Categories

To top
20 Oct

COVER INTERVIEW – TAK – BONGKOD BENCHARONGKUL

cover

เป็นการกลับมาอย่างสวยงามทั้งเรื่องงานละครที่กำลังเปิดกล้อง และที่เป็นที่กล่าวถึงทั่วทุกแห่งคือการดูแลสุขภาพให้ดูดีอย่างมาก สำหรับ ตั๊กบงกช เบญจรงคกุล ที่ตอนนี้ทุกคนต่างพูดถึงหุ่นที่ดูเพรียว และสุขภาพดีวันดีคืน จนทำให้ออร่าสง่างามในทุกสื่อทุกแขนง วันที่มีโอกาสได้พูดคุยสัมภาษณ์ถึงเรื่องราวก็การหันมาดูแลสุขภาพของเธอว่าจะมีความเป็นมาอย่างไรบ้าง

7

จุดเริ่มต้นของการดูแลสุขภาพของคุณตั๊ก

คือต้องเล่าตั้งแต่ช่วงที่คุณแม่ป่วย ตั๊กได้เข้าไปเฝ้าคุณแม่ที่โรงพยาบาล ก็จะเห็นคนป่วยเยอะมากเราก็รู้สึกว่าเราจะป่วยไม่ได้ หลังจากนั้นพอเสร็จงานคุณแม่เรียบร้อยก็เริ่มดูแลสุขภาพ จากเริ่มไปตรวจสุขภาพแล้วคุณหมอก็บอกว่าน้ำหนักเนี่ยเกินนะ ตั๊กก็บอกคุณหมอไปว่าตั๊กมีปัญหาเรื่องความเครียด ทำให้ทานเยอะ ไม่แน่ใจว่าตัวเองมีปัญหาเรื่องระบบเผาผลาญหรือเปล่า

คุณหมอเลยพาไปตรวจ ตอนนั้นตั๊กตรวจตอนอายุ 30 แต่ผลออกมาระบบเผาผลาญของตั๊กเหมือนคนอายุ 38 ทำให้การเผาผลาญมันช้าไปหมดค่ะ

4

พอตั้งใจแน่ว่าจะลดน้ำหนักแล้ว คุณตั๊กเริ่มปฎิบัติตัวอย่างไร

ตอนแรกคุยกับสามีว่าอยากจะลดน้ำหนักจังเลยแต่คิดว่าคงจะยากแน่ๆ เพราะว่าน้ำหนักของตั๊กขึ้นมาเยอะมากๆ คุณบุญชัยก็บอกว่าจริง แต่มันต้องมีวิธีสิ คืออันนี้ตั๊กก็ต้องยอมรับว่าเขาช่วยเหลือตั๊ก เขาบอกว่าพี่ศึกษาข้อมูลมาบ้างในเรื่องของการทาน เพราะมีเพื่อนเป็นเชฟรู้จักกันมานาน แล้วก็มีคุณหมอที่ดูแลเกี่ยวกับเรื่องโภชนาการลองมาแนวทางนี้ไหม จากนั้นก็เลยลองโทรนัดมาคุยกัน ทางนั้นก็แนะนำวิธีของเค้าคือเจาะเลือดเอาไปตรวจที่คลินิกแห่งหนึ่งอยู่ที่ประเทศออสเตรียค่ะ ก็คือเจาะเลือดเราไปประมาณ 15 หลอด ส่งไปที่คลินิกตรวจทุกอย่าง รอผลก็ประมาณ 3-4 อาทิตย์ ทางคลินิกทางโน้นก็อีเมลคุยกับคุณบุญชัยว่าเรียบร้อยแล้วนะ เค้าจะส่งผลกลับมาให้ ก็มาเป็นแฟ้มเลยค่ะ เราก็มานั่งอ่านดูว่าเลือดเรากินอะไรได้บ้าง ไม่ได้บ้าง คือตั๊กกินแป้งแล้วจะทำให้ระบบย่อยยาก แล้วก็พวกยีสต์ที่ทำขนม ยีสต์ที่อยู่ในเห็ด ในเหล้า การหมัก ไวน์ เหล้า เบียร์อะไรพวกนี้ไม่ได้เลย แล้วก็จะมีข้าวสาลี แป้งข้าวโพด มีแป้งสเปลที่ตั๊กทานได้

คืออะไรที่แพ้คุณตั๊กไม่รับประทานเลย หรือว่ารับประทานน้อยแล้วพยายามเลี่ยงเอา?

จริงๆทางนั้นเค้าขอให้เราปฎิบัติอย่างนี้ซัก 8 เดือนก่อน แล้วระบบเราจะเปลี่ยน ก็คือเหมือนการรีเซ็ทเครื่อง เค้าก็จะบอกเลยว่าอะไรที่ทานได้ อะไรทานไม่ได้ ทานแล้วระบบเผาผลาญมันจะช้า หรือถ้าเกิดแพ้มากมันก็จะเกิดผลทางผิวหนัง เช่น ผื่น สิว อะไรพวกนี้ค่ะ เพราะเค้าบอกว่าการทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดทำให้เลือดเราเผาผลาญได้ง่าย มันจะต้านอักเสบในร่างกาย

2

ซึ่งในแต่ละคนไม่เหมือนกัน?

ไม่เหมือนกันค่ะ ไม่ใช่ว่ากรุ๊ปโอจะเหมือนกันหมด โดยในแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไปเพราะการใช้ชีวิตของแต่ละคนก็ต่างกันค่ะ คือแรกๆมันจะเหมือนหักดิบเลยค่ะ (หัวเราะ)

รู้สึกอึดอัดไหมเวลาที่เรารับประทานนั่นไม่ได้ รับประทานนี่ไม่ได้

คือจริงๆตั๊กตั้งใจลด สิ่งหนึ่งที่จะทำให้เราลดได้คือความตั้งใจที่เราอยากจะทำ เปลี่ยนแปลงชีวิต มันอาจจะเป็นแรงกระตุ้นมาจากเรื่องของแม่ ที่แม่ป่วยเพราะโรคเบาหวาน แล้วก็ค่อยๆมาล้างไต เพราะเบาหวานมันคือจุดเริ่มต้น พอกินยาเยอะก็ไปลงที่ไต พอลงที่ไตก็ต้องฟอก พอฟอกบ่อยก็ไม่สามารถที่จะทำอะไรได้มาก เบาหวานทำให้เส้นเลือดหัวใจตีบ สิ่งที่ตามมาก็จะเป็นอาการสโตรก เรารู้เพราะว่าแม่เราป่วย เราคุยกับหมอทุกคนเค้าอธิบายให้ฟังทุกวันๆจนเราเริ่มรู้สึกกลัว เราก็เลยบอกกับตัวเองว่าไม่ได้ เราจะเป็นเบาหวานไม่ได้ เราจะเป็นความดันไม่ได้ เราจะเส้นเลือดหัวใจตีบไม่ได้ แล้วตั๊กก็เชื่อว่าแม่ก็ไม่อยากให้ตั๊กเป็นแบบแม่ ตั๊กเลยตั้งใจมากที่จะทำมัน

หลังจากที่คุณตั๊กเริ่มทานอาหารตามกรุ๊ปเลือด ตอนนั้นเริ่มออกกำลังด้วยหรือยัง

ยังค่ะ เพราะตอนนั้นทางคลิกนิกเค้าลิสมาเลยมาตอนนี้ต่อให้คุณออกกำลังไป คุณก็จะกลับมาทานอีก คุณไม่ต้องออก คุณทานเท่านี้ไปก่อนประมาณ 4 เดือน ช่วงเดือนแรกจะยังไม่เห็นผลมาก แต่เราเริ่มรู้สึกแล้วว่าเราตัวเบาขึ้น ระบบบขับถ่ายเราดีขึ้น มีแรงขึ้น ที่เราทานเราไม่ได้อดนะคะ พอเราทานตามกรุ๊ปเลือดมันทำให้เลือดเราแข็งแรงขึ้น เหมือนรถยนต์ที่ได้น้ำมันดี มันก็จะวิ่งได้ดีค่ะ

หลังจากผ่าน 4 เดือน เค้าให้เดินไวก่อน แล้วร่างกายเราฉลาดนะคะ พอเราเริ่มเดินไปได้สักครึ่งเดือน ร่างกายมันจะอยากวิ่งเองโดยอัตโนมัติค่ะ

3

มีการหาหมอเพื่อฝังเข็มด้วย?

ช่วงที่ตั๊กออกกำลังกายแรกๆตั๊กปวดตัว ไปนวดก็ไม่คลาย มันปวดไปหมดเพราะน้ำหนักเราก็ยังไม่ได้ดีขึ้นมาก เริ่มแรกมาจาก 80 กว่าลดมาเหลือ 70 ทุกครั้งที่ออกกำลังกายมันจะปวด เราก็เลยคิดว่าเราไปหมอฝังเข็มดีกว่า ก็ช่วยให้คลายได้ แล้วคุณหมอบอกว่ามีฝังเข็มลดความอยากด้วยนะครับ เราก็เลยถามรายละเอียดเลยค่ะ (หัวเราะ) โดยจะมีที่ท้อง ใบหู คือจริงๆมันจะเป็นเข็มฝังเข้าไป เวลานอนมันจะเจ็บ เค้าก็เลยเปลี่ยนมาใช้เมล็ดผักกาดที่มีความแข็งติดเข้าไปที่ใบหู เราก็ใช้การนวดๆคลึงๆก่อนทานอาหารประมาณ 15 นาที มันจะช่วยลดความอยากลงได้ แล้วพอน้ำหนักเราลงมา เราก็เริ่มมากระชับสัดส่วน ก็ต้องควบคู่กันไปค่ะ

กลับมาเรื่องงานในวงการกับการคัมแบ็คงานละครอีกครั้ง ล่าสุดไปฟิตติ้งลายกินรีมาเรียบร้อยแล้ว

ใช่ค่ะ รับบทเป็นเจ้าจอมกินรี

1

ตอนที่ได้รับการติดต่อไปตัดสินใจทันทีไหม

ยังค่ะ แต่ว่าก็สนใจจากการที่ได้ฟังเรื่องราว ก็เอาบทไปปรึกษากับคุณบุญชัย ว่าตั๊กจะเล่นเป็นเจ้าจอมกินรีนะ เป็นผู้หญิงในสมัยยุคพระนารายณ์ แต่ว่าไม่ใช่นางเอกนะ แล้วอีกอย่างคุณบุญชัยก็อยากให้ตั๊กเล่นเกี่ยวกับเรื่องของวัฒนธรรม เกี่ยวกับเรื่องของแผ่นดิน อะไรที่เป็นไทยๆเค้าชอบ แล้วเรื่องนี้มันตอบโจทย์เขา มันเป็นเรื่องความโลภของคนที่ทุกคนก็อยากจะยึดอำนาจ แล้วเป็นช่วงที่ฝรั่งเศสจะยึดไทย แล้วพระนารายณ์ก็โปรดเจ้าจอมกินรี ซึ่งเป็นบทที่ท้าทายมาก แต่รายละเอียดจะเป็นยังไงรอดูจะตื่นเต้นกว่าค่ะ

จากที่ได้นั่งคุยกับผู้หญิงคนนี้แล้วทำให้เรารู้ว่าความตั้งใจจริง เป็นพลังสำคัญที่จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดีได้จริงๆ อีกทั้งยังเป็นหญิงที่เก่งรอบด้าน อดใจรออีกนานเราก็จะได้เห็นผลงานการแสดงของเธออีกครั้งกับการคัมแบ็คที่ห่างหายไปนาน ในบทบาทที่ท้าทายและน่าติดตามสำหรับผู้หญิงคนนี้ ตั๊กบงกช เบญจรงคกุล

5


Interviewed by Chalermpol Teamkom

Photographed by Narin Lourujirakul

Makeup by Ekarin Wongaganit

Hair by Anirut Tansuthep

Clothes by Pattarat www.facebook.com/pattaratofficial/

Earring by Thra Jewelry

Editor in Chief Austin Thein

Creative Director Termsit Siriphanich

Location The Allium Bangkok at The Athenee Hotel, a Luxury Collection Hotel Bangkok Tel. 66 2 650 8800

6

 

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply