Categories

To top
29 May

COVER INTERVIEW – MAIYARAP

cover

จนถึงวันนี้ แฟนเพลงชาวไทยคงไม่มีใครไม่รู้จักแร็พเปอร์รุ่นใหม่มาแรงอย่าง ‘ไมยราพ’ (MAIYARAP) หรือ นครินทร์ จรูญวิทยา ชื่อเล่นจริงว่า แชมป์ คนนี้ 

วันนี้ POSH พาเขามาพูดคุยกับแฟนๆ อีกครั้งพร้อมกับงานเพลงล่าสุดกับค่าย YUPP! 

1

POSH: เล่าเกี่ยวกับชีวิตตัวเองหน่อยว่าเป็นไงมาไงก่อนจะมาเป็นศิลปิน?

แชมป์: ก็เป็นเด็กเรียบร้อยครับ ตัวเองเรียนไม่ค่อยดีสักเท่าไร เลยออกมาทำเพลง แอบพ่อแม่ไปทำ ไปทำเพลงแรกแล้วชื่นชอบการทำเพลง Rap จากการฟัง Soundtrack ประกอบหนังจากเรื่อง Step Up, Fast & Furious อะไรแบบนี้ เราเลยสนใจว่ามันคือแนวเพลงอะไร เราเลยได้รุ่นพี่ที่พาไปทำด้วย เราเลยแอบคุณพ่อคุณแม่ไปทำ

POSH: ตอนนั้นอายุเท่าไร?

แชมป์: 13 ครับ เพลงแรกคืออายุ 13 เลย

POSH: แล้วจากการทำเพลงแรกแล้วเป็นไงบ้าง

แชมป์: รู้สึกว่าตัวเองโคตรเท่เลยครับ รู้สึกว่าเราไม่มีใครเหมือนอะไรแบบนี้อ่ะครับ จนได้รู้ว่าจริงๆ แล้ววงการ Hip Hop มันไม่ได้มีแค่เหล้านะ มันมีอย่างอื่นอีกเยอะแยะมากมาย

4

POSH: ทำเพลงแรกคือทำกับเพื่อนๆ ใช่ไหม

แชมป์: แรกๆ เป็น Mixtape ครับ โหลด beat มาจากใน YouTube เพราะเค้ามีเพลงอยู่แล้วเราเลยมาใช้ทำ 

POSH: แล้วก็แต่งเนื้อเพลงเอง

แชมป์: ใช่ครับ แต่งเนื้อเพลงเอง

 POSH: ตัวแชมป์เองมีใครเป็นศิลปินในดวงใจไหม

แชมป์: ไอดอลที่สุดในดวงใจไม่น่าจะมีเลยนะครับ เพราะว่าทุกคนคือต้นแบบของแชมป์ทั้งหมดเลย ไม่ว่าจะเป็นรุ่นพี่คนไหนก็ตามครับ

POSH: แรงบันดาลใจในการทำเพลง?

แชมป์: แรงบันดาลใจถ้าในวันนี้ ผมชอบใช้เรื่องราวของมุมมองบุคคลที่ 3 แล้วเอาเราเข้าไปเปรียบเทียบเป็นคนคนคนนั้น ว่าถ้าเราเจอเหตุการณ์ณ์นั้น เราเจออะไรบ้าง ผสมกับเรื่องจริงที่เราเคยเจอมาแล้ว บวกกับถ้าเป็นเรารู้สึกยังไงประมาณนี้นะครับ

3

POSH: รู้สึกร่วมงานกับศิลปินคนไหนและประทับใจที่สุด

แชมป์: จริงๆ ก็ทุกคนเลยครับแต่ถ้าเลือก 1 คนขอเลือก Sweet Mullet ละกันครับ ช่วงนั้นเป็นช่วงที่แชมป์เริ่มมีชื่อเสียงกับ Rap is Now ใหม่ๆ ครับ แล้วพวกพี่เค้ามาเล่นที่นครสวรรค์พอดีแล้วเขาต้องการที่จะส่งเสื้อให้เรา เขาเลยบอกว่าเค้ามาเล่นนะจะมาแจมไหม เลยได้ไปแขมกับพวกพี่ๆ เขา แล้วพอหลังจากจบเราก็ได้มาคุยกัน เขาเป็นวงแรกที่สอนอะไรหลายๆอย่างให้กับแชมป์แบบสอนการวางตัว อะไรแบบนี้ได้รับประสบการ์ณส่วนตัวจากพี่ๆ เขานะครับ

POSH: โดยส่วนตัวชอบวงพี่เค้าอยู่แล้วหรือเปล่า

แชมป์: ชอบครับ

POSH: มีศิลปินคนไหนที่อยากร่วมงานมากที่สุดในโลก

แชมป์: NGK ครับ แล้วก็ G-Dragon เพราะว่าชอบครับ ส่วนตัวเลย

POSH: ทำไมต้องเป็น G-Dragon?

แชมป์: เขาให้ Passion หลายๆ อย่างกับแชมป์ครับ ในเรื่องของการแต่งตัว ว่าเราต้องเท่เหมือนเขาอะไรแบบนี้ครับ

POSH: ฝากอะไรถึงน้องๆ ที่เข้าวงการ Rap

แชมป์: อยากทำก็ทำ อย่าไปคาดหวังกับมันเลย ให้ทำด้วยความสนุก เดี๋ยว Passion มันจะพาเราไปหาเส้นทางอื่นต่อไปเองครับ ก็แค่ทำไปเรื่อย ขยันครับผม ซึ่งแชมป์ก็ใช้ Passion ในการกลับมาเข้าทำงานเหมือนกันเมื่อกลางปีที่แล้ว เพราะว่าเราลืมจุดที่สำคัญอะไรไปสักอย่าง เราลืมความสนุกกับมัน แชมป์มีความรู้สึกว่าเมื่อก่อนแชมป์ทำงานเป็นเครื่องจักร เราทำ เรารู้สึกว่าเรากังวลว่าคนจะฟังเพลงเราไหม จนเราลืม Passion ของเราไปว่าทำด้วยความสนุก ว่าอยากจะทำมัน

2

POSH: ฝากถึงแฟนเพลง

แชมป์: อยากให้ติดตามผลงานของผมนะครับ ซึ่งล่าสุดก็เพิ่งปล่อย EP ชื่อว่า Pop Star ไปก็มี 5 เพลง อยากให้ทุกคนลองไปฟังดู แล้วก็จะพยายามทำผลงานดีๆให้ทุกคนติดตามอีกเรื่อยๆ ครับ

POSH: เล่าถึง 5 เพลงนั้นหน่อย

แชมป์: มันเป็นการที่แชมป์พยายามจะรวบรวมอัลบั้มจริงอยากจะทำให้ครบ 10 เพลง หรือ 12 เพลงเลย แต่ว่าด้วยระยะเวลาเรายืดยาดเกินไป เรารู้สึกว่าบางเพลงเราดีไม่พอ เก่าไปแล้ว แชมป์เลยรู้สึกว่าคัดแค่เพลงที่เราคิดว่ามันดีที่สุดออกมาก่อน โดย Pattern ของ EP นี้มันจะต้องเป็นการเดินทางของอะไรสักอย่างโดยแชมป์รวบรวม 5 EP นี้เข้าด้วยกัน จนมันกลายเป็นการเดินทางของความรักอะไรสักอย่าง ซึ่งมันจะเริ่มต้นด้วยการพบเจอ ซึ่งเพลงแรกก็คือ McDonald’s การจากลา ‘ก่อนเคยเป็น’ featuring กับ LAZYLOXY การเพ้อเจ้อถึงเค้าก็คือ ‘เก็บไว้ในใจไม่พอ’ กับ Three Man Down แล้วก็ประชดประชันกับ ‘แฟนใหม่หน้าคุ้น’ กับ MILLI ครับ ส่วนเพลงที่ 5 เป็น Bonus Track ซึ่งเป็นการตอบว่าทำไมทำ EP นี้ที่ชื่อ POPSTAR เพลงทั้งหมดแชมป์เป็นคนแต่งเองครับได้ Producer ชื่อ SPATCHIES มาช่วยดูในหลายๆ เพลงและได้พี่ BOSSA ON THE BEAT มาช่วยทำดนตรีในเพลง ‘แฟนใหม่หน้าคุ้น’ครับ ส่วนเนื้อร้องแชมป์เป็นคนแต่งเองทั้งหมดครับ 

ชมเพลงล่าสุด ‘โบ๊ะบ๊ะ’ BohBah (Produced by SPATCHIES) ที่ MAIYARAP ร่วมงานกับ NAMEMT ที่ Youtube Channel ของ YUPP! กันนะครับ


Photography : Narin Lourujirakul

Creative Director : Termsit Siriphanich

Editor in Chief : Austin Thein

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply