตร์เรื่อง “คิดถึงทุกปี”

“ผมว่าใครดูก็คุ้ม เป็นหนังฟีลกู้ด เป็นความรักที่คุณจะได้เห็นอีกหลายแบบ หากเราเคยมีคำถามว่า คนชาตินั้นนี้นิสัยเป็นยังไง เวลามีความรักเขาแสดงออกยังไง ผมว่าคุณจะได้เห็นภาพและความซาบซึ้งเหล่านั้นครับ”

 

ติดตามผลงานของ ฮัง – คัต ไวฮัง ได้ทาง IG@vaihangHA

 


Sun Cong Duong

DSCF8482

 

เป็นอีกหนึ่งหนุ่มนักแสดงในภาพยนตร์เรื่อง ‘คิดถึงทุกปี Memories of New Years’ หนังรัก 3 ประเทศที่ถ่ายทอดเรื่องราวในอีกหลายแง่มุมของความรักได้อย่างสุดแสนโรแมนติก สำหรับ ‘ซัน’ หรือ ชื่อเต็มว่า ‘โกง เชื่อง’ นักแสดงสัญชาติเวียดนามที่หลงรักความเป็นไทย จนพูดภาษาบ้านเราได้ชัดเป๊ะ!

 

คุณพูดภาษาไทยได้ชัดมาก จนเราแปลกใจ

“ผมชอบภาษาไทยมาก จริงๆ ผมเป็นลูกเสี้ยวไทยนะ คุณปู่ผมเป็นคนไทย แต่ครอบครัวผมไม่มีใครพูดไทยได้เลย”

 

อะไรคือแรงบันดาลใจให้หัดพูดภาษาไทยคะ

“อืม…ไม่มีครับ (หัวเราะ) ไม่รู้สิ จู่ๆ ก็ชอบ ผมเลยเรียนด้วยตัวเองตั้งแต่ 5-6 ปีก่อนทางยูทูป คือดูคลิปวิดีโอสอนภาษาไทยสำหรับพูดภาษาอังกฤษ เพราะเราจะเข้าใจง่ายกว่า ก็เรียนเองมาตลอด”

 

แสดงว่าหัดพูดตั้งแต่ยังไม่ได้มาเมืองไทยเลย

“ใช่ครับ ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมชอบ แต่พอมาเที่ยวแล้วรู้สึกอยากย้ายมาอยู่ที่นี่เลย (หัวเราะ) ตอนมาใหม่ๆ ผมไม่มีเพื่อน แต่ผมมีพี่สาวที่มีเพื่อนเป็นคนไทยก็ขอให้เขาช่วยพูดกับผมทุกวัน อยากมีคนคุยด้วย จะได้ฝึกให้ภาษาเราดีขึ้น พอเขาพาไปเที่ยวก็ได้รู้จักคนเยอะแยะ”

 

จำได้ไหมว่ามาที่นี่ครั้งแรกไปเที่ยวที่ไหน

“ไปพัทยาเลย ไปเที่ยวทะเล แล้วกลับมากรุงเทพไปเอเชียทีค ไปเที่ยวเยาวราช ข้าวสาร กินอาหารไทย อร่อยมากๆ”

DSCF8472

 

ชอบอาหารไทยที่สุดเลยไหมคะ

“ไม่นะ สำหรับผมอาหารเวียดนามอร่อยสุด อาหารไทยมาเป็นที่สอง (หัวเราะ)”

 

อยากให้เล่าถึงงานที่เวียดนามบ้างดีกว่า

“ที่ผ่านมาก็หนัง ซีรีส์ โฆษณา พิธีกรรายการ The Voice Vietnam และถ่ายแฟชั่นนี่มีเรื่อยๆ”

 

แสดงว่าคุณเข้าวงการมาตั้งแต่ยังเรียนอยู่

“ใช่ครับ ผมอยากเป็นนักร้อง เลยเลือกเรียน Voice แต่พอเรียนจบดันมีโอกาสถ่ายหนังก่อน เลยลากยาวไปงานอื่นๆ ไม่แน่ผมอาจจะมาประกวดร้องเพลงที่เมืองไทยก็ได้”

 

แล้วกับหนังเรื่อง คิดถึงทุกปี มีโอกาสได้เข้ามาร่วมงานกับทีมงานได้อย่างไรคะ

“ผมมีเพื่อนักแสดงเวียดนามคนหนึ่ง เขาดังมากที่นั่น ซึ่งรู้จักกับทีมงานสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่กำลังหานักแสดงเวียดนามที่พูดไทยได้ เพื่อผมเลยเสนอผมไป ก็ได้เข้ามาแคส มาทำความรู้จักกับพี่ๆ จริงๆ บทของผมที่วางไว้คือ หนุ่มเวียดนามที่พูดไทยไม่ชัด แต่พอมาเจอกันแล้วทุกคนตกใจว่า โห…พูดได้ขนาดนี้เลยเหรอ ถ้ารู้อย่างนี้จะเขียนบทให้พูดเยอะๆ (หัวเราะ) ตอนนั้นพี่ๆ แซวผมมากกว่า เวลาทำงานก็มีปรับกันไป”

 

บทบาทที่ได้รับเรื่องนี้เป็นอย่างไรบ้าง

“เป็นนักศึกษาที่มาเรียนในประเทศไทย ตื่นเต้นกับที่นี่ ตื่นเต้นกับวันสงกรานต์ คือเป็นผู้ชายที่ใสๆ ซื่อๆ คือคนดูต้องยิ้มกับบทของผม ผมว่าอย่างนั้นนะครับ”

 

แล้วตื่นเต้นกับสงกรานต์ที่นี่ไหมคะ

“ตื่นเต้นๆ ชอบนะครับ สนุกดี แต่พี่ๆ เขาจะแบบ โตแล้ว เราต้องไปเที่ยวบาร์สิ ไปที่ผู้ใหญ่เล่นกัน คือเขาแกล้งผม แต่จริงๆ แล้วอยู่ที่นี่ ตัวผมจะชอบไปเดินเที่ยวสยามมากกว่า”

 

แล้วมุมมองในเรื่องความรักของผู้ชายเวียดนามเป็นอย่างไรบ้าง

“ผู้ชายเวียดนามเป็นคนใจเย็นนะ อารมณ์ดี ชอบเฮฮาสนุกสนาน แต่แปลกตรงที่ว่าความรักที่ผ่านมาพบมักจะเจอแต่คนใจร้อน พอมาเจอผู้หญิงไทย อันนี้ผมอาจจะเจอมาไม่เยอะ (ยิ้ม) คือ จะมีความน่ารัก ยิ้มเก่ง มีความเฟรนด์ลี่ แค่เป้นเพื่อนเราก็รู้สึกสบายใจแล้ว”

 

ยากให้เล่าถึงการทำงานกับคนไทยบ้าง เพราะทราบว่าอยู่ที่โฮจิมินห์งานคุณก็เยอะมาก

“มันเป็นความประทับใจที่เกินความคาดฝัน คืออย่างที่ผมเล่าว่า ผมชอบประเทศไทย ชอบภาษาไทย เป็นความฝันว่าสักวันเราน่าจะมีโอกาสมาทำงานที่นี่ พอวันหนึ่งได้มาทำงาน ผมรู้สึก…โอ้โห…อะเมซิ่งนะ คนไทยใจดีมาก แต่เวลาทำงานก็มีแพลนที่ชัดเจน อย่างผมอยู่ที่โน่น ยอมรับว่าเหนื่อย บางทีเราไม่รู้ว่างานจะเสร็จเมื่อไหร่ อาจจะไปสิ้นสุดของเช้าอีกวัน ไม่ใช่ไม่ดีนะครับ ผมหมายถึงความต่างที่บางครั้งเราไม่สามารถจัดการได้เท่านั้น”

 

จากนี้คุณมีแผนทำอะไรต่อ

“ผมจะพยายามทำให้ทุกคนเห็นว่า ผมเป็นนักแสดงที่มีความสามารถ มีศักยภาพทำงานที่นี่ได้ พูดไทยได้ อาจจะไม่ 100 % แต่เข้าใจ (ยิ้ม) ส่วนที่เวียดนามก็มีหนังอีก 2 เรื่องแต่ยังไม่ได้เริ่มถ่ายทำเลยครับ”

DSCF8493

 

เราหวังว่าจะได้เห็นคุณทำงานที่เมืองไทยต่อไปเรื่อยๆ นะคะ

“ผมหวังว่านะ ถึงไม่มีงานผมก็ชอบมาเที่ยวที่นี่ เคยมีบางช่วงมาอยู่เฉยๆ ไปได้ไปเที่ยวไหน สั่ง KFC มากิน ดูหนังในห้องก็มีความสุขแล้วครับ”

 

ติดตามผลงานของ ‘ซัน – โกง เชื่อง’ ได้ทาง IG: @congduongxx


Interviewed by Pookie Chatcha

Photographed by Termsit Siriphanich

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply