Categories

To top
12 Nov

COVER INTERVIEW – NEW – CHAIYAPOL JULIEN POUPART

cover

Chaiyapol Julien Poupart

‘NEW’…Chapter 

NEW_018

เราจดจำผู้ชายคนนี้ตั้งแต่เขาก้าวเข้ามาเป็นตัวร้ายหน้าใหม่ของละครหลายเรื่อง ต้องบอกว่าฝีมือการแสดงของเขาไม่แพ้นักแสดงที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการหลายคน กระทั่งเขาฉีกคาแรกเตอร์กับบทบาทที่ท้าทายกับบทเคน กระทิงทองในภาพยนตร์อีโรติกอันเลื่องลืมสนั่นวงการอย่างจันดารา ปฐมบทและจันดารา ปัจฉิมบท ทำให้วันนี้นิวชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ตพิสูจน์ฝีมือจนเราต้องเรียกเขาว่า นักแสดงมากฝีมือคนหนึ่งของเมืองไทย

วันนี้ POSH ได้ข่าวว่าเขากำลังจะมีภาพยนตร์ ปาฏิหาริย์แก้วนาคราช เลยถือโอกาสจับเขามานั่งคุยกันแบบเอ็กซคลูซีฟหลังจากเขาพักถ่ายแฟชั่นเซ็ต ที่คุณผู้อ่านกำลังเห็นความหล่อของเขาพุ่งออกมาหน้าจอมือถือและสื่อโซเชียลมีเดียอยู่ตอนนี้

ทราบมาว่าคิวการทำงานของคุณแน่นมาก ไม่แพ้การท่องเที่ยวทีเดียว ว่าแต่ตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้างคะ

“กำลังถ่ายละครเรื่องวัยแสบสาแหรกขาดโครงการ 2 เป็นภาค 2 ของวัยแสบสาแหรกขาดเมื่อ 2 ปีก่อนผมเป็นตัวละครใหม่ที่เข้ามาครับเป็นครูคนใหม่ฟังแล้วอาจจะไม่น่าเชื่อถือ (หัวเราะ) แต่เป็นครูจริงๆ (เขาย้ำ) ซึ่งเน้นไปทางด้านการศึกษาที่เป็นระบบใหม่สำหรับเด็กเล็กมากกว่าเหมือนนำการศึกษาของเมืองนอกที่ให้เด็กเรียนรู้ด้วยตัวเองเข้ามาในโรงเรียนที่มีผู้อำนวยการที่เขาอยากจะส่งเสริมตรงนี้ครับ”

NEW_103

นอกจากละครแล้วเห็นว่ากำลังมีภาพยนตร์ด้วย เล่าให้ฟังหน่อยสิคะ

“เรื่องปาฏิหาริย์แก้วนาคราชครับเรื่องนี้ถ่ายทำค่อนข้างนานเพราะต้องใช้ความละเอียดในการเล่าถึงชีวประวัติของบุคคลที่มีอยู่จริงผมเล่นหนังเล่นละครมาหลายเรื่องจริงอยู่แต่เรื่องนี้ค่อนข้างใหม่สำหรับผมคาแรกเตอร์ของตัวละครมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมากจากคนที่อาจจะใช้คำว่าเลวมากพลิกมาอีกด้านหนึ่งเลยโดยมีเรื่องราวต่างๆเกิดขึ้นทำให้ชีวิตเขาพลิกผันแล้วก็มาเผยแพร่พระพุทธศาสนาในปัจจุบันคล้ายๆชีวิตวัยรุ่นปกติคนหนึ่งที่เคยเหลวแหลกใช้ชีวิตมั่วๆซั่วๆมีเรื่องต่อยตีจนวันหนึ่งมีจุดเปลี่ยนเข้ามาในชีวิตทำให้เขาได้มองเห็นมุมสว่างและเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่ดีขึ้น

ละครกับภาพยนตร์เราชอบอันไหนมากกว่า?

“อืม…ชอบภาพยนตร์มากกว่ามันสนุกกว่าไม่ใช่ละครไม่สนุกนะครับแต่ผมมีความฝันตั้งแต่เด็กว่าอยากเล่นภาพยนตร์เวลาเข้าไปดูหนังในโรงหนังแล้วโอ้โห!… อยากเข้าไปอยู่ในนั้นบ้างซึ่งนั่นอาจจะเป็นจุดหนึ่งที่เราเอ็นจอยกับงานหนังแต่เดี๋ยวนี้มีซีรีส์ใหม่ๆการทำงานอะไรใหม่ๆเข้ามาแล้วก็เริ่มชอบอยากเรียนรู้ผมว่าตอนนี้ละครเมืองไทยก็เริ่มพัฒนาค่อนข้างมากทำให้เราสนุกเหมือนกันนะ 

แสดงว่าหนังและละครมีเสน่ห์ที่แตกต่างกัน 

“แน่นอนครับ ผมชอบดูบทที่แตกต่างจากละครปกติทั่วไป สมัยละครไทยค่อนข้างจะเดิมๆ แต่ละครรุ่นใหม่มีทางเลือกมากขึ้น จริงๆ ขึ้นอยู่ตรงที่เราอยากจะเปลี่ยนแปลงบทบาทให้หลากหลาย ไม่อยากให้มันซ้ำ แต่หนังมีการเปลี่ยนคาแรกเตอร์ค่อนข้างจะเยอะกว่าและบ่อยกว่า มีแนวทางเยอะ ท้าทายในหลายๆ อย่าง เสน่ห์อยู่ที่การเล่าเรื่องอย่างไรให้จบภายใน 2 ชั่วโมง ไม่ว่าเรื่องราวมันจะยาวกี่สิบปี ตัวละครมีการเจริญเติบโตในอีก 10 ปีข้างหน้า ซึ่งคนดูต้องนั่งดูในเวลาในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง มันจึงมีความแตกต่าง 

“รวมถึงบุคคลที่เข้าไปดูในโรงภาพยนตร์เขาจะคาดหวังมากกว่านะ ในความคิดผมกับการดูละคร เพราะว่าเขาต้องเสียเงินไปดู เขาต้องโฟกัสการดูแบบจริงจัง ไม่เหมือนละครที่บางคนอาจจะเปิดละครทิ้งไว้ทุกวันตอนกลางคืนแล้วก็ดูไปด้วยทำนั่นนี่ไปด้วย ทำอาหารกินข้าวไปด้วย แต่ว่าโรงภาพยนตร์มันไม่ได้ เราต้องโฟกัสกับภาพยนตร์อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์จริงๆ เลย มันเลยเป็นความท้าทายที่ไม่สามารถหลุดสักวินาที แต่ไม่ใช่ว่าละครหลุดได้นะครับ ละครมีอีกมุมหนึ่งที่ตัวละครแต่ละตัวค่อยๆ โตไปเรื่อยๆ ตามเวลาของมัน มีเวลา ทัศนะของตัวละคร ทำให้เราสามารถเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับบทบาทไปเรื่อยๆ ได้ แต่บางทีภาพยนตร์มันต้องทำการบ้านเยอะมาก แต่ละครก็เยอะนะจริงๆ แล้ว (หัวเราะ)

NEW_215

คล้ายตอนนี้ทุกคนมีภาพจำของคุณจากหนังมากกว่า 

“ครับจะมีหลายคนจำผมได้จากหนังมากกว่าแต่จริงๆเริ่มจากละครมาก่อนไม่รู้เหมือนกันนะแต่ว่าอาจจะเพราะปีๆหนึ่งมีหนังน้อยกว่าละครมั้งแล้วก็อย่างที่บอกว่าเวลาหนังเข้าคนมันโฟกัสมากกว่าละครที่ก็มีฉายทุกวันปกติอยู่แล้วหนังมันต้องคนที่ชอบจริงๆที่อินจริงๆที่โฟกัสจริงๆที่จะเข้าไปดู

การแสดงของคุณที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ มีการฝึกฝนและมีต้นแบบมาจากใครคะ

“หม่อมน้อย (หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพเทวกุล) ครับน่าจะพูดได้เต็มปากเลย” 

เรียนกับท่านเป็นอย่างไรบ้าง

“ท่านเป้นครูที่ไม่ดุแต่ว่าจริงจังทำงานคือทำงานท่านสอนทุกอย่างตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงทุกวันนี้เพิ่งไปหาท่านมามีเวลาว่างก็จะพยายามเข้าไปเรียนรู้อยู่ตลอดบางทีไม่ได้เข้าคลาสก็เข้าไปนั่งคุยแลกเปลี่ยนหรือมีอะไรมาอัพเดตกับท่านบางทีแค่การพูดคุยหรือข้อคิดที่ท่านให้มาก็ทำให้เราได้ไอเดียใหม่ๆหรือว่าเข้าใจอะไรมากขึ้นอยู่ตลอดเวลา”

NEW_138

เช่นอะไรบ้าง 

“ท่านสอนเรื่องการแสดงว่าหากเราต้องเป็นตัวละครใดก็จงเป็นให้มากที่สุดน่ะครับแล้วอยู่กับปัจจุบันเพราะว่าท้ายที่สุดแล้วละครหรือหนังมันก็คือชีวิตของคนๆหนึ่งกล้องหรืออะไรเหมือนกับไม่มีอยู่จริงในชีวิตตรงนั้นเราใช้ชีวิตของเราเป็นตัวละครร้อยเปอร์เซ็นต์บทจำให้ได้แล้วก็ทิ้งมันไปเราไม่รู้ว่าอนาคตในละครจะเป็นยังไงถึงแม้ว่าตัวเราน่ะรู้แต่ตัวละครมันไม่รู้เราต้องตัดตัวเราออกไปให้หมดเราเป็นตัวละครให้ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ก็คงยากมากที่จะเป็นได้ 

“ในความคิดผม มันเป็นไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์หรอก อาจจะเป็นได้ 99 เปอร์เซ็นต์ อีก 1 เปอร์เซ็นต์เป็นสิ่งที่ทำให้คนแต่ละคนมาสวมบทบาทตัวละครตัวนั้นแล้วมันไม่เหมือนกัน อาจจะเป็น 1 เปอร์เซ็นต์ 10 เปอร์เซ็นต์ 50 เปอร์เซ็นต์ แล้วแต่ว่าคนนั้นสามารถสวมหรือว่าเรียนรู้ตัวละครนั้นได้มากน้อยแค่ไหน หม่อมก็จะสอนว่าให้เป็นมากที่สุด 

“การเรียนกับหม่อมเหมือนกับเอาตัวเราตัวฉันออกไปให้มากที่สุด ซึ่งมันก็สอดคล้องกับพระพุทธศาสนาค่อนข้างมาก การตั้งอยู่ ดับลง เราต้องดับตัวเราออกไปให้ได้ แล้วเป็นตัวละครตัวนั้น พอคัทปุ๊บเราก็ต้องดับตัวละครแล้วกลับมาเป็นตัวเรา ไม่ใช่ว่าอินอยู่กับมันจนทุกสิ่งทุกอย่างมันพังหมด”

ตอนนี้คุณคือนักแสดงแล้ว ไม่ใช่แค่ดาราวัยรุ่นเหมือนแต่ก่อน ก้าวต่อไปคุณอยากทำอะไรหรือแสดงบทบาทไหนคะ

“ผมไม่ฟิกซ์ว่าจะเป็นบทไหนเลยครับ อยากเปลี่ยนคาแรกเตอร์ไปเรื่อยๆ เพราะหม่อมน้อยบอกตลอดว่าคนทุกคนมันไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นฝาแฝดกันก็ไม่เหมือนกัน มันจะมีความคิดหรืออะไรเป็นของตัวเอง สิ่งแวดล้อมที่โตขึ้นมาหรืออะไรก็แล้วแต่มันทำให้มนุษย์ทุกคนแตกต่างกันหมด บทบาทเป็นเหมือนภาพรวมมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นบทนักสืบสวนสอบสวน บทผู้ชายเรียบร้อย บทสาวแตก เป็นเกย์ คือทุกสิ่งทุกอย่างคือการเรียนรู้และความสนุกสนาน

นักแสดงทุกคนมีพื้นฐานแตกต่างความเข้าใจ การตีวามแตกต่างกันในเรื่องการนำมาถ่ายทอด ตรงนี้ผมว่ามันคือความสนุกที่เวลาเรารับบทนั้น ไปเรียนรู้มันให้ได้มากที่สุดแล้วก็นำมาถ่ายทอดครับ”

NEW_223

นี่แหละคือนักแสดงที่พิสูจน์บทบาททางการแสดงมาแล้วหลายคาแรกเตอร์ สิ่งหนึ่งที่เราเรียนรู้จากเขาคือ การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ สมชื่อนิว 

ติดตามนิวได้ทาง IG : @newcjp27

Clothes: P.MITH www.pmith.com IG: @pmith Facebook: @pmithofficial

House of Tatayvon  IG: @houseoftatayvon Facebook: @houseoftatayvon

Location:  Eastin Grand Hotel Sathorn  Tel: +662 210 8100

Interviewed by Miss Bloomwood

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply