Categories

To top
27 Apr

COVER INTERVIEW – BANK – THITI MAHAYOTARUK

cover

BANK – THITI MAHAYOTARUK

We Are Adventurers

2

โตแล้วไปไหนก็ได้! หนุ่มแบงค์ธิติ มหาโยธารักษ์นักแสดงวัยรุ่นที่โด่งดังมาจากซีรีส์ ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น ซีซั่น 2 จะพาทุกคนออกเดินทางไปบนโลกกว้างกับเขาในหน้าที่ของไกด์หนุ่มกับบรรดาคุณปู่ผู้น่ารักอุ๊ปส์! ไม่ใช่สิ พี่ๆ หนุ่มใหญ่ทั้งสี่ท่องเที่ยวแบบโนสคริปต์และผจญภัยทั้งมันส์ ทั้งฮาล้วนๆ

วันนี้ POSH เลยจับหนุ่มแบงค์มานั่งเม้าท์กับบทบาทใหม่ของไกด์รุ่นหลานที่จะพาเหล่าป๋าสุดเก๋าแห่งวงการบันเทิง คือ ‘ป๋าหนิง-นิรุตติ์ ศิริจรรยา’ ‘ป๋าตุ่มชลิต เฟื่องอารมย์’ ‘ป๋าแอนนา ชวนชื่น’ และ ‘ป๋าอุดม ชวนชื่น’ ในรายการวาไรตี้เรียลลิตี้โชว์ “ป๋าซ่าพาซิ่ง Grandpas Over Flowers Thailand”ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศเกาหลีมาแล้ว

เล่าให้เราฟังหน่อยค่ะ ว่าทำไมถึงมาเป็นไกด์ให้บรรดาป๋าสุดซิ่งของวงการได้

“ผมเข้าใจผิด (หัวเราะ) ตอนแรกที่ทีมงานติดต่อมา เหมือนให้เราไปเที่ยวกับสาวๆ ผมเลยรู้สึกว่า เฮ้ย! ง่ายๆ ให้ไปเที่ยวกับสาวๆ ชิลล์มาก แล้วพอสักพัก เราเริ่มรู้ละว่าเป็นปู่ๆ แทน แอบตกใจเล็กน้อย”

ตกใจ ปนดีใจหรือเสียดายคะ (เราแอบหยอกเล็กน้อย)

“ตกใจครับ คืองง และคิดในหัวเลยว่า เราจะเข้ากับพวกเขาได้ไหม ดาราอาวุโสทั้งนั้น เราจะดูแลท่านได้ไหม ด้วยความต่างของอายุด้วย คือมันมีแอบกังวล แต่ปรากฏว่า มันกลับเป็นความรู้สึกใหม่ เรื่องความต่างของอายุทำให้เราได้มาแชร์ประสบการณ์กัน อย่างเช่นเมื่อก่อนตอนเขาเป็นวัยรุ่นเขาเป็นยังไงบ้าง เขาซ่ากันแค่ไหน หรือว่าตอนนี้ยังรู้สึกคิดถึงตอนช่วงเวลานั้นอยู่ไหม ตอนที่อยู่ในรายการผมเรียกพวกเขาว่าพี่ๆ เพื่อจะลดความห่างระหว่างวัย เช่น พี่ดมๆ อะไรอย่างนี้ ผมเรียกทุกคนว่าพี่หมดเลย เหมือนเราทำข้อตกลงกันว่า เดี๋ยวเรียกว่าพี่แล้วกันนะจะได้ง่ายดี”

ยากไหมคะ กับการปรับตัวเพื่อให้เข้ากับผู้ใหญ่ที่ต้องเดินทางร่วมกันในแต่ละทริป

“ไม่เลยครับ พวกเขาสบายๆ มากครับ พอเราอยู่ด้วยกันเป็นเวลาหลายวัน ก็สนิทกันขึ้นเรื่อยๆ อีกอย่างมันเป็นรายการเรียลิตี้น่ะครับที่เราจะไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆ มีมิชชั่นใหม่เกิดขึ้น มีกิจกรรมให้พวกเราทำ ผมว่าเป็นรายการที่ค่อนข้างโหดมันส์เหมือนกัน”

1

ทริปแรกเป็นอย่างไรบ้างคะ

“พวกเราไปนิวซีแลนด์ ซึ่งที่นี่เรารู้กันอยู่ว่า นอกจากทิวทัศน์สวยงาม มันไม่ได้มีแค่แกะ แต่มีกิจกรรมผจญภัยหลายๆ อย่าง ให้ทำเยอะเหมือนกัน อย่างตอนแรกจะเห็นว่า ปู่ๆ เขาอายุค่อนข้างมากกัน แต่พวกเขาน่ะมีใจที่เป็นวัยรุ่นมาก อย่าดูถูกเชียวนะครับ แต่ละคนแข็งแรง คือกิจกรรมหลายๆ อย่างที่เราไม่คิดว่าพวกเขาจะทำ แต่กล้าทำกันทุกคน”

เช่นกิจกรรมไหนบ้างคะ

“อย่างสกายทาวเวอร์ที่โอ๊คแลนด์ สูงประมาณ 900 เมตร คราวนี้เหมือนพ่อดมที่อายุเยอะมาก 80 กว่า เขาก็ขึ้นไปเดินสกายวอล์กกับผม ข้างล่างก็จะเปิดเป็น 360 องศา แล้วก็มีแค่เรากับสลิงยึดไว้ คือเขากล้ามากจริงๆ ผมยังแอบเสียวเลย

ชอบอะไรที่นิวซีแลนด์บ้างคะ

“วิวทิวทัศน์สวย แล้วผมว่าเป็นประเทศที่โรแมนติกมาก ผมชอบควีนทาวน์มาก รู้สึกอบอุ่นด้วยแหละ อ๋อ ผมรู้แล้ว ที่นิวซีแลนด์เพราะมันมีกิจกรรมผจญภัยใช่ไหมครับ ทั้งกระโดดบันจี้จั๊มพ์ กระโดดร่ม กระโดดหอหรือกิจกรรมทางน้ำต่างๆ รวมถึงอีกฝั่งหนึ่งก็จะเป็นทิวทัศน์ธรรมชาติ ซึ่งเป็นเหมือนของ 2 Gen ที่มารวมกัน ทั้งวัยรุ่นแล้วก็ผู้หญิงที่สามารถมาแมทช์กันได้อย่างลงตัว เพราะว่ากิจกรรมผจญภัยก็อยู่ที่ธรรมชาติ ก็ทำให้ปู่ๆ เขาเพลิดเพลินกับธรรมชาติด้วยถ้าเกิดเขาไม่สามารถเล่นกิจกรรมได้ แล้วผมก็ได้สนุกกับกิจกรรมผจญภัยด้วย

ป๋าแต่ละท่านเป็นอย่างไรบ้างคะ หลังจากได้ไปเที่ยวด้วยกันแล้ว

“แต่ละคนจะมีคาแรคเตอร์ที่แตกต่างกันมาก ไม่เหมือนกันเลย อย่าง อาหนิง ดูแล้วภายนอกอาจจะดูดุๆ หน่อย แต่จริงๆ เขาน่ารัก เป็นห่วงเรา อารมณ์ผู้ชายปากแข็ง ส่วนพ่อดมจะเป็นแนวคอยโอ๋ๆ หน่อย คอยซัพพอร์ทเรา อาตุ่มจะคอยประณีประนอม ถ้ามีเรื่องอะไรเกิดขึ้น ก็จะเป็นฝ่ายคอยเคลียร์ปัญหาให้ ส่วนอาแอนนามาสายตลก เป็นคนสร้างสีสันไม่ให้รายการเครียด ซึ่งพอเป็นรายการเรียลิตี้ผมรู้สึกว่ามันสนุกตรงที่ไม่มีสคริปส์หรือต้องทำอะไรตามแผนเป๊ะๆ คือเราแค่ใช้ชีวิต แค่สนุกไปกับมันแล้วก็เอนจอยกับพวกป๋าทั้ง 4 คน เราก็รู้สึกว่ามันได้ภาพบรรยากาศที่ดีมากเลยครับ”

3

เตรียมตัวอย่างไรบ้างกับการทำงานครั้งนี้?

“เอาจริงๆ ไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลยครับ เพราะว่ามันเป็นรายการท่องเที่ยวไง เลยรู้สึกว่าแค่ไปเที่ยวเฉยๆ นี่หว่า แต่ไม่คิดว่าต้องมาดูแลผู้สูงอายุเลย สุดท้ายเราต้องไปนั่งหาข้อมูลหลายอย่างเพื่อจะพาป๋าๆ ไปเที่ยว ในทางกลับกันเขาก็ทำให้ผมได้รับประสบการณ์และมีความรู้เพิ่มเติมมากขึ้น”

ในฐานะไกด์รุ่นหลาน แบงค์ได้อะไรจากรายการนี้บ้างคะ

“ต้องบอกก่อนว่า ช่วงแรกเกร็งมากครับ ผมเคยติดตามผลงานของป๋าๆ มาก่อน ไม่ว่าจะเป็นอาหนิง อาแอนนา พ่อดม อาตุ่ม คือทุกคนมีผลงานเป็นรุ่นอาวุโสในวงการการแสดงที่ทุกคนให้ความเคารพและยอมรับในฝีมือ เคยเห็นพวกเขาแต่ในทีวีแต่ไม่เคยมีโอกาสได้ร่วมงานกันเลย แล้วพอครั้งแรกที่ต้องมาใช้ชีวิตด้วยกัน ยอมรับว่าค่อนข้างเกร็งเพราะเราเป็นเด็กอยู่แล้ว เอ๊ะ! เราจะเข้ากันได้หรือเปล่า พวกเขาจะโอเคกับการที่เราทำอะไรซนๆ ไหม

“แต่สุดท้ายแล้วพอใช้เวลาอยู่ด้วยกันไป ก็ทำให้เราสนิทกันมากขึ้นแล้วสุดท้ายพวกเขาซนกว่าผมอีก ผมรู้สึกเหมือนเราอยู่กับครอบครัว ใครที่เคยคิดว่าผู้ใหญ่จะเจ้ากี้เจ้าการบ่นนู่นนี่ แต่ไม่ใช่เลย ผมรู้สึกว่าเหมือนเราได้อยู่กับเขาในช่วงวัยรุ่นของเขา เหมือนเขาได้เอาชีวิตวัยรุ่นกลับคืนมา มันเอนจอยที่ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนสิ่งต่างๆ ทั้งประสบการณ์ในการใช้ชีวิตหรือว่าทำงานในวงการบันเทิง การปฏิบัติตัวต่อสังคม เป็นการเดินทางที่ให้ประสบการณ์ชีวิตที่ดีมากครับ”

เป็นการเดินทางที่สนุกและน่ารักมาก

“ใช่ครับ ถ้าคนที่ได้ดูรายการนี้ก็จะได้เห็นความต่างวัย แล้วก็จะได้เห็นช่องว่างในการที่เราปรับตัวเข้าหากัน คือเราไม่จำเป็นที่จะต้องรู้สึกว่าวัยรุ่นอยู่กับคนสูงอายุแล้วน่าเบื่อ จะไม่ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบหรือไม่สามารถพูดคุยเรื่องของตัวเองที่อยากพูดได้ แค่เราลองเปิดใจ เพราะว่าพวกเขาก็เคยผ่านช่วงวัยรุ่นมา ปู่บางคนอาจจะซ่ากว่าเราด้วยซ้ำ”

นอกจากรายการป๋าซ่าพาซิ่งแล้ว ตอนนี้แบงค์ทำอะไรอยู่อีกบ้าง

“ตอนนี้ผมกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพปีที่ 3 คณะนิเทศศาสตร์ ช่วงนี้ก็มีถ่ายเป็นละครของทางช่อง One เรื่อง เมืองมายาไลฟ์ ครับ ยังอยู่ในช่วง  pre-production ทราบมาว่าแต่ละตอนจะไม่เหมือนกัน แต่ผมว่ามันสนุกตรงที่คนดูสามารถร่วมสนุกกับเราได้ว่าอยากจะให้ตอนจบเป็นแบบไหน”

การแสดง พิธีกร แบงค์อยากทำอะไรอีก

“ถึงจุดหนึ่งผมอยากไปดูธุรกิจรีสอร์ทให้พ่อแม่ที่ขอนแก่นครับ เราเติบโตมากับธุรกิจที่บ้าน ได้เห็นมันตลอด เลยรู้สึกว่าเราอินกับมันแล้วอยากพัฒนามันให้ดีขึ้นกว่าเดิม เพราะเหมือนแม่เขาชอบเปรยๆ ว่า โตมาก็บริหารได้ประมาณนี้นะ ถ้าลูกจบมาก็มาสานต่อให้มันใหญ่ขึ้นกว่าเดิม”

เหมือนการทำงานในวงการบันเทิงทำให้แบงค์โตขึ้นกว่าเด็กในวัยเดียวกัน

“ใช่ครับ เพราะเราต้องรู้จักรับผิดชอบทั้งงานทั้งเรียน พอมีงานใหม่ๆ เข้ามาเรื่อยๆ เรายิ่งต้องเรียนรู้ที่จะใช้โอกาสที่เข้ามาให้ดี อย่างรายการป๋าซ่ามาซิ่ง ไม่ใช่แค่ทำงานแล้วได้เงิน แต่ผมได้พ่อเพิ่มมาอีก 4 คน ผมเคยมีก๋งแล้วก็ไม่ได้ดูแลท่านดีขนาดนั้น ไม่ค่อยมีเวลาอยู่กับท่านเพราะว่าเราอยู่ที่ภาคใต้ พอได้มาทำรายการนี้ เหมือนเราได้กลับไปดูแลเขาอีกครั้งหนึ่ง พวกพี่ๆ ปู่ๆ เป็นเหมือนตัวแทนเหมือนกันที่ทำให้ผมรู้สึกว่าอยากจะเทคแคร์ดูแลพวกเขา เหมือนถ้าเกิดถามว่าได้อะไรมากสุด ผมรู้สึกว่าได้ครอบครัวใหม่ พอเราอยู่ด้วยกันไปนานๆ เราก็รักพวกเขาด้วยแล้วพวกเขาก็รักเรา เอ็นดูเราเหมือนลูกชาย ได้ประสบการณ์ชีวิตร่วมกัน”

ถ้าอย่างนั้นต้องฝากรายการแล้วล่ะ

“บางคนอาจจะคิดว่าการอยู่กับคนสูงอายุหรือคนแก่อาจจะทำให้เราเบื่อ ลองเปิดรายการนี้ดู วัยรุ่นทุกคนที่คิดว่าไม่อยากไปเที่ยวกับปู่ย่าตายายที่บ้านเลย จริงๆ ไม่ได้น่าเบื่อเสมอไป ลองเปิดใจและลองพูดคุยกับพวกท่านเยอะๆ ครับ หรือชวนกันมาดูรายการนี้ก็ได้ เหมือนว่าไปท่องเที่ยวกับพวกเราทุกวันจันทร์เวลา 20.30-21.30 น. ทางช่อง True4U

สรุปคุ้มไหมที่ไม่ใช่สาวๆ 

“ผมรู้สึกว่าคุ้มมากครับ (หัวเราะ)”

4

ติดตามผลงานของ แบงค์ธิติ ได้ทาง Instagram @bank_thiti


Interviewed by Pookie Chatcha

Photographed by Termsit Siriphanich

Makeup and Hair by Chin Chintasurasa

Clothes JBB*  www.jbbmenswear.com Tel: 66 2-252-8786

Location www.vincehotels.com

26/2 Phetchaburi Yeak 2 Alley, Phetchaburi 11 Road, Phayathai, Rajathewi, Bangkok 10400, Thailand

Tel: +662-254-6480 Fax : +662-254-6496

E-mail:sales1@vincehotels.com

Special Thanks : รายการ ป๋าซ่าพาซิ่ง Grandpas Over Flowers www.facebook.com/overflowersth

True4U ช่อง 24 และแอป TrueID

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply