Categories

To top
19 Nov

Issey Miyake Men – Fall Winter 2017

page

FOREST BREATH “ยินเสียงเรียกจากพงไพร”

คอลเลคชั่นนี้ผสมผสานความสบายของเครื่องแต่งกายที่เหมาะสำหรับเมืองใหญ่ จิตวิญญาณของการเดินป่า และลวดลายที่เกิดจากพลังแห่งธรรมชาติ ในปัจจุบันชายหนุ่มมีความสัมพันธ์รูปแบบใหม่กับความสง่างามนั่นคือรูปแบบของความโก้หรูที่ผสานเอาเสน่ห์แห่งเท็กซ์เจอร์จากธรรมชาติเข้าไปเป็นหนึ่งเดียว โดยในฤดูกาลนี้ ISSEY MIYAKE MEN ซึ่งยังคงให้ความสำคัญกับเรื่องของประโยชน์ใช้สอยดังเช่นที่เคยเป็นเสมอมา นำเสนอเสื้อผ้าเวิร์กแวร์ที่ผสมผสานด้วยจิตวิญญาณของป่าเข้าไปโดยเห็นได้จากเฉดสีที่เลือกใช้ ที่จางลงเหมือนแสงอันริบหรี่ของป่าที่อยู่ไกลๆ

02

01

12

 

WOOD TEXTURE

ลวดลายป๊อบแบบมีเท็กซ์เจอร์ได้แรงบันดาลใจจากป่าต้นไวต์เบิร์ชสร้างสรรค์ขึ้นโดยช่างฝีมือผู้มากด้วยประสบการณ์โดยเลือกใช้แผ่นพิมพ์ถึงสิบประเภทพิมพ์ด้วยมือโดยใช้สีย้อมและพรินต์แบบมันวาวที่แตกต่างกันออกไป วัสดุที่ใช้คือผ้าไนลอนทัฟฟีตาสรรสร้างออกมาเป็นผลงานรูปแบบต่างๆ อาทิ เสื้อโค้ต เสื้อแจ็คเก็ต กางเกง และเสื้อ ทั้งนี้ลุคแรกประกอบด้วยเสื้อผ้าแยกชิ้นผ้าทำจากครัชด์วูล พร้อมด้วยเสื้อตัวในทำจากโพลีเอสเตอร์ในลวดลายเดียวกัน (เทคนิค transfer print) โดยผลงานที่ได้ทั้งหมดมีน้ำหนักเบา ไม่ยับย่นและใช้งานได้หลากหลาย

ลวดลายออร์แกนิกเหล่านี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงสีของเหล่าใบไม้ที่เปลี่ยนแปลงไปในช่วงฤดูใบไม้ร่วงโดยสร้างสรรค์ขึ้นบนวูล/โพลีเอสเตอร์คัตแจ็คการ์ดซึ่งทอขึ้นโดยใช้เส้นด้ายถึงห้าสีอย่างประณีต ผลลัพธ์ที่ได้คือเนื้อผ้าที่มอบความอบอุ่น แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงคุณสมบัติที่สำคัญไว้นั่นคือน้ำหนักที่เบา และไม่ยับย่น สำหรับโค้ตนั้นสามารถใช้ได้ทั้งสองด้านโดยอีกด้านนั้นเลือกใช้ผ้าไนลอนกรอสเกรนที่กันน้ำ

 

35

34

16

 

CHECK

ผ้าทวีดลายตารางหมากรุก หรือ ‘gingham check’ ดูโฉบเฉี่ยวนี้ ได้แรงบันดาลใจจากสีสันของใบไม้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงทอขึ้นจากคาร์ดวูลคอตตอนเทปและด้ายแบบ ‘reflective’ ด้วยเครื่องทอผ้าโบราณ โดยนอกเหนือจากเสื้อแจ็คเก็ตและกางเกงแล้ว ผลงานอื่นๆยังรวมถึงเสื้อที่ใส่ได้ทั้งสองด้าน ด้ายที่กลับออกมานั้นทำจากโพลีเอสเตอร์ทวิลล์ใช้การเย็บแบบ ‘quilt’ และวัสดุสำหรับบุด้านในคุณภาพสูงสำหรับลายตารางทาร์ทันหรือ ‘tartan check’ ชวนให้นึกถึงป่าในยามค่ำคืนที่ถูกปกคลุมไปด้วยความมืดสร้างสรรค์ขึ้นได้โดยการพิมพ์ลวดลายที่ดูคล้ายมีหมอกปกคลุมลงบนผ้าหลังจากที่ทอเสร็จแล้วหลังจากเย็บเสื้อแจ็คเก็ต และกางเกงเสร็จเรียบร้อยช่างฝีมือจะผูกผลงานแต่ละชิ้นด้วยเชือก และจัดรูปทรงวูลด้วยน้ำยาพิเศษ และและเทคนิค ‘heat processing’ กระบวนการในการจับพลีทผ้าวูล 100% นั้นทำโดยปราศจากโพลีเอสเตอร์ทำให้ได้เท็กซ์เจอร์ตามธรรมชาติของวัสดุนั้นๆและในขณะเดียวกันก็ได้ทรงของเสื้อผ้าตามต้องการโดยไม่สูญเสียความสบายหรือการเคลื่อนไหวของเนื้อผ้าและที่สำคัญยังคงสามารถรักษาพลีตไว้ได้อีกด้วย

 

22

18

19

 

 

WIND TAFFETA

ความโดดเด่นของผลงานในช่วงฟินาเลนั้นอยู่ที่การเลือกใช้ลวดลายจากฐานข้อมูลดีไซน์ที่เก็บไว้โดยลายดังกล่าวปรากฏขึ้นครั้งแรกในคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วงฤดูหนาวของปี 1983 ในครั้งนี้ นำมาทำใหม่อีกครั้งโดยเลือกใช้ผ้าวอชด์ไนลอนทัฟฟีตาที่มีน้ำหนักเบา เสื้อโค้ตที่มีคุณสมบัติไม่ยับย่นนี้ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติในการกันน้ำและโครงร่างแบบโอเวอร์ไซส์ที่ไม่เทอะทะสามารถใส่คลุมทับเสื้อผ้าในสไตล์ใดๆ ก็ได้

 

พบกับเครื่องแต่งกายแบรนด์ ISSEY MIYAKE MEN คอลเลคชั่นประจำฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว 2017 ได้ที่

สยามดิสคัฟเวอรี่

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply