Categories

To top
14 May

Cover Interview – Fluke Pongsapat

cover

วันนี้จะพาชาว Posh Magazine Thailand มาทำความรู้จักกับนักแสดงหนุ่มรุ่นใหม่ ฟลุ๊คจ์ พงศภัทร์ กันคำ ที่เคยฝากผลงาน เดินแบบ ถ่ายแบบ ซีรีส์ My Dream The series ทาง Line Tv และหนังสั้น Split Second เสี้ยววินาที ลิเกฮีโร่ ทาง HOOQ

1

ก้าวเข้าสู่วงการได้อย่างไร

คุณแม่เลยครับ (หัวเราะ 555) ช่วงที่จบ ม.ปลาย กำลังรอมหาวิทยาลัยเปิด ก็มีเวลาว่างครับ ช่วงนั้น พี่ปิ๊ก ฌาณฉลาด (ผู้จัดการ เจมส์ จิรายุ) เปิดแคมป์นักแสดงฝึกหัดพอดี คุณแม่ให้อยากให้ลองดูจะได้มีอะไรทำช่วงก่อนเปิดเทอม ก็เลยมาออดิชั่น และได้รับเลือกให้อยู่ในแคมป์ เรียนการแสดง ร้องเพลง และ เต้น ทำให้เรารู้สึกว่า มันสนุกแล้วก็มีอะไรให้เราได้เรียนรู้เยอะดีหลังจากนั้นเราก็ย้ายมาเรียนที่กรุงเทพเลยครับ ยังไม่ทันได้เรียนที่แรกเลยครับ (หัวเราะ) หลังจากนั้นก็ถูกส่งไปฝึก ศิลปะการต่อสู้และคิวบู๊ ที่ค่าย Liên Phong Training Center ของ จอห์นนี่เหงียน ประเทศเวียดนาม 1 เดือนเต็มก่อนที่จะเริ่มแคสงาน นี่เป็นจุดเริ่มต้นครับ

อะไรที่คิดว่าเป็นสิ่งท้าทายกับการทำงานตรงนี้

สำหรับเด็กที่มาจากต่างจังหวัดอย่างผม การทำงานในวงการเหมือนเรามาอยู่บนโลกอีกใบ ทุกอย่างท้าทายหมดเลย ช่วงแรกๆก็คงเป็น การปรับตัว มุมมอง การวางตัว วิธีคิดที่ค่อนข้างแตกต่างไปจากเดิม  พอได้เริ่มทำงานก็คงเป็นเรื่องการพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลามาตรฐานใหม่ๆถูกเซทขึ้นตลอดเวลาเราก็ต้องวิ่งไปกับมันให้ได้ครับ

เราฝึกตัวเองอย่างไรบ้าง

ผมมีแพลนในหัวเต็มไปหมดเลยครับ อยากเรียนการแสดงเพิ่ม ร้องเพลง เต้น คิวบู๊ ฯลฯ อยากพัฒนาความสามารถให้มากขึ้นไปอีก ก่อนหน้านี้เวลาว่างก็มีฝึกมวยไทย เรียนร้องเพลง ยิมนาสติกบ้าง หาอะไรใหม่ๆให้ตัวเอง ช่วงนี้ก็รอทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ คิดว่าจะได้ทำตามแพลนที่อยากทำมากขึ้นครับ  

มองงานการแสดงเป็นอย่างไรบ้าง 

มองจากข้างนอกอาจคิดว่ามันสบาย จริงๆ แล้วไม่เลยครับ บางวันเลิกกองเที่ยงคืน นัดกองอีกที ตี 4 แล้วก็มี มันเป็นงานที่ต้องอาศัยความรับผิดชอบสูงครับ ต้องทำการบ้านมาก่อน ท่องบท ตีความ จนถึงจำคิวบู๊ จำท่าเต้นมาก่อน เตรียมร่างกายให้พร้อม  เราต้องทำงานร่วมกับคนจำนวนมาก ถ้าเราเตรียมตัวมาไม่ดีเวลาที่อยู่ในกองมันก็จะไปกระทบกับคนอื่นๆ อีกหลายฝ่ายเลยครับ 

2

แล้วคิดว่าตัวเองชอบมั้ย 

ชอบครับ การแสดงทำเราได้เรียนรู้ตัวละคร และก็ทำให้เราย้อนกลับมามองตัวเองอีกด้วย เรื่องความเหนื่อยก็มีบ้างแต่นอนตื่นมาก็หาย สนุกดีครับ 

ปกติเป็นคนยังไง

เป็นคนนิ่งๆ  พูดน้อยต่อยหนักครับ มีอะไรก็ต่อยเลย พูดเล่นครับ 5555(หัวเราะ) เป็นคนคิดเยอะครับ จะชอบคิดอะไรไปเรื่อยเปื่อย บางครั้งก็เหมือนเราได้นั่งทบทวนตัวเองว่าแต่ละวันทำอะไรไปบ้างดีไม่ดียังไง แต่ถ้าอยู่กับกลุ่มเพื่อนก็จะพูดเยอะมากกว่า ชอบให้บรรยากาศที่เราอยู่ด้วยมันสนุกสนานครับ 

ไลฟ์สไตล์

ปกติชอบไปออกกำลังกายครับ ฟิตเนส วิ่ง ต่อยมวย ยิมนาสติกก็เคยแล้วแต่ว่าช่วงนั้นมีเวลาแค่ไหน เคยถึงขนาดออกไปวิ่งกับนักมวยตอนเช้า แล้วก็ไปซ้อมมวยตอนเย็นด้วย ครูฝึกจะให้ไปทำบัตรนักมวยหลายครั้งแล้วครับ 555(หัวเราะ) ช่วงที่ผ่านมาไม่ไหนไม่ได้ก็ จะเปลี่ยนมาเป็น วิ่ง กับ บอดี้เวท กิจกรรมอื่นๆถ้าเป็นเมื่อก่อนก็มีเดินห้างบ้าง ไปกินข้าวข้างนอกบ้าง เดี๋ยวนี้ทำทุกอย่างบนออนไลน์หมด ซื้อของกินของใช้ เล่นโซเชียล คุยกับเพื่อนๆ หาข้อมูล ออกไปข้างนอกทีนึงก็คือ ไปตลาดสด ซื้อของมาทำอาหารกินเอง จะเป็นกุ๊กแล้วครับ 5555 (หัวเราะ) หลังจากนี้ไลฟ์สไตล์บางส่วนก็อาจจจะเปลี่ยนไป เพราะมันสะดวกกว่าบนออนไลน์ครับ 

พอทำงานตรงนี้ต้องเจอคนมากมายเราปรับตัวยังไง

การไหว้ ความอ่อนน้อมถ่อมตนในวงการนี้เป็นสิ่งที่ผมถูกสอนมาเป็นอย่างแรกเลยครับ มารยาททางสังคมก็เป็นสิ่งที่เราต้องระมัดระวังมากขึ้น กิริยาท่าทาง คำพูด แม้กระทั่งมุมมองครับ โชคดีที่มีทีมดูแลคอยแนะนำอยู่ตลอด ว่าสิ่งไหนควรทำ ไม่ควรทำ เวลาเจอผู้ใหญ่ หรือแม้กระทั่งแฟนคลับ บางทีก็ถามทีมอยู่เลยครับว่า งานนี้เราสนุกกับเค้าได้มากน้อยแค่ไหน พอเราได้เข้ามาทำงานตรงนี้ “เรา” ไม่ได้มีแค่ตัวเราอีกต่อไป มีความคาดหวังจากคนรอบตัวเพิ่มขึ้นมาด้วย หรือแม้กระทั่งตัวผมเองก็คาดหวังกับตัวเองมากขึ้นด้วย ทำให้เรากระตือรือร้นมากขึ้นครับ

มองตัวเองในอนาคตในเส้นทางบันเทิงอย่างไรบ้าง

สำหรับผมมันเพิ่งจะเริ่มครับ ปีที่ผ่านมาได้ทำงานที่หลากหลายมากขึ้น ทำให้เห็นอะไรเยอะขึ้น ได้เก็บประสบการณ์เพิ่มขึ้นครับ ตั้งเป้าให้กับตัวเองว่าอยากเป็นนักแสดงสายบู๊ครับ ด้วยทักษะทางเทควันโด และมวยที่มี ก็น่าจะพัฒนาต่อยอดให้กับงานในวันข้างหน้าได้

ฝากอะไรให้กับผู้อ่าน

ขอขอบคุณ Posh Magazine และ ผู้อ่านทุกท่านนะครับ ขอให้ทุกๆคนผ่านวิกฤต COVID-19 อย่างมีสุขภาพแข็งแรงไม่เจ็บ ไม่ป่วย นะครับ และฝากติดตามผลงานที่กำลังจะออนแอร์ด้วยนะครับ  เร็วๆ นี้จะมี

  • ลองของซีรี่ย์ ออกอากาศ ช่อง 33  EPแรก จะเริ่มวันที่ 12 กค. 63  ทุกคืนวันอาทิตย์ หลังข่าว 3 มิติ
  • My Sassy girl (Thai Version) ทางช่องทรูครับ ยังไม่กำหนดวันออนแอร์
  • ภาพยนตร์ อีก 1 เรื่องครับ(แต่ขออุบชื่อเรื่องไว้ก่อน รอโปรโมทครับ) 

และขอฝาก Social Media

IG : @fluke_pongsapat 

Twitter : Fluke_Pongsapat ไว้ด้วยนะครับ 

3


Location : Flamenco Bangkok at The EmQuartier

Clothes : Paul Smith @Club21 Thailand

Art Director Photographer : Termsit Siriphanich

Interview : Moomhoo

Makeup : Siyaphat_aui

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply