Categories

To top
16 Aug

ISSEY MIYAKE MEN – FOREST BREATH

image004

FOREST BREATH “ยินเสียงเรียกจากพงไพร”
คอลเล็กชั่นนี้ผสมผสานความสบายของเครื่องแต่งกายที่เหมาะสาหรับเมืองใหญ่ จิตวิญญาณของการเดินป่า และลวดลายที่เกิดจากพลังแห่งธรรมชาติ ในปัจจุบันชายหนุ่มมีความสัมพันธ์รูปแบบใหม่กับความสง่างามคือรูปแบบของ
ความโก้หรูที่ผสานเอาเสน่ห์แห่งเท็กซ์เจอร์จากธรรมชาติเข้าไปเป็นหนึ่งเดียว โดยในฤดูกาลนี ้ ISSEY MIYAKE MEN ซึ่งยังคงให้ความสาคัญกับเรื่องของประโยชน์ใช้สอยดังเช่นที่เคยเป็ นเสมอมา นาเสนอเสือ้ ผ้าเวิร์กแวร์ที่ผสมผสานด้วยจิตวิญญาณของป่าเข้าไปโดยเห็นได้จากเฉดสีที่เลือกใช้ ที่จางลงเหมือนแสงอันริบหรี่ของป่าที่อยู่ไกลๆ

image007 image006

 

WOOD TEXTURE ลวดลายป๊อบแบบมีเท็กซ์เจอร์ได้แรงบันดาลใจจากป่าต้นไวต์เบิร์ชสร้างสรรค์ขึน้ โดยช่างฝีมือผู้มากด้วยประสบการณ์โดยเลือกใช้แผ่นพิมพ์ถึงสิบประเภทพิมพ์ด้วยมือโดยใช้สีย้อมและพรินต์แบบมันวาวที่แตกต่างกันออกไป วัสดุที่ใช้คือผ้าไนลอนทัฟฟีตาสรรสร้างออกมาเป็ นผลงานรูปแบบต่างๆ อาทิ เสื้อ โค้ต เสื้อแจ็คเก็ต กางเกง และเสื้อทั้งลุคแรก ประกอบด้วยเสื้อผ้าแยกชิ้นผ้าทาจากครัชด์วูล พร้อมด้วยเสื้อตัวในทาจากโพลีเอสเตอร์ในลวดลายเดียวกัน (เทคนิค transfer print) โดยผลงานที่ได้ทั้งหมดมีน้ำหนักเบา ไม่ยับย่นและใช้งานได้หลากหลายลวดลายออร์แกนิกเหล่านี้ ยังสะท้อนให้เห็นถึงสีของเหล่าใบไม้ที่เปลี่ยนแปลงไปในช่วงฤดูใบไม้ร่วงโดยสร้ างสรรค์ขึ้นบนวูล/โพลีเอสเตอร์คัตแจ็คการ์ดซึ่งทอขึ้นโดยใช้เส้นด้ายถึงห้าสีอย่างประณีต ผลลัพธ์ที่ได้คือเนื้อผ้าที่มอบความอบอุ่น

 

image014

image012

 

CHECKผ้าทวีดลายตารางหมากรุก หรือ ‘gingham check’ ดูโฉบเฉี่ยว ได้แรงบันดาลใจจากสีสันของใบไม้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงทอขึ้นจากคาร์ดวูลคอตตอนเทปและด้ายแบบ ‘reflective’ ด้วยเครื่องทอผ้าโบราณ โดยนอกเหนือจากเสื้อแจ็คเก็ตและกางเกงแล้ว ผลงานอื่นๆ ยังรวมถึงเสื้อที่ใส่ได้ทั้งสองด้าน ด้ายที่กลับออกมานัน้ ทาจากโพลีเอสเตอร์ทวิลล์ใช้การเย็บแบบ ‘quilt’ และวัสดุสาหรับบุด้านในคุณภาพสูงสาหรับลายตารางทาร์ทันหรือ ‘tartan check’ ชวนให้นึกถึงป่าในยามค่าคืนที่ถูกปกคลุมไปด้วยความมืดสร้างสรรค์ขึ้นได้โดยการพิมพ์ลวดลายที่ดูคล้ายมีหมอกปกคลุมลงบนผ้าหลังจากที่ทอเสร็จแล้วหลังจากเย็บเสื้อแจ็คเก็ต และกางเกงเสร็จเรียบร้อยช่างฝี มือจะผูกผลงานแต่ละชิ้นด้วยเชือก และจัดรูปทรงวูลด้วยน้ำยาพิเศษ และและเทคนิค ‘heat processing’ กระบวนการในการจับพลีทผ้าวูล 100% นัน้ ทาโดยปราศจากโพลีเอสเตอร์ทาให้ได้เท็กซ์เจอร์ตามธรรมชาติของวัสดุนัน้ ๆและในขณะเดียวกันก็ได้ทรงของเสือ้ ผ้าตามต้องการโดยไม่สูญเสียความสบาย

 

image017 image016

WIND TAFFETA ความโดดเด่นของผลงานในช่วงฟินาเลนัน้ อยู่ที่การเลือกใช้ลวดลายจากฐานข้อมูลดีไซน์ที่เก็บไว้โดยลายดังกล่าวปรากฏขึ้นครั้งแรกในคอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ร่วงฤดูหนาวของปี 1983 ในครั้งนี้นามาทา ใหม่อีกครั้งโดยเลือกใช้ผ้าวอชด์ไนลอนทัฟฟีตาที่มีน้ำหนักเบา เสื้อโค้ตที่มีคุณสมบัติไม่ยับย่นนียั้งมาพร้อมกับคุณสมบัติในการกันน้ำและโครงร่างแบบโอเวอร์ไซส์ที่ไม่เทอะทะสามารถใส่คลุมทับเสื้อผ้าในสไตล์ใดๆ ก็ได้
พบกับเครื่องแต่งกายแบรนด์ ISSEY MIYAKE MEN คอลเลคชั่นประจา ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว 2017 ได้ที่
สยามดิสคัฟเวอรี่ ชัน้ M Tel. 02 021 2141

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply