Categories

To top
19 Jun

Cover Interview – Pon Nawasch

cover

“ภณ-ณวัสน์” กับงานแสดงที่ท้าทายอีกครั้ง และงานเพลงที่ไม่ง่ายเอาซะเลย

1

พระเอกหน้าคมผู้สูงถึง 180 เซนติเมตรนิดๆ เดินเข้ามาถึงสตูดิโอ POSH MAGAZINE THAILAND ของเรา พร้อมรอยยิ้มพิมพ์ใจกับละคร “คู่เวร” ที่กำลังเข้าสู่เอพิโสดที่ 7 ซึ่งทุกอย่างกำลังเข้าได้เข้าเข็ม

แต่ “ภณ-ณวัสน์ ภู่พันธัชสีห์” บอกว่า ถึงแม้เทรนด์ทวิตเตอร์ของละครเรื่องนี้จะขึ้นเรื่อยๆ แต่ตัวละครอย่าง “นฤบดี พงศดิลก” หรือ “นิก” ที่ยึดถือคติประจำใจ การลงมือทำ ดีกว่าคำพูดที่สวยหรู เต็มไปด้วยรายละเอียดที่เจ้าตัวต้องทำการบ้านอย่างหนัก 

ครั้งนี้จึงเป็นงานแสดงที่ท้าทายสำหรับชีวิตการแสดงของเขาอีกครั้ง แถมไม่วายยังต้องร้องเพลงประกอบละคร “ไม่ไกล” ที่ภณถึงขั้นบอกว่า แม้จะเคยร้องเพลง “ใจเอ๋ย” ประกอบละคร “พราวมุก” มาแล้ว แต่งานนี้ไม่ง่ายและแตกต่างจากเพลงที่เคยร้องๆ มาอย่างสิ้นเชิง

5

-1-

เทรนด์ในทวิตเตอร์และคอมเมนต์ในยูทูปต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “นิก” เป็นพระเอกที่ต่างจากขนบละครโดยทั่วไป ทันคน ดูฉลาด และไม่ตกเป็นเหยื่อง่ายๆ ซึ่งภณเองก็รู้สึกว่า นิกมีหลายมิติที่น่าสนใจมากๆ จนเขาเองก็อยากรับเล่นด้วยเหตุผลนี้

“ด้วยพื้นฐานที่เขามีแม่เป็นอาจารย์สอนจิตวิทยา นิกเลยซึมซับเรื่องนี้มาแบบไม่รู้ตัว ทำให้บางการแสดงออกหรือพฤติกรรมของเขาบางอย่าง ดูต่างจากพระเอกในเรื่องอื่นๆ ที่อ่านใจคนออกได้แทบจะในทันที ทันกับทุกแรงปะทะที่จะเข้ามา เลยทำให้นิกดูฉลาดและคิดไม่เหมือนคนอื่น ซึ่งเอาจริงๆ ผมชอบเขานะที่มีอะไรก็พูดออกมาตรงๆ ไม่อ้อมค้อม”

ด้วยความที่นิกเป็นตรงมาก ก็แอบสร้างปัญหาใหญ่ จนกลายเป็นชาเลนจ์ในการแสดงให้ภณเหมือนกัน ที่จะทำอย่างไรให้ตัวละครไม่น่าหมั่นไส้และคนดูหลงรักตัวนิกไปตั้งแต่ต้นจนจบให้ได้

7

“ผมปรึกษาพี่วิทย์ (ผู้กำกับ) และพี่คิง (ผู้จัด) บ่อยมากถึงการดีไซน์ตัวละครนิก เพราะมันเป็นคนที่คิดยังไงก็พูดออกมาอย่างนั้น บางทีอาจไม่ได้นึกถึงว่า คนอื่นจะรู้สึกยังไง เลยดูเหมือนนิกจะปากจัดหน่อยๆ และนี่อาจเป็นความท้าทายที่ทำให้ผู้ชมรักหรือเกลียดนิกไปเลยก็ได้ ซึ่งมันเป็นเส้นบางๆ ที่ต้องระวังเหมือนกัน”

แม้เจ้าตัวจะบอกว่าต้องระวังกับการแสดงตัวละครตัวนี้ โดยเฉพาะเรื่องคำพูดที่อาจจะแรงเกินไป แต่ภณก็บอกว่า ทุกการกระทำและทุกคำพูดของนิกต่างมีเหตุผลในตัวของมัน และสิ่งที่เซอร์ไพรส์มากกว่าคือ ตัวละครนิกใกล้เคียงกับตัวเขาที่สุดแล้วเท่าที่แสดงละครมา จนคนสัมภาษณ์นึกว่า ภณจะตอบ “พีท” ในตราบาปสีชมพูซะอีก

“คนเรามันก็มีมุมอย่างพีทเหมือนกันนะ ผมเองก็มี แต่ไม่ได้มีเยอะเท่าพีทที่ปากจัดและเกรี้ยวกราดตลอดเวลา แต่กับนิก ผมว่ามันผ่อนคลายลงมาหน่อย ที่มีความสบายๆ ง่ายๆ เป็นผู้ชายกวนๆ ไม่ซับซ้อน แต่เรื่องคำพูด ตัวผมเองเป็นคนคิดนิดหนึ่งเหมือนกัน อาจไม่โพล่งเท่านิกที่มีอะไรก็พูดออกมา”

4

-2-

“คู่เวร” ว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน เราเลยโยนคำถามเล่นๆ ไปว่า มีเพื่อนแบบนิกในชีวิตจริงของภณบ้างหรือไม่

“ไม่ถึงแบบนิก แต่ก็เกือบๆ นิกเหมือนกันนะ (หัวเราะ) คือเพื่อนคนนี้เขาก็จะมีความตรงอยู่ แต่อย่างน้อย เขาก็มีความเห็นอกเห็นใจคนอื่นอยู่บ้าง ยังมีมาปรึกษาผมหรือเพื่อนคนอื่นๆ ก่อนว่า อยากพูดแบบนี้กับเพื่อนอีกคน จะพูดอย่างไรดี หรือพูดแบบนี้ออกมาจะดีหรือเปล่า ผมเลยมองว่า เขามีความยับยั้งชั่งใจมากกว่านิกนะ (หัวเราะ)”

ในจอโทรทัศน์ เพื่อนแบบนิกกลายเป็นพาร์ทเนอร์ที่ดีมากของบีม แล้วสำหรับภณเองมองว่า แพทริเซีย ธัญชนก กู๊ด เป็นพาร์ทเนอร์ที่ดีสำหรับภณหรือเปล่า

“มีร้อยให้ร้อยเลยคนนี้ เป็นพาร์ทเนอร์ที่ผมอยากร่วมงานแล้วร่วมงานอีก อันนี้ไม่ได้อวยหรือโม้นะ เขาเป็นนักแสดงที่เก่ง รับส่งและเข้าขากับผมดีมากๆ เตรียมตัวและทำการบ้านมาดีในทุกฉาก เวลาแสดงละครด้วยกัน มันเลยเหมือนคู่หูนักตีปิงปองครับ คือโต้กันไปโต้กันมาสนุกมาก ถ้าเราอยากลงสนาทการแสดงในครั้งต่อไป เราก็อยากลงกับคนนี้อีกนะ เพราะฟีลมันได้มากตอนเล่นด้วยกัน”

สำหรับนักแสดงท่านอื่น “ก็อต-อิทธิพัทธ์ ฐานิตย์” ด้วยความที่ภณสนิทอยู่แล้วเป็นทุนเดิม ทำให้เข้าขากันได้ง่าย แต่ภณบอกว่า ให้จับตามองผู้หญิงที่ชื่อ “โม-มนชนก แสงฉายเพียงเพ็ญ” ในบทหวานให้ดี เพราะภณบอกว่ายังมีเซอร์ไพรส์กับตัวละครตัวนี้ที่ยังบอกไม่ได้ และต้องรอดูพร้อมกันอีกเพียบ ซึ่งทิ้งทีเซอร์ให้คนสัมภาษณ์อยากรู้มากกว่า ชะตากรรมของ “หวาน” จะเป็นอย่างไรต่อไป

2

-3-

ภณเล่าว่า จาก “สายลับจับแอ๊บ” จนมาถึง “คู่เวร” ตัวเองอัพสกิลในเรื่องการแสดงเป็นอย่างมาก จากเมื่อก่อนที่ได้บทมาก็เล่นไป กลายเป็นได้โจทย์ตัวละครใหม่ๆ มาทุกวันนี้ ภณเริ่มอยากดีไซน์ตัวละครให้มีสีสีนและคนจดจำได้มากขึ้น เพราะเขาต้องอยู่กับสิ่งที่แสดงทุกวัน เลยไม่อยากสร้างความจำเจให้การแสดงตัวเอง รวมถึงผู้ชมด้วย แต่สิ่งที่ยังยากสำหรับการจัดการของภณในฐานะนักแสดงคือ

“สมาธิครับ ยิ่งเทคโนโลยีการถ่ายทำเปลี่ยนไป แสงสวยขึ้น คุณภาพของภาพดีขึ้น มันทำให้ผู้ชมเห็นถึงการทำงานและข้อบกพร่องของเราได้ชัดและเต็มตามากขึ้น เราเลยต้องมีสติกับมันมากๆ แต่ในบางครั้งบางที ผมเองก็มีหลุดเหมือนกัน ก็เลยรู้สึกว่า ต้องตั้งสติตัวเองให้แน่วแน่ตลอดเวลา แต่ด้วยปัจจัยรอบข้างที่ควบคุมไม่ได้ บางทีก็มีหลุดบ้างเหมือนกันครับ (หัวเราะ)”

การแสดงคือเรื่องของสมาธิ แต่กับเรื่องร้องเพลง พระเอกหน้าคมคนนี้อุทานมาก่อนว่า “โห” แล้วอธิบายถึงการทำงานว่า งานนี้ไม่หมูเลย เพราะเพลง “ไม่ไกล” เพิ่งมาเตรียมงานเข้าห้องอัดจริงๆ ช่วงเดือนมกราคมต้นปีที่ผ่านมา 

“ตื่นเต้นและคนละเรื่องกับการแสดงเลย อันนี้สมาธิมีแล้ว เพราะอยู่ในห้องอัดคนเดียว สิ่งที่ต้องสู้กับเพลงที่อยู่ตรงหน้าคือ การทำอารมณ์ให้เข้ากับเพลงและตัวละครครับ บอกเลยว่า ไม่ง่าย ไหนจะมีท่อนแร็ปเข้ามาอีก คือโอ้โห ยิ่งแล้วใหญ่ ถามว่าสนุกไหม ก็สนุกแหละ แต่กว่าจะก้าวข้ามความตื่นเต้นมาได้ ก็ใช้เวลาพอสมควรเหมือนกัน”

3

เรียกได้ว่า เป็นผู้ชายที่เต็มที่และสุดในทุกเรื่อง ก่อนที่จะปล่อยให้ภณเข้าเซ็ทในแฟชั่นชุดสุดท้าย เราขอให้ภณบรรยายตัวเองในฐานะนักแสดง 1 ประโยคว่า ภณเป็นนักแสดงที่…

“พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา อยากลองบทบาทใหม่ๆ อยู่เสมอครับ”

ติดตาม ภณ ณวัสน์ กับการอัพสกิลทางการแสดงใน “คู่เวร” ที่เจ้าตัวก็อยากให้ดู 

ในทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3 และแอปพลิเคชั่น 3Plus

6


Photographer : Termsit Siriphanich @termsit @termsitstudio
Stylist : Soontorn Chunghom @iamsoontorn24
Clothes : Look 1 @s6ns6n Look 2 @milklpp Look 3 @milklpp
Shoes : @richcastofcharacters
Stylist Assistant : @nam.siang
Makeup : Chat Supratak @makechatup
Hair :Tanapon Sae-tang @pom_hairstylista
Photo Assistant : Pichaipusit Jack Sakura, Eirin Kiyota @eirindesu
Editor in Chief : Austin Thein
Interview : Yuttachai Sawangsamutchai @Youthtumz
Location : Studio VJ
Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply