Categories

To top
24 Nov

DAVIKA HOORNE ‘GORGEOUS LADY’

web1

ในขณะที่คนกรุงเทพฯ กำลังรอลมหนาวช่วงปลายปีอย่างใจจดใจจ่อ แต่สายฝนกลับกระหน่ำลงมา ให้พื้นถนนชื้นแฉะตามด้วยอากาศร้อนอบอ้าว แต่เชื่อว่าหลายคนก็ยังตั้งรับอากาศแปรปรวนเช่นนี้ ที่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป 

ลองย้อนกลับไปมองตลอดปีที่ผ่านมา ข่าวดราม่าแบบพีคๆ ในวงการบันเทิงมักมีให้เสพอย่างต่อเนื่อง ซึ่งข่าวส่วนใหญ่มักมีอายุแสนสั้นเมื่อคนหันไปสนใจกับข่าวดังในวันรุ่งขึ้น

แต่สำหรับนางเอกสาวเชื้อสายไทย-เบลเยี่ยม ‘ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่’ ว่ากันว่าแค่เหลือบตากลมโตมองใครสักคนด้วยสายตานิ่งเฉย ชื่อของเธออาจกลายเป็นอักษรปริศนาบนเว็บไซต์หรือเพจเม้าท์มอยดาราในวินาทีถัดมาก็เป็นได้

web1

เอาล่ะ!…วันนี้ที่โรงภาพยนตร์เอ็มบาสซี ดิโพลแมทสกรีน ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี POSH มีนัดถ่ายแฟชั่นกับ ‘ใหม่ ดาวิกา’ นางเอกสาวที่มีข่าวดราม่าสุดแซ่บตลอดทั้งปี #แฮชแท็กผิดชีวิตเปลี่ยน และเป็นนางเอกที่มีผู้จัดการส่วนตัวดังน้อยกว่าเจ้าตัวเสียเมื่อไรกัน ว่าแล้วบุคคลหลังที่เราพูดถึงก็ส่งเสียงจากมุมห้องถามใหม่ว่าอยากกินพิซซ่าร้านโปรดชั้นล่างไหม เธออาสาลงไปซื้อให้ด้วยตนเอง

“ยังดีกว่าค่ะ เดี๋ยวทำงานให้เสร็จก่อนแล้วค่อยไปกินพร้อมกัน” เราเงยหน้ามองตามหลังนางเอกสาวคนดังที่กำลังวิ่งเข้าไปเติมหน้าแล้วออกมาถ่ายแฟชั่นหน้าเซ็ตต่ออย่างว่องไว

จนถึงเวลาที่เราได้นั่งคุยกับผู้หญิงคนนี้

“ใหม่ชอบดูคลิปบนยูทูปด้วยหรือคะ” เธอยิ้มกว้างหลังปิดโทรศัพท์และเล่าว่าคิวงานเธอค่อนข้างแน่น บางครั้งจะทราบข่าวสังคมทั่วไปจากยูทูปและอินเทอร์เน็ต “พี่ๆ ในกองเปิดคลิปข่าวอะไรใหม่ก็จะไปดูด้วย แต่ส่วนใหญ่จะดูคลิปที่คลายเครียด ฮาๆ หรือละครย้อนหลังที่ตัวเองเล่น”

เห็นในไอจีเหมือนคุณทำงานแทบทุกวันมีเวลาส่วนตัวบ้างไหมคะ

“มีงานทุกวันค่ะ แต่จะพยายามแบ่งเวลาไปออกกำลังกายบ้าง เจอแฟนคลับบ้าง บางทีคนถามว่าไปยิมหรือเปล่า ไม่เห็นลงไอจีเลย ส่วนใหญ่ลงรูปงานมากกว่าค่ะ”

ตอนนี้ทุกคนกำลังตื่นเต้นที่จะเห็นคุณในบทบาทใหม่ในภาพยนตร์ล่าสุดของคุณมาก

“ใหม่ก็ตื่นเต้นมากค่ะ” เธอพูดด้วยน้ำเสียงร่าเริง

“หนังเรื่อง 20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น เป็นหนังคอมเมดี้เรื่องแรกของใหม่ แล้วยิ่งไปกว่านั้นคือเราต้องสวมบทของคุณย่าอายุ 70 ในร่างอายุ 20 ยากตรงที่เราจะต้องเป็นคนๆ เดียวกันให้ได้ ใหม่ต้องอ่านบทของแม่นุชด้วย ดูการแสดงของแม่นุช ท่าทางการเดิน จังหวะการพูด แล้วสายตาที่เรามองลูกมองหลานยิ่งเป็นอะไรที่ยากแล้วก็ท้าทาย

“อีกอย่างใหม่ฝึกฝนตัวเองมาในบทดราม่า ขนาดเรื่องพี่มากพระโขนง คนอื่นตลกแต่บทของใหม่คือร้องไห้ พอได้รับโอกาสมาเล่นบทคอมเมดี้ เลยตั้งใจแล้วก็พยายามเกินร้อยมากๆ กับเรื่องนี้ ใหม่อยากให้หนังออกมาดีแล้วก็คนดูได้มีความสุขกับผลงานเรื่องนี้ด้วย ยิ่งเราเห็นทีมงานที่เขาตั้งใจ ทีมนักแสดง ทีมผู้กำกับ ทีมไฟ ทีมกล้อง คนทั้งกองตั้งใจมากๆ ด้วยกับเรื่องนี้ และอยากให้คนดูเชื่อว่าใหม่ก็ตลกได้”

ตลอดปีที่ผ่านมา คุณเจอข่าวหนักๆ ทั้งนั้นผ่านมาได้อย่างไรคะ

“ใหม่คิดว่าคือบททดสอบ แรกๆ ตกใจนะคะ แต่พี่เชื่อไหมว่ามันทำให้เรามีสติ ใหม่จะขอบคุณทุกช่วงเวลาที่หนักๆ เลยนะ ขอบคุณวันนั้น เวลานั้นให้มากที่สุดเพราะนั่นคือทำให้เรามีภูมิคุ้มกันและเข้าใจตัวเอง เข้าใจคนรอบข้างมากขึ้น เห็นอะไรที่ละเอียดขึ้น”

คุณหมายถึงเรื่องการตีความในสิ่งที่เห็น

“ใช่ค่ะ สมัยนี้โลกของเราเร็วมาก บางคนรับสารแค่นิดเดียวก็ตีความไปอีกแบบ ตรงนี้ก็ไม่ใช่เรื่องผิดเสียทีเดียว เพราะเขาไม่รู้จักเราจริงๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สอนให้ใหม่มองอะไรกว้างขึ้น เข้าใจมากขึ้นและเราจะผ่านมันไปได้ เพราะเจอทุกข์ที่มันทุกข์ที่สุดเลยมาก่อน ที่สำคัญคือคนข้างๆ ที่อยู่เคียงข้างเราตลอดเวลาค่ะ เขาคือกำลังใจที่ดี”

เช่นใครบ้างคะ

“หลายคนมากเลยค่ะครอบครัวของใหม่ผู้ใหญ่ที่ให้โอกาสเพื่อนร่วมงานแฟนคลับที่ติดตามเราพวกเขาอยู่กับเราตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้หรือคนที่เพิ่งรู้จักเราก็ตามนี่แหละกำลังใจสำคัญ”

อีกคนที่ออกมาปกป้องคุณตลอดเลย 

“ใช่ค่ะ พี่เกล้าเป็นผู้จัดการที่น่ารักที่สุดในโลก (หัวเราะ) นี่คือออกมาน้อยแล้วนะคะ เพราะใหม่ห้ามไว้ตลอด ทุกวันนี้เขาออกมาน้อยมาก หลายครั้งที่เขาพยายามออกมาปกป้องใหม่ ออกมาพูดความจริง แต่ใหม่จะบอกเสมอว่า ปล่อยมันไปเถอะ เดี๋ยวมันก็ผ่านไป ไม่ต้องไปสนใจ สังคมไทยเป็นอย่างนี้ ข่าวใหม่มา พรุ่งนี้คนก็ลืมข่าวเก่า แต่บางทีพอข่าวมันเยอะเกินไป เขาก็คงทนไม่ได้อยากจะออกมาพูดบ้าง ถ้าสมมติมีกระสุนยิงมา เขาจะเอาตัวเป็นโล่ออกมารับแทน ซึ่งยากมากๆ ที่เราจะเห็นตรงนี้ เดี๋ยวใหม่ก็จะรับแทนเขาบ้างค่ะ”

ที่ผ่านมาข่าวลือแง่ลบต่างๆ ทำให้คุณรู้สึกน้อยใจบ้างไหมคะ

“อืม…เอาจริงๆ 99 % คือเรื่องไม่จริง (ยิ้ม) คำว่า ‘น้อยใจ’ เป็นคำหนึ่งที่พูดแทนความรู้สึกของใหม่ได้ดีมากเลยค่ะ ยอมรับว่าช่วงแรกเวลาโดนคนพูดถึงเราไม่ดี รู้สึกน้อยใจมาก แต่พอเจอเรื่องราวเยอะขึ้นๆ มันกลายเป็นคำว่า ‘เข้าใจ’ ใหม่เลยพยายามเรียนรู้ที่จะเข้าใจว่าสิ่งที่เราทำอยู่ทุกวันนี้มันคืออะไร

“พอเข้าใจว่าเราไม่ได้เป็นอย่างที่เขาพูด เรามีอาชีพนักแสดง มอบความสุข สร้างผลงานให้คนดู แค่นั้นพอแล้วค่ะ ชีวิตไม่ได้มีอะไร แล้วก็ต้องเข้าใจฝ่ายอีกฝ่ายด้วยว่าการเขียนข่าวเพื่อให้น่าสนใจก็เป็นอีกอาชีพหนึ่ง มองอีกแง่คือแรงขับเคลื่อนที่ทำให้เรามีชื่อเสียง”

แสดงว่าชินและรับมือได้เวลาถูกจับจ้องทั้งเวลาทำงานหรือไปเที่ยวต่างประเทศ

“ใหม่ว่าดีนะขอบคุณทุกคนที่ให้ความสนใจเพราะการที่เราทำงานในวงการนี้ถ้าไม่มีใครสนใจไม่มีข่าวเลยยย…(ลากเสียงยาว) ใหม่ว่าไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการแน่ๆการที่มาอยู่ตรงนี้ในฐานะดารานักแสดงแล้วมีคนติดตามเราด้วยมันทำให้เราอยู่ในวงการได้อย่างยาวนานเนอะ (ยิ้ม) พี่ลองคิดดูสิถ้าไม่มีใครถามถึงใหม่เลยไม่มีใครสนใจใหม่เลยใหม่ก็คงอยู่อย่างหมดกำลังใจเหมือนกันหนังเข้าแล้วก็ไม่มีคนไปดูละครออนแอร์ก็ไม่มีคนดูใหม่เสียใจนะเราเป็นมนุษย์คนหนึ่งธรรมดาคนหนึ่งมีคนคิดถึงก็ถือเสียว่าเรามีบุญนะเลือกมองอะไรอย่างนี้ดีกว่าค่ะเรามองอย่างไรใจเราก็เป็นอย่างนั้น”

แล้ววันนี้ใหม่ ดาวิกาเข้มแข็งขึ้นกว่าแต่ก่อนไหมคะ

“ก็แอบมีน้ำตาตกในบ้างนะ (หัวเราะ) บางครั้งก็แอบเซบ้าง ใหม่เป็นมนุษย์คนหนึ่งและเพิ่ง 24 เองค่ะ แต่ด้วยความที่เราต้องทำงานเกือบทุกวัน ฉะนั้นต้องพยายามทำตัวเองให้เข้มแข็งแล้วก็เป็นกำลังใจให้คนที่เจอแบบเดียวกับเรา นักแสดงทุกคนที่อยู่ในวงการ พวกเราต้องการกำลังใจ ใหม่ว่าทุกวงการด้วยซ้ำ ทุกวันนี้ใหม่กลับมาเล่นทวิตเตอร์เลยได้เห็นคนหลายรูปแบบมาก เช่น น้องๆ ที่กำลังจะสอบ คนป่วย คนที่ถูกทำร้าย หรือคนที่ทำงานแล้วโดนกลั่นแกล้ง หลายคนมีความปัญหาแตกต่างกันไป ใหม่ก็ได้เป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้เขาได้ ตรงนี้ก็มีความสุขเล็กๆ เหมือนกันค่ะ”

พูดถึงเรื่องงานบ้างดีกว่า ปีหน้ามีละครเรื่องอะไรบ้างคะ

“เรื่องบ่วงบรรจถรณ์จะออนแอร์แล้วก็เรื่องชายไม่จริงหญิงแท้ค่ะ”

ละครเรื่องบ่วงบรรจถรณ์ที่กลับมาเล่นคู่กับมาริโอ้ เมาเร่ออีกครั้งเป็นอย่างไรบ้าง

“ไม่ได้ร่วมงานกันนานมากตั้งแต่หนังเรื่องพี่มากพระโขนงเลยค่ะ ได้มาทำงานด้วยกันอีกทีก็เรื่องบ่วงบรรจถรณ์ ซึ่งเป็นอะไรที่แปลกใหม่มาก เพราะว่าหนังกับละครมันต่างกัน ก็หวังว่าคนที่ชอบพี่มากกับแม่นาคที่เคยเป็นแฟนคลับของเราอาจจะคิดถึงเคมีเก่าๆ ที่แตกต่างออกไป หวังว่าจะถูกใจ

“ส่วนเรื่องชายไม่จริงหญิงแท้ใหม่คอนเฟิร์มตกลงเล่นตั้งแต่แรกอยู่แล้วไม่ได้มีเปลี่ยนแปลง แต่บังเอิญมีความเข้าใจผิดนิดหน่อย พอมีคนเอาไปว่านู่นนี่นั่น ใหม่ก็งง เพราะชอบเรื่องนี้มากๆ เดี๋ยวรอติดตามได้เลยค่ะ คาดว่าน่าจะเปิดกล้องต้นปีหน้า”

เธอเล่าต่อว่ารู้จักละครเรื่องต่างๆ เพราะพี่เกล้าเป็นคนชอบดูละคร แต่ใช่ว่าการรับละครหรือหนังแต่ละเรื่องจะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของใครคนใดคนหนึ่งเท่านั้น

“ส่วนใหญ่แล้วบทจะมาโดยดวงค่ะ ละครแต่ละค่ายยื่นนั่นคือความเซอร์ไพรส์ของใหม่แล้ว เดี๋ยวนี้ละครดีๆ ก็เยอะมาก อยากเล่นไปซะหมดแต่ก็ทำไม่ได้ รู้สึกว่าทุกบทบาทการแสดงมีเสน่ห์แตกต่างกันหมด”

เรียกได้ว่าจะขอยึดอาชีพนักแสดงตลอดไปเลยได้ไหมคะ

“ใหม่เข้าวงการตั้งแต่เด็ก เลยนึกภาพไม่ออกว่าถ้าไม่ใช่อาชีพนักแสดงแล้วพรุ่งนี้จะไปทำอะไร จากเด็กแคสฯ งาน ถ่ายโฆษณา เข้ามาเล่นหนังเล่นละครซึ่งเริ่มจากศูนย์ ด้วยความไม่รู้จัก ไม่คิดจะรัก กลายเป็นเริ่มทำความรู้จักกันแล้วรักมันมากๆ จนกลายเป็นความเคารพ ที่ใหม่ใช้คำว่าเคารพเพราะงานในวงการนี้ให้เรามีอาชีพ ให้เราเติบโตและเข้าใจคนมากขึ้น เปิดโอกาสให้ใหม่ได้รู้จักคนมากมาย โดยเฉพาะคนกลุ่มคนที่รักใหม่ โชคดีแค่ไหนที่มีพวกเขา การเป็นนักแสดงจึงเป็นสิ่งที่ใหม่รัก แล้วก็ไม่รู้ว่าจะทำอะไรนอกจากสิ่งนี้”

web2

คุณมีสิ่งไหนที่ไม่ชอบตัวเองแล้วแก้ไขสิ่งนั้นได้แล้ว

“พอใหม่ไม่ได้มองว่าตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางปุ๊บ เราก็จะกลายเป็นคนใส่ใจคนรอบข้างๆ มากขึ้น”

แปลกที่คุณไม่ค่อยมีข่าวเรื่องความรักเลย

“ใหม่จะไม่มีข่าวอะไรเลยค่ะถ้าไม่มีคนเขียนให้ จะเป็นผู้หญิงที่น่าเบื่อคนหนึ่ง (หัวเราะ)”

แล้วมีสเปคผู้ชายที่เราชอบไหมคะ

“โอ้โห…ไม่อยากพูดเลย พูดแล้วพี่จะบอกว่าคำตอบนางเอกจัง ขอคนที่เข้าใจเรา เข้ากับครอบครัวใหม่ได้ คบเราแล้วก็ต้องคบกับคนที่บ้านด้วย ส่วนรูปร่างหน้าตายังนึกไม่ออกแต่ถ้ามีคาแร็คเตอร์เหมือนใหม่ก็ดี”

ถ้าอย่างนั้นคุณต้องบอกคาแร็คเตอร์ตัวเองให้เราฟังก่อน

“(เธอหัวเราะร่วนก่อนตอบ) ใหม่จะเพี้ยนๆ หน่อยค่ะ คือคนอื่นที่ยังไม่คุ้นเคยจะไม่สามารถเดาได้เลยว่าใหม่นิสัยยังไง”

เห็นด้วยค่ะ เพราะใหม่ ดาวิกาเป็นคนตลก (เราหัวเราะสนุกสานไปกับนางเอกพันล้านคนนี้อย่างไม่คาดคิดมาก่อน)

“เห็นไหม ทุกคนก็ไม่คิดว่าหนูจะเป็นคนตลก บางทีก็พูดมากจนพี่ขอร้องให้ใหม่หุบปากได้แล้ว หรือพี่อาจจะบอกว่าทำไมใหม่เงียบจนพี่กลัว (หัวเราะ) จริงๆ แล้วใหม่เป็นคนไม่ได้มีอะไรเลย แต่ด้วยผลงาน ด้วยภาพที่ออกไป อาจทำให้รู้สึกว่าใหม่เป็นผู้หญิงที่สตรองมากไม่หวานเลย แต่ใหม่มีนะคะ ขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือกมองยังไง”

จบการพูดคุยกับและถ่ายแฟชั่นสุดสวยอลังฯ กับ POSH เธอลงไปพบนักข่าวและถ่ายรูปกับแฟนคลับอีกพักใหญ่จนใกล้ค่ำ เราหันไปมองเธอก่อนกลับบ้านพรางคิดในใจว่าเธออาจลืมพิซซ่าร้านโปรดไปแล้วก็ได้

ติดตามผลงานของใหม่ดาวิกาได้ทาง IG: @davikah


Location Embassy Diplomat Screens www.embassycineplex.com

Dress by COMES ” Forget Me Knot ” collection spring/summer 2016 IG : @comesofficial FB : comes official TEL : 089 2708999 e-mail : comesarthouse@gmail.com

Interviewed by Pookie Chatcha

Photographed by Termsit Siriphanich

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply