Categories

To top
4 Dec

Evolution through time: MCM Patricia bag

Lofficiel Homme Korea x MCM

หากจะพูดถึง MCM ก็คงต้องกล่าวถึงลวดลาย คอนยัค วิเซโต้ (Cognac Visetos) ซึ่งเป็นลายซิกเนเจอร์อันโด่งดังของแบรนด์ โดยรูปแบบของลายนี้เกิดมาจากการรวบรวมองค์ประกอบหลัก 3 อย่าง เข้าด้วยกัน ซึ่งก็คือ ตัวอักษร MCM, พวงใบลอเรล และเพชร เกิดเป็นโลโก้ของ MCM ที่นำมาใส่ไว้ในคอลเลคชั่นต่างๆ  โดยแต่ละองค์ประกอบล้วนสะท้อนให้เห็นถึงมรดกที่ตกทอดจากรุ่นสู่รุ่นของแบรนด์ MCM พวงใบลอเรลที่ตกแต่งโดยริบบินนั้นแสดงถึงเกียรติยศแห่งความสำเร็จ ส่วนเพชรนั้นได้แรงบรรดาลใจมาจากธงชาติบาวาเรีย ซึ่งแสดงถึงความล้ำค่า ความทนทาน และความสง่างามที่ยั่งยืน เพราะฉะนั้นลายคอนยัค วิเซโต้ (Cognac Visetos) นั้นจึงเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการมาบรรจบกันของอดีตและอนาคตอันแฝงไปด้วยความปรารถนาที่จะผจญโลกกว้าง และตอกย้ำถึงรากฐานของชาวเยอรมันด้วยงานฝีมือที่คงความประณีตตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน

 

page

Patricia_Craftsmanship_HQ_5

 

ถึงแม้ MCM จะถือกำเนิดมาจากการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างความหรูหรา ความประณีตและสุนทรียภาพ แต่ตัวแบรนด์เองนั้นก็ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบไปตามยุคสมัยเพื่อให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของยุคปัจจุบัน  โดยขณะที่ยังคงรักษาความเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ไว้ ด้วยเหตุนี้เอง MCM จึงเป็นเเบรนด์ที่ดูทันสมัยแต่ยังคงความคลาสสิคไว้ เหมาะสำหรับลูกค้าของแบรนด์ซึ่งให้นิยามตัวเองว่าเป็นคนเมืองที่ทันสมัย มีสไตล์เป็นของตัวเอง ชื่นชอบความหรูหรา แต่ก็ให้ความสำคัญกับการใช้งานที่คงทนเช่นกัน

 

Patricia_Craftsmanship_HQ_1

Patricia_Craftsmanship_HQ_2

 

กระเป๋าสตรีสุดคลาสสิกอย่างรุ่นแพทริเซีย (Patricia) ก็ถือเป็นหนึ่งในผลงานชิ้นไอคอนิกที่ถือกำเนิดตั้งแต่ช่วงริเริ่มของแบรนด์ และยังคงถูกทยอยผลิตออกมาในรูปแบบที่หลากหลายดีไซน์ แตกต่างกันออกไปในแต่ละยุคสมัย จวบจนถึงทุกวันนี้โดยกระเป๋ารุ่น Patricia นี้ แรกเริ่มเดิมทีมีชื่อเรียกว่า แพทตี้ (Patty) ซึ่งเป็นกระเป๋าชนิดครอสบอดี้ (crossbody) อันมีรูปร่างที่โดดเด่น เรียบหรู ดูมีเอกลักษณ์ และในยุคสมัยต่อๆมากระเป๋า Patty นี้ได้ถูกเปลี่ยนชื่อมาเป็น “Patricia” ในขณะที่ยังคงความคลาสสิกไว้ นอกจากนี้ กระเป๋ารุ่น Patricia ยังถูกผลิตออกมาทั้งหมด 2 ขนาดด้วยกัน คือ ขนาดเล็ก (Small) และขนาดมินิ (Mini)

 

Patricia_Craftsmanship_HQ_3

 

เป็นอันทราบดีว่า MCM รังสรรค์เครื่องหนังทุกชิ้นอย่างพิถีพิถัน ซึ่งกว่าจะมาเป็นกระเป๋า Patricia นี้ใช้ระยะเวลาในการทำกว่า 36 ชั่วโมงด้วยช่างฝีมือชั้นเยี่ยมชาวเยอรมัน แม้ว่าภายนอกจะดูเรียบง่าย แต่ก็ต้องใช้ความ ชำนาญอย่างยิ่งในการนำมาบรรจบกันของรูปลักษณ์อันสมบูรณ์แบบ อีกทั้งการใช้สอยที่สะดวกสบาย“การทำกระเป๋า Patricia ขึ้นมาแต่ละชิ้นนั้นต้องใช้อุปกรณ์ที่เฉพาะเจาะจงมาก จึงทำให้ใช้เวลาพอสมควรในการผลิตออกมาแต่ละชิ้น” กล่าวโดยช่างฝีมือที่ประจำอยู่ ณ เมือง Apolda ในประเทศเยอรมนี “นอกจากนี้แล้วยังต้องใช้เทคนิคการตัดที่พิเศษ พร้อมทั้งทักษะการเย็บ และอุปกรณ์ที่สำคัญอื่นๆ อย่างเช่น มีดชนิดพิเศษ ไม้บรรทัด กรรไกร และเส้นด้าย สำหรับการเย็บด้วยมือ ซึ่งกระบวนการในการรังสรรค์กระเป๋าแต่ละใบนี้เปรียบเสมือนกับการสร้างผลงานศิลปะแต่ละชิ้นอย่างบรรจง และเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์อันสุดปราณีตของทางแบรนด์ MCM”

 

Patricia_Craftsmanship_HQ_6

 

หากพูดถึงรูปลักษณ์อันโดดเด่นของกระเป๋า Patricia ที่ประกอบไปด้วยจุดเด่นหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น สายสะพายข้าง (adjustable shoulder strap) ที่สามารถปรับขนาดได้ตามต้องการของผู้ใส่, ตัวล็อคลอเรล (Laurel) ด้านหน้าที่เป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ MCM ที่นอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังสะดวกต่อการเปิด-ปิด, ช่องบรรจุของภายในทั้งหมด 2 ช่อง, ช่องซิปทางด้านหลังสำหรับใส่ของกระจุกกระจิก และป้ายหนังแท้ประทับตราโลโก้แบรนด์ MCM ที่ห้อยอยู่ทางด้านข้าง

 

Patricia_Craftsmanship_HQ_4

 

ความหมายและแรงบรรดาลใจภายใต้ตัวล็อคลอเรล (Laurel Lock)

หากสังเกตุที่ตัวล็อคของกระเป๋าจะพบว่าเป็นโลโก้แบรนด์ MCM อันประกอบไปด้วยตัวอักษณ MCM และพวงใบลอเรลประดับริบบิ้นด้านล่างที่ใครหลายคนต่างก็พากันคุ้นตา สะท้อนให้เห็นถึงสัญลักษณ์แห่งชัยชนะและความสำเร็จ และไม่นานหลังจากที่ถูกนำมาใช้ในช่วงยุค 70s สัญลักษณ์นี้ก็ได้เป็นสิ่งบ่งชี้ของเหล่านักเดินทางที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ

 

JournalImage3

LaurelLockMain

 

MADE TO ORDER: PATRICIA BAG

ถือเป็นครั้งแรกที่แบรนด์ MCM ได้นำเสนอภาพลักษณ์อันสดใหม่ของแบรนด์ โดยมาพร้อมกับโปรเจ็คสุดพิเศษ ที่มีชื่อเรียกว่า Made To Order: Patricia ซึ่งเปิดตัวไปเป็นครั้งแรกเมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ที่ห้างอิเซตันในย่านชินจูกุ ประเทศญี่ปุ่น และได้การตอบรับอย่างดีเยี่ยม โดยในครั้งนี้ นับเป็นโอกาสอันดีที่ประเทศไทยถือเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่นำเอาโปรเจ็คสุดพิเศษนี้ มาให้สำหรับเหล่าคุณสุภาพสตรีโดยเฉพาะ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่คุณจะสามารถร่วมสร้างสรรค์กระเป๋าใบใหม่ในสไตล์ของคุณเองและมีเพียงใบเดียวในโลก

 

Capture4

 

 

ขั้นตอนในการเลือกสรรค์กระเป๋าใบใหม่นี้ไม่ได้ซับซ้อนแต่อย่างใด เนื่องจากสามารถทำผ่านแอปพลิเคชั่น (Application) พิเศษในไอแพด (iPad) ที่ในขณะเดียวกันจอภาพก็จะทำการโชว์ นอกจากนี้ยังคงมีถาดใส่อุปกรณ์ที่ทำการจัดวางวัสดุจริง ให้ผู้ใช้ได้ทำการสัมผัสและเลือกสี ก่อนที่จะตัดสินใจในที่สุด

 

Capture3

 

ตัวแผ่นหนังนี้มีให้เลือกทั้งหมด 3 แบบด้วยกันคือแผ่นหนังลายวิเซโต้ (Visetos Pattern), หนังวัวชนิดไม่เรียบ (Park Avenue) และหนังวัวชนิดเรียบ (Vachetta) ที่มาพร้อมโทนสีที่หลากหลาย นอกจากนี้ยังมีบริการพิเศษ หรือการสแตมป์ชื่อลงบนแผ่นหนังที่ห้อยประดับอยู่ด้านข้าง ซึ่งสามารถเลือกทำได้ถึง 4 ตัวอักษรด้วยกัน ยิ่งไปกว่านั้น อีกหนึ่งจุดเด่นคือการเลือกประดับสติ๊กเกอร์คริสตัล หรือแม้กระทั่งเลือกติดหมุดรอบๆตัวกระเป๋าก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

Capture

Patricia Visetos (2)

 

โปรเจ็คสุดพิเศษนี้มีขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 เป็นต้นไป ซึ่งเปิดตัวเป็นครั้งแรกที่ร้าน MCM ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ชั้น M ภายใต้คอนเซปต์ป็อบอัพสโตร์ (pop-up store) แห่งแรกในเมืองไทย

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply