Categories

To top
13 Sep

COLD DAYS, WARM HEART – AOM – SUSHAR MANAYING

cover

cover2 cover3 cover4 cover5 cover6

AOM – SUSHAR MANAYING

PHOTOGRAPHED BY TERMSIT SIRIPHANICH / STYLED BY KRIS THANASOMBOON

MAKEUP BY JIRAYU DESARA / HAIR BY CHAI SURASEN

ASSISTANT STYLIST – ISSY LILI

ASSISTANT PHOTOGRAPHER – ATTAPOL WONGSATHIT

EDITOR IN CHIEF – AUSTIN THEIN


 

cover7

SWEET ASIAN STAR 

AOM-Sushar Manaying

หากตั้งคำถามว่า — ผู้หญิงที่ยึดพื้นที่บนโลกโซเชียลฯ มาอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นกระแสแฟนคลับสาววายทั้งไทยและต่างประเทศ หรือกระแสดราม่าซึ่งถาโถมเข้ามาหาเธอเป็นระยะๆ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าชื่อของ ‘ออม – สุชาร์ มานะยิ่ง’ นักแสดงสาวร่างเล็กคนนี้เป็นหนึ่งในคำตอบนั้น

“ออมมักจะมองโลกในแง่บวกเสมอค่ะ ถึงแม้จะเครียดบ้าง แต่พยายามไม่เป็นทุกข์กับเรื่องที่เข้ามาบั่นทอนจิตใจ แค่รู้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่” ออมตอบเสียงใสพร้อมยิ้มมุมปากเล็กๆ หลังจากถ่ายแฟชั่นเซ็ตให้กับ POSH Magazine Thailand ดูเธอตื่นเต้นกับลุคใหม่ในแบบของสาว Inter-Asain

ทราบว่าออมเป็นลูกสาวของคุณพรพรรณ วนา อดีตนักร้องลุกทุ่งชื่อดัง

“พี่รู้จักคุณแม่หนูคะ” เธอถามตาโตอย่างแปลกใจ “ทำไมพี่รู้จักแม่หนูคะ” ออมยิงคำถามกลับแบบที่เราอดหัวเราะในความประหลาดใจของเธอไม่ได้ จนต้องอธิบายเสียยกใหญ่ว่าผู้หญิงรุ่นแม่ๆ ของเรานี่แหละชื่นชอบในเสียงสูงหวานๆ ของแม่น้องออมมากทีเดียว

“คุณแม่เป็นนักร้องลูกทุ่ง แต่ก่อนท่านพยายามให้ออมเป็นนักร้องลุกทุ่งนะ (หัวเราะ) แต่เราร้องไม่ได้คุณแม่เสียงหวานมาก เอาจริงๆ ก็เคยหัดเคยหัดอยู่เหมือนกันค่ะ ออมว่าเวลาบางคนเติบโตมากับอะไรสักอย่าง จะลองหลีกหนีสิ่งนั้นไปค้นหาตัวเอง ว่าชอบอะไร ไม่ชอบอะไร คิดว่าตัวเองไม่ได้มาสายนักร้อง”

แต่ก็ร้องเพลงประกอบละครหลายเรื่องนี่คะ

มันคือสีสันในวงการค่ะ เวลาเราเล่นละคร จะถูกชักชวนมาร้อง เราก็…อ่ะ…ลองดู แต่ขอร้องแบบตัวเองนะ ไปๆ มาๆ ร้องเสียเยอะเลย (ยิ้ม) ทั้งหนัง ละคร ซีรีส์และซิงเกิ้ลเดี่ยว”

ถามออมเรื่องหนังที่ร่วมงานกับประเทศจีนบ้าง

“ปีหน้ามีหนังฉายที่จีนและอีกหลายประเทศเพราะเป็นหนังร่วมทุน อย่างล่าสุดเป็นหนังผีแต่ไม่ได้ถ่ายในจีนค่ะ เขายกโลเกชั่นไปถ่ายทำที่มาเลเซีย ออมเลยต้องไปอยู่ที่นั่นเดือนกว่า”

เล่าให้ฟังหน่อยสิคะ

“โห…ทั้งสนุกและลำบากในเวลาเดียวกันเลยค่ะ ที่ว่าลำบากคือบทยาก ออมต้องพูดภาษาจีนทั้งเรื่อง แล้วออมซึ่งเป็นนักแสดงไทยคนเดียวในเรื่องที่ไม่รู้ภาษาจีนเลย วิธีของออมคือ ทุกคืนจะดูว่าพรุ่งนี้จะถ่ายซีนอะไร จากนั้นจะพยายามจำทั้งหมด นอนท่องบทเป็นนกแก้วนกขุนทอง (หัวเราะ) โดยฟังเสียงของพี่ผู้จัดการที่เขาอัดเสียงบทละครตัวนั้นให้ฟัง ฟังทุกคืน ท่องทุกคืน เพื่อพูดให้ได้แบบนั้น และไม่ใช่แค่การท่องจำภาษาจีน เราต้องพูดอย่างธรรมชาติ ห้ามผิด คือออมจะไม่ยอมให้ทีมงานลำบากเพราะเรา ตรงนี้สำคัญมาก อีกอย่างออมเป็นตัวดำเนินเรื่องทุกซีน ฉะนั้นอินเนอร์ต้องสำคัญ”

หนังผีต้องถ่ายทำช่วงกลางคืนสิคะ

“กลางคืนอย่างเดียวเลยค่ะ เริ่มถ่ายตั้งแต่ 6 โมงเย็นไปจนถึง 6 โมงเช้าของอีกวัน เดือนนั้นทั้งเดือนออมต้องนอนเวลากลางวัน โอย…แรกๆ ใจจะขาด (หัวเราะ) คือต้องปรับตัว สักพักก็ชินละ ส่วนความเป็นอยู่ ออมอยู่ง่ายกินง่าย ติดแค่เรื่องนอนช่วงแรก จะกลายเป็นซอมบี้เอา”

ฟังแล้วเวลาไปจีนหรือประเทศอื่น เหมือนไปทำงานอย่างเดียว

“ส่วนใหญ่จะทำงานอย่างเดียวเลยค่ะ อย่างคนที่ไปเที่ยวจีนอาจคาดหวังความสะดวกสบายว่าจะหาห้องน้ำได้ไหม แต่โชคดีที่ออมไม่เคยเจอความลำบากที่จีนเลย นอกจากความเร่งรีบในการทำงาน แล้วได้ทีมงานดูแลที่ดี ต้องเรียนภาษาจีนบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่ถ้ามีเวลา ออมจะเรียนกับผู้จัดการเพราะเขาพูดจีนอยู่แล้ว”

เวลาแฟนคลับที่จีนเจอเรามีปฏิกิริยาอย่างไรบ้าง

“แฟนคลับน่ารักค่ะ ถ้าคนไทยเราคุ้นเคยกันบ่อยอยู่แล้ว แต่ที่จีนนานๆ เราจะไปทำงาน ซึ่งพอพวกเขาทราบว่าเราจะไป ก็ไปรอรับที่สนามบิน ทั้งเวลาไปและเวลากลับ แต่ถ้าเดินตามถนนส่วนใหญ่วัยรุ่นนั่นแหละที่จะจำเราได้ แล้วยิ่งมีโซเชียลด้วย พวกเขาก็จะคอยติดตามข่าวว่าเราทำอะไร ที่ไหน มีผลงานอะไร ซึ่งเมืองจีนจะแยกอินสตาแกรม เฟซบุ๊กเป็นของประเทศเขาเอง แล้วเราก็มีแอ็คเคาท์ที่นั่นด้วย อย่างใน Weibo คนจะรู้จักเราเยอะมาก อาจเป็นเพราะเราเป็นเป็นที่รู้จักในฐานะนักแสดงไทยในไม่กี่คนของที่นั่นมากกว่าค่ะ”

ทั้งออมและไมค์ (พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล) เลยหรือเปล่าคะ

“โห…คนนั้นดังไปแล้วค่ะ เรา 2 คนไม่เคยทำงานเป็นคู่เลย นอกจากไปมีตติ้ง อย่างไมค์เนี่ยไปไกลแล้ว เขามีฐานแฟนคลับ มีการทำงานอย่างจริงจังที่นั่น แต่สำหรับออม หลักๆ ยังทำงานอยู่ประเทศไทย ถ้าหากวันหนึ่งมีโปรเจ็กต์ที่ดีและเหมาะสมก็อาจจะตัดสินใจอีกครั้งค่ะ แต่ตอนนี้ออมยังอยากทำงานให้ดีทั้งในไทยก่อนหรืออนาคตถ้าเราเติบโตมากๆ ในต่างประเทศ ก็ต้องดูแนวทางในวงการบันเทิงของไทยด้วยว่าจะไปในทิศทางไหน การเป็นนักแสดงต้องอยู่ให้เป็น ต้องปรับตัวตลอดเวลา ต้องรักษามาตรฐานของนักแสดงที่ดีมากกว่า ไม่ว่าที่ไหนเราก็อยู่ได้”

แล้วละครที่เมืองไทยล่ะคะ เป็นอย่างไรบ้าง

“ตอนนี้กำลังจะมีผลงานทางช่อง 3 เรื่องรักพลิกล็อกค่ะ เล่นคู่กับ ‘ปีเตอร์ เดนแมน’ เรื่องนี้เขาเป็นพระเอกเต็มตัวเรื่องแรก นอกจากนี้ก็มี ‘เพื่อน-คณิน’ และ ‘สายไหม-มณีรัตน์’ เป็นละครแนวโรแมนติก-คอมเมดี้ ในเรื่องออมเล่นจ๊อกกี้ขี่ม้า ที่ฝันอยากเป็นนักขี่ม้าทีมชาติแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ เลยมีความผิดหวังเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่เป็นคนที่มีความพยายามทำตามฝันและมีเรื่องของความรักเข้ามาด้วย

“ออมต้องไปเรียนขี่ม้าด้วยค่ะ ไม่เคยขี่ม้าเลยต้องเรียนหนักมาก แล้วออมเป็นคนขี้กลัวจนช่วงแรกแอบท้ออยู่เหมือนกัน อย่างเวลาแสดงไม่ใช่แค่ขึ้นไปนั่ง ควบกุบกับไปมา แต่เราต้องขี่จริงๆ แล้วต้องดูเหมือนขี่เก่งด้วยเพราะเป็นนักกีฬา”

เปลี่ยนบทบาทการแสดงมาหลายเรื่อง ชอบบทไหนมากที่สุด

“ออมเป็นคนขี้เบื่อค่ะ สมมติเล่นคอมเมดี้ติดๆ กันก็อยากเปลี่ยนไปเล่นดราม่าบ้าง ชอบบทดราม่า แต่ถ้าวันหนึ่งเล่นติดกันหลายๆ เรื่องก็เครียดนะ เปลี่ยนไปเล่นแบบอื่นบ้างเถอะ (หัวเราะ) อยากเล่นบทที่ไกลตัวเองมากๆ มีความซับซ้อน เพราะออมชอบงานแสดง รู้สึกว่าเวลามีเรื่องใหม่ๆ เข้ามาตื่นเต้นที่ได้เจอโจทย์ใหม่ ชอบงานดีไซน์ตัวละครของผู้กำกับและของเราเอง อย่างตอนที่ออมเป็นพิธีกร มักจะมีคนถามว่า จะกลับไปเป็นพิธีกรอีกไหม เพราะเราเกิดจากตรงนั้น จริงๆ แล้วรายการสตรอเบอรี่ชีสเค้ก ออมไม่เคยตีความว่าเป็นงานพิธีกรเลยค่ะ รายการนี้มีความแตกต่างโดยนำความสดใสของวัยรุ่นมาพูดคุยสนุกสนานกัน เหมือนออมได้ไปสนุกกับเพื่อนๆ ไปเจอเพื่อน ไปทำกิจกรรมของเด็กผู้หญิง ให้เป็นพิธีกรจริงจังออมไม่ถนัดอยู่แล้ว”

ตอนนี้ออมว่ายังเป็นขวัญใจสาววายอยู่ไหมคะ

“คิดว่าเป็นนะ (ยิ้ม) ออมรักหนังเรื่อง Yes or No (อยากรักก็รักเลย) เป็นหนังหญิงรักหญิงเรื่องแรกที่มีความอินดี้มาก แล้วมันฟลุค! ไม่ใช่แค่ที่เมืองไทย แต่โด่งดังไปถึงจีน พม่า อินโดนีเซีย นับว่าเรื่องนี้เป็นการเปิดตลาดให้คนรู้จักเรามากขึ้น เรื่องนี้ดังด้วยองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น มีความสมบูรณ์ของบท ผู้กำกับและคนเขียนบท ทุกอย่างสอดรับกัน แล้วมาร์เก็ตแชร์ของหนังกลุ่มนี้ยังไม่เยอะ

“ส่วนใหญ่ถ้าเป็นหนังชายรักชาย หญิงรักหญิง จะค่อนข้างดราม่าไปถึงความดาร์กของบทหนัง แต่บทของออมเป็นเด็กสาวที่ค้นหาตัวตน มันใสๆ และธรรมดามาก ฉะนั้นทุกคนดูได้ทั้งหมด เด็กก็ดูได้ ผู้ใหญ่ก็ดูได้”

กำลังจะบอกว่าความรักคือเรื่องธรรมดามาก

“ใช่ค่ะ ความรักเพศเดียวกันเป็นเรื่องปกติและธรรมดามากสำหรับออมและสังคมสมัยนี้ ความรักเกิดขึ้นที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องหญิง-หญิง ชาย-ชายและชาย-หญิง มันไม่มีคำจำกัดความแล้วค่ะ อย่างในหนังมีการเล่าถึงความเป็นเพื่อน ดูแลกัน เรียกได้ว่าเป็นตัวแทนเปิดหัวใจในมุมน่ารักๆ สารภาพว่าตอนเล่นช่วงแรกๆ เราก็คิดว่ายากไปไหม ไม่เข้าใจมุมมองแบบนี้ แต่พอทำความเข้าใจ เปิดใจ ออมเข้าใจเลยว่า เขาก็คือคนคนหนึ่งที่เรารัก ไม่ได้มองว่าเขาคือเพศไหน”

แล้วความรักของออมล่ะคะ

“อืม…ธรรมดาผู้หญิงทุกคนมีคนเข้ามาสนใจนะ ของออมก็ต้องมีบ้างแหล่ะ แต่คนนั้นจะเข้ามาในรูปแบบไหนล่ะ ออมเป็นคนแปลกอย่างหนึ่ง ไม่ค่อยชอบคนที่จู่โจม เช่น ‘ขอเบอร์หน่อยครับ’ รู้สึกเขินๆ คือใครก็ไม่รู้จะเข้ามาคุยกับเราเลย ซึ่งออมเป็นคนที่ชอบให้ตัวเองซึมซับก่อนค่ะ (หัวเราะ) แบบว่า เออ…เราอยากคุยกับคนนี้แล้ว หน้าตาอาจมีส่วนนำมาก่อนนิดนึง แต่ขอให้มีความรู้สึกว่า เราอยากรู้จักคนคนนี้ด้วย ออมชอบคนเก่ง ตั้งใจทำงาน ขอคนที่มีแอตติจูดไปในทางเดียวกัน ไลฟ์สไตล์อาจต่างกันก็ได้ค่ะ”

คิดอย่างไรกับคำว่าเวลาสำหรับแฟน

ออมเชื่อว่า คนเราถ้ามีแฟนย่อมหาเวลาได้อยู่แล้ว ตอนนี้ทุกคนมีสมาร์ทโฟน ไม่เจอกันก็ส่งข้อความหาคนที่เรารักแค่ 1 นาทีก็ทำได้ค่ะ ออมทำได้อยู่แล้ว เพียงแต่ตอนนี้ยังไม่ถูกใจใครเลยมั้ง (หัวเราะ)”

ติดตามผลงานของ ออมสุชาร์ ได้ทาง IG: @aom_sushar

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply