Categories

To top
9 Oct

POSH Magazine Thailand October 2016 – Mario Maurer

cover

cover-set cover-set2 cover-set3 cover-set4 cover-set5 cover-set6 cover-set7 cover-set8

SUPER ACTOR!

SUPER MARIO

นี่คือพระเอกที่สร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการบันเทิงมาตั้งแต่ก้าวเข้ามารับบทนำในภาพยนตร์เรื่องแรกรักแห่งสยาม’…จากบทบาทโต้งทำให้ผู้ชายคนนี้ได้รับรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมจากสถาบันรางวัลเกี่ยวกับภาพยนตร์หลายสำนัก 

ไม่ใช่เพียงแค่การก้าวขึ้นเป็นซูเปอร์สตาร์ในเวลาอันรวดเร็วเท่านั้น แต่ ‘โอ้’ หรือ ‘มาริโอ้ เมาเร่อ’ ยังผ่านบททดสอบความดราม่าที่เกิดขึ้นหลายต่อหลายครั้ง แต่เขาก็ใช้ความนิ่งมุ่งมั่นสร้างผลงานจนกลายเป็นพระเอกพันล้านคนแรกของประเทศไทย

จริงหรือที่พระเอกโคตรหล่อ รอยยิ้มละลายใจสาวขนาดนี้จะเป็นคนนิ่งๆ

“ถ้ายังไม่คุ้นกับใคร ไม่ค่อยกล้าคุย ผมค่อนข้างคิดเยอะกับบางเรื่อง ยิ่งเรื่องงาน แค่ถ่ายแฟชั่นก็ยังต้องคิดเลยว่าจะให้ได้อารมณ์ออกมาแบบไหน” มาริโอ้ตอบยิ้มๆ ขณะพิจารณาแว่นตาสุดเท่ที่เขาสวมถ่ายแฟชั่นเซตปก แม้ว่ามีการปรับเปลี่ยนโลเกชั่นนิดหน่อย เนื่องจากฝนตกลงมาในช่วงเช้าของวันนั้น แต่ช่วงบ่ายกลับได้แสงที่กำลังสวย

“เห็นว่าได้กลับมาร่วมงานกับ ใหม่- ดาวิกาอีกครั้ง” เราถามถึงนางเอกพันล้านของมาริโอ้จากภาพยนตร์เรื่องพี่มากพระโขนง

“ใช่ครับ เรื่องบ่วงบรรจถรณ์ เล่นคู่กับใหม่ ดาวิกา ผมก็ยังตื่นเต้นอยู่นะ อ่านบทแล้วมีความหลากหลายทั้งบู๊ ดราม่า โรแมนติก มีอีกเรื่องหนึ่งเพิ่งปิดกล้องไปคือ บัลลังก์ดอกไม้ ผมเล่นคู่กับเต้ย จรินทร์พร เรื่องนี้เป็นลูกเศรษฐีไฮโซทำตัวหัวสูงเพราะบ้านรวยมาก ทำโครงการอสังหาริมทรัพย์ครับ ส่วนบ่วงบรรจถรณ์ผมเล่นคู่กับใหม่ ดาวิกา เปิดกล้องแล้วก็ดีครับ มีหลายอย่างให้เล่นดี มีทั้งบู๊ ดราม่า โรแมนติก เป็นละคร 2 เรื่องที่บทแตกต่างกัน สนุกดีครับ”

จริงๆ แล้วมาริโอ้ถนัดบทไหนมากที่สุด

“ผมชอบเล่นคอมเมดี้นะ สนุก เบาสมองดี แต่เชื่อไหมครับว่าบทคอมเมดี้เป็นการแสดงที่เหนื่อยมาก ต้องใช้พลังเยอะ เล่นอย่างไรให้สนุก ไม่เครียด แต่สำหรับบทดราม่าก็จะเหนื่อยคนละแบบ บางเรื่องซับซ้อนในอารมณ์ของตัวละคร เราต้องตีความให้ถูก ไม่อย่างนั้นจะไม่ตรงตามบทประพันธ์หรือที่ผู้กำกับต้องการ จริงๆ ผมเกิดมาจากบทโรแมนติก-ดราม่าด้วย”

ตอนนั้นเล่นหนังเรื่องแรกก็ดังเลย

“ใช่ตอนนั้นงงๆตกใจเหมือนกันแต่ผมก็นิ่งๆของผมไปอย่างเรื่องรักแห่งสยามมีบทจูบกับผู้ชายตอนที่แม่รู้แม่ก็ตกใจนะแต่ผมบอกว่าไม่เป็นไรนะแม่เพื่อเงินผมโอเคล้อเล่นๆ (หัวเราะ) คือจริงๆแล้วผมมองว่ามันเป็นโอกาสที่ดีมากกว่าได้เล่นกับพี่นกสินจัยพี่พลอยเฌอมาลย์พี่กบทรงสิทธิ์มีแต่นักแสดงรุ่นใหญ่ทั้งนั้น

“แล้วพี่มะเดี่ยวไม่ได้ทำหนังเซ็กชวลแบบนั้นรักแห่งสยามเป็นหนังเกี่ยวกับวัยรุ่นครอบครัวและเพื่อนๆมันเป็นแค่จุดพีคของเรื่องเป็นความสับสนของตัวละครและการหาตัวเอง”

แสดงว่ามาริโอ้ค่อนข้างเข้าใจในช่วงจังหวะของชีวิตมากคนหนึ่ง

“มันต้องเข้าใจนะเมื่อเราตัดสินใจเข้ามาทำงานพอมีคนรู้จักช่วงแรกชีวิตจะเปลี่ยนไปเลยงานก็เข้าปัญหาก็มีเวลาพักผ่อนก็น้อยไม่ค่อยเจอเพื่อนผมก็สูญเสียชีวิตวัยรุ่นไปแต่ผมเลือกโอกาสตรงนี้เองแล้วคำว่าโอกาสของแต่ละคนไม่ได้เข้ามาง่ายๆ”

จำเงินก้อนแรกที่ได้จากการเล่นหนังได้ไหมคะ 

“จำได้ๆไม่ได้ซื้ออะไรเลยครับตอนแรกตั้งใจบอกพ่อว่าเดี๋ยวเราจะไปซื้อรถโบราณกันเด็กวัยรุ่นไงแล้วผมมีความฝันของผมกับพ่อว่าอยากจะเก็บรถโบราณแต่พอได้เงิน 170,000 บาทเชื่อไหมว่าไม่กล้าใช้ (หัวเราะ) คือราคารถก็พอดีกับเงินที่ได้มาแหละอืม…คิดไปคิดมาช่วงนั้นครอบครัวผมกำลังหาเงินซื้อโรงงานเพื่อขยายกิจการที่บ้านด้วยเลยบอกพ่อว่าเก็บเงินซื้อโรงงานดีกว่าเนอะ”

ช่วยเล่าถึงครอบครัวหน่อยสิคะ

“ผมเกิดมาในครอบครัวที่ลูกๆเห็นพ่อแม่ทำงานหนักมาโดยตลอดแต่บ้านผมจะไม่เข้มงวดอะไรพ่อผมเป็นเยอรมันแม่ผมมีเชื้อจีนแต่ผมพูดภาษาเยอรมันไม่ได้นะครับพ่อไม่ได้สอนเขาบอกว่ามันพูดยากพ่อเลยพูดภาษาอังกฤษกับลูกๆ”

ซนกับดื้อ มาริโอ้เป็นแบบไหน

“ซนน่ะมีบ้างตอนเล็กๆเนอะตามประสาเด็กพอโตขึ้นมาหน่อยผมจะดื้อเงียบมากกว่าโดนดุนี่เราจะเฉยละแต่ไม่ใช่เด็กเรียบร้อยให้ลุยให้ไปเฮี้ยวกับเพื่อนผมไปหมด”

เคยมีเหตุการณ์ไหนที่มาริโอ้รู้สึกว่ายากลำบากที่สุดในชีวิตไหมคะ

“ถ้าในการใช้ชีวิตและการทำงานยังไม่มีนะ แต่ถ้าเรื่องความรู้สึก ช่วงที่คุณพ่อผมเสียจะช่วงที่ยากสำหรับจิตใจมาก ตอนนั้นผมเพิ่งอายุ 20 อย่างที่บอกว่า ผมกับพ่อมีความฝันคล้ายๆ กัน เราชอบของวินเทจ สะสมของที่ชอบ ทุกอย่างคือภาพความทรงจำที่ดี

“พ่อผมจะสอนผมกับพี่ชายเสมอว่า ค่าของเงินกับความสุขมันวัดกันไม่ได้ บางทีเรามีเงินเยอะมากแต่กลับไม่มีความสุขเลย บางครั้งผมทำงานเหนื่อยมากๆ ก็มองแค่เงิน เออ…ทำงานได้เงินมาเท่านั้นเท่านี้ สุดท้ายแล้ว เงินก็ไม่ใช่ทุกอย่าง บางคนประสบความสำเร็จมีเงินเยอะมาก นั่นก็ไม่ใช่ตัววัดความสำเร็จอีก แต่…วิธีการใช้เงินของคนเราต่างหาก ว่าเราบริหารจัดการเงินที่ได้มาอย่างไร สามารถต่อยอดได้ไหม และการเก็บรักษาใช้ให้เป็นประโยชน์ที่สุด นี่แหละมันยากกว่านะครับ

“บางคนมีเงินกินข้าวมื้อละ 50 บาท เขาอาจจะมีความสุขมากกว่าคนกินข้าวมื้อละพันก็ได้ ผมมองว่ามีเงินน้อยก็ใช้น้อย มีเงินมากก็ต้องใช้อย่างระวังครับ เพราะเราไม่รู้ว่ามันจะเกิดเหตุการณ์อะไร”

แสดงว่าเริ่มรู้จักใช้เงินมากขึ้นตอนทำงานหาเงินเอง

“ไม่เชิงนะครับ คือพ่อสอนผมก็ยังไม่ค่อยเข้าใจครับ”

cover-set9

เพราะครอบครัวทำธุรกิจด้วยหรือเปล่าจึงซึมซับเรื่องการใช้เงินมาตลอด

“ใช่ครับ เพราะครอบครัวของผมเองไม่ได้รวยมาก ก็สู้กันมา ผมเลยเห็นค่าของเงิน เห็นการลงทุน รายรับ-รายจ่าย แต่ไม่ได้หมายความว่าผมงกไม่ใช้เงินเลยนะ (หัวเราะ) ผมก็ใช้เงินเยอะ แต่ผมแค่คิดว่าเงินไม่ใช่ทุกอย่าง สมัยเด็กๆ ผมคิดว่า เฮ้ย…แค่มีเงินชีวิตก็สบายละ คือคิดแค่นั้น แต่พอเริ่มโต ทำงานแล้วดูแลครอบครัวด้วย ผมเริ่มมีการวางแผนกับหลายสิ่ง แล้วเอาประสบการณ์ตรงนี้มาสอนน้องชาย ที่เป็นลูกพี่ลูกน้องผมด้วย เพราะเรารู้ว่าวัยเขากำลังสนุก อยากได้นั่น อยากได้นี่ ซึ่งไม่ผิดนะ แต่ให้มองที่ความสุขเป็นหลักมากกว่า

“อย่างพ่อผมเป็นคนไม่ได้จนแล้วก็ไม่ได้รวยพอมีพอใช้แต่พ่อก็มีความสุขกับทุกสิ่งทุกอย่างได้แต่ก่อนเราสองคนแค่ปลูกต้นไม้ทำสวนด้วยกันก็แฮปปี้แล้ว”

เล่าถึงธุรกิจของมาริโอ้บ้างดีกว่า

“ตอนนี้มีผลิตภัณฑ์ดับกลิ่นกาย พวกสารส้มระงับกลิ่น เป็นธุรกิจของที่บ้านครับ ช่วงนี้ก็กำลังปรับปรุงสินค้าแล้วก็ทำโรงงานใหม่ ผมชอบทำธุรกิจนะ ชอบขายของ เราต้องควบคุมแล้วพยายามคิดไอเดียใหม่ๆ คิดว่าอยากส่งออกไปต่างประเทศด้วย”

ทำงานเยอะแบบนี้มีช่วงเหนื่อยและท้อบ้างไหมคะ

“ช่วงที่ถ่ายละครติดต่อกันเยอะแล้วเราไม่มีเวลาว่างทำสิ่งที่เราอยากทำ วันหยุดมีบ้างแต่มันสั้นๆ เวลาจะวางแผนทำอะไรก็ทำไม่ทัน ผมก็อยากจะหยุดไปทำอะไรส่วนตัวบ้าง แต่เราก็ต้องพยายามเข้าใจ ไม่เครียด มองในแง่ดีว่า เราโชคดีที่มีงานดีๆ ทำ เอาไว้ว่างเมื่อไรก็ค่อยเที่ยวยาวๆ ทั่วเมืองไทย (ยิ้ม) ผมว่าบ้านเรามีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ เยอะมาก

แล้วถ้ามีเวลาเที่ยวสั้นๆ อย่างในกรุงเทพฯ ชอบไปที่ไหนคะ 

“ผมชอบขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวรอบพระบรมมหาราชวัง ไปวัดพระแก้ว เป็นบรรยากาศที่ใช่เลยสำหรับผม ผมรู้สึกว่านี่แหละบ้านเราเมืองไทย มีความเก่าของเมือง มีวัดเยอะ ยิ่งกลางคืนเวลาที่เขาเปิดไฟสีเหลืองแล้วมองไปที่พระอุโบสถยิ่งสวยเลยครับ บรรยากาศบริเวณสนามหลวงก็สวย ขับวนไปเรื่อย อากาศสบายๆ แล้วไปแวะหาของอร่อยกินแถวเยาวราชครับ”

ในฐานะที่เป็นพระเอกชื่อดัง แล้วสำหรับมาริโอ้เอง มีนักแสดงในดวงใจไหมคะ

“มีๆ พี่อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ นี่สุดยอดเลย อีกคนคือพี่อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม โดยส่วนตัวผมรู้จักกับพี่อนันดานะ แต่ก่อนหน้าที่จะมารู้จักกันจริงๆ ผมชอบผลงานของเขาอยู่แล้วครับ เคยร่วมงานกับพี่เขาในเรื่องอุโมงค์ผาเมือง โอ้โห…ตอนนั้นดีใจมาก ไม่ได้คุยกันสักคำ (หัวเราะ) คือในบทเราแค่เดินผ่านกันเฉยๆ ตอนนั้นผมรับบทเป็นพระที่เห็นเหตุการณ์ก่อนที่จะโดนโจรปล้น …ก็เห็นเขาแค่นั้น แต่แค่นั้นก็ดีใจแล้วนะ”

เหมือนมาริโอ้เป็นซูเปอร์สตาร์ที่มีความสุขกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ 

“แค่นั่งมองของที่เราสะสมก็มีความสุขแล้วนะ จริงๆ ความสุขของผมก็คือการมีครอบครัว มีพี่น้องมีเพื่อนๆ แล้วก็ทีมงานที่น่ารักกับเรา แค่นี้ผมก็มีความสุขแล้ว มันคือพลังให้ผมพร้อมที่จะทำงานต่อ เมื่อไรที่ผมท้อ ก็มองกลับมาที่ทีมงาน โห…พวกเขาทำงานหนักกว่าเราอีก ยังไม่เห็นท้อเลยนี่แหละครับที่เป็นกำลังใจผม”

ถ้าไม่ใช่นักแสดง มาริโอ้อยากให้มีคนรู้จักโดยมีคำใดต่อท้ายชื่อ

มาริโอ้ สารส้มระดับโลก มั้งครับ (หัวเราะ)”

ติดตามผลงานของมาริโอ้ เมาเร่อได้ทาง IG: @mario_mm38


แว่นตา Tavat และ Boston Club IG: @cobaltbkk โทร. 0892007753

PHOTOGRAPHED BY TERMSIT SIRIPHANICH / STYLED BY BENJ BENJASIRIRAK

MAKEUP BY NARUCHAT  JETTANAVILAI / HAIR BY PAIBOON CHENCHARATWAT

ASSISTANT STYLIST – LOFT

ASSISTANT PHOTOGRAPHER – WANLOP BANCHUEN, 

ARTTO NIPON, NARIN LOURUJIRAKUL

LOCATION – KITAOHJI BANGKOK

212 SUKUMVIT 55 THONGLO 8 WATTANA BANGKOK 10110

TEL. 66 (0) 2 714 7997 www.kitaohji.net/home

EDITOR IN CHIEF AUSTIN THEIN

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply