Categories

To top
5 Jul

Cover Interview – Bank Oab Kong

cover

เมื่อช่อง One 31 ส่งละครแอ็คชั่น ‘จิตสังหาร’ โดยได้ 2 พระเอกหนุ่ม แบงค์-ธิติ มหาโยธารักษ์ และ โอบ-โอบนิธิ วิวรรธนวรางค์ แท็กทีมกับ ก้อง-วิทยา เทพทิพย์ Posh Magazine เลยพาตัวหนุ่มๆ มาเล่าถึงเรื่องราวของละครบู๊ระห่ำเรื่องนี้กัน

1

แบงค์-ธิติ มหาโยธารักษ์ 

ผมรับบทเป็น ‘ทัศน์ไท’  ซึ่ง ‘จิตสังหาร’ เป็นละครที่ไกลตัวผมมากๆ  แล้วก็ท้าทายมากเหมือนกันครับ  เพราะมันคืออะไรที่เรายังไม่เคยทำมาก่อน  อย่างเช่นง่ายๆ  เลยคือ  คิวบู๊  เราไม่เคยเล่นละครที่มีบทแอ็คชั่นที่จริงจังขนาดนี้มาก่อน  เคยก็จะมีตอนถ่ายฮอร์โมนที่มีต่อยตีกัน  เด็กนักเรียนตีกันธรรมดา ไม่ได้มีเทคนิค ไม่ได้ชั้นเชิงของศิลปะการต่อสู้ขนาดนี้ครับ

ต้องมีไปเรียนเรื่องของการออกหมัด  เตะ ต่อย  ซึ่งค่อนข้างแตกต่างจากชีวิตจริง  เพราะผมมีประสบการณ์จากเวทีชกมวยใช่ไหมครับ  วิธีการก็จะแตกต่างกันออกไป  พอเป็นเรื่องของคิวบู๊  มันต้องมีวิธีการในการปล่อยหมัด ที่ทำให้คนดูสามารถมองเห็นได้ชัดเวลาถ่ายทำ  หรือมีมุมกล้องที่สามารถจับได้ว่าเรากำลังจะทำท่านี้ ก็จะมีความแตกต่างจากชีวิตจริงค่อนข้างเยอะ  เวลาเราต่อยจริงๆ  เราจะเน้นเร็ว กระชับ แล้วก็เข้าเป้า แต่พอเป็นละครแอ็คชั่น เราต้องเน้นท่าและวิธีการออกหมัดให้ถูกต้อง  เพื่อที่ทำให้คนดูรู้สึกไปกับการออกท่าทางของเรา

เป็นบทที่ยากไหม

หนักมากครับ  โดยเฉพาะคิวบู๊  ลากไส้เลย  คือการบู๊การต่อยตีในเรื่องมีค่อนข้างเยอะมาก  ไม่ว่าจะเป็นซีนปกติธรรมดาแล้วอยู่ๆ ก็จะต้องมาต่อสู้กันอีก  เหนื่อยมากอยู่เหมือนกัน

คือผมไม่เคยถ่ายคิวบู๊อะไรมา  เยอะขนาดนี้มาก่อน  ไม่เคยต้องมาเข้าซีนแอ็คชั่นเยอะขนาดนี้มาก่อน  บางฉากใช้เวลาถ่ายทำถึง 2 วัน  แต่ออกอากาศไม่ถึง 5 นาที 

ผมเคยต้องตีลังหาม้วนหน้าไปเอาปืนแล้วลงผิด  เอาหลังลง  หลังเดาะเลย  คือเรื่องเซฟตี้ก็ค่อนข้างที่จะสำคัญครับ  แต่จริงๆ  เขาสอนมาแล้วนะ  แต่มันเกิดอุบัติเหตุได้

9

 

เนื้อเรื่องเป็นอย่างไรบ้าง

ละครเรื่องนี้คือเราจะต้องมาพิสูจน์ตัวเอง ทั้งๆ ที่เราไม่ได้ทำผิด  ซึ่งมันก็จะต้องต่อสู้กับหลายๆ อย่าง ต่อสู้ทั้งกับคนใกล้ชิดที่คิดว่า สรุปแล้วเราเป็นคนทำผิดจริงหรือเปล่า  ต่อสู้กับกระบวนการยุติธรรมว่ากระบวนการยุติธรรมมันยังยุติธรรมจริงหรือเปล่า  คำว่ายุติธรรมเราสามารถพูดออกมาได้เต็มปากไหมว่าทุกวันนี้เราอยู่กันด้วยความยุติธรรมจริงๆ  พอมันต้องพิสูจน์ตัวเอง  บวกกับต้องต่อสู่กับกระบวนการยุติธรรม  ก็เลยทำให้ตัว ‘ทัศน์ไท’ ต้องเก่งมากจริงๆ  (หัวเราะ)  เพราะพอผมได้อ่านบท แล้วได้ลองมาแสดง ทำให้ผมรู้สึกว่าถ้าเกิดในชีวิตจริงมีคนแบบนี้อยู่ เขาจะต้องเหนื่อยมากๆ  แน่เลย เขาจะต้องพยายามพิสูจน์ตัวเอง ทั้งๆ ที่เป็นคนที่ไม่เคยคิดร้ายต่อใคร ไม่เคยทำให้ใครเดือดร้อน เราเป็นคนที่หวังดีกับสังคม เราเป็นคนที่ยกระดับสังคมให้ดีขึ้น

ตัวละครที่เล่น

คือจริงๆ  แล้วตัว ‘ทัศน์ไท’ เคยประสบอุบัติเหตุทำให้เขามีความสามารถพิเศษอ่านจิตคนได้  พอมองตาจะรับรู้ว่าบุคคลคนนั้นคิดอะไรอยู่  มีความรู้สึกกับเราแบบไหน ซึ่งมันก็จะทำให้ทัศน์ไทมองเห็นอนาคตที่จะเกิดขึ้นในระยะเวลาอันสั้นได้ จุดนี้แหละที่ผมว่ามันทำให้เรื่องสนุก เพราะพอเป็นคนธรรมดามันไม่มีทางรอดจากกลุ่มคนที่จะมาฆ่าได้แน่นอน พอเรามีความสามารถพิเศษ ทำให้เราสามารถใช้ไหวพริบและมันสมองมาแก้ไขสถานการณ์ที่อยู่ตรงหน้าได้แบบเฉียดฉิวมากๆ มันทำให้คนดูรู้สึกว่าสถานการณ์แบบนี้คนปกติไม่มีทางรอดแน่นอน แต่ทัศน์ไทรอด  เพราะว่าวิธีการมันจะแตกต่างกันมากๆ  

8

การถ่ายทำ

วิธีการคือมันต้องถ่ายหลายคัตมาก  เพราะว่าเราต้องมีการรับภาพเหตุการณ์ที่เรารู้ว่าเขาจะต้องทำอะไรกับเรา เช่นเรามองหน้าโจรแล้วเรารู้ว่าเขาจะยิงเราตาย ซึ่งเราก็ต้องถ่ายตรงนั้นว่าเราโดนยิงแล้วตาย  แล้วตัดกลับมา เรารู้แล้วว่าเราตาย แต่ว่าเราจะทำอย่างไรเพื่อที่จะต่อสู้กับโจร เราก็ต้องถ่ายอีกรอบหนึ่งว่าเรารู้แล้วนะว่าเขาจะเอาปืนขึ้นมาจังหวะนี้ เราก็ต้องปัดจังหวะนี้ ซึ่งตอนถ่ายคือหลายคัต  หลายเทคมากๆ  เป็นการถ่ายทำที่ละเอียด แล้วผมว่าคนดูจะสนุก  เป็นกำไรสำหรับคนดู  เพราะคนดูจะเห็นภาพทุกอย่างแบบเดียวกับที่ทัศน์ไทมองเห็น  พี่จง ผกก. เขาตั้งใจให้คนดูย่อยง่าย เวลาเราดูแล้วสามารถเข้าใจได้เลยว่าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นเพราะอะไร  แล้วเหตุการณ์ต่อไปมันจะเป็นอะไร  แล้วทำไมตัวละครถึงทำแบบนั้น  คนดูจะสนุกกับแอ็คชั่น  มันมีเอฟเฟ็กต์อะไรต่างๆ  เข้ามาเพิ่มสีสันให้ละครเรื่องนี้

2

ฝากถึงแฟนละคร

ผมอยากจะยืนยันเลยนะครับว่าทุกคนจะสนุก ลุ้น  และจะต้องติดตามเรื่องราวดีๆ  เพราะว่าแต่ละตอน  แต่ละซีน มันมีอะไรให้ติดตามอยู่ตลอดเวลา  ผมเชื่อว่าคนดูจะสนุกไปกับมัน  เพราะขนาดเวลาเราถ่ายเองเรายังสนุกเลย  ผมคิดว่าพอมันออกมาเป็นภาพ  พอมันออกมาเป็นละคร  ผ่านการตัดต่อมาหมดทุกอย่างแล้ว  เชื่อเลยว่าคนดูจะได้สนุกแน่นอนครับ

ผมว่าเรื่องนี้สอนอะไรเราหลายๆ  อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการยึดมั่นในความดี แม้บางครั้งคนที่ทำความดีอาจจะเจ็บมากที่สุด แต่สุดท้าย เรื่องราวจะสอนให้รู้ว่าคนที่ยึดหลักความดีก็ต้องได้ดีแน่นอนครับ  ฝากติดตามละครเรื่องจิตสังหารด้วยนะครับ

3

 

โอบ-โอบนิธิ วิวรรธนวรางค์

ในเรื่อง ‘จิตสังหาร’ ผมรับบทเป็น ‘นภัส’ ซึ่งเป็นเด็กที่คุณอาของ ‘ทัศน์ไท’เก็บมาเลี้ยงดูเหมือนเป็นลูกแท้ๆ ของบ้านหลังนี้ ซึ่งผมกับทัศน์ไท เกิดวันเดียวกัน เดือนเดียวกัน ปีเดียวกันด้วย งงไหมครับ (หัวเราะ)  

บทบาทในเรื่องเป็นอย่างไร

เรื่องนี้คือแอ็คชั่นเต็มตัวมากครับ มีทุกอย่าง ทั้งหลบระเบิด โหนสลิง ใช้ปืน ใช้ศอก ใช้มีด แทบจะงัดทุกอย่างออกมา ซึ่งถ้าเบรกดาวน์ในแต่ละสัปดาห์ออกมา ผมต้องบู๊เกือบ 70 เปอร์เซนต์ แต่ผมน้อยกว่าแบงค์นะครับ แบงค์จะต้องบู๊แทบทุกซีนครับ

เรื่องราวเป็นอย่างไร

ในเรื่องเราต้องต่อสู้กับอีกแก๊งค์ที่ไม่รู้จัก เป็นเหมือนอำนาจมืด อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้วเขาเหมือนจะทำให้ชื่อเสียงเราหมดความน่าเชื่อถือไปทั้งที่เราเป็นคนที่บริสุทธิ์ เราเป็นฝั่งดีมาตลอด เราอยากทำเพื่อสังคม แต่สุดท้ายเราโดนใส่ร้ายป้ายสี นาทีนี้เราก็ต้องพิสูจน์ตัวเองว่าสุดท้ายแล้วเราเป็นคนดี เราไม่ได้จะออกมาเคลมว่าเราเป็นคนดี  ทุกอย่างอยู่ในพื้นฐานของการทำเพื่อสังคม แค่ไม่มีคนมาเห็น

5

แบงค์กับโอบ 

เรา 2 คนสนิทกัน คือผมเจอแบงค์ตั้งแต่วันแรกที่แบงค์เข้าวงการ พอมาเล่นเป็นบัดดี้กันก็เลยง่าย  เล่นได้ลื่นไหล แล้วเราก็เคยร่วมงานกันมาแล้ว แบงค์เป็นเด็กคนหนึ่งที่ชอบอะไรก็บอก ไม่ชอบอะไรก็บอก ซึ่งตั้งแต่วันนั้นเป็นอย่างไร วันนี้ก็ยังเป็นอยู่ แต่สิ่งที่แบงค์เปลี่ยนไปก็คือ กล้ามใหญ่ขึ้น  (หัวเราะ) ส่วนในละคร จริงๆ แล้วมันเห็นความผูกพันระหว่าง 2 คนนี้นะครับ เพราะว่า 2 คนนี้เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็ก อยากได้อะไรก็จะรู้ใจกัน แต่เหมือนนภัสจะเป็นพี่เลี้ยงนิดหนึ่ง

ส่วนทัศน์ไทจะเป็นคนใช้ชีวิตที่เต็มที่ แล้วพ่อกับอาของทัศน์ไทก็ฝากฝังไว้ว่าช่วยดูแลทัศน์ไท ให้เข้าลู่เข้าทาง แต่ไม่ใช่ว่าเราห้ามเขาไปทุกอย่าง ก็เออออไปกับเขา สุดท้ายแล้ว เราก็ต้องพยายามทำให้เขาอยู่ในสิ่งที่พ่อแม่วางไว้ ก็เหมือนแม่แบงค์ก็ชอบฝากฝังผมว่าให้พี่โอบฝากดูแลแบงค์ด้วยนะอะไรแบบนั้น มันเลยง่ายกับการแสดงที่เราต้องสวมบทบาทเป็นนภัส  แล้วต้องมาเล่นคู่กับแบงค์

6

 

กับละครแอ็คชั่นเรื่องนี้ของช่องวัน

แอ็คชั่นตระการตามากครับ ผมคิดว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นละครแอ็คชั่นที่ช่องวันไม่ได้มีมานานแล้ว ถือเป็นละครแอ็คชั่นที่สนุกน่าติดตาม ผมอยากจะให้ทุกคนได้ลองดูครับ แถมนักแสดงเรื่องนี้ก็เยอะมาก มีทั้งรุ่นใหญ่  รุ่นเล็ก  ตอนแรกที่นั่งต่อบทกัน  ก็เกร็งอยู่ครับ ผมเข้าฉากกับพี่ซินดี้บ่อย ผมไม่เคยเจอพี่เขาเลย ผมเคยดูเขาแค่ในทีวีตอนเด็กๆ มาเจอตัวจริงก็โอ้โห สิ่งที่ยากที่สุดที่ผมต้องเข้าฉากกับพี่ซินดี้ก็คือพี่ซินดี้ตัวสูงมาก หุ่นดีมาก เวลามายืนกับผม ผมจะตัวเล็กกว่าเขาเยอะมาก (หัวเราะ)

 

10

 

ก้อง-วิทยา เทพทิพย์

ในละครเรื่อง ‘จิตสังหาร’  ผมบทรับบทเป็น  ‘หมวดภูมิ’ คาแรกเตอร์เป็นคนนิ่งๆ เงียบๆ ในเรื่องก็จะมีเพื่อนสนิทคือ ทัศน์ไท ซึ่งโตมาด้วยกันตั้งแต่เด็กๆ ครับ พอวันหนึ่งเพื่อนของเรากลายเป็นผู้ต้องหา แต่เราเชื่อว่าเพื่อนของเราไม่ผิด แม้หลักฐานทั้งหมดชี้ไปที่ตัวทัศน์ไทว่าเขาคือคนผิด แต่เราก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากการพยายามสืบหาความจริงในเรื่องนี้

ความรู้สึกที่ได้ใส่ชุดตำรวจ

รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ใส่เครื่องแบบตำรวจครับ แม้จะเป็นแค่ในละครก็ตาม แต่ในฐานะนักแสดงเราก็ต้องทำการบ้านว่าเราจะถ่ายทอดบทบาทของตำรวจอย่างไรให้ดูน่าเชื่อถือ แล้วคำที่คนพูดกันคือ ตำรวจเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฏ์ ซึ่งมันหมายความว่าตำรวจเป็นคนของประชาชน ถ้าประชาชนเดือดร้อน เราก็ต้องช่วยเหลือเขา 

11

ภูมิเป็นคนดีไหม

ภูมิเป็นคนดีครับ อย่างในเรื่อง เห็นเพื่อนทำความผิดเขาก็ไม่ได้เข้าข้างเพื่อนนะ แต่เราเชื่อว่าเพื่อนเราไม่ได้ผิดจริง

ได้ร่วมงานกับแบงค์และโอบ เป็นอย่างไรบ้าง

ช่วงแรกๆ ผมก็พยายามคุยกับเขา เรื่องชีวิต นิสัยใจคอ เพื่อให้เราสนิมสนมกันมากขึ้น เพราะว่าในเรื่องเราต้องเล่นเป็นเพื่อนสนิทกันตั้งแต่เด็ก  เราเลยต้องปรับจูนเข้าหากันให้เร็วที่สุด  เพื่อที่ตอนแสดงออกมาจะได้ไม่เคอะเขิน หรือดูไม่สนิทกัน ส่วนกับพี่โอบ เราเข้าฉากด้วยกันน้อยมากครับ  

4

บทบาทนี้ตั้งใจกับมันมากแค่ไหน

คือตอนแรกก็เครียดนะ  ผมพยายามหาวิธีทำยังไงให้คนดูเชื่อตัวละครนี้  ก็มีแอบๆ  ถามเพื่อนที่เป็นตำรวจบ้าง  ว่ารู้สึกอย่างไรเวลาใส่เครื่องแบบ  แล้วเราก็เอามาปรับจูนทำการบ้านต่ออะไรอย่างนี้ครับ 

เสน่ห์ของตัวละครหมวดภูมิที่คนดูจะได้เห็นคืออะไร

ผมรู้สึกว่าหมวดภูมิเก็บความลับไว้เยอะ แต่เขาไม่กล้าที่จะพูดกับใคร เขาอยากพิสูจน์ความจริงด้วยตัวเองเพราะว่าเขาไม่สามารถที่จะไว้ใจใครได้เลย ผมรู้สึกว่าเขาเก็บยังไงให้คนดูรู้สึกไปกับเขาด้วย นี่แหล่ะ ผมว่ามันท้าทายแล้วก็สนุก  แล้วคิดไปอีกแบบว่าหมวดภูมิจะทำอย่างไร

ฝากละคร  

ฝากละครจิตสังหารด้วยนะครับ หวังว่าคนดูจะชอบ สนุก แล้วก็ลุ้นไปกับละครเรื่องนี้ เพราะทุกตอนจะมีเรื่องราวที่ทำให้ทุกคนคาดไม่ถึงแน่นอน ฝากด้วยนะครับจิตสังหารครับ 

ติดตามละคร “จิตสังหาร” ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.30 น. ทางช่อง One 31

7

—————————————————————————————————

Photographer : Narin Lourujirakul

Stylist : Ninun Chantavasinkul

Clothes : Mayawong_official, Alandth, Leisureprojects, Anuruqofficial, Greyhoundoriginal, Raf31.official, Regen_original

Accessories : Jmillex

Creative Director : Termsit Siriphanich

Editor in Chief : Austin Thein

#POSHMAGAZINETHAILAND

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply