Categories

To top
17 Apr

Cover Interview – KIN

cover

“คินธนชัย ศักดิ์ชัยเจริญกุล” ไอซ์ฮอกกี้ที่รัก และการร้องเพลงที่เหมือนเทรคกิ้งขึ้นเขา

1

ไม่อยากให้โฟกัสแค่หน้าตาเพียงอย่างเดียว แต่หนุ่มพราวเสน่ห์คนนี้ “ คิน-ธนชัย ศักดิ์ชัยเจริญกุล @kinn_ts ” ยังเพียบพร้อมไปด้วยความสามารถที่หลากหลายเกินตัว นักกีฬาไอซ์ฮอกกี้เยาวชนทีมชาติก็เป็น เล่นกีฬาก็ครบเครื่อง และเขากำลังเดินทางสู่บทบาทใหม่กับการเป็น BOY SOLO คนแรกของค่าย White Fox กับซิงเกิ้ลแรกในชีวิต “อยู่คนเดียวมันเหงา” และตามมาด้วยอัลบั้มเดียวของตัวเองอย่าง Adrenaline

คินบอกว่า ทุกอย่างล้วนเติบโตมาจากแพชชั่นที่อยากทำล้วนๆ แต่ความอยากทำอย่างเดียวอาจไม่พอ มันต้องมีขวากหนามอะไรบางอย่างที่ท้าทายรอเขาอยู่ ไปไล่เรียงและสำรวจตัวตนกว่าจะเป็น KIN กัน

2

ถูกตาต้องใจไอซ์ฮอกกี้

จากข้อมูลที่สำรวจ คินเล่นกีฬามากกว่า 3 อย่าง เตะฟุตบอล เล่นบาสเกตบอล และไอซ์สเกต แต่เราไม่แน่ใจว่า อะไรที่ทำให้เด็กหนุ่มคนหนึ่งติดใจไอซ์ฮอกกี้ ถึงขั้นเล่นไปจนถึงเยาวชนทีมชาติ

“มันสืบเนื่องกันมาเลยครับกับไอซ์สเกต พอได้ไปเล่นไอซ์สเกตตอนอายุ 8 ขวบ ตอนนั้นผมยังไม่รู้ว่า มันคือกีฬาอะไร แต่เห็นแล้วน่าสนใจ เลยลองไปศึกษาเพิ่มเติมและทดลองเล่นเองทุกวัน ผลปรากฏว่า มันคลิกกับผมแบบไม่รู้ตัว ก็เลยเล่นต่อเนื่อง ฝึกตัวเองให้เป็นนักกีฬา และก็ได้เข้าทีมชาติในที่สุด เหมือนชีวิตมันจับพลัดจับผลูมากกว่า”

3

เพื่อนซี้ที่ชื่อว่า “วินัย”

แม้หลายคนจะมองว่า คินดูประสบความสำเร็จเร็วทั้งการเล่นกีฬาและการร้องเพลง แต่เจ้าตัวบอกว่า ผมเองก็เป็นเด็กวัยรุ่นทั่วไปที่มีสังคมเพื่อนตามปกติ สังคมการเรียนและสังคมแบบใช้ชีวิต เราเลยตัดคำถามว่า ชีวิตวัยรุ่นของคินขาดหายไปไหมออก แล้วเติมคำถามที่ว่า แล้วกีฬาไอซ์ฮอกกี้กับการร้องเพลง มีอะไรที่เหมือนกันบ้างในสายตาคิน

“โห ไม่มีใครเคยเชื่อมโยงกีฬากับเรื่องการร้องเพลงของผมมาก่อนเลย ที่นี่ที่แรกนะเนี่ย ส่วนตัวผมสิ่งหนึ่งที่กีฬามอบให้คือ ความต่อเนื่อง การฝึกซ้อม และมีวินัย เป็นสิ่งจำเป็นมาก ผมเองก็มองว่า การร้องเพลงก็คงไม่ต่างกันที่จะต้องมีวินัยกับมันให้มากๆ อย่างทุกวันนี้ผมยังแบ่งเวลาซ้อมกีฬา ฝึกซ้อมการร้อง และเรียนร้องเพลงเพิ่มเติมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อวันหนึ่งผมมองว่า เมื่อโจทย์ยากขึ้น ผมจะได้รับมือกับมันให้เร็วขึ้น”

4

การร้องเพลงคือการเทรคกิ้ง

พอพูดถึงโจทย์ยาก คินบอกว่า Adrenaline คือเส้นทางการเดินใหม่ของคิน เราไม่รู้ว่ามันยากง่ายแค่ไหน เลยให้คินลองเปรียบเส้นทางนี้เป็นถนนดูว่า มันเรียบ ชัน ขรุขระ หรือโรยไปด้วยกลีบกุหลาบ

“ผมไม่ค่อยเห็นกุหลาบนะ (หัวเราะ) แต่ผมมองเห็นเป็นทางที่ชันแบบค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไป ทำให้เห็นภาพชัดง่ายๆ เลยคือ เหมือนการเทรคกิ้ง (Trekking) ขึ้นเขาที่ใช้เวลาไปถึงจุดหมายปลายทางหลายวันหน่อย แต่โชคดีที่ผมมีคนคอยช่วยผลักช่วยดัน อย่างพี่เวย์ EXECUTIVE PRODUCER ที่ช่วยฝึกการร้องและการแร็ป พี่ทราย PR ที่ช่วยดูเรื่องภาพลักษณ์ต่างๆ ให้ รวมถึงทีมงานทุกคน

“ถามว่า ท้าทายไหม ท้าทายมาก อย่างเทคนิคการร้องบางอย่าง ผมเองก็เพิ่งได้เรียนรู้ แต่สิ่งที่ยากยิ่งกว่านั้นคือ การหาสไตล์ที่ฟิตอินเข้ากับตัวผมและจูนตัวผมเข้าไปในเพลง อันนี้แหละทำการบ้านหนักเลย”

5 kin

อยู่คนเดียวมันเหงา (เหรอ)

ก็เลยต้องถามสักหน่อย พอพูดมาถึงเรื่องเพลง “อยู่คนเดียวมันเหงา” ใช่ มันเหงาแหละ ตามชื่อเพลง แต่เราแอบไม่รู้ว่า ตัวตนของคินอยู่คนเดียวมันเหงา เหมือนกับเพลงที่คินร้องมากน้อยแค่ไหน

“เหงากว่าเดิมครับ (หัวเราะ) ล้อเล่น ล้อเล่น ผมเองไม่ค่อยชอบอยู่คนเดียวนะ ชอบไปเข้างสังคมกับที่อื่นๆ มากกว่า เจอผู้คน เจอคนใหม่ๆ อย่างทีมงานก็เป็นสังคมหนึ่ง เพื่อนเล่นกีฬาด้วยกันก็สังคมหนึ่ง หรือเพื่อนที่สนิทด้วยกันก็จะอีกสังคมหนึ่ง อาจอยู่คนเดียวไม่ค่อยได้ ช่วงเวลาที่อยู่คนเดียวได้ คือการนั่งสมาธิ หลายคนอาจจะงงว่า นั่งสมาธิด้วยเหรอ นั่งครับ เพราะผมเชื่อว่า ความนิ่งจะช่วยสร้างโฟกัสและทำให้เรามีสติทำอะไรมากขึ้น”

นักร้องที่ดีที่สุด จะต้องเป็นนักร้องที่…

คินเคยให้สัมภาษณ์กับที่หนึ่งว่า “นักกีฬาที่มีจิตใจแข็งแกร่งที่สุด จะเป็นนักกีฬาที่ดีที่สุด” ถ้าอย่างนั้นเราถามกลับกันแบบบัญญัติไตรยางค์ แล้วในสายตาคิน “นักร้องที่ดีที่สุด จะต้องเป็นนักร้องที่…”

“(นิ่งคิด) แต่ละคำถามคือ เหมือนรู้จักผมมาประมาณหนึ่งเลย (หัวเราะ) นักร้องที่ดีที่สุดสำหรับผม จะต้องเป็นนักร้องที่…เอาจริงๆ อาจจะต้องแข็งแกร่งประมาณหนึ่งเหมือนกันในการรับคำติชมต่างๆ ที่เข้ามา แต่สำหรับผมแล้ว นักร้องที่ดีที่สุด จะต้องเป็นนักร้องที่ไม่หยุดฝึกฝน และพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง เหมือนกีฬาไอซ์ฮอกกี้ที่ผมรัก แล้ววันหนึ่งวินัยที่ทำมาอย่างสม่ำเสมอ จะประสบความสำเร็จออกมาให้ได้เห็นเอง”

ตอบได้ฉะฉานมาก ยังไงฝากคิน (KINN) ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจทุกคนด้วย

และอย่าลืมติดตามอัลบั้ม Adrenaline และฟัง “อยู่คนเดียวมันเหงา”

ผลงานจากค่าย White Fox ของคินกันด้วยนะ…

IMG_7921


Creative Director / Photography : Termsit Siriphanich @termsit

Stylist : @ptagram_ #ptstyled

Clothes : @loewe @ppgroupthailand

Accessories : @bemet.studio

Makeup : Chakkapong Phialah @tang_tah

Hair : Chiraphiphat Armhair @thearm_hair89

Interview : Yutthachai Sawangsamutchai @Youthtumz

Editor in Chief : Austin Thein

#KINxPOSH

 

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply