Categories

To top
25 Jul

‘แสนสิริ’ ชวนเหล่ามิลเลนเนียลยุคใหม่ ฉีกทุกกฎไลฟ์สไตล์ในงาน Sansiri Talk Series

10

แสนสิริ (Sansiri) นำโดย “อู้ พหลโยธิน” ประธานบริหารฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท แสนสิริ จากัด (มหาชน) และ Sansiri Creative Studio จัดงาน “Sansiri Talk Series : Design x Experience Presented by Sansiri XT” ครั้งแรกในไทย แชร์เทรนด์แห่งโลกดีไซน์และการออกแบบความคิดสร้างสรรค์แนวใหม่ ด้วยแนวคิดที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ในยุคมิลเลนเนียลปัจจุบันอย่างไร้ขีดจำกัด ผ่านการออกแบบประสบการณ์ใหม่ (Design the Experience) รอบด้าน

14

พร้อมชวนนักออกแบบมากประสบการณ์จากวงการด้านดีไซน์และครีเอทีฟระดับไอคอนชั้นนำของไทย อย่าง ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง หรือ Pomme Chan อิลลัสเตรเตอร์ที่ฝากผลงานออกแบบร่วมกับแบรนด์ดังระดับโลกมาแล้วมากมายนับไม่ถ้วน พูดถึงหัวใจสำคัญของการเล่าเรื่องให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่ในยุคมิลเลนเนียล รวมถึงมาร่วมพูดคุยถึงเรื่องเทรนด์ไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตและการอยู่อาศัยในยุคที่ทุกคนสามารถมีอิสระในการเลือกใช้ชีวิตได้ในแบบตัวเอง โดยมีเหล่ามิลเลนเนียลในแวดวงดีไซน์และครีเอทีฟร่วมงานคับคั่ง อาทิ วิค-ธีร์รัฐ ว่องวัฒนะสิน ดีไซน์เนอร์และผู้ก่อตั้ง VICKTEERUT, พลัฏฐ์ ทวีไทยวัฒนา, ปฏิพัทธ์ ชัยภักดี ดีไซน์เนอร์และผู้ก่อตั้ง Dry Clean Only, มรุวุตม์ บูรณศิลปิน, เรวัฒน์ ชำนาญ และ ชญาน์ทัต วงศ์มณี ที่ร้าน My Kitchen ชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ เมื่อวันก่อน

11

17

บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยเหล่าคนดังในแวดวงดีไซน์และครีเอทีฟที่มาร่วมงานอย่างคับคั่ง ภายในงานตกแต่งด้วยสีสันสดใสที่เป็นเอกลักษณ์ของ Sansiri XT พร้อมกิจกรรมที่ให้ผู้ร่วมงานทุกคนได้สนุกสนานตื่นเต้นตั้งแต่เข้างาน โดยการเลือกสติ๊กเกอร์การ์ตูนรูปคนที่มาใน 4 คาแรคเตอร์ที่บ่งบอกความเป็นตัวคุณ อาทิ Snoozy Head คนรักเตียงนอนและพื้นที่พักผ่อน, Visionary ผู้ที่รักการทำงานในพื้นที่อันสร้างสรรค์, Party Goer คนรักปาร์ตี้และสังสรรค์กับเพื่อนๆ, Naturalist สำหรับผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติและการปลูกต้นไม้ ซึ่งทุกคนที่เลือกคาแรคเตอร์ให้ตัวเองได้แล้วสามารถนำสติ๊กเกอร์มาติดลงบนบอร์ดของ XT และเขียนถึงไลฟ์สไตล์สนุกๆของตัวเองได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีมุมสร้างสรรค์ให้เพลิดเพลินไปกับการเพ้นท์แก้วที่สามารถครีเอทดีไซน์ได้ในแบบฉบับตนเอง โดยไฮไลท์ของงานทอล์กซีรีส์ครั้งนี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจากการพูดคุยในหัวข้ออันน่าสนใจจากนักออกแบบประสบการณ์สุดเจ๋งทั้ง 2 ท่าน อาทิ ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง หรือ Pomme Chan อิลลัสเตรเตอร์ชื่อดัง ที่มาถ่ายทอดเทรนด์ไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตและการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆในหัวข้อ “Design the Experience” และอีกหนึ่งคนสำคัญผู้คร่ำหวอดในวงการดีไซน์อย่าง อู้ พหลโยธิน ที่จะมาพูดคุยในหัวข้อExperience the Design” การออกแบบประสบการณ์ใหม่ๆให้คนยุคมิลเลนเนียลมีทางเลือกในแบบที่เป็นตัวเองได้มากขึ้นและเติมเต็มการใช้ชีวิตได้มากขึ้น

 22

23

Design the Experience : การออกแบบประสบการณ์

คือ สิ่งที่ผู้คิดผลงานต้องการถ่ายทอดความรู้สึกในทุกๆรายละเอียดให้แก่ผู้ชมผ่านการครีเอทหรือสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ซึ่งหัวใจสำคัญสำหรับงานออกแบบ คือ จุดเริ่มต้นของวิธีคิดที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแพชชั่นในงาน รวมถึง แรงบันดาลใจจากสิ่งรอบตัวที่นำมาผสมผสานกันจนเกิดเป็นชิ้นงานล้ำค่า ภาคภูมิใจ สามารถส่งต่อความหมายออกมาให้ผู้ชมผลงานเข้าใจได้อย่างลึกซึ้ง และแน่นอนว่า ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่ไม่อยู่นิ่งในทุกๆวันนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่คนรุ่นใหม่มองหาการเลือกพื้นที่ทำงานหรือทำกิจกรรมที่สามารถส่งเสริมและบรรยากาศที่เอื้อต่อไอเดียการสร้างสรรค์ใหม่ๆเป็นอย่างดี จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ที่นำมาประยุกต์ในงานต่างๆได้ทุกประเภท

 13

ธัชมาพรรณ จันทร์จารัสแสง หรือ อิลลัสเตรเตอร์ที่หลายคนรู้จักในนาม Pomme Chan ดีกรีนักออกแบบชื่อดังที่เคยออกแบบโปสเตอร์งานประกาศรางวัลออสการ์มาแล้ว “ปกติปอมเป็นคนให้ความสำคัญกับเวลาทำงานมาก แต่ในยุคนี้เราจะไม่ work hard แล้ว เราจะ work smart วิธีการออกแบบประสบการณ์และการทำงานของปอม คือ เราต้องรู้ว่าทำความเข้าใจกับงานที่ได้รับและต้องรู้ว่าชิ้นนี้ทำไปเพื่ออะไร นำไปใช้งานแบบไหน เราต้องมีสติและโฟกัสกับสิ่งตรงหน้า โดยไม่ได้ยึดติดกับเอกลักษณ์มากนัก เพราะจะทำให้เป็นการสร้างกรอบให้ตัวเองและจำกัดอิสรภาพในการคิดค้นสิ่งใหม่ๆ อีกเรื่องคือUser Experience ที่เน้นการออกแบบให้เหมาะกับประสบการณ์ การใช้งาน หรือตอบโจทย์สิ่งที่แต่ละคนต่างมองหา ทำให้ผลงานแต่ละชิ้นเหมาะสมกับบุคลิกและไลฟ์สไตล์ของลูกค้ามากที่สุด”

 20

Experience the Design : ประสบการณ์ที่ได้รับจากงานออกแบบ

ในปัจจุบัน Design Thinking เป็นกระบวนการคิดที่ใช้การทำความเข้าใจในปัญหาต่างๆ อย่างลึกซึ้ง โดยโฟกัสที่ผู้ใช้เป็นศูนย์กลาง และนำเอาความคิดสร้างสรรค์และมุมมองจากคนหลายๆสาขา มาสรรค์สร้างไอเดียและพัฒนาสิ่งใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ให้ตรงจุดกับผู้ใช้ ซึ่งในเชิงของบ้านหรือที่อยู่อาศัย นักออกแบบ รุ่นใหม่ต้องมีการเรียนรู้ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของคนยุคมิลเลนเนียลหรือเข้าใจ Insightของคนกลุ่มนี้อย่างถ่องแท้ ซึ่งถือว่ามีบทบาทและเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนองค์กรต่างๆในปัจจุบันและอนาคต โดยคนรุ่นมิลเลนเนียลจะมีความเป็นตัวของตัวเองสูง และชัดเจนว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบอะไร ต้องการความอิสระและความยืดหยุ่นในชีวิตสูง ปัจจุบัน ก็มีเทคโนโลยีที่เอื้ออำนวยความสะดวกให้พวกเขาได้แสดงออกถึงตัวตนมากขึ้น ดังนั้น พวกเขาจึงมีสิทธิ์เลือกสิ่งต่างๆ ที่ตรงกับความชอบและเป็นตัวของตัวเองได้มากที่สุด และที่สาคัญ คือ การต้องการประสบการณ์ใหม่ๆในชีวิต โดยหน้าที่ของนักออกแบบที่ดี คือ ไม่ตีกรอบและสร้างทางเลือกให้พวกเขา จึงเป็นที่มาของการออกแบบทางเลือกของที่อยู่อาศัยให้ลูกค้าเป็นผู้กำหนด layout ห้องในแบบที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของตัวเองและสอดคล้องกับคาแรคเตอร์ส่วนตัว รวมถึงการทำงานและ งานอดิเรกอีกด้วย

 16

อู้ พหลโยธิน ประธานบริหารฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “การดีไซน์ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่เน้นตอบโจทย์คนยุคมิลเลนเนียลมากขึ้นซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอิทธิพลในการสร้างสรรค์และการทำงาน การออกแบบประสบการณ์ให้เหมาะกับคนกลุ่มนี้การทำวิจัยอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ แต่ต้องมีอินไซท์ของคนเหล่านี้ร่วมด้วย ด้วยมุมมองจาก “Human Centric” ที่ต้องทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งรวมถึงคลุกคลีกับกลุ่มคนรุ่นมิลเลนเนียล การศึกษาคาแรกเตอร์และลักษณะของพวกเขาจึงเป็นตัวผลักดันให้ แสนสิริ พัฒนาคอนเซ็ปท์ของการอยู่อาศัยแนวใหม่เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนกลุ่มนี้ที่หลากหลายที่มองหาประสบการณ์การใช้ชีวิตแบบใหม่ๆ ที่มากกว่าการครอบครองทรัพย์สินต่างๆหรือที่เรียกว่า ‘Experience Over Things’ รวมถึงการขยาย network ที่เกิดจากการพบปะผู้คนและสังคมใหม่ๆซึ่งเป็นแพลตฟอร์มใหม่ของกลุ่มสังคมของคนที่มีความชอบเหมือนหรือคล้ายกันมารวมตัวกัน ภายใต้แนวคิด “Extend Your Style” ผนวกกับเทรนด์การอยู่อาศัยที่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในยุคเศรษฐกิจแบ่งปันหรือ sharing economy ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในทั่วโลก ซึ่งถือเป็นประตูให้คนกลุ่มมิลเลนเนียลออกไปพบประสบการณ์ใหม่ๆตามที่ตนเองต้องการแบบไม่หยุดนิ่งและท้าทาย ดังนั้น ความสะดวกสบายและคุณภาพของพื้นที่ส่วนกลาง ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบัน การออกแบบพื้นที่ใช้สอยในการใช้งานจึงต้องสามารถดึงความเป็นตัวตนของทุกคนออกมาได้ด้วยพื้นที่กิจกรรมที่แตกต่างกันออกไป จึงเป็นที่มาของ co-sharing facilities พื้นที่ส่วนกลางพิเศษที่มีกิจกรรมหลากหลายให้เลือกตามความชอบอย่างcooking studio, photo studio, arts & crafts studio และ co-work/play หรือ คลาสออกกำลังกายที่แชร์กันได้แบบข้ามโครงการ ซึ่งทั้งหมดเกิดขึ้นครั้งแรกที่ XT New Lifestyle Condominium”

 5

ทางด้านอินทีเรียดีไซน์เนอร์หนุ่ม พลัฏฐ์ ทวีไทยวัฒนา กล่าวถึงการที่ได้มาร่วมงานครั้งนี้ว่า “ความที่เป็นคนรักงานก็จะทำงานตลอดเสาร์อาทิตย์ ที่สำคัญ คือ เป็นงานที่รักเลยอยากจะอยู่กับมันตลอดเวลา การที่เราสามารถออกแบบห้องให้มีสเปซทำงานมากๆได้จึงตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผมมาก และการทำ co-working facilities ให้คนสามารถใช้พื้นที่ส่วนกลางะหว่างโครงการได้ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจและแปลกใหม่ของไทย บางทีเวลาทำงานเราก็จะไม่อยากเดินทางมาก การที่ในตึกมีสตูดิโอ ห้องครัว หรือห้องเวิร์คช้อปเจ๋งๆเลยยิ่งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของหลากหลายคนได้ดีมากๆ”

 10

26

สัมผัสประสบการณ์ที่ฉีกทุกกฏไลฟ์สไตล์กับ XT ได้แล้ววันนี้ที่

#SansiriBestYearEver #SansiriTalkSeries #SansiriXT #ExtendYourStyle

และเตรียมพบกับงาน XT Dimension

ไลฟ์สไตล์ชีวิตที่คุณออกแบบเองได้แบบไม่จำกัด ได้เร็วๆนี้

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply