Categories

To top
30 Mar

Primitivo Gioia del Colle DOC ไวน์อิตาลีที่สร้างความเบิกบานให้ทั้งโลก

maja-petric-vGQ49l9I4EE-unsplash

ไวน์อิตาลีที่ได้รับการยอมรับระดับสากล

Primitivo Gioia del Colle DOC เป็นไวน์สัญชาติอิตาลีที่มีชื่อเสียงระดับสากล เพราะผลิตไม่เกิน 1.5 ล้านขวดต่อปีเท่านั้น และเดินทางไปทั่วโลกพร้อมได้รับการยอมรับว่าเป็นไวน์ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นอย่างเป็นฉันทามติจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญ กูรูไวน์จากงานแฟร์ต่างๆ

ณ วันนี้ ไวน์ที่มีคุณค่าแบรนด์นี้ก็ได้เดินทางมาถึงเมืองไทยแล้วนับตั้งแต่เดือนกรฎาคม 2563 ที่ผ่านมาภายใต้ความร่วมมือของอียูหรือกลุ่มสหภาพยุโรป กระทรวงเกษตรของประเทศอิตาลี รวมทั้งหน่วยงานของแคว้นปุลยา ซึ่งเชื่อว่า ตลาดไวน์ในเมืองไทยและคอไวน์ทั้งหลายจะไม่ผิดหวังหากได้สัมผัสและทำความรู้จักกับ Primitivo Gioia del Colle DOC เพราะคุณสมบัติของไวน์ที่มีความเป็นเอกลักษณ์จากแคว้นปุลยา ทางตอนใต้ของประเทศอิตาลี ดินแดนที่เปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรม

คำว่า GIOIA ในภาษาอิตาลีแปลว่าตรงกับภาษาอังกฤษว่า JOY ดังนั้น คงจะไม่ผิดนักหากได้ดื่มด่ำกับรสสัมผัสอันเป็นเอกลักษณ์ของ Primitivo Gioia del Colle DOC และจะรู้สึกว่า I am feeling GIOIA-JOY. เพราะนี่คือไวน์ที่สร้างความเบิกบานให้ชีวิตอย่างแท้จริง

https://youtu.be/6wIvunjXYto

พันธุ์องุ่นพื้นเมืองผิวดำที่แข็งแรงจากแคว้นPuglia

Primitivoเป็นชื่อองุ่นพันธุ์พื้นเมืองผิวดำที่แข็งแรงมากจากแคว้นปุลยา (Puglia) ซึ่งอาจเป็นพันธุ์พื้นเมืองของ Dalmatia ซึ่งเชื่อกันว่าชาว Illyrians ได้นำมาปลูกที่แคว้นปุลยาเมื่อประมาณ 3,000 ปีก่อน โดยการผลิตไวน์ในแคว้นปุลยานั้นเป็นที่รู้จักกันดีว่าเฟื่องฟูตลอดจักรวรรดิโรมัน หลังจากการล่มสลายจักรวรรดิโรมันการทำไวน์ยังคงได้รับการอนุรักษ์โดยทั่วยุโรป ซึ่งส่วนใหญ่การปลูกไร่องุ่นนั้นเกิดขึ้นในบริเวณอารามและวัดมากกว่าที่อื่นๆ โดยเฉพาะในที่ราบสูง Murgia ซึ่งมักมีพระเบเนดิกตินคณะนักบวชคาทอลิกและประชาคมนักบวชคาทอลิกเป็นผู้ดูแลในสมัยนั้น

จักรพรรดิ Frederick II the Swabian ทำให้การผลิตกลับมาเริ่มต้นอีกครั้งและได้ผลผลิตมากจนในปี 1362 Joanna I แห่ง Naples ได้ประกาศกฎหมายเพื่อพิทักษ์ไวน์จากแคว้นปุลยาโดยห้ามการนำไวน์จากดินแดนอื่นเข้ามาในราชอาณาจักร  ชื่อเสียงของไวน์เหล่านี้ถูกรวมเข้าด้วยกันในหลายศตวรรษต่อมา: ตำราที่สำคัญยิ่งของสมัยโบราณคือ“ Natural History of Wines” โดย Andrea Bacci ตีพิมพ์ในปี 1596 ซึ่งอธิบายถึงไวน์ที่ผลิตในเมือง Bari ของแคว้นปุลยาเป็นเกณฑ์มาตรฐาน

บุคคลแรกที่เจาะจงองุ่นพันธุ์ Primitivo และทำการคัดเลือกเมล็ดพันธุ์จำนวนมากคือพระ Francesco Filippo Indellicati เขาเกิดในปี พ.ศ. 2310 โดยเขาเป็นนักปฐพีวิทยา และได้สังเกตเห็นเถาวัลย์เก่าแก่ท่ามกลางองุ่นจำนวนมากที่มีอยู่ในชนบทของพันธุ์ต่างๆ ที่สุกงอมก่อนต้นอื่นๆ และดูเหมือนว่าจะปรับตัวให้เข้ากับดินสีแดงของพื้นที่เหล่านี้ได้ดีกว่า เขาจึงตัดสินใจตั้งชื่อภาษาละตินว่าPrimativus (สุกครั้งแรก) ซึ่งในภาษาอิตาลีกลายเป็น “Primitivo” และเขาเลือกกิ่งไม้จำนวนมากสำหรับปลูกในไร่องุ่นทั้งหมดแปดเขตดินแดน นับเป็นการปลูกพืชเชิงเดี่ยวครั้งแรกขององุ่นพันธุ์ Primitivo ที่ได้มีการบันทึกไว้

ความสำเร็จขององุ่นพันธุ์ Primitivoเริ่มตั้งแต่ศตวรรษที่ XIX  โดยในปี ค.ศ. 1820  มีบันทึกทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของการเพาะปลูกPrimitivo จำนวนมากในปี ค.ศ. 1882 บริษัทไวน์แห่งแรกในชนบทของ Santeramo ใน Colleได้ก่อตั้งขึ้นและไวน์เวอร์มุทส่วนใหญ่ทั่วโลกทำจากองุ่นพันธุ์Primitivo

ในปี ค.ศ.1962 ไวน์ Primitivo di Gioia del Colle ขวดแรกได้รับการติดฉลากเพื่อจำหน่ายในตลาดต่างประเทศและในปี ค.ศ.1987 ได้มีการเปิดตัว Designation of Origin (DOC) หรือการคุ้มครองการตั้งชื่อจากแหล่งกำเนิดของ Gioia del Colle และในปี ค.ศ. 2000 ได้มีการมีการจัดตั้งกลุ่มผู้ผลิตไวน์ขึ้นมา

ณ วันนี้กลุ่มผู้ผลิตไวน์ Gioia del Colle DOC รวบรวมสมาชิกได้ 72 คนซึ่งคิดเป็น 87% ของการผลิตในปัจจุบันในทุกขั้นตอน ได้แก่ ผู้ผลิต คนทำไวน์และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย

กลุ่มผู้ผลิตไวน์ Primitivo Gioia del Colle DOC ได้ส่งเสริมภูมิปัญญาตราสัญลักษณ์ในอิตาลีและต่างประเทศและดำเนินการตรวจสอบฃคุณภาพของการผลิตเพิ่มทักษะของผู้ผลิตในการนำเสนอเทคโนโลยีและความรู้ที่ทันสมัยในการทำฟาร์มตามมาตรฐานสากลสูงสุด

การเติบโตของผู้ผลิตไวน์และผู้ประกอบการรุ่นใหม่พร้อมกับการปรับปรุงระบบการฝึกอบรมระดับไฮเอนด์เป็นสองสิ่งที่มีความสำคัญสูงสุดสำหรับปีต่อๆ ไป

3) Vigna

maja-petric-vGQ49l9I4EE-unsplash

2) Drone di gioia generale

1) Tratturo

ดินอันอุดมสมบูรณ์ให้ไวน์อันสมบูรณ์แบบ

ตามจินตนาการเดิมๆ เมื่อพูดถึงรูปทรงแผนที่ประเทศอิตาลีที่มีลักษณะคล้ายรองเท้าบู๊ตแคว้นปุลยาเป็นส่วนทางตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งอยู่ตั้งแต่“เดือย” ไปจนถึง“ส้นเท้า”  พื้นที่ปลูกองุ่นสำหรับ Gioia del Colle จะอยู่ในเมืองบารีซึ่งประกอบด้วยเขตปกครองท้องถิ่นจำนวน 16 แห่ง

แหล่งกำเนิดที่ถูกควบคุมของสายพันธุ์องุ่นนี้ตั้งอยู่ในเขตที่ราบสูงMurge ซึ่งเป็นที่ราบสูงหินปูนกว้างขวางประมาณ 200 ตารางกิโลเมตรโดยมีระดับความสูงเหนือระดับน้ำทะเลเฉลี่ยประมาณ 450 เมตรและมีความสูงจากระดับน้ำทะเลสูงสุด 674 เมตร

ขอบเขตของพื้นที่แหล่งกำเนิดทั้งหมดคือ 1,201.46 เฮกตาร์ซึ่งมีไร่องุ่น 400 เฮกตาร์สำหรับการผลิตไวน์ 9 ประเภท: Primitivo และ Primitivo Riserva เป็นสายพันธุ์ที่สำคัญที่สุด จากไร่องุ่น 400 เฮกตาร์ มีจำนวน 250 เฮกตาร์ที่ปลูก Primitivo และแม้จะมีความต้องการผลผลิตสูงสุด 8 ตันต่อเฮกตาร์ แต่ผลผลิตที่ได้ผลต่อเฮกตาร์นั้นต่ำกว่ามาก

ดินที่โดดเด่นของการกำหนด ได้แก่ ดินเหนียวและดินเหนียวมีความเป็นหินสูง (มากถึง 60%ขององค์ประกอบทั้งหมด) และประกอบด้วยสารตกค้างที่เกิดจากการละลายของหินหินปูนสารประกอบของออกไซด์และไฮดรอกไซด์ของเหล็กและอลูมิเนียม ปริมาณธาตุอาหารที่จำกัด ทำให้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการปลูกองุ่นคุณภาพสูง

นอกจากนั้นยังเป็นดินที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของโพแทสเซียมและความขาดแคลนของสารอินทรีย์สำหรับการปลูกองุ่นพันธุ์ที่เหมาะกับการผลิตไวน์แดงคุณภาพสูง แต่ยังสามารถให้องุ่นขาวที่ยอดเยี่ยมได้อีกด้วยและรากขอเถาวัลย์ขององุ่นหยั่งลึกอยู่ในชั้นหินปูนใต้ชั้นดินบางๆ ที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้ได้ผลผลิตต่อเฮกตาร์ตามธรรมชาติต่ำแต่มีแร่ธาตุที่ดีและมีความเป็นกรดที่ดี

 5) leone

Drone_2

4(2)

1(3)

 

ทำไมใครๆ จึงหลงรักไวน์ PrimitivoGioia del Colle DOC

เพราะความโดดเด่นที่ไม่เป็นรองใคร Primitivo Gioia del Colle DOC นับเป็นไวน์เมดิเตอร์เรเนียนที่สดใหม่แบบฟูลบอดี้ (Full-Bodied) เนื้อไวน์มีความเข้มข้นแต่ในขณะเดียวกันก็ดื่มง่าย องค์ประกอบเหล่านี้ผลักดันให้เกิด การควบคุมแหล่งกำเนิดภายใต้การควบคุมระดับนานาชาติ และสามารถเข้าไปสร้างตำแหน่งใหม่ในตลาดทั่วโลกช่วง 10 ปีที่ผ่านมาส่งผลให้เกิดการเติบโตทั้งในด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์และในการรับรู้ของผู้ผลิตว่าพวกเขาอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ดินภูมิอากาศระดับความสูงและสายพันธุ์องุ่นที่ประกอบกันเป็นอย่างดีกระทั่งสามารถสร้างสรรค์ไวน์ที่เป็นเอกลักษณ์และเลียนแบบไม่ได้

ปัจจัยสำคัญของความสำเร็จคือการกลับไปให้ความสำคัญกับพุ่มไม้เถาอันเก่าแก่ของไร่องุ่นในแคว้นปุลยา ซึ่งมีความสำคัญทั้งในแง่ของคุณภาพและการวางแผนระยะยาว การค้นพบวิธีปลูกแบบพุ่มไม้เถาอันเก่าแก่ทำให้เกิดการติดตั้งและการพัฒนาไร่องุ่นใหม่ซึ่งสามารถรองรับการผลิตได้ในเชิงปริมาณซึ่งนำไปสู่การเติบโตที่สำคัญสำหรับตลาดโลก

4) Bottiglia

Drone_3

3(2)

8) Bee


Text Duangkamon Junnet

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply