Categories

To top
1 Oct

Cover Interview – Mario x Philip x Fah

cover

Posh พาคุณมารู้จักกับทีมนักแสดงจากภาพยนตร์ที่กำลังจะเข้าฉายวันที่ 10 ตุลาคมนี้ ‘ขุนแผน ฟ้าฟื้น’ ผลงานการกำกับเรื่องล่าสุดของ ก้องเกียรติ โขมศิริ นำทีมโดยมาริโอ้ เมาเร่อ ณัทธนพล ทินโรจน์ (ฟิลลิป เดอะเฟซเมน) และฟ้า ยงวรี งามเกษม

มาริโอ้ เมาเร่อ รับบทเป็น แก้ว

5

พระเอกสุดฮอตของวงการบันเทิงไทย มีผลงานผ่านมาแล้วหลากหลายบท และเรื่องนี้เป็นอีกบทบาทที่ท้าทายความสามารถของเค้า

มาริโอ้ รับบท แก้ว เด็กหนุ่มที่รักการผจญภัย และเอาตัวรอดเก่ง ความทรงจำในวันเด็กของแก้วเลือนหายไป และเมื่อแก้วได้พบเงื่อนงำแปลกๆ เกี่ยวกับพ่อของเขาว่าอาจเกี่ยวข้องกับหน่วยอาทมาต 35 จึงตัดสินใจสมัครเข้าเป็นทหาร และการตัดสินใจครั้งนี้ นอกจากจะได้พบว่าพ่อคือใครแล้ว แก้วยังได้รู้ว่า ตัวเองคือใครอีกด้วย

ความรู้สึกที่ได้มารับบทขุนแผน 2019 เป็นยังไงบ้าง?
ก็รู้สึกตื่นเต้นครับ ก็รู้สึกเป็นบทที่แปลกใหม่ ไม่เคยได้มารับมาก่อน

แล้วพอมาเล่นอันนี้ต้องปรับตัวเองอะไรบ้างไหม
ปรับครับเพราะแก้วเป็นคนสุพรรณ ก็จะพูดเหน่อหน่อย โอ้ก็ต้องมีกะเสียงเหน่อด้วย สำเนียงก็จะเหน่อๆ หน่อย

มีเรียนเพิ่มเติมมั้ย
ไม่ได้เรียนครับก็พยายามเหน่อในกองพูดอยู่บ่อยๆ (พอใช้ได้) ก็พอได้ครับพี่

แล้วเรื่องนี้ทำงานกับพี่โขมเป็นยังไงบ้าง?
มันส์ดีครับเต็มที่ครับ พี่โขมเค้าเป็นคนลุยๆ อยู่แล้ว และทีมงานก็เต็มที่ทุกอย่างครับ ร้อนมากเลยนะพี่ แต่เราก็สู้ครับ เพราะว่าเราไม่อยากกลับมาอีก ไม่ใช่ คือเราก็ตั้งใจทำให้มันผ่านไป วันนี้มีซีนค่อนข้างเยอะ แล้วบางซีนก็ถ่ายยากมาก เพราะต้องควบคุมคนเยอะมาก แล้วก็ที่โอ้ต้องไปเรียนก็คือขี่ม้าอะไรอย่างนี้อะครับ น่าจะขี่โหดที่สุดเท่าที่เคยขี่ม้ามา ขี่เร็วมากเลยครับ มีตกม้าด้วยทีนึงตกเอง ก็เหวอครับพี่

ฉากอะไรฉากขี่ม้า
ฉากขี่ม้าคนอื่นเขาขี่สองสามวันไม่ตกโอ้ขี่วันเดียวก็ตก ก็รู้สึกว่าเราก็เท่ดี แต่ไม่เอาอีกแล้วครับพี่มันเสี่ยวอ่ะ แต่โชคดีมันไม่ได้ตกขณะที่มันวิ่ง ตกเพราะว่ามันเบรคอะไรเงี้ย ขาเรามันผิด ขาเรามันเหยียบไม่ถูก

6

แล้วคิดว่าพี่โขมเห็นอะไรในตัวเราถึงได้เรียกให้รับบทนี้
พี่โขมบอกว่าคาแรคเตอร์มันน่าจะได้มันใกล้เคียง มันมีความกวน ๆ ของโอ้อยู่ด้วย แล้วก็มีความแบบว่า อืม จริงๆ แล้วลึกๆ แก้ว ก็เหมือนเป็นคนที่ไม่รู้ว่าตัวเองจะเป็นอะไร เป็นคนที่ไม่ได้มีฝัน คนอื่นก็จะมีความฝันใช่ไหมครับ แต่แก้วเป็นคนที่ค่อนข้างเหมือนกับมาอยู่กับพวกคนเถื่อน ชีวิตมันก็เหมือนแบบว่า เออ มันก็มีความสุขแล้ว มันก็ไม่ได้คิดว่ามันจะมีความฝัน ความยิ่งใหญ่ว่าต้องรวยเงินทอง แก้วมันไม่ใช่อย่างนั้น แต่พอมาเจอกับพิม ก็รู้สึกว่าเค้าชอบผู้หญิงคนนี้ ตกหลุมรักแต่ก็ไม่รู้ว่ามันเป็นแฟนเพื่อนเรา

พิมหรือน้องฟ้าร่วมงานกันครั้งแรกเป็นยังไงบ้าง
ก็ดีครับน้องฟ้าเค้าตั้งใจมาก น้องฟ้าเค้าก็จะพูดภาษาอังกฤษเป็นไฟเลยวันๆ เนี่ย เหมือนนั่งเรียนภาษาอังกฤษเลย น้องฟ้าก็เต็มที่ น้องก็รับส่งอารมณ์เต็มที่น้องก็ช่วยกัน ต่างคนต่างช่วยกัน

แล้วกับฟิลลิปล่ะเข้าคู่กันต้องเป็นเพื่อนรักกัน
ฟิลลิปน่ารักครับ เป็นน้องที่น่ารักมาก สนุกครับได้ทำงานกับเขาก็รู้สึกว่าสนุกครับ เพราะว่าเต็มที่

จากที่ได้คุยกับฟิลิปบอกว่าได้ความรู้จากพี่โอ้เยอะเลยพี่โอ้สอน เรื่องการแสดง บอกว่าฉากแรกที่เข้าด้วยกันเกร็งมาก
เค้าเกร็งใช่ไหม ของผมก็เป็นเหมือนเขา แต่ว่าสำหรับฟิลลิปน้องอาจจะเรื่องแรก และฟิลลิปก็ต้องรับบทเยอะมากเลย บู๊ด้วยแล้วก็เป็นเพื่อนเราด้วยอะไรอย่างนี้ครับ แล้วก็หลายอย่างครับผมว่าฟิลลิปก็ทำออกมาได้ดีมาก

 

ฟิลลิป ณัทธนพล ทินโรจน์ รับบทเป็น ช้าง

3

ฟิลลิป เป็นผู้ชนะ The Face Man Thailand คนแรกของประเทศไทย และภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเป็นงานภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตอีกด้วย   

ฟิลลิป รับบท ช้าง เด็กหนุ่มนักเรียนนอกจาก ฮอลันดา หน้าตาดี ออพชั่นครบ มีวงดนตรีของตัวเอง อารมณ์ศิลปิน เป็นคนจริงใจ รักเพื่อน มีความเป็นสุภาพบุรุษ ช้างเข้าเป็นทหารอาสา เพราะอยากเป็นขุนนางที่ดีในแบบที่ตัวเองต้องการ ไม่ต้องทำตามที่พ่อบอก เพราะช้างถูกคาดหวังให้เป็นแบบที่พ่อต้องการ ช้างคบหาดูใจอยู่กับพิม แต่แล้วเมื่อวันหนึ่งรู้ว่าพิมมีใจให้แก้ว ธาตุแท้ลึกๆ ในใจช้างก็เริ่มออกมา

เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์เรื่องแรก รู้สึกยังไงบ้าง?
ก็ความรู้สึกของน้อง ตื่นเต้นมากครับ เพราะว่าเป็นหนังเกี่ยวกับแอ็คชั่นด้วย แล้วรู้ว่าต้องขี่ม้า ฟันดาบ มีคิวบู๊ มีบางสตั๊นท์ที่มันเป็นความฝันของน้องครับ ที่มีสตั๊นแล้วมีคิวบู๊เยอะๆ ครับ เหมือนเฉินหลง

เพราะเป็นคนชอบแอ็คชั่นอยู่แล้วใช่ไหม?
ชอบครับ

แล้วพอรู้ว่าได้รับบท ช้าง เคยไปศึกษาเรื่องนี้ไหมแล้วรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องนี้ไหม?
สมัยสุนทรภู่ (มันเป็นวรรณคดี) เกี่ยวกับขุนแผนกับขุนช้าง (เคยไปอ่านไหมว่าเรื่องราวมันOriginal มันเป็นยังไง) ใช่ ก็เกือบเหมือนกันนะครับ (ให้คนเล่าให้ฟังว่าเรื่องมันเป็นยังไง) จริงๆ ขุนช้างต้องอ้วนมาก ๆ ครับใช่ไหมครับ(ความเชื่อของคนไทย ที่ขุนช้างต้องอ้วน) ขุนแผนก็เป็นเหมือน Player เป็นผู้ชายที่ ภาษาไทยก็คืออะไรนะ เพลย์บอย เจ้าชู้เป็นผู้ชายเจ้าชู้ ขุนช้างก็เป็นนิดหน่อยขุนช้างก็มีสาวเยอะใช่ไหมครับ

ใน Original ที่เค้าสื่อไปเพราะว่า ขุนช้าง เป็นลูกของคนมีอำนาจเป็นคนรวยเป็นนั่นเป็นนี่ อย่างเนี่ยผู้หญิงก็เลยมาชอบเยอะเพราะรวย จะรู้โครงเก่าพอประมาณนี้
ใช่ครับแต่ น้องยังไม่ได้ดูภาพเก่าเค้า ถ้าเป็นหนังหรือภาพยนตร์น้องไม่ดูครับน้องไม่อยากยึดติดหรือไม่อยาก ทำเหมือนเขา เหมือนที่พี่โขมพูดนะครับมันเป็นเวอร์ชั่นใหม่ เป็นอะไรที่ใหม่ ซึ่งเราก็อยากทำให้ตามที่พี่โขมต้องการให้ดีที่สุด ที่น้องสามารถทำได้

เรื่องนี้รับบทเป็น ช้าง คาแรกเตอร์ขุนช้างเป็นยังไง
คาแรกเตอร์ของช้างนะครับ สำหรับเรื่องนี้ก็เป็นผู้ชายที่เป็น leader เป็นผู้นำ เป็นผู้ชายที่หล่อ ช้างเค้าเป็นคนหนึ่งที่เค้าไม่อยากให้ใครว่ามาจากครอบครัวที่มีอำนาจ แต่เค้าอยากใช้สิทธิ์นั้น แล้วก็เหมือนเป็นผู้ชายไฮโซเลย เป็นผู้ชายที่เป็นขุนนางด้วยไม่ต้องทำอะไร เหมือนความคิดของช้างก็คือ เค้าอยากเป็นขุนนางที่สมเกียรติ แต่เค้าไม่อยากดูถูกคนอื่น เค้าอยากเป็นเหมือนคนอื่น เค้าอยากมีชีวิตธรรมดา อยากมีเพื่อน เหมือนที่ทุกคนมี ไม่อยากเหมือนต้องอยู่กับคนที่มีอำนาจเยอะๆ ต้องทำตัวแบบนั้นทำตัวแบบนี้ทำตัวเพอร์เฟค ซึ่งขุนช้างถูกเลี้ยงมาแบบนี้ ถูกเลี้ยงมาเหมือนเป็นขุนนางที่สมเกียรติทุกอย่างต้องดี เวลากินข้าวต้องทำแบบนี้เวลาเดินต้องทำแบบนี้ เวลาพูดก็ต้องพูดแบบนี้ ห้ามเจอคนที่จนหรือว่าห้ามเล่นกับคนที่ทำให้เราดูไม่ดีถึงแม้เค้าใจดี แล้วมันทำให้ขุนช้างเก็บกดนิดหน่อย

ซึ่งจริงๆ ช้าง ก็อยากทำตัวเหมือนคนธรรมดา
ใช่ครับ ใช่ขอรับ

แล้วภาษายากไหมในหนัง ต้องมาเล่นเรื่องนี้แล้วต้องใช้ภาษาไทย ปกติก็ว่ายากแล้ว ต้องไปเรียนภาษาไทยเพิ่มมั้ย
ใช่ครับน้องต้องไปเรียนภาษาไทยเพิ่มครับ ถึงปัจจุบันก็ยังเรียนอยู่ครับ ถามว่ายากไหม ยาก แต่ต้องทำให้ได้ครับ ถึงแม้จะเป็นสำเนียงของน้องหรือวิธีพูดของน้อง เพราะเราเป็นคนที่ชอบพูดในลำคอ ซึ่งจริงๆถ้าขุนช้างพูดจะต้องพูดออกเต็มคำ แล้วก็มีบางคำที่เราไม่ค่อยรู้จัก เช่น เยียวยา อยุธยา ซิ่ง คือไปเที่ยว เราก็ต้องปรับ ความจริงเป็นคนที่ชอบพูดครับ แต่อันนี้เราต้องพูดขอรับ หรือวิธีแทนตัวเองก็ต้องปรับด้วย ชอบแทนตัวเองเป็นน้อง หรือนาย ต้องเปลี่ยนเป็นข้า ผม

แต่ก็โชคดีเพราะที่แคสติ้งมาขุนช้างเป็นลูกคนรวย ไปเรียนเมืองนอกมา ในเวอร์ชั่นนี้ ไม่จำเป็นที่จะต้องพูดภาษาไทยชัด
เราก็ต้องยังฝึกอยู่ครับไม่ใช่ว่าขุนช้างเป็นเด็กจากดัทช์หรืออะไรแบบนั้น เราก็ต้องฝึกให้ดีที่สุดเพราะว่า มีช่วงหนึ่งที่เมื่อไหร่ที่น้องกังวลเรื่องภาษา แอ็คติ้งของน้องก็จะติดนิดหน่อย วิธีออกเสียงของมันต้องยิ้มต้องพูดสระแอ แบบนั้นครับ

บรรยากาศในกองสนุกไหม?
ฮามากครับพี่

4

มาริโอ้ค่อนข้างผ่านงานมาหลายเรื่องค่อนข้างมีชื่อเสียง เข้าฉากด้วยกันครั้งแรกเกร็ง หรือประหม่าไหม?
น้องขออนุญาตพูดแบบนี้ครับน้องโคตรเกร็งเลย อันนี้ก็น่าจะเหมือน สามารถเก็บภาพได้ นี่น้องอ้าปากกว้าง ๆ ได้ ไม่ขยับ stone Face ครับ เก่งมากแล้วก็ตื่นเต้น มันเป็นอะไรที่เหมือนรู้สึกประหลาดมากครับ ที่จากอยู่ต่างประเทศมา ดูหนังของพี่โอ้เล่นพี่มาก วันหนึ่งเราได้เจอมาร์คคนนั้นแล้ว มันรู้สึกแบบโอ้ยสุดยอดอ่ะ เหมือนฝันแต่ไม่ได้ฝันครับ

พอเจอพี่โอ้ พี่โอ้สอนอะไรเราบ้างหรือเปล่า เรื่องการแสดงเรื่องแอ็คติ้ง?
ก็สอนครับ มีแนะนำ ไม่ใช่ให้เหมือนเป็นตัวเองนะแต่ว่าให้เกี่ยวกับคาแรกเตอร์ แต่ว่ารู้สึกอะไรก็ตามอารมณ์อันนั้น เพราะว่าน้องเริ่มจากถ่ายโฆษณา เอ็มวี แล้วก็ละคร แล้วก็ซิทคอม แล้วนี่มาภาพยนตร์ วิธีแอ็คติ้งมันก็อีกแบบหนึ่งครับ มันต้องเป็นแอคติ้งสำหรับภาพยนตร์ มันต้องดูจริงมันต้องอินเนอร์เยอะๆ แล้วที่ผ่านมาน้องก็ใช้เอาท์ไซด์แอคติ้ง น้องว่าพี่โอ้สอนน้องเยอะมาก หลังฉากของน้องเสร็จแล้วน้องก็เก็บข้อมูล บางครั้งBody languageไม่ต้องใหญ่มาก แต่ว่าเราดูแล้วเรารู้สึกจริง ซึ่งพี่โอ้ก็แค่ขยับตานิดนึง กับปากนิดนึง แล้วก็จริง เอ้ย ทำไมเราโง่ เค้ามีประสบการณ์เยอะ แต่น้องก็จะมีสอบถาม ไม่ใช่น้องจะแข่งกับพี่โอ้นะครับ น้องก็ต้องเรียนรู้ไป

หลังจากที่ได้เข้าฉากด้วยกันแล้วอะไรที่ทำให้เราหายเกร็ง เข้าฉากกับพี่โอ้ได้สบายๆแล้ว?
จริงที่เข้าฉากกับพี่โอ้ ตอนที่เล่นกับพี่โอ้ไม่เครียดเลยครับเพราะว่า พี่โอ้ส่งอารมณ์แล้วก็รับ ก็เล่นตามอารมณ์ และที่ผ่านมาก็ยังโอเคอยู่ครับ สนุกครับ จริงๆมันมีฉากนึง ไม่รู้ว่าสปอยได้หรือเปล่า (เล่าได้เดี๋ยวพี่ไปตัด) มีฉากหนึ่งที่เพชร ราม แก้วหรือโอ้ถูกกับโจเซฟ ไปต่อสู้ช่วงสุดท้าย แล้วอยู่ดีๆทั้งน้องกับพี่โอ้ ต่อสู้จนหมดแรงแล้วไม่มีแรงต่อสู้ ดาบก็ไม่มีแล้ว เลือดก็ออก โดนโยนเข้ากำแพง โดนดูดพลังด้วย พูดง่ายๆ สภาพของเราก็เป็นเหมือนแตงกวาครับมีชีวิต แต่ขยับไม่ได้ แล้วอยู่ดีๆรามกับเพชรมา แล้วก็ถือปืนใหญ่ แล้วก็ตะโกนนายย้อย เป็นคำของเค้า คำของกลุ่มนั้น เพราะว่าเพชร รามกับแก้วเป็นเพื่อนสนิท แก้วก็รู้ว่าเหมือนมันจะมีอะไรเกิดขึ้น รีบหลบแล้วก็ผลักน้อง ผลักแล้วก็มีกระสุนจากปืนใหญ่ พุ่งเข้าไปโดนตัวร้าย ระหว่างที่เขายิงกัน ทั้งเพชรทั้งรามเหมือนปลิวเพราะว่าความแรงสะเทือนของปืน มันแรงเลยทำให้ปลิวเราก็เลยเข้าไปช่วยทั้งหมด ก็เหมือนไอ้เหี้ย (สโลโมชั่น) ฉากนั้นถ้าพี่ได้ดูมันฮามาก ภูมิใจมากครับ จริงๆมันเป็นช่วงสุดท้ายเลย น้องแนะนำว่าถ้าจะลงก็ต้องลงหลังเข้าโรงแล้ว

เล่นกับโอ้แล้ว แล้วเล่นกับพิมพ์เป็นไงบ้างเข้าฉากด้วยกันเยอะใช่ไหม ขุนช้างหลงรักฟ้า
อันดับแรกก็ต้องบอกว่าฟ้าเหมือนใหม่ ดาวิกา ทำไมใหม่ดาวิกามาเล่นหรอ เพราะถ้าใหม่ดาวิกามาน้องยิ่งเกร็งเลยครับ

กับฟ้าเพิ่งเจอกันครั้งแรกเล่นด้วยกันแล้วเป็นยังไงบ้าง?
ดีครับฟ้าเป็นคนที่หัวไวครับ เป็นคนที่ improviseเก่ง เป็นคนที่แอคติ้งดีครับ ซึ่งถือว่าสนุกดี

มีซีนไหนไหมที่เล่นด้วยกันแล้วเขินกันบ้าง
ฝั่งน้อง น้องไม่ได้เขินอะไรมากมาย (มีเลิฟซีนเยอะไหม?) มีครับถ่ายไปแล้ว แต่มันก็ไม่ได้อะไรมากมาย ก็แค่จูบกัน

ตอนเล่นเป็นยังไงต้องมีคุยกันก่อนไหม
ก็ต้องคุยกันก่อนทำความเข้าใจกัน ให้รู้จักทั้งสองคน ให้ใกล้ชิดเพื่อไม่ให้เกร็ง

เราคาดหวังแค่ไหน กับเรื่องนี้
จริง ๆ แล้วก็ไม่คาดหวังอะไรมากมาย แต่เราแค่อยากทำให้มันดีที่สุด ถ้ามันออกมาดีมันก็ดี ถ้าออกมาโอเคก็โอเค ออกมาไม่ดีก็ไม่ดี แต่ว่าเราก็อยากให้มันออกมาดี ก็เชื่อว่ามันออกมาแล้วทุกคนต้องชอบเวอร์ชั่นนี้ เพราะมันเป็นเวอร์ชั่นอะไรที่เหมือน ที่ช่วงนี้มัรมีเรื่องเครียดตลอดช่วงนี้โลกนี้มีแต่เรื่องเครียดเยอะมากพอแล้ว เรื่องนี้มีทั้งฮา มีทั้งความรัก มีผจญภัย มีแอ็คชั่นถ้าคุณชอบแอ็คชั่น 

ถ้าจะให้ชวนคนไปดูหนัง จะชวนคนไปดูหนังว่ายังไง ให้ไปดูหนังเรื่องนี้?
ถ้าคุณเสียตังค์หรือคุณยอมเสียตังค์เพื่อหนังเรื่องนี้คุณก็จะได้เรียนรู้ ได้ความรักของน้องครับ ไม่ใช่แค่ของน้องของทุกคนนะครับเรา ทีมงานทุกคนที่กำลังถ่ายทำอยู่ตอนนี้ ทีมงานโปรดิวเซอร์ ซาวน์ ไฟ นักแสดง ทุกคนพยามทำให้ดีที่สุด ทำให้เต็มที่ และเราก็ซ้อมกันเยอะ เราอยากให้หนังเรื่องนี้ทั้งเอนเตอร์เทน แล้วก็ได้เรียนรู้ ให้มันมีปัญญาธรรมะธัมโมนิดหน่อย ว่าถ้าดูจากภาพรวมก็ดูมันได้ข้อคิด น้องก็ยังได้ข้อคิดนะครับ เด็กๆ ลองทดสอบว่า คุณผู้ชมจะได้ด้วยหรือเปล่า ทุกคนก็รู้ว่าชีวิตมันยากครับ ถึงแม้ว่าเราจะล้มลุกคุกคลาน แต่ทุกคนก็ต่อสู้เพื่อความฝันของเราครับ 

ฟ้า ยงวรี งามเกษมพิม

1  

ฟ้า ยงวรี ดาราสาวมากความสามารถ ขึ้นแท่นว่าที่นักบินหญิงคนต่อไป และเป็นคลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตามอง 

รับบท พิม เป็นลูกสาวของขุนนางชั้นสูง เฉลียวฉลาด ช่างเจรจา มีนิสัยแก่นกว่าผู้หญิงไทยในยุคเดียวกัน เป็นเจ้าของห้องเสื้อ มีความชำนาญในงานเย็บปักถักร้อย เชื่อมั่นในตัวเองสูง ไม่กลัวสิ่งแปลกใหม่ ชอบเสี่ยง และทดลองชีวิตไปเรื่อย โดยไม่สนกับขนบของสังคม 

เป็นยังไงบ้างที่เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของน้องฟ้า?
ตื่นเต้นค่ะแล้วก็ไม่เคยคิดว่าจะได้มีโอกาสมาเล่นภาพยนตร์เลย เล่นละครมาแล้วแต่ว่า ก็ไม่มีใครรู้ว่าอนาคตวันนึงจะได้มารับบทนี้

แล้วรู้สึกยังไงบ้างเพราะภาพยนตร์มันต่างจากละคร?
เครียดกดดันค่ะ ร้องไห้ (ร้องไห้เลยหรอ ที่ต้องรู้ว่ารับบทนี้) ไม่ ๆ ค่ะคือฟ้ารับบทมาแล้วเนี่ยฟ้าต้องไปเรียนขี่ม้า เรียนตีกลองเรียนอะไรที่ตัวเองทำไม่เป็นค่ะ ขี่ม้าวันสุดท้ายที่ไปเรียนร้องไห้เลยเพราะเครียดมาก มันกดดันด้วยเพราะเรารู้สึกว่ากองมันไม่รอใคร ถ่ายก็ต้องทำให้ได้จะมาแบบ มีอุปสรรคไม่ได้อะไรอย่างนี้ค่ะ (เพราะแบบนี้เลยทำให้เราเครียด) ใช่ค่ะ (เราต้องทำให้ได้ก่อนที่จะเข้าฉาก) ใช่ค่ะใช่

พอเรารู้ว่าต้องรับบทพิมเราต้องไปศึกษาอะไรหรือเปล่า?
ตอนแรกหนูรู้คร่าวๆ ว่าน่าจะได้เป็นนางเอก พอเค้าบอกชื่อมา เอ๊ะ มันใช้ขุนช้างขุนแผนหรือเปล่า พิมเราก็ไม่คุ้น ก็เลยไปซื้อหนังสือมาอ่าน อ่านหนังสือที่ชาวต่างชาติเขียนด้วยอะไรอย่างเนี่ย เพื่อจะได้ดูว่ามุมมองของคนต่างชาติมองเราว่าเป็นยังไงด้วย

อ่านแล้วรู้สึกว่าตัวพิมเป็นยังไง?
พิมจากที่คนอื่นตีความกลับที่หนังตีความก็ไม่เหมือนกันอีกค่ะ จากที่เป็นวรรณคดีเลยเค้าก็ตีความพิมอีกแบบนึง ชาวต่างชาติดีความอีกแบบหนึ่ง ส่วนหนังเรื่องนี้ก็เป็นจินตนาการของพี่โขมเลย 

หนังเรื่องนี้ตีความพิมพิลาไลเป็นคนยังไง?
พิมพิลาไลเป็นคนที่สมัยใหม่มากๆ ถ้าแบบย้อนกลับไปผู้ใหญ่ก็คงเป็นลมเหมือนกัน คงเครียดหนักๆ มากที่มีลูกแบบนี้ค่ะ ในคำว่าสมัยใหม่นี้ไม่ใช่หมายถึงว่าไม่ดี แต่เป็นเรื่องของการแต่งตัวเรื่องของการแต่งหน้าทำผมอะไรอย่างนี้ ซึ่งคนสมัยก่อนอาจจะรับไม่ได้กับเรื่องอะไรแบบนี้ แล้วก็ในเรื่องของความคิดซึ่งก็จะไม่ได้เป็นผู้หญิงไทยจ๋าอะไรอย่างนี้อะค่ะ จะมีความเป็นแบบ เปิดกว้างกว่าพิมเวอร์ชั่นเดิม แล้วก็เป็นผู้หญิงแข็งแกร่งขี่ม้าเป็นตีกลองเป็น ร้องเพลงร็อคเป็น เที่ยวผับเป็นเต้นเป็น อะไรอย่างนี้ค่ะ

พอได้มาเริ่มทำงานแล้วเป็นยังไงบ้าง?
จริงๆ ถ้าบรรยากาศในกองถ่ายรู้สึกสบายใจเพราะทุกคนให้ความเป็นกันเอง ส่วนเรื่องบทเครียดไหมไม่เครียดก็อย่างที่บอกเครียดเรื่องปัจจัยภายนอก อย่างพวกม้า ม้าไม่ฟังบ้างหรือแบบเวลาไม่ทันบ้าง อย่างวันนี้ก็เหมือนจะไม่ทันใช่ไหมคะ เวลาไม่ทันบ้างจากฉากวันนี้ก็ต้องเลื่อนไปวันพรุ่งนี้กลายเป็นว่าที่เตรียมตัวมาวันนี้ต้องไปทำพรุ่งนี้แทนอะไรอย่างนี้อะค่ะเหมือนเราต้องคอยเตรียมตัวตลอดทุกวันเพราะเราไม่รู้ว่าวันนี้จะมีอะไรเพิ่ม มีอะไรลดลงไปอีก

กับผู้กำกับพี่โขมพอเจอกันครั้งแรกร่วมงานกันครั้งแรกเป็นยังไงบ้างพี่โขมสอนอะไรเราบ้างไหม หรือว่าเคี่ยวไหม?
พี่โขมเป็นผู้กำกับที่ชิลล์ที่สุดในประเทศไทยแล้วหนูว่า พี่โขมเป็นอะไรที่ ไม่อยากเห็นอะไรพิเศษในตัวนักแสดงคนหนึ่งเลยเค้าแค่อยากเห็นความเป็นธรรมชาติอยากเห็นว่ามนุษย์คนหนึ่งสามารถถ่ายทอดความรู้สึกออกมาอย่างนี้ได้ยังไงเค้าไม่ได้มีภาพที่ฟิกตายตัวว่าเห็นแบบนี้แต่ถ้าเค้าได้เห็นอีกแบบหนึ่งแล้วมันได้เค้าก็ให้ผ่านเลยบางทีหนูเล่นแล้วรู้สึกว่าแบบ เออ หรือว่าเราตีความผิดไปนะอะไรอย่างเนี่ยแต่พี่โขมบอกว่ามันได้ผ่านเลย พี่โขมไม่ได้กดดันอะไรเลยเอาแค่ว่าเรารู้ตีความเป็นเราเข้าใจเรารู้สึกเราเล่นออกมา ผ่าน

2

กับพี่โอ้บ้าง ร่วมงานกันครั้งแรกเป็นยังไงบ้าง รู้ว่าต้องเล่นกับพี่โอ้เป็นยังไง?
วันแรก ๆ เกร็งมาก ไม่กล้าคุยเลยค่ะไม่กล้ามองหน้าเลยไม่กล้าอะไรเลยค่ะไปหลบอยู่ตามมุมไม่กล้าอะไรเลย แต่ว่าพอมันผ่านช่วงเวลาหนึ่งมาแล้ว (เข้าฉากด้วยกันครั้งแรกเป็นยังไงบ้าง) คือในฉากก็อาจจะเห็นความเก้ๆกังๆ เบื้องหลังก็เก้ๆกังๆเข้าไปอีก แต่ว่่อย่างพี่โอ้เค้าเป็นนักแสดงที่อยู่มานานมากแล้วเขาก็เป็นคนที่ไม่ได้มีฟอร์มอีกเหมือนกันเขาก็จัดเป็นคนสไตล์เดียวกับพี่โขมเลย (สนุกสนาน?) ใช่ค่ะ มันก็เลยทำให้หนูเริ่มผ่อนคลายแล้วก็ได้รู้จักกันมากขึ้นแล้วก็เริ่มมีเคมีในตัวละครมากขึ้น

พอเล่นด้วยกันแล้วเป็นยังไงบ้างพี่โอ้ได้สอนอะไรเราบ้างไหม พี่โอ้บอกฟ้าเล่นส่งอารมณ์กลับได้ดี
ขอบคุณครับพี่โอ้ พี่โอ้ไม่ได้สอนในลักษณะการพูดแต่พี่โอ้แสดงให้เห็นมากกว่าโชว์ให้เห็น อย่างเรื่องการแสดงหลัก ๆ เลยคือความอดทน พร้อมที่จะเรียนรู้อย่างพี่โอ้เป็นนักแสดงที่อยู่มานานมากแล้วเขาก็พร้อมที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ตลอดเลยซึ่งเรารู้สึกว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่หายากมาก ๆ แล้วก็เค้าเป็นคนที่ให้ทำอะไรก็ทำ ซึ่งสิ่งนี้คือสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับนักแสดง

ประทับใจอะไรในตัวพี่มาริโอบ้าง?
พี่โอ้เป็นคนที่ทำให้การทำงานของฟ้าง่ายขึ้นมาก ฟ้าที่เครียดมาตั้งแต่แรกรู้สึกว่าเริ่มไม่เครียดเลย เรารู้สึกว่าพอเข้าฉากกับพี่โอ้แล้วเหมือนเราไม่ต้องรับมือคนเดียวค่ะเหมือนมีคนมาคอยแบ่งเบา มาคอยทำให้ทุกอย่างให้ง่ายขึ้นไปหมดเลย

กับฟิลลิปแล้วครับเป็นไงบ้าง ครั้งแรกเหมือนกัน?
ปวดหัวกับภาษาเค้ามากเลยค่ะ วันแรกที่เจอกันตอนเริ่มเวิร์คช็อปเครียดกับเค้ามากเพราะว่าภาษาเค้าแบบ..โอเคเราจะรอดกันหรือเปล่าและภาษามันก็เป็นภาษาค่อนข้างโบราณนิดหน่อยอะไรเงี้ยแล้วนี่ยังพูดไม่ชัดอีก อ้าว เอายังไงดีแต่ว่าโอเคเราเห็นในความพยายามมากๆ พอเข้าฉากปุ๊บ บทมาได้แม่นมากเลย ซึ่งอันเนี่ยก็นับถือเขาในความรับผิดชอบแล้วก็ความพยายามของเขา

มีฉากไหนที่เล่นกันแล้วตลกกันบ้าง?
ทุกฉากเลยค่ะฉากที่ต้องซีเรียสก็ตลกค่ะคือทั้งพี่โอ้ทั้งฟิลลิปเนี่ยจะตลกพอๆกันสำหรับฉากแอ็กชั่นเราสามคนก็เหมือนนอนสลบไปใช่ไหมคะแล้วพี่โอ้ก็หลับไปจริงๆหลับจริงๆแล้วพอผู้กำกับสั่งให้ทุกคนเงียบ พี่เค้าก็กรนขึ้นมาคนเดียวอะไรอย่างนี้อะค่ะ มันก็จะมีโมเมนต์อะไรที่แบบขำๆไปหมดซึ่งมันก็ทำให้การทำงานตลกไม่เครียด คือฟิลลิปในฉากเนี่ยพูดรู้เรื่องนะแต่พอออกมาแล้วพูดไม่รู้เรื่องค่

ความรู้สึกของหนังเรื่องนี้ที่ตัวฟ้าอยากจะสื่อสารกับคนดูว่าเรื่องนี้น่าสนใจยังไง?
ขนาดฟ้าเป็นนักแสดงนะคะ ฟ้าเห็นบทวันแรกฟ้ายังรู้สึกว่ามีคนกล้าทำหนังแบบนี้ด้วยหรอ มีคนกล้าที่จะเอาวรรณคดีมาฉีกกฎขนาดนี้เลยรึเปล่า คราวเนี้ยพอเราไปอ่านบทจริง ๆ แล้วเราได้ตีความแล้วเนี่ย จริง ๆ แล้วเนี่ย ประวัติศาสตร์หรือว่าอะไรอย่างนี้มันไม่ได้มีแค่ด้านเดียวมันมีหลายด้าน แล้วคนตีความยังไงก็ตีความไปได้หมดคราวนี้เป็นการตีความแบบพี่โขมซึ่งพี่โขมเป็นผู้กำกับที่ชิลล์ที่สุดอย่างที่บอกเค้าตีความได้แบบอาร์ตสุด ๆ แล้ว หนังเรื่องนี้ไม่ว่าจะเป็นของการตีความ ความสนุกอย่างมีความ เอฟเฟก เป็นหนังแฟนตาซีเป็นหนังตลกคลายเครียดก็ถือว่าเป็นหนังที่ยังไม่เคยมีใครทำเลย แล้วก็คิดว่าหลายคนก็คงอยากจะเห็นและได้รับรู้การตีความใหม่ ๆ อันนี้มาลุ้นกันว่าจินตนาการของพี่โขมจะเป็นยังไง

เตรียมกับทั้งสามคนในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์แห่งปี ‘ขุนแผน ฟ้าฟื้น’ 10 ตุลาคมนี้ในโรงภาพยนตร์


Photographed by Narin Yun Lourujirakul

Clothes: Ta-OnZon By Krissadar

Creative Director Termsit Siriphanich

Editor in Chief Austin Thien

Special thanks to M Pictures

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply