Categories

To top
2 Jan

COVER INTERVIEW – BOWKYLION

POSH cover

หากพูดถึงนักร้องหญิงรุ่นใหม่ขวัญใจวัยรุ่นคงไม่พ้นนักร้องสาวเสียงดีมีเอกลักษณ์ ‘โบกี้ไลอ้อน’ โบกี้มีชื่อจริงว่า พิชญ์สินี วีระสุทธิมาศ เกิดเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2537 ศึกษาที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล สาขาวิชาขับร้องดนตรีสมัยนิยม เธอเริ่มมีชื่อเสียงจากการอัดคลิปลง Youtube และ รายการประกวดร้องเพลง The Voice ด้วยความสามารถในการร้องเพลง แต่งเพลง ทำให้เป็นที่จับตามองโดยไว ปัจจุบันโบกี้ไลอ้อน สังกัดค่ายเพลง What The Duck ค่ายเพลงอินดี้ชื่อดัง วันนี้ POSH MAGAZINE THAILAND พาคุณมาทำความรู้จักกับตัวตนของเธอให้มากขึ้น

2

รู้ตัวเมื่อไรว่าชอบร้องเพลง

จริงๆ ชีวิตโบผูกพันอยู่กับเสียงเพลง เสียงดนตรีตั้งแต่เด็ก แม่เคยเล่าให้โบฟังว่าแม่ร้องเพลงให้โบและพี่ว่าน (พี่สาว) ฟังตั้งแต่ตอนแม่ท้องเลย เรียกได้ว่าอยู่กับเสียงเพลงมาตั้งแต่ยังไม่เกิด โบชอบร้องเพลงตั้งแต่โบยังจำความไม่ได้ พอเริ่มโตขึ้นมาหน่อยโบก็ชอบเล่นแข่งร้องเพลงกับพี่สาว แม่เองก็ค่อนข้างผลักดักและสนับสนุนโบ เพราะแม่เคยเล่าให้ฟังว่าแม่เคยฝันอยากเป็นนักร้อง ที่สำคัญเลยคือแม่พูดกับโบเสมอว่า สมบัติที่แม่ทิ้งไว้ให้โบคือเสียงของโบนะ เสียงมันมีค่ามากกว่าเงินทองนะ แล้วพอคิดไป คิดมากเราเพิ่งรู้ตัวเมื่อไม่นานมานี้เองว่า อ้าว เราอยู่กับมันมาทั้งชีวิตเลยนะเนี่ย 

นักร้องในดวงใจ

นักร้องในดวงใจของโบก็คือ พี่ว่าน วันวาน พี่สาวแท้ๆ ของโบค่ะ โบกับพี่ว่านร้องเพลงด้วยกันมาตั้งแต่จำความได้ เสียงของพี่ว่านอยู่ในทุกช่วงของชีวิตโบ ไม่ว่าเขาจะมีชื่อเสียงมากน้อยแค่ไหน ยังไงเขาก็จะเป็นนักร้องในดวงใจตลอดกาลของโบเสมอค่ะ

3

เพลงของตัวเองที่รักที่สุด

เพลงของตัวเองที่โบรักมากที่สุด คือเพลง “คงคา” ค่ะ เพลงนี้โบค่อนข้างรักเพลงมากค่ะ เพราะเป็นเพลงที่โบแต่งให้คุณแม่ที่เสียไปเมื่อหลายปีก่อน ตอนแต่งก็คือเป็นเพลงเดียวที่โบไม่สามารถร้องให้จบได้ เพราะร้องไห้ตลอดเวลา แล้วก็รู้สึกว่า เห้ย ทำไมเพลงนี้เศร้าขนาดนี้อะ ถือว่าเป็นเพลงที่เศร้าที่สุดในชีวิตโบเลยค่ะ

เพลงของคนอื่นที่ชอบที่สุด

เพลงของศิลปินอื่นที่โบชอบที่สุด ตอนนี้ก็คือเพลง กรรไกร ของพี่ว่าน วันวานค่ะ เพลงนี้เป็นเพลงที่พี่ว่านให้โบได้มีส่วนร่วมเยอะมากค่ะ ทั้งช่วยแต่งเนื้อร้อง คำนอง ค่ะ เป็นครั้งแรกในชีวิตที่โบได้ทำอะไรแบบนี้ค่ะ อยากฝากให้ทุกคนไปฟังกันด้วยนะคะ เพลงนี้โบกับพี่ว่านตั้งใจกันมากค่ะ

แรงบันดาลใจในการแต่งเพลง

ส่วนใหญ่มาจากเรื่องรอบตัว โบจะจดทุกอย่างไว้ในโทรศัพท์เป็นโน้ตเดียวยาวๆ จดสิ่งที่เรารู้สึกไม่ดีกับมัน สมมติตอนนี้รู้สึกว่า “โอ๊ย! หิว” ก็จะเขียนว่า โอ๊ย! หิว มากลงไปเลย” เป็นการจดเพื่อเอาไปใช้ประโยชน์ต่อ แล้วทุกเพลงในชีวิตจะซ่อนคนๆ หนึ่งไว้เสมอ โบเป็นคนจำประสบการณ์ชีวิตได้ขึ้นใจและใส่ใจในรายละเอียดเหล่านั้น ไม่ว่าจะเรื่องดีหรือไม่ดี ทั้งๆ ที่ไม่รู้สึกแล้วนะ แต่จำความรู้สึก จำกลิ่น จำเหตุการณ์ได้ เลยหยิบทุกเรื่องที่ตัวเองเจอ หรือแม้แต่คนรอบข้างไปแต่งเพลง อย่างเพลง “ลงใจ” เรียกได้ว่ามาจากประสบการณ์ทั้งของเพื่อนและตัวเองที่ช่วงนั้นมีปัญหา อยากออกไปจากความสัมพันธ์ แต่ไปไม่ได้สักที สิ่งที่เราทำได้มากที่สุดคือขอให้ตัวเองอยู่กับมันได้โดยเจ็บปวดน้อยที่สุด ตอนนั้นโบเป็นที่ปรึกษาทางด้านความรักให้เพื่อนเยอะ สมมติแฟนเพื่อนมีคนอื่นเราจะไม่ว่าอะไร แต่โบจะพูดแค่ว่าความรักแบบนี้มันไม่ดียังไง ถ้าอยากอยู่ก็อยู่ไปนะเพราะเราเข้าใจคนที่พูดว่า “เนี่ย ฉันจะไปแล้วนะ” แต่เรารู้ว่ายังไปไม่ได้อ่ะ ถึงพูดว่าจะไป แต่พอมองเห็นอะไรสวยๆ งามๆ ก็รู้สึกว่าทำไมเขาไม่มาอยู่ด้วยกันตรงนี้ อยากให้เขามาเห็นแบบที่เราเห็นจัง รู้ตัวอีกทีก็คือเรายังรักเขานี่ งั้นไม่ไปละ บางทีโบก็ได้เพลงจากการละเมอ อาจจะฟังดูเว่อร์ แต่โบละเมอจริงๆ ปกติโบจะเป็นคนนอนละเมอมากๆ อยู่แล้วตั้งแต่เด็กๆ ตอนนี้โบเลยมีเป็นอัลบั้มละเมอที่รวบรวมความละเมอทั้งหมด คือจะละเมอถ่ายคลิปอะไรแบบนี้ เพลง “ลงใจ” ก็มาจากการละเมอร้องท่อนฮุกแล้วเอาไปรวมกับประสบการณ์อย่างที่บอก

1

ใช้เวลานานไหมในการแต่งเพลง

โบเป็นคนใช้เวลาแต่งเพลงหนึ่งค่อนข้างเร็วมากค่ะ เพราะเวลาเราแต่งเพลง ทั้งเนื้อเพลงและทำนองจะมาพร้อมกันค่ะ ในระหว่างที่คิดคำเพื่อแต่งเพลง หัวของเรามันจะมีแนวเพลง คอร์ด ไลน์ประสาน ทำนองต่างๆ ขึ้นมาในหัวพร้อมกันเลย เช่น สมมติคิดถึงคำว่า ‘หมูกระทะ’ ในหัวต้องมีเมโลดี้มาแล้วว่าเราจะร้องคำว่า ‘หมูกระทะ’ ยังไงบ้าง ทำให้โบสามารถจบหนึ่งเพลงได้อย่างรวดเร็ว

มุมมองเรื่องความรัก

โบคิดว่าความรักต้องมีพื้นฐานมาจากความเข้าใจ โบเชื่อว่าความรักที่ดีจะมาพร้อมความสบายใจค่ะ มันคืออีกหนึ่งกำลังใจที่ช่วยให้เราสามารถผ่านวันที่แย่ๆ ไปได้ แต่จริงๆ โบก็เชื่อว่าความรักมันมีหลายด้านนะคะ บางครั้งมันก็มาในรูปแบบของความรักและหวังดี โดยที่ไม่ต้องเป็นอะไรกัน เหมือนเพลง “คิดถึงแต่” บางครั้งความรักก็ทำให้เราทุกข์ใจแต่ก็ไม่สามารถไปไหนได้แบบเพลง “ลงใจ” แต่โบเชื่อว่าไม่ว่าจะดีหรือร้าย ความรักก็ให้ความสุขกับเราเสมอค่ะ

ถ้ามีโอกาสกลับไปแก้ไขเรื่องในอดีตอยากทำอะไร

จริงๆ โบคิดว่าไม่อยากแก้ไขเรื่องอะไรเลยค่ะ ทุกอย่างที่ผ่านมาทั้งหมดมันคือสิ่งที่ทำให้โบเป็นโบอย่างทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ดี หรือไม่ดี ถ้าไม่มีบางอย่างในอดีตทุกวันนี้โบอาจจะเป็นคนอื่นไปแล้วก็ได้ จริงๆ อยากขอบคุณทุกประสบการณ์ที่ผ่านมาด้วยซ้ำที่เข้ามาเป็นบทเรียนในชีวิตโบค่ะ

4

แพลนในอนาคต

แพลนในอนาคตจริงๆ ก็คงทำเพลงต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ เพราะอย่างที่บอกว่าการร้องเพลงมันเป็นทั้งอาชีพและชีวิตของโบค่ะ จนถึงจุดสูงที่สุดในชีวิตนั้นก็คือการได้อยู่บ้านเลี้ยงหมา มีครอบครัวพร้อมหน้าค่ะ 

ฝากถึงแฟนเพลง

ฝากทุกเพลงในอัลบั้ม Lionheart  และทุกเพลงที่โบจะปล่อยในปี 2021 ด้วยค่ะ นอกจากฝากเพลงแล้วโบก็อยากจะขอบคุณแฟนๆ ทุกคนติดตามโบมาตลอดนะคะ ถ้าไม่มีทุกคนก็ไม่มีโบในวันนี้ ตอนเห็นคนดูที่มารอฟังเพลงโบ โบรู้สึกมีแรงที่จะทำต่อ ขอบคุณที่ทำให้โบรู้ว่าโบร้องเพลงไปเพื่ออะไร อย่าทิ้งกันไปไหนนะคะ ขอบคุณจนไม่รู้จะขอบคุณยังไงเลยค่ะ 

ติดตาม Bowky Lion ได้ทาง IG : @bowkylion

Youtube Channel : Bowky Lion

Special thanks to What The Duck

 


Photographer :Narin Lourujirakul

Stylist : Supavit Top

Make up : พรนภา สุภาเกตุ

Hair : Tanon Tanabhataravaratorn

Dress : blackdogbkk LINE@ : @blackdogbkk

Nail : nailcool.studio สกุลรัตน์ เเม่นปืน

Creative Director : Termsit Siriphanich

Editor in Chief : Austin Thein

Location : Kirinsnapxlabs Studio Warehouse – พระราม 2 ซอย 33 โทร. 064-6160951 , 064-6160975

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply