Categories

To top
2 Jul

POSH Magazine Thailand – July 2016 Cover

cover

LIFE IS [BEW]TIFUL

POSH July cover

หลังจากที่มหานครเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ ยังประสบปัญหา

กับน้ำรอการระบายตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา เช้าวันอาทิตย์ในช่วงหน้าฝนที่อากาศไม่ร้อนเกินไปนัก POSH  ได้มีโอกาสพูดคุยกับบุคคลหนึ่งที่โด่งดังจากความพอชแบบมีสไตล์ ความรักในงานศิลปะ สะท้อนออกมาเป็นแฟชั่นในแบบของ ‘แม่บ้านมีหนวด’ เมื่อยามเห็นเขาสะบัดกระโปรงทีไร เกิดรอยยิ้มและเสียงหัวเราะทุกครั้งไปสิน่า

“หนูชอบเห็นคนมีความสุขกับอะไรที่หนูทำ” — ‘บิว-อิษณัฐ ชลมูณี’ คือชายหนุ่มรูปร่างอวบ หนวดเข้มกับชุดกระโปรงยาวสุดอลังการ

สวมแว่นกันแดดจนเป็นคาแร็กเตอร์ของเจ้าของเพจแม่บ้านมีหนวด เขาขออนุญาตสั่งสละลอยแก้วรับประทานก่อนหันมาคุยกับเราอย่างออกรส

ช่วงนี้ห่างหายจากหน้าเพจแม่บ้านมีหนวดไปนานเลย

บิวอัพเรื่อยๆ ค่ะ ถ้ามีเวลาและพร้อม ไม่ค่อยชอบให้ใครเรียกเราว่าเน็ตไอดอล รู้สึกว่ามันง่ายไป บางคนเราก็รับไม่ได้  เพราะคำว่า ‘ไอดอล’ คือแบบอย่าง บางคนบิวว่า เนี่ย…ดังแล้วทำไมไม่อัพรูปเยอะๆ จะได้เป็นกระแส แต่เพจเราเริ่มจากความสนุก ความสุข ไม่ได้ทำให้เพื่อให้คนมาสนใจ

เราทำแล้วแฮปปี้ เน้นแจกความสุข

 

POSH July cover2

ยังจำช่วงเวลาเริ่มต้นของการแจกความสุขได้ไหม

เริ่มจากที่เรียนอยู่คณะสถาปัตย์ฯ สาขาภาพยนตร์ที่พระจอมเกล้า ลาดกระบัง แล้วก็ถ่ายรูป บิวถ่ายรูปเล่นกับเพื่อนแล้วรู้สึกว่า เออ…ตลกดี ดูแล้วยิ้มได้ ก็เริ่มลงรูปให้เพื่อนๆ ดูในไฮไฟว์ (หัวเราะ) ซึ่งช่วงนั้นเป็นช่วงคาบเกี่ยวที่ทุกคนจะย้ายกันไปเล่นเฟซบุ๊ก บิวลงรูปแล้วก็แท็กเพื่อนๆ จนมีอยู่วันหนึ่ง พ่อของเพื่อนทักข้อความมาในเฟซบุ๊กว่า … คนนั้นเพื่อนเหรอ ทำไมหน้าโหดจัง พวกเราก็ฮาเล่นกันสนุกสนาน ไม่ได้คิดอะไร จนมีเพื่อนคนหนึ่งที่เขาทำเพจคิ้วต่ำ นางแนะนำให้เปิดเพจเพราะเห็นภาพเรา

เห็นงานเราแล้วชอบ จึงกลายเป็นที่มาของเพจแม่บ้านมีหนวดค่ะ

แต่ไม่อัพทุกวันนะคะ มีอารมณ์ก็ถ่าย ไม่มีอารมณ์ก็หาย (หัวเราะ)

ชายกระโปรงอลังการตั้งแต่ช่วงแรกๆ ที่ถ่ายภาพเลยไหมคะ

คอนเซ็ปต์ของชุดขึ้นอยู่กับสถานที่ค่ะ สมมติว่าบิวกับเพื่อนมีแพลนไปเที่ยวต่างจังหวัด พวกเราก็จะพกผ้าไปด้วย บางชุดเป็นแค่ผ้าพันง่ายๆบางชุดก็ตัดแบบอลังการ ต้องดูโลเกชั่น จังหวะและโอกาส เพราะบางครั้งเราไปทำงานก็จะขนของไปได้ไม่เยอะ แต่ถ้าไปเที่ยวเองก็จัดเต็มแฟชั่นเซ็ตใหญ่

เรียกว่าคิดเอง ออกแบบเสื้อผ้าเองทั้งหมด

บิวกับเพื่อนๆ คิดเองทั้งหมดเลยค่ะ เดินซื้อผ้าเอง ตัดเย็นออกแบบเอง

ลงทุนเยอะนะ ผลตอบรับช่วงแรกต้องยอมรับว่าสังคมไทยบ้านเรามองว่าเพศทางเลือก ผิดปกติ มันมีรากฐานความคิดแบบเดิมฝังหัวอยู่ เพราะฉะนั้น เราจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อบอกว่า เราก็คนปกติทั่วไปนี่แหละ

ไม่ใช่การเรียกร้องความสนใจหรือต้องการการยอมรับ

มีคนเข้ามาวิจารณ์ในทางลบหรือดราม่าบ้างไหม

แม่บ้านมีหนวดพยายามทำทุกอย่างให้เป็นภาพบวกค่ะ จะไม่ทำอะไรให้มันดูแย่ บางครั้งมีคนมาบอกว่า วันสำคัญทำไมไม่ลงรูปนั่นนี่ บิวมองว่า

ถ้าลงรูปคนสำคัญ ลองคิดดูว่า ภาพข้างบนหรือข้างล่างเป็นรูปเรา

ฉีกขาอยู่ อะไรล่ะ! คือความเหมาะสม เพจเราเป็นอะไรที่ ปีใหม่ไม่ยุ่ง เทศกาลไม่เกี่ยว เราทำงานอาร์ตของเราไป ถ่ายรูป แฮปปี้กับไลฟ์สไตล์ของตัวเองมากกว่า แต่ข้อดีของเพจบิวคือคนที่ติดตามเราค่อนข้าง

คิดบวกจึงทำให้คนที่ไม่ชอบเราค่อยๆ หายไป ดังนั้นคนที่อยู่กับเรา พวกเขาจะเสพอะไรบางอย่างที่เราสื่อสารไปให้ได้อย่างรู้กัน ต้องบอกว่าเพื่อนๆ ในเพจพูดจาน่ารักมาก

POSH July cover3

ทำไมต้องชื่อว่าแม่บ้านมีหนวด

บิวเชื่อว่า ทุกคนเป็นแม่บ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ทุกคนเป็นแม่บ้านได้หมด ฉะนั้นคาแรกเตอร์มันมาจากการที่เรามีหนวด อันนี้คือตอบแบบสวยงาม ถ้าตอบแบบจริงๆ เรามีผัวเราเลยเป็นแม่บ้าน

อันนี้เรื่องจริงค่ะ (หัวเราะ)

อยากให้เล่าถึงพ่อบ้านของบิวหน่อยค่ะ

ตอนนี้บิวเป็นแม่ม่ายค่ะ โอ๊ย…เกลียดตัวเองจัง (อารมณ์มาพา

แม่บ้านของเราหน้าเศร้า) เพิ่งเลิกกับพ่อบ้านคนปัจจุบันได้อาทิตย์กว่าๆ ถ้าในชีวิตจริงคงไม่เลือกแล้วค่ะ ยังไงก็ได้เพราะเลือกมาหมดแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่บิวอยากได้จากแฟนก็คือ ความใส่ใจ ด้วยความที่เป็นคนติดแฟนมาก แต่ไม่ตามนะ หมายถึงคนสองคนควรมีเวลาเอาใจใส่กันและกันทุกวัน ดูแลกัน ต่อให้เราเหนื่อยขนาดไหนกลับมาบ้านเราต้องแฮปปี้

แล้วบิวปรนนิบัติพ่อบ้านอย่างไรบ้าง

ปกติเลยค่ะ บิวเป็นคนที่ชอบดูแลคนรอบข้างอยู่แล้ว ชอบสร้างเสียงหัวเราะ เป็นคนที่เซ้นซิทีฟและใส่ใจในรายละเอียดของตัวเองและ

คนพิเศษด้วย

เวลาแม่บ้านมีหนวดอกหัก

อยู่คนเดียวไม่ได้ ต้องออกช้อปปิ้ง เคยซื้อกระเป๋าที 9 ใบ ซื้อเหมือนเอาไปขาย แต่ไม่ใช่ค่ะ ใช้เอง อกหักซื้อของ แต่ไม่เคยเสียเงินให้ผู้ชาย

บิวไม่ใช่สายเป เพราะบิวชอบผู้ใหญ่กว่า ตอนนี้ไม่มีเพิ่งหักอกไป

(ทำเสียงเศร้า) พูดถึงกระเป๋าเป็นคนรักกระเป๋ามากจนลองทำกระเป๋าผู้หญิง

น่ารักๆ เพราะอยากได้กระเป๋าที่มีคุณภาพดี อยากทำเพื่อให้คนใกล้ตัวได้ใช้ ปรากฏว่าคนชอบเยอะเลยตั้งเป็นแบรนด์ Love It ขายในไอจี loveit_official เพิ่งเปิดได้อาทิตย์กว่าแล้วค่ะ

อธิบายความรักในแบบของบิวหน่อยสิคะ

ต้องดูแลกันและกันได้ บิวไม่เชื่อเรื่องที่ต่างคนต่างไม่มีอะไรแล้ว

อยู่ด้วยกันแล้วรอด เราไม่ใช่นางเอกที่ยอมกัดเกลือกินไปด้วยกัน

ถ้าเรามี คุณมีทุกอย่างโอเค แต่ถ้าคุณไม่มีคุณต้องทำให้ตัวเองมี

คือต้องมีความมุ่งมั่นพยายาม บิวรับไม่ได้ถ้าคนที่เรารักจะมาขอเงินเรา ไม่ใช่งกนะคะ แต่เราต้องมีศรัทธาซึ่งกันและกัน เราและเค้าต้องดูแลตัวเองได้ก่อน รักตัวเองก่อน ดังนั้นบิวมองคนที่มีความตั้งใจจริงที่จะมายืน

อยู่กับเรา ไม่ใช่คนหนึ่งขาดแล้วไม่พยายาม แล้วให้คนที่ทำอยู่คนเดียวคอยซัพพอร์ต

บิวว่าเมืองไทยเปิดเรื่องความรักของคนทุกเพศหรือยังคะ

เหมือนจะเปิดใจ แต่ถามว่าเปิดกว้างไหม ถ้าเปิดแล้ว สังคมไทยต้องมีพาเหรดเกย์เหมือนที่เยอรมนีหรือสเปนได้ คนไทยชอบเอาวัฒนธรรมตัวเองไปตัดสิน เราแค่พูดว่า เฮ้ย…ตุ๊ดน่ารักดีนะ แต่เอาเข้าจริงๆ รับไม่ได้หรอก นี่คือเรื่องจริงเพราะเราเอาวัฒนธรรมไทยมาตัดสินทุกอย่างที่เป็นคนอื่น

ถ้าใครไม่ใช่อย่างที่เราคิด…คนนั้นก็จะผิด บิวเชื่อว่าทุกคนไม่มีสิทธิตัดสินชีวิตคนอื่น ทุกคนมีสิทธิที่จะใช้ชีวิตตัวเอง วัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งถูกต้องของแต่ละประเทศนะคะ แต่ขึ้นอยู่กับว่าเอามาใช้กับอะไร

เคยคิดไหมว่าถ้าเราไม่มาอยู่ตรงนี้จะทำงานอะไร

อาจจะแต่งงาอยู่บ้านแล้วค่ะ (หัวเราะ) เรื่องจริงนะ เชื่อไหมว่า

เพจแม่บ้านมีหนวดเป็นการแกรนด์โอเพนนิ่งของบิว เพราะที่บ้านไม่รู้มาก่อน อาจจริงๆ มีความระแวงในระดับหนึ่ง แต่ไม่คิดว่าเปรี้ยวอะไรเบอร์นี้

เหตุเกิดจากคนข้างบ้านดูรายการพี่วู้ดดี้แล้วไปถามแม่ แหม…

เกลียดโมเม้นท์คนข้างบ้านมาก (หัวเราะ)

พอแม่โทร. ไปถามพี่สาว เราก็หายไป 2-3 อาทิตย์แต่บอกที่บ้านไปว่าเป็นงานน่ะแม่ สักพักคนเริ่มแชร์กันเยอะ เริ่มมีรายการติดต่อขอสัมภาษณ์ ทีนี้ปิดไมได้แล้วค่ะ แม้ว่าแม่จะยอมรับไม่เต็ม 100 แต่ครอบครัวเราก็มีความสุขดี กลายเป็นเรื่องตลกไป บิวกับพี่สาวเราสนิทกันกว่าเดิมช่วยกันช้อปปิ้ง บิวว่าผู้ใหญ่จะห่วงอนาคตเราว่าจะอยู่ยังไงมากกว่าค่ะ

ในฐานะที่เป็นไอดอลของใครหลายๆ คน คิดอย่างไรที่ปัจจุบันมีเพจผุดขึ้นมากมายคะ

การทำเพจนั้นง่าย แต่จะทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์ และไม่ทำให้สังคมเดือดร้อน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อยากให้มองไกลๆ ว่าวันหนึ่งคุณโตไป เป็นพ่อ เป็นแม่คน เป็นผู้ใหญ่ที่มีคนเคารพนับถือ ต้องยอมรับให้ได้ว่าปัจจุบันคุณทำอะไรอยู่ ถ้าทำปัจจุบันดีแล้ว อนาคตก็ไม่ต้องกลัว เพราะความที่สร้างง่าย อุปกรณ์ถูก คนก็เลยใช้จนมองว่าเราเป็นทาสแล้ว บิวคิดว่าเด็กรุ่นใหม่ติดโซเชียลฯ ไม่แปลก แต่ทำยังไงให้เกิดประโยชน์ มันเป็นเรื่องของยุคสมัย แต่ก่อนใช้เพจเจอร์ มือถือ 3315 ตีหัวหมาตาย เราก็ติด ดังนั้นเราโทษเด็กไม่ได้เพราะผู้ใหญ่ทั้งนั้นเป็นคนสร้าง แทนที่เราจะห้ามเด็กๆ ว่าอย่าเล่นนะ ลองเปลี่ยนเป็นถามว่า วันนี้ดูอะไรไปบ้างคะ

คิดว่าอีก 20 ปีข้างหน้า แม่บ้านมีหนวดจะเป็นอย่างไรคะ

ยังเป็นแม่บ้านสะบัดกระโปรงฟูฟ่อง หางยาว 5 เมตร 10 เมตร เหมือนเดิม มีหนวดเหมือนเดิม และคิดว่ารักษาไม่หายหรอกไอ้โรคตุ๊ดเนี่ย (หัวเราะ) แต่คงมีอะไรหลายอย่างเพิ่มขึ้น เพราะบิวเป็นคนฝันเยอะ

อยากทำอะไรอีกมากมาย แต่ค่อยๆ ทำไป ค่อยๆ ระวัง เพราะ

ต้องยอมรับว่าในโลกของเรามีทั้งคนดีและคนไม่ดีเยอะ ต้องอยู่ให้เป็นค่ะ

 

POSH July cover5

ติดตามผลงานได้ที่ IG: Maebaanmeenuad

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply