Categories

To top
28 Jul

Cover interview – BNK48

cover

วง BNK48 ภายใต้สังกัด บริษัท อินดิเพนเด้นท์อาร์ทิสท์เมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ iAM (ไอแอม) พา Original Song ‘ดีอะ’ ขึ้นมาฮิตติดเทรนด์อีกครั้ง วันนี้ Posh Magazine ได้มีโอกาสเก็บภาพน่ารักๆ ของ วี-วีรยา จาง, น้ำหนึ่ง-มิลิน ดอกเทียน, จีจี้-ณัฐกุล พิมพ์ธงชัยกุล, แก้ว-ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ, มินมิน-รชยา ทัพพ์คุณานนต์ และ ตาหวาน-อิสราภา ธวัชภักดี พร้อมพูดคุยกันพอหอมปากหอมคอ

7

ถามถึงประสบการณ์เกี่ยวกับ Single ใหม่ ว่ามีส่วนร่วมอะไรกันบ้าง

แก้ว: ก็ทุกคนก็จะมีท่อนของตัวเองกันนะคะ แต่ว่าในส่วนของเรื่องร้องและเรื่องเต้นพวกเราอาจจะไม่มีส่วนร่วมในการคิดด้วย แต่คุณครูก็จะมีส่วนให้เรามีอิสระในความคิดเห็นมากขึ้นในเพลงนี้นะคะ คำไหนในเพลงท่าไหนที่เราไม่รู้สึกถนัดคุณครูก็จะถามว่า ok หรือเปล่า ให้เราออกความคิดเห็นช่วยแก้ไขอะไรได้ในเพลงนี้ ส่วนในท่อนของแก้วจะร้องว่า ‘เจอคนนั้นดีแต่พอวันนี้ก็ชอบคนใหม่’ ก็จะมีแบบความเป็นตัวเองในท่อนของตัวเองนะคะ ส่วนเพื่อนๆ ก็จะมีความเป็นตัวเองในท่อนของตัวเองเหมือนกันค่ะ

ตาหวาน: ค่ะ ในท่อนตาหวานก็จะร้องว่า ‘ขอแค่ได้เมาท์มอยกันก็แค่มโน ให้ใจมันพองโตก็เท่านั้น’ก็คือเป็นอารมณ์ของพวกเราทุกคนเมาส์มอยส์กันอยู่หน้าที่แบบ เอ้ย คนนั้นก็ดี คนนู้นก็ดี แต่เป็นการมโนขึ้นมาว่าแบบนั้นแบบเราได้คุยกันแค่ให้หัวใจเราชุ่มชื่นก็พอประมาณนั้นค่ะ

1

มินมิน:ท่อนของมินก็คือ ‘คนนั้นก็ดูดี คนนี้ก็ดูดี ดูน่ารัก’ อะไรแบบนี้ อันนี้ก็เหมือนมโนเยอะจนเลือกไม่ถูก คือคนนั้นก็ดูดีคนนู่นก็ดูดีแบบน่ารักไปหมดเลยแบบนี้ค่ะ

จีจี้: ของจีจี้ก็ร้องว่า ‘สเปกนะ ไม่ค่อยมี งานดีแบบนี้ว่าไป’ ก็จะเป็นเหมือนอินเนอร์เราพูด เวลาเราใช้ชีวิตปกติ เวลาเราจะพูดเราจะมีคำสร้อยเข้ามา ครูก็เลยให้คำว่า ว่าไป ให้มันดูเป็นตัวเราเป็นเอกลักษณ์ในท่อนนี้ไปอย่างนี้อะคะ

น้ำหนึ่ง: ‘ฉันขอแซ่บๆ อย่างเดียวอะ แค่นี้พอ’ มันอาจจะเป็นการบ่งบอกว่า เฮ้ย เราไม่ได้มีสเปคที่ตายตัวนะ แต่ขอแซ่บอย่างเดียว แค่นี้พอ อะไรแบบนี้นะคะ

วี:ของวีร้องว่า ‘เนี่ย แต่คนนั้นดูไม่พูดไม่จา ดูไปสักพัก อุ๊ย มีสไตล์’ ก็ตรงตัวเลยค่ะเป็นคนชอบคนที่มีสไตล์อะไรงี้ แค่นั้นค่ะ

3

 

คำว่า ‘ดีอะ’ ของแต่ละคน?

มินมิน: ของมินคือการมีมิตรภาพมีเพื่อนที่อยู่ตรงนี้ทุกคนมันดีอะก็คือมันเป็นมิตรภาพที่ดี Happy เวลาอยู่กับเพื่อนๆเพราะว่าเราก็ผ่านช่วงเวลาทุกข์สุขกันมาตลอดมันก็เลยเป็นช่วงเวลาที่ Happy แล้วมันก็ดีอะมากๆ อะ

จีจี้: อันนี้เป็นประสบการณ์ที่ ดีอะ ที่ได้เข้ามาในวงได้ทำอะไรใหม่ๆ เพราะถ้าเราเป็นเด็กที่เรียนปกติเราก็จะไม่ได้มาเรียนรู้การใช้ชีวิตที่ได้ทำงานจริงๆ ได้รับรู้อะไรมากขึ้น

5

น้ำหนึ่ง: ของน้ำหนึ่งก็เป็นการพัฒนาแล้วกันค่ะ คือในวันแรกที่เราเดินเข้าไม่เท่ากันใช่ไหมค่ะบางคนอาจจะพัฒนาได้ไกล บางคนอาจจะพัฒนาได้มากน้อย แต่ทุกคนก็พัฒนามากขึ้นค่ะก็ถือว่าเป็นการพัฒนาตัวเองที่ ดีอะ

วี: เอ่อ ของหนูเหรอคะ (หัวเราะ) เป็นคนจริงจังค่ะ ก็คือ (หัวเราะ) มีเงินดีค่ะ เวลาเงินเดือนเข้ามันก็ดีอะ (หัวเราะ)

แก้ว: ของแก้วนะคะ จริงๆ คำว่า ดีอะ ไว้พูดกับเพื่อนๆ ไว้พูดกับเพื่อนๆ เวลาที่เราเจออะไรถูกใจ ได้ฟังเพลงที่ชอบ ได้ดูอะไรที่ชอบหรือเสื้อผ้าที่ชอบก็จะบอก เฮ้ย มันดีอะ อะไรแบบนี้ค่ะ

ตาหวาน: ของตาหวานก็แค่ทุกคนฟังเพลง ดีอะ ก็รู้สึกดีอะแล้วค่ะ

ทุกคน: จบได้ดีน้า

6

 

Debut มาสักพักแล้วช่วยเราประสบการณ์ในวงการ ทั้งการเต้น การร้อง ให้ฟังหน่อยว่าเป็นอย่างไรบ้าง

แก้ว: จริงๆ มันเยอะมากเลยค่ะพูดเป็นข้อๆคงไม่ถูกแต่ว่าประสบการณ์จริงๆ ก็คือแก้วได้เจอคนในรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น ที่เราไม่สามารถเจอได้ง่ายๆ ในแบบชีวิตทั่วไปอะไรแบบนี้ค่ะ ได้เรียนรู้นิสัยคนในแบบที่เราไม่เคยเจอ และก็ได้เรียนรู้ที่จะปรับตัวเข้าหาคนอื่นมากขึ้น หลายสิ่งหลายอย่างที่เราเจอในวงการมันทำให้เราเป็นคนที่มีจิตใจที่เข้มแข็งมากขึ้นค่ะ

ตาหวาน:ประมาณ 4 ปีแล้วที่ทำงานตรงนี้ ตัวเองก็รู้สึกว่าโตขึ้นค่ะ มีความคิดและทัศนคติที่โตขึ้นเปลี่ยนไปจากเดิม เพราะว่าการทำงานกับคนต่างๆ ต้องมองในมุมมองที่กว้างขึ้น รู้สึกว่าตัวเองก็พัฒนาขึ้นในตรงนี้ แล้วก็การร้อง การเต้น 4 ปีก็รู้สึกว่าตัวเองพัฒนาขึ้นค่ะ

2

มินมิน: ขอพูดในด้านของสิ่งที่เข้ามาแล้วประทับใจและเซอร์ไพรส์ว่าไม่คิดว่าจะเจอแบบนี้ นั่นก็คือแฟนคลับค่ะ คนที่ไหนก็ไม่รู้ ไม่ได้อยู่ด้วยกันมา ไม่ได้เป็นครอบครัวเดียวกัน แต่ว่าความมีความหวังดีให้เรามากๆ แล้วก็รักเราอย่างใจจริง จริงใจกับเรามากๆ มันเลยเป็นความสัมพันธ์ที่เราไม่เคยคิดมาก่อนในชีวิตว่ามันจะมีจริงๆ หรือ แล้วกับการที่แค่เรายิ้ม อะไรแบบนี้ เขาก็มีกำลังใจในการใช้ชีวิต มันมีจริง ๆ มันเรียกว่าอะไร มันเป็นความสัมพันธ์ที่บริสุทธ์แล้วก็จริงใจมาก ๆอ้ะคะอยากให้ทุกคนรับรู้ถึงความบริสุทธ์ตรงนี้แล้วก็เป็นสิ่งที่ดีมาก ๆค่ะ

จีจี้: รู้สึกว่าภาพที่เรามองในวงกับนอกวงตอนยังไม่ได้เข้ามา เรารู้สึกว่ามันต่างกันมาก พอเราได้เข้ามาจริงๆ เรารู้สึกว่ามันมีอะไรมากกว่าการเต้นไปเรื่อยๆ มันเป็นมิตรภาพ เพราะว่าในวงมีคนเยอะมาก เราต้องปรับตัวให้เข้ากับคนในวงให้ได้ มีทั้งพี่ทั้งน้อง แล้วก็มีแฟนคลับที่ทำให้เรารู้สึกว่าเรามีคุณค่าในตัวเองแค่ไหน ทำให้เรารู้สึกว่าคนคนหนึ่งสามารถสร้างกำลังใจให้ใครหลายๆ คนได้ขนาดนี้ แล้วมันทำให้เหมือนเรามีกำลังใจในการพัฒนาตัวเองต่อไป ทั้งเรื่องการเต้น การร้อง เพราะตอนแรกก็ไม่ใช่คนเต้นเก่งอะไร พอเข้ามาเราก็ได้รับทักษะอะไรหลายๆอย่าง ทั้ง MC แล้วก็การแสดง ซึ่งเราไม่คิดว่าวันหนึ่งเราจะได้ทำนะคะ ประทับใจค่ะ

4

น้ำหนึ่ง: สำหรับน้ำหนึ่งก็เป็นประสบการณ์ด้านการรับมือกับปัญหาที่เข้ามาในชีวิตค่ะ อย่างตอนที่เรา Debut แรกๆ เวลาเราเจอปัญหาอะไรเราร้องไห้ใส่ก่อนเลย คือเหมือนกับว่ารับไม่ได้ที่เจออะไรที่มันยากมันผ่านมา 4 ปีแล้วเรารับมือกับปัญหาได้ง่ายขึ้น อาจเพราะการที่เรามีเพื่อนที่ทำให้เราก้าวข้ามความยากลำบาก หรือเรามีครอบครัวที่คอยให้กำลังใจ หรือเราอาจจะมีแฟนคลับที่คอยให้กำลังใจ โดยเราจะรู้ว่ามีพวกเขาอยู่เสมอไม่ว่าปัญหาจะยากแค่ไหนค่ะ

วี: ของวีก็เป็นด้านความเข้มแข็งทางด้านร่างกายและจิตใจละกันค่ะ ถ้าทางด้านร่างกาย เข้ามาแรกๆ เราจะรู้สึกอ่อนแอมาก เพราะว่าตอนแรกเรื่องเต้น มันต้องเต้นหลายเพลงจนรู้สึกเหนื่อยพอเหนื่อยเรื่อยๆ ก็เริ่มชิน พอมาเรื่อยๆ ก็ปวดหลังแล้วเริ่มเป็นวงจรเรื่อยๆ เรื่องจิตใจก็เจอเรื่องแรงกดดันต่างๆ ที่เข้ามา เมื่อก่อนที่แค่เต้นผิดก็เอาไปคิดทั้งคืนแล้วว่าถ้าเต้นผิดจะโดนด่าไหม แต่พอเราอยู่มาเรื่อยๆ ก็รับมือได้ มันก็ชิลล์ๆ คือไม่ต้องไปซีเรียสอะไรกับมันขนาดนั้นก็ได้นะคะ

19

ฝากถึงเด็กรุ่นใหม่ที่เค้าอยากเป็น Girl Group หน่อย เรามีคำแนะนำอะไรให้เขาบ้างในอนาคต

แก้ว: คิดว่าทุกอย่างมันยากกว่าที่ทุกคนเห็นนะคะ ทั้งด้านการแข่งขัน การประพฤติตัว อยากให้ทุกคนพร้อมที่จะรับมือกับสิ่งต่างๆ ที่ตามมาด้วย อยากให้ทุกคนเป็นตัวของตัวเอง ในแบบที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร และอยากให้ทุกคนเข้มแข็งให้มากๆ

18

ตาหวาน: ขอฝากถึงน้องๆ ทุกคนนะคะ ตาหวานก็เป็นคนหนึ่งที่มีความฝันแบบนี้มาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ไม่เคยล้มเลิกความพยายาม จะมีจุดที่ทุกคนท้อหรือว่าเหนื่อยอะไรแบบนี้ แต่เอาจริงๆ เราก็สามารถพักได้ แล้วถ้าพักแล้ว เราก็ลองทบทวนดูว่าสิ่งที่เราต้องการจะทำเนี่ยมันใช่สิ่งที่เรารักจริงๆ ใช่ไหม เราสามารถอยู่กับมันไป 4 ปี 5 ปี 6 ปี ได้จริงๆ ใช่ไหม ถ้าคุณตอบตัวเองได้แล้วว่านี่คือสิ่งที่เราตั้งใจ อยากจะอุทิศตนเพื่อมันจริงๆ แบบนี้ อยากให้ทุกคนพยายามนะคะ และเป็นตัวของตัวเองแบบที่พี่แก้วบอก แล้วก็สู้ๆ เหมือนกับตาหวานเองก็เป็นคนหนึ่งที่ล้มลุกคลุกคลานมากอยู่เหมือนกัน เชื่อว่าตาหวานทำได้ทุกคนก็ทำได้เหมือนกันค่ะ

11

มินมิน: ตัวมินเองมาจากคนที่เต้นไม่เก่ง ร้องเพลงเพี้ยน หลายๆ คนอาจจะคิดเหมือนมินตอนเด็กๆ ว่าฉันไม่มีทางทำได้เหรอก ฉันไม่มีทางเป็น Idol หรือไม่มีทางเป็นศิลปินได้ แต่ก็ทุกอย่างมันมีการพัฒนาขึ้นได้ ถ้าเราชอบแล้วก็อยากที่จะทำมันจริงๆ อยากให้เป็นตัวของตัวเองเยอะๆ แบบสดใส Happy แล้วก็อยากให้ทำอะไรคิดดีๆ สมัยนี้การที่เราทำอะไรมันมี Social มันจะจดจำไปตลอด อยากให้ทุกคนทำอะไรให้คิดดีๆ เป็นกำลังใจให้เสมอค่ะ

15

จีจี้: ส่วนตัวแล้วเรื่องเต้นเรื่องร้องมันก็เป็นเรื่องที่ยากสำหรับหนู หนูก็ท้อบ้าง แบบเฮ้ย ตัวเองจะเหมาะกับตรงนี้หรือเปล่า ตอนที่เข้ามาหนูก็เป็นคนที่แบบว่าไม่กล้า Shine ออกมาในแบบที่ตัวเองเป็น เราไม่รู้ว่าการที่เป็นไอดอลไม่สามารถทำอะไรได้บ้าง ตอนที่เข้ามาแบบนี้ หนูก็อยู่มาเรื่อยๆ ไม่ได้มีความสุขกับการที่จะอยู่ตรงนี้สักเท่าไร อยู่มาเรื่อยๆ มันก็แบบรู้สึกอึดอัดอยากเป็นตัวเองในแบบที่ไม่ได้เดือดร้อนใคร รู้สึกว่าการเป็นตัวเองมันดีที่สุดแล้ว อยากให้ทุกคนมั่นใจในตัวเองแสดงเสน่ห์ของตัวเองดีกว่า แล้วทักษะต่างๆ ต้องมีพรสวรรค์บวกพรแสวงด้วย ถ้าจะเข้ามาจุดนี้ต้องสู้เยอะๆ แล้วจะผ่านมันไปได้ค่ะ ทำตามความฝัน สู้ๆ ค่ะ

9

น้ำหนึ่ง: อยากให้เราจำไฟครั้งแรก ในวันที่เรามีความฝัน ไม่ว่าจะทำอะไร อยากให้เราจำไฟในวันนั้นไว้ให้ดี อย่าให้มันมอดลงไป มันต้องเติมเชื้อฟืนอยู่บ่อยมากในการที่จะใช้ชีวิตในการเป็น Idol แบบนี้นะคะ แล้วก็อยากให้เป็นตัวของตัวเองค่ะ เพราะมันคือสิ่งที่เรามีคนเดียว มันเป็นสิ่งที่มีเสน่ห์ที่สุด พยายามให้มากๆ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

10

วี: ขอพูดในเรื่องเตรียมรับแรงกระแทก เตรียมใจอะไรแบบนี้นะมันแน่นอนอยู่แล้ว พอเราเข้ามาอยู่ใน Spotlight มันมีหลากหลายความคิดเห็นอยู่แล้ว ต้องรับมือให้ได้ ต่างคนมันต่างความคิดเห็นอยู่แล้ว ก็อย่างที่บอกคือมั่นใจในตัวเองเข้าไว้ รักตัวเองให้มากๆ หมั่นให้กำลังใจตัวเองบ่อยๆ ประมาณนี้ค่ะ

12

Idol ของเราแต่ละคนคือใคร?

แก้ว: สำหรับแก้ว Idol คือเหมือนคนที่เป็นแรงบันดาลใจและกำลังใจให้เรานะคะ

ตาหวาน: สำหรับตาหวาน Idol ก็ประมาณเดียวกันค่ะ คนที่เป็นแรงบันดาลใจให้เราทำในสิ่งต่างๆ ให้เราอยากใช้ชีวิตในแบบที่ดีขึ้น

มินมิน: คือคุณแม่ค่ะ คุณแม่เป็นคนที่ภายนอกเหมือนจะดูอ่อนแอ แต่ข้างในเป็นคนที่แข็งแกร่งมาก มีเรื่องอะไรมากมายในชีวิตที่ทุกคนจะต้องเจออยู่แล้วใช่ไหมคะ เราก็จะเห็นมาตั้งแต่เด็กว่าแม่เราเลี้ยงเรา เลี้ยงลูกมาสามคนได้ ซึ่งเราเป็นผู้หญิงคนเดียว เวลาเจอปัญหาเขาไม่เคยมาร้องไห้ให้เราเห็น เขาจะมีแต่เสียงหัวเราะ ทั้งๆ ที่ในใจเขามันไม่ไหวแล้วอะไรแบบนี้ เวลาหนูเจอทุกปัญหา หนูก็นึกถึงแม่ค่ะ แม่เป็นกำลังใจให้เราได้ดีที่สุดค่ะ

14

จีจี้: ป๋าหนูเองค่ะ เพราะตั้งแต่เราเกิดมาเราก็รู้สึกว่าบ้านเราไม่ได้สบายมาตั้งแต่แรกนะ แล้วเขาก็ล้มลุกคลุกคลานมาตลอด คือแบบมันไม่ไหวแล้วเขาก็ลุกขึ้นมาได้ คือคนคนนี้เข้มแข็งมาก คนคนนี้เลี้ยงเรามาในแบบที่ดีที่สุด เรารู้สึกว่าอยากทำให้เขาภูมิใจด้วย อยากทำให้เขามีชิวิตที่ดีขึ้น อยากดูแลเขาในแบบที่เขาดูแลเรา

น้ำหนึ่ง: ของน้ำหนึ่ง Idol ก็เป็นเรื่องของคนที่เป็นแรงบันดาลใจนะคะ แล้วเราได้รับกำลังใจจากเขา เขาอาจจะไม่ใช่คนที่เก่งในทุกด้าน เขาอาจจะไม่ใช่คนที่ดีที่สุดในทุกๆ อย่าง ไม่ใช่เทพบุตรหรือนางฟ้าอะไร คือคนเรามันก็เป็นมนุษย์ใช่ไหมค่ะ คนเรามันก็มีอะไรสีเทาๆ เหมือนกัน ถ้าสมมุติว่าเรามี Idol เป็นพ่อแม่ใช่ไหมค่ะ พ่อแม่เราอาจจะไม่ใช่คนที่เก่งที่สุดในโลก คนที่รวยที่สุดในโลก แต่พ่อแม่เราคือคนที่เป็นแรงบันดาลใจให้เราใช้ชีวิตต่อไปในทุกๆ วันค่ะ

16

วี: คือครอบครัวค่ะ วีอยากทำสิ่งต่างๆ ให้ประสบความสำเร็จเพราะอยากให้ครอบครัวภูมิใจนะคะ เอาจริงแค่เรียนจบเขาก็น้ำตาไหลกันแล้ว ถ้าจะมี Idol จริงๆ ก็มีค่ะ แต่จะเป็นด้านๆ ไป ถ้าทางด้านดนตรีก็คือมี พี่รัฐ วง Tattoo Colour เป็น Idol ในด้านกีตาร์ อยากเล่นได้แบบเขานะคะ มีแฟนคลับทักมาว่าเห็นวีเล่นกีตาร์ได้แล้วอยากเล่นกีตาร์ได้แบบวี มันเหมือนที่เรามีพี่รัฐเป็น Idol เหมือนกัน เหมือนเป็นแรงบันดาลใจค่ะ

17

ฝากถึงแฟนคลับหน่อย

ตาหวาน: ตาหวานเป็นตัวแทนฝาก Single ครั้งนี้เป็น Original Song ของพวกเราชื่อเพลงว่า ‘ดีอะ’ ทุกคนสามารถติดตามได้ทุกช่องทางเลยนะคะ Online Streaming ทุกช่องทางทั้ง Spotify, Joox หรือ Apple Music นะคะ หรือว่าดู MV ของพวกเรา 16 คนสะสวย แสนซนใน Youtube BNK48 Official และก็สามารถติดตามข่าวสารได้ตาม Facebook, Instagram, Twitter แล้วก็ Tiktok ด้วยค่ะ

13

 

—————————————————————————————————————————

Photographer : Narin Lourujirakul

Stylist : Ninun Chantavasinkul

Stylist Asstant : Suppakorn Zeetod

Makeup : Chakkapong Phialah, Chat Supratak @makechatup

Hair : Thanakrit Wannathong @ggreen.thanakrit

Clothes : @tandtbangkok

@mattermakers

@marihorn_official

Creative Director : Termsit Siriphanich

Editor in chief : Austin Thein

 

8

 

 

 

 

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply