Categories

To top
8 Aug

ชมบันทึกการแสดงโขน ‘ตอน สืบมรรคา’ ๑๒ ส.ค.นี้ ทางช่องไทยพีบีเอส

ภาพการแสดงโขน ตอน สืบมรรคา (16)

กลับมาสร้างความประทับใจให้คนไทยทั่วประเทศ ได้ร่วมชื่นชมมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าของชาติ ที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงรื้อฟื้นการแสดงโขนให้กลับคืนมาเป็นที่สนใจของประชาชนชาวไทยมากว่าทศวรรษ

ภาพการแสดงโขน ตอน สืบมรรคา (13)

เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๘ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๓ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เชิญชวนคนไทยทั่วประเทศร่วมชื่นชมมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่าของชาติ ที่กลับมาสร้างความประทับใจผ่านหน้าจอโทรทัศน์อีกครั้ง พร้อมร่วมติดตามการผจญภัยอันน่าตื่นตาตื่นใจของหนุมาน ทหารเอกของพระรามในการสืบหาหนทางนำพากองทัพของพระราม ฝ่าฟันอุปสรรคไปยังที่หมาย ในบันทึกการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ตอน สืบมรรคา (สืบ-มัน-คา) ผ่านหน้าจอทางสถานีโทรทัศน์ต่อเนื่อง ๓ ชั่วโมงเต็ม ในวันพุธที่ ๑๒ สิงหาคมนี้ ตั้งแต่เวลา ๑๓.๐๐ – ๑๖.๐๐ น. ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข ๓

ภาพการแสดงโขน ตอน สืบมรรคา (5)

ทั้งนี้ การแสดงโขน ตอน สืบมรรคา จัดขึ้นในปี พ.ศ.๒๕๖๒  โดยยึดแนวบทละครเรื่องรามเกียรติ์ พระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยเป็นหลัก โดยเป็นตอนที่มีเนื้อหาสนุกสนาน หลากรส เต็มไปด้วยสีสัน และจะได้เห็นหนุมานผจญภัยที่ด่านต่าง ๆ จนถึงเมืองลงกา รวมทั้งมีฉากไฮไลต์ เช่น ฉากแม่น้ำใหญ่ ซึ่งเป็นหนึ่งในฉากเด่น เมื่อหนุมานและเหล่าวานรเดินทางไปพบแม่น้ำใหญ่ หนุมานจึงเนรมิตกายให้ใหญ่โตเอาหางพาดต่างสะพานให้กองทัพวานรไต่ข้ามแม่น้ำ

ภาพการแสดงโขน ตอน สืบมรรคา (2)

และมีฉากรบเด่น เช่น ฉากหนุมานสู้รบกับนางอังกาศตไล ฉากกลางทะเล ที่หนุมานเหาะมาถึงกลางทะเลพบนางผีเสื้อสมุทร รักษาด่านเมืองลงกา เห็นหนุมานเหาะมาจึงเข้าขวางหน้าไว้และจะจับหนุมานกิน หนุมานจึงเนรมิตกายให้ตัวหดเล็กจิ๋วแล้วเหาะเข้าปากผ่าท้องนางผีเสื้อสมุทร

ภาพการแสดงโขน ตอน สืบมรรคา (7)

และฉากรักเด่น เช่น ฉากตำหนักในกรุงลงกา ซึ่งเล่าถึงทศกัณฐ์ตั้งแต่ได้นางสีดามาและนำไปไว้ในสวนขวัญ ทศกัณฐ์เฝ้าคิดถึงแต่นางสีดาทุกคืนวัน ทศกัณฐ์จึงสั่งให้จัดขบวน และแต่งกายงดงามเพื่อไปเกี้ยวนางสีดาที่สวนขวัญ เป็นต้น

ภาพการแสดงโขน ตอน สืบมรรคา (6)

สำหรับผู้ที่สนใจต้องการรับชมการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ในตอนอื่น ๆ อาทิ พรหมาศ นางลอย ศึกมัยราพณ์ จองถนน โมกขศักดิ์ นาคบาศ และพิเภกสวามิภักดิ์ สามารถซื้อดีวีดีบันทึกการแสดงได้ที่ อาคารจำหน่ายผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพ สวนจิตรลดา อาคารจำหน่ายผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพ สาขาลานจอดรถโรงพยาบาลรามาธิบดี พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน ต.เกาะเกิด อ.บางปะอิน จ. พระนครศรีอยุธยา

ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวทั้งหมดได้ทางเฟซบุ๊ก: Khon Performance โขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ

#โขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ2562
#สืบมรรคา
#royalkhonperformance2019 
#PublicHit_PR  
Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply