Categories

To top
20 Jun

มูลนิธิรามาธิบดีฯ จับมือ 4 ศิลปินจิตอาสา เปิดตัวของที่ระลึกการกุศลคอลเล็คชั่นล่าสุด “Giving and Happiness”

003

สร้างวัฒนธรรมแห่ง “คำว่าให้…ไม่สิ้นสุด” อย่างต่อเนื่อง มูลนิธิรามาธิบดีฯ เปิดตัวของที่ระลึกการกุศลคอลเล็คชั่น Giving and Happiness (กีฟวิ่ง แอนด์ แฮปปี้เนส) ปีที่ 5 ที่ได้ “ครูโต” ม.ล.จิราธร จิรประวัติ, “ครูปาน” สมนึก คลังนอก และ 2 พี่น้องนักสร้างสรรค์งานศิลปะ “แป้ง” ภัทรีดา กับ “นวล” นวลตอง ประสานทอง มาร่วมดีไซน์ของที่ระลึกสุดเก๋คอลเล็คชั่นล่าสุด โดยมี พรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ ผู้จัดการมูลนิธิรามาธิบดีฯ มาเผยรายละเอียดของโครงการ

002

พรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ

พรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ ผู้จัดการมูลนิธิรามาธิบดีฯ เปิดเผยว่า จากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้ ทำให้ผู้คนเห็นความสำคัญในเรื่องการแพทย์ ทั้งการรักษา การป้องกัน ตลอดจนร่วมกันสนับสนุนเครื่องมือทางการแพทย์ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการรักษา ทั้งร่วมบริจาคเงินและสนับสนุนของที่ระลึกการกุศลผ่านมูลนิธิรามาธิบดี ฯ โดยมูลนิธิได้ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางสนับสนุนการดำเนินงานของนักสู้ชุดขาว คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล มาโดยตลอด

 

Giving and Happiness ปีที่ 5 (4)

Giving and Happiness ปีที่ 5 (3)

“เป็นความดีใจที่สุดของเราทุกคน ทุกครั้งที่ส่งผู้ป่วยกลับบ้านเพื่อใช้ชีวิตต่อไปได้ โดยที่ผ่านมาโรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ เป็นหนึ่งในศูนย์กลางการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีจำนวนกว่า 150 ราย ซึ่งโรงพยาบาลต้องจัดหาเครื่องมือทางการแพทย์ประสิทธิภาพสูงมารองรับอย่างต่อเนื่อง โดยเงินบริจาคนอกจากจะช่วยสนับสนุนด้านการดำเนินงานแล้ว ยังมีส่วนสร้างประโยชน์ด้านการศึกษาของบุคลากรการแพทย์ เพื่อค้นคว้าวิจัยการป้องกันโรคโควิด-19 รวมถึงโรคต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต”

 

012

 

สำหรับของที่ระลึกการกุศลคอลเล็คชั่น Giving and Happiness ปีที่ 5 นี้ เพื่อเติมความสดใสและมอบกำลังใจให้แก่ทุกคน โดยคอลเล็คชั่นล่าสุดนี้ มีทั้งผ้าพันคอ สมุดโน้ต ผ้าขนหนู กระเป๋าสะพาย เสื้อยืดสำหรับผู้ใหญ่และเด็ก ถุงผ้าพับเก็บได้พกพาสะดวก กล่องข้าว กระเป๋าและแก้วน้ำเก็บอุณหภูมิ รวมถึงของใช้จำเป็นในวิถีชีวิตใหม่ (New normal) อาทิ หน้ากากอนามัยผ้ามัสลินกันน้ำ พร้อมช่องใส่แผ่นกรอง รวมถึงกระเป๋าขนาดเล็กสำหรับใส่หน้ากากผ้าเมื่อใช้ระหว่างวัน ในราคาตั้งแต่ 49-399 บาท รายได้จากการจำหน่ายจะนำไปสมทบทุนซื้อเครื่องมือแพทย์และช่วยเหลือผู้ป่วยผ่านมูลนิธิรามาธิบดีฯ

 015

แรงบันดาลใจในการออกแบบของ “ครูโต” ม.ล.จิราธร จิรประวัติ

“ตอนนี้พวกเราต้องเจอสิ่งที่เราไม่เคยเจอ ทุกคนต้องอดทน เพื่อให้มันผ่านไป ครูขอมอบภาพผู้ชายขี่ม้าอยู่บนสินค้าต่าง ๆ เพื่อเป็นการบอกคุณว่า พวกเรามีพระเอกขี่ม้าขาวมาช่วย เราจะได้มีกำลังใจ และผ่านมันไปได้ด้วยกัน”

016

แรงบันดาลใจในการออกแบบของ “ครูปาน” สมนึก คลังนอก

“คนไทยเป็นคนมีน้ำใจ เมื่อเกิดวิกฤตอะไร เราก็ช่วยเหลือกัน เราเชื่อกันว่า ผู้ให้เป็นผู้มีจิตใจที่สูงส่ง เป็นเทวดา นางฟ้า ครูปานจึงวาดรูปนางฟ้าเพื่อสื่อถึงคนที่สนับสนุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ ว่าเป็นนางฟ้านางสวรรค์ เพราะไม่ว่าคุณจะช่วยมากช่วยน้อย แต่ถ้าคุณมีหัวใจที่จะให้ คุณก็จะมีจิตใจของนางฟ้าอยู่ในตัว หวังว่ารูป ๆ นี้ จะทำให้คุณอยากช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ด้วยการเป็นผู้ให้”

017

แรงบันดาลใจในการออกแบบของ “แป้ง” ภัทรีดา ประสานทอง

“แรงบันดาลใจสำหรับคอลเล็คชั่นนี้คืออยากให้ภาพของที่ระลึกชุดนี้เป็นภาพวาดที่แทนการส่งกำลังใจให้กันและกันค่ะ”

018

แรงบันดาลใจในการออกแบบของ “นวล” นวลตอง ประสานทอง

“งานออกแบบปีนี้ มีเด็กหญิงยิ้ม โดยมีพระอาทิตย์และเงาของต้นมะพร้าวเป็นฉากหลัง พระอาทิตย์เป็นตัวแทนของความหวัง กำลังใจในทุก ๆ เช้าที่ตื่นมา ท่ามกลางบรรยากาศชายทะเล อยากให้รู้สึกผ่อนคลายสบาย ๆ อยู่ได้ในทุกสถานการณ์รอบตัวด้วยค่ะ”

013

 

นอกจากนี้ ยังมีสติ๊กเกอร์ไลน์การกุศลที่ออกแบบ “แป้ง” ภัทรีดา – “นวล” นวลตอง ประสานทอง ที่ได้รับการออกแบบใหม่ให้เข้ากับช่วง New Normal เพื่อส่งกำลังใจและความหวังดีให้กันผ่านสติ๊กเกอร์ไลน์ขณะเดียวกันยังได้ทำบุญอีกด้วย คลิกซื้อได้ทาง Sticker Shop ค้นหา Ramathibodi “Stay Home, Stay Safe”

 

007

“ครูโต” ม.ล.จิราธร จิรประวัติ

 

“ครูโต” ม.ล.จิราธร จิรประวัติ

ดูแลกายใจอย่างไรในช่วงสเตย์โฮม

การที่ต้องอยู่บ้านตลอด 24 ชม. โดยที่ไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดเมื่อไหร่ สิ่งแรกที่ต้องทำคือ ปรับจิต ดังนั้นในช่วง 2 เดือนที่ไม่ได้ออกจากบ้าน ก็มีงานส่วนตัวทำทุกวัน ในช่วงเวลาที่ทุกคนว้าวุ่นใจ ครูก็แปรวิกฤตเป็นโอกาส คือ ทำในสิ่งที่ตัวเองถนัด และสามารถช่วยเหลือสังคมไปในตัว

ความประทับใจในการร่วมงานกับมูลนิธิรามาธิบดีฯ

ครูร่วมงานกับมูลนิธิรามาธิบดีฯ มายาวนานมาก และการออกแบบคอลเล็คชั่นในแต่ละครั้ง ก็ไม่เคยรู้สึกว่าเป็นการทำงาน แต่เป็นการได้ทำในสิ่งที่รักคือ การวาดรูป และลายเส้นก็จะไปปรากฏบนของที่ระลึกรูปแบบต่าง ๆ ที่มูลนิธิรามาธิบดีฯ ซึ่งครูก็สามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้จากสิ่งที่ครูหลงใหล ดังนั้นทุกงานที่ทำครูตั้งใจทำเสมอ เพราะอยากให้ผลงานออกมาดีที่สุด เพื่อให้คนที่สนับสนุนของที่ระลึกได้รับในสิ่งที่นอกจากจะเป็นของขวัญให้ตัวเองแล้วยังได้ร่วมทำบุญกับครูด้วย การที่ได้ทำงานร่วมกับมูลนิธิรามาธิบดีฯ จึงป็นกุศลที่ดีของชีวิต

แรงบันดาลใจในการออกแบบลายเส้น “อัศวินขี่ม้าขาว” ในคอลเล็คชั่นล่าสุด

ครูเขียนรูปทุกวัน ไอเดียจึงไม่เคยตัน มีแรงบันดาลใจใหม่ ๆ เสมอจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว อย่างรูปผู้ชายขี่ม้าก็เป็นหนึ่งในรูปที่ครูเขียนไว้แล้ว และเลือกรูปนี้มาเป็นลายเส้นสำหรับคอลเล็คชั่นล่าสุด เพราะเข้ากับสถานการณ์ของโลกในช่วงเวลานี้ ที่ตอนนี้เราทุกคนล้วนจิตตก ว้าวุ่นใจ ซึ่งความหมายในรูปนี้ก็เปรียบเสมือน “พระเอกขี่ม้าขาว” ซึ่งเป็นคำที่เราทุกคนเคยได้ยินมาว่า วันหนึ่งก็จะมีพระเอกขี่ม้าขาวมาช่วย เหมือนเป็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ แม้เป็นคนคนหนึ่งที่เราก็ไม่รู้ว่าเป็นใครที่มาช่วยเรา แต่ถึงเวลาก็พบได้เอง

ครูเป็นคนขั้วจืด ชอบใช้สีน้อย ดังนั้นครูจึงอยากทำอะไรให้คนที่มีความชอบคล้ายกับครู ดังนั้นงานของครูแต่ละปีจะเน้นสีขาว เทา ดำ ซึ่งเป็นโทนสีที่ผู้ชายก็กล้าใช้ นอกจากนี้ การออกแบบคอลเล็คชั่นโดยศิลปินมืออาชีพนั้น ทำให้ผู้ซื้อสินค้า ไม่รู้สึกว่าเป็นของแถม แต่เป็นผลงานที่สร้างสรรค์โดยนักออกแบบมืออาชีพ โดยจำหน่ายในราคาย่อมเยาที่ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้ และได้ทำกุศลไปด้วยกัน

ฝากคำขอบคุณถึงผู้สนับสนุนของที่ระลึกคอลเล็คชั่นล่าสุดนี้

ทุกปีจะต้องมีแฟนคลับรอคอยว่าครูจะออกแบบลายเส้นแบบไหนให้ได้สะสมอีก สำหรับคนที่เป็นแฟนคลับของครูก็ต้องช่วยกันสนับสนุน และบทเรียนแรกของชีวิตคือ “การให้” เมื่อทุกคนช่วยกัน “ให้” สังคมก็น่าอยู่ โลกเราก็อยู่ได้

 

008

“ครูปาน” สมนึก คลังนอก

 

“ครูปาน” สมนึก คลังนอก

แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน “นางฟ้านางสวรรค์” ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์ของคอลเล็คชั่นนี้

สำหรับครูปาน นางฟ้านางสวรรค์ไม่จำเป็นว่ารูปลักษณ์ภายนอกต้องสวยเสมอไป แต่ภายในต้องสวย คือ ต้องเป็นคนรู้จักให้ โดยเฉพาะในยามที่เกิดวิกฤตการณ์จะเห็นได้เลยว่าคนไทยมีจิตใจดี ชอบช่วยเหลือกัน ใครลำบากก็พร้อมยื่นมือเข้าไปช่วยให้เขาพ้นทุกข์ยาก จึงอยากวาดคอลเล็คชั่นนี้ให้สื่อถึง “นางฟ้า” ที่เป็นผู้ให้ เพราะผู้ให้จะมีหัวใจของนางฟ้า

หาแรงบันดาลใจ อย่างไรให้สร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ ได้น่าสนใจเสมอ

เวลาทำงานครีเอทีฟ หรือทำงานอาร์ต เราต้องไม่หยุดคิด เวลาเห็นอะไร หรือไปพบเจอใคร ก็สามารถนำมาใช้เป็นไอเดียได้ เช่น ภาพนางฟ้า ได้แรงบันดาลใจจากเมื่อครั้งที่ครูปานไปสักการะท้าวมหาพรหมที่สี่แยกราชประสงค์ ได้เห็นนางรำที่รำแก้บนถวายท้าวมหาพรหม จึงนำมาเป็นไอเดียสำหรับคอลเล็คชั่นนี้ เนื่องจากนางรำ หรือนางฟ้า เป็นสิ่งที่อยู่ในวัฒนธรรมของเรา ทุกคนเห็นแล้วเข้าใจได้ง่าย รวมทั้งมีเอกลักษณ์ตรงที่ไม่ค่อยมีใครวาดภาพนางฟ้า หรือ นางรำในลายเส้นแบบการ์ตูน

ชื่นชอบของที่ระลึกชิ้นไหนมากที่สุดในคอลเล็คชั่นนี้

ชอบหน้ากากผ้าซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในยุคนี้ แต่ละคนต้องมีหน้ากากผ้าหลายชิ้น และทุกวันนี้หน้ากากผ้ามีการสร้างสรรค์ลวดลายน่ารักมีความเป็นแฟชั่นมากขึ้น ซึ่งหน้ากากผ้าในคอลเล็คชั่นนี้ ก็มีลวดลายน่ารัก ๆ ให้เลือกตามความชอบของแต่ละคน

ฝากขอบคุณผู้สนับสนุนของที่ระลึก และร่วมให้กำลังใจผู้ป่วย

อยากให้ช่วยกันสนับสนุนของที่ระลึกการกุศลคอลเล็คชั่นเช่นที่เคยเป็นมา นอกจากจะได้ทำกุศลร่วมกันแล้ว ยังได้ของ
สวย ๆ ไว้ใช้งานด้วย และขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ป่วยทุกคน รวมถึงขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง บุญที่เราได้ทำก็ขอให้หนุนนำให้เรามีสุขภาพดี ไม่เจ็บไม่ไข้

 

009

“แป้ง” ภัทรีดา ประสานทอง

 

“แป้ง” ภัทรีดา ประสานทอง

ไอเดียในการสร้างสรรค์ผลงานคอลเล็คชั่นนี้

แป้งร่วมงานกับมูลนิธิรามาธิบดีฯ ต่อเนื่องมาหลายปี ปีนี้อยากทำอะไรที่มีสีสันมากขึ้น เพื่อส่งต่อความสุข ตามคอนเซ็ปต์ที่มูลนิธิรามาธิบดีฯ ให้โจทย์มาในการสร้างสรรค์คอลเล็คชั่นนี้ ปีนี้เน้นโทนสีและลายเส้นที่เห็นแล้วรู้สึกเบิกบานใจ พอทุกคนเห็นแล้วยิ้ม หรือทำให้มีพลังในชีวิตขึ้นมา

ชื่นชอบของที่ระลึกชิ้นไหนมากที่สุดในคอลเล็คชั่นนี้

จริง ๆ แล้วชอบทุกชิ้นเลย เพราะแต่ละแบบใช้วัสดุที่มีคุณภาพ และเหมาะเจาะลงตัวกับลายเส้นที่ออกแบบ ที่ประทับใจมากที่สุด คือ กระเป๋าใบใหญ่ ที่ออกแบบมาให้ใช้ง่ายและใช้ได้ทุกวัน

ฝากขอบคุณผู้สนับสนุนของที่ระลึก และให้กำลังใจผู้ป่วย

ขอบคุณทุกคนที่ช่วยสนับสนุนของที่ระลึกคอลเล็คชั่นนี้ หรือช่วยกันบอกต่อให้กับคนอื่น ๆ ที่ติดตามผลงานการออกแบบของแป้งที่ร่วมกับมูลนิธิรามาธิบดีฯ เป็นประจำทุกปี ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ และซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ที่ยังขาดแคลนอีกเป็นจำนวนมาก

 

 

010

“นวล” นวลตอง ประสานทอง

“นวล” นวลตอง ประสานทอง

ดูแลกายใจอย่างไรในช่วงสเตย์โฮม

เป็นช่วงเวลาที่ได้สะสางโปรเจ็กต์ต่าง ๆ ที่ค้างคาให้เสร็จตามที่ตั้งใจไว้  รวมทั้งมีเวลาเรียนออนไลน์ภาษาญี่ปุ่นเพิ่มเติมขึ้นมา

ของที่ระลึกในคอลเล็คชั่นนี้สามารถส่งต่อกำลังใจและความหวังแก่กันได้อย่างไรบ้าง

คอลเล็คชั่นนี้ลายเส้นเน้นความเรียบง่าย แต่น่ารัก โดยออกแบบเป็นรูปเด็กผู้หญิง ต้นมะพร้าว และพระอาทิตย์ เพื่อให้เป็นตัวแทนของสัญลักษณ์แห่งความหวัง และเป็นการมีความหวังอย่างผ่อนคลาย ซึ่งเข้ากับสถานการณ์ในช่วงโควิด-19 พอดี เพราะในยามเจ็บไข้ได้ป่วย สิ่งที่ทุกคนต้องการคือ ความหวังที่จะดีขึ้น แต่ก็ต้องเต็มไปด้วยความผ่อนคลาย เพราะถ้าเรายิ่งเครียด ร่างกายก็อาจจะทรุดตามไปด้วยก็ได้

หาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ อย่างไร

ต้องออกแบบให้น่ารัก และตัวเราเองต้องอยากใช้ เวลาที่คนเข้าไปในช็อป สิ่งหนึ่งที่เรียกความสนใจของคนได้ดีคือ สีสัน จึงหยิบสีแดง สีฟ้า ซึ่งเป็นสีที่มีพลังมาใช้เป็นหลักในคอลเล็คชั่นนี้ ซึ่งในยามสภาวการณ์แบบนี้ผู้คนก็คงอยากจะใช้ของที่ช่วยให้ชีวิตสดใสขึ้นมาบ้าง

ชื่นชอบของที่ระลึกชิ้นไหนมากที่สุดในคอลเล็คชั่นนี้

กระเป๋าเก็บอุณหภูมิ เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ในปีนี้ ดีไซน์น่ารัก วัสดุที่ทำกระเป๋ามีความเหมือนกับกระดาษวาดเขียน ลงตัวกับลายเส้นที่ออกแบบมาก

ฝากขอบคุณผู้สนับสนุนของที่ระลึก และให้กำลังใจผู้ป่วย

เราทุกคนต่างเป็น “ผู้ให้” และ “ผู้ป่วย” ในวาระต่างกัน ฉะนั้นในช่วงเวลาที่เราสามารถให้ได้ ก็อยากให้มีโอกาสได้ให้ และเมื่อไหร่ที่เราเป็นผู้ป่วย หรือต้องการความช่วยเหลือ เราก็จะรู้สึกว่า เราไม่ได้เจ็บป่วยโดยลำพัง อย่างน้อยก็มีคนให้ความช่วยเหลือผ่านโครงการดี ๆ ของมูลนิธิรามาธิบดีฯ


003

ร่วมสนับสนุนของที่ระลึกการกุศลชิ้นเก๋ที่ชื่นชอบได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผ่านการช้อปออนไลน์ได้อย่างปลอดภัยทาง www.ramafoundation.or.th หรือร่วมบริจาคเงินได้ที่

ชื่อบัญชี มูลนิธิรามาธิบดี

ธนาคารกสิกรไทย บัญชีกระแสรายวัน เลขที่ 879-2-00448-3

ธนาคารไทยพาณิชย์ บัญชีกระแสรายวัน เลขที่ 026-3-05216-3

ธนาคารกรุงเทพ บัญชีกระแสรายวัน เลขที่ 090-3-50015-5

รายละเอียดเพิ่มเติมทาง FB : RamaGiveShop

IG • LINE @RamaFoundation 

สอบถามโทร 02 201 1111

#GivingandHappiness

#ของที่ระลึกการกุศล

#คำว่าให้ไม่สิ้นสุด

 

 

 

 

 

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply