Categories

To top
20 Sep

AIM-NAM ….Imagined Girls

interview-aim-nam

interview-aim-nam

ยังไม่เคยมีใครให้ความหมายของคำว่าคู่จิ้นอย่างจริงจังทั้งคู่ต้องรักกันไหม เป็นแฟนกันหรือไม่ แล้วความสัมพันธ์ของทั้งคู่จะเป็นไปในรูปแบบใด 

“เอมดูรายการทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชียมาตั้งแต่ซีซั่น 1 ไม่เคยอินเลยว่าแต่ละคู่ เขาจิ้นอะไรกัน” เอม (สาธิดา ปิ่นสินชัย) แชมป์ AF 11 เปิดบทสนทนากับ POSH จนเราแอบยิ้มในน้ำเสียงจริงจังของเธอ

“ต่างจากน้ำเลยค่ะ พอมีกระแสคู่จิ้นในบ้าน ตอนนั้นเรางง ไม่เคยดูเอเอฟเลย เพราะคุณแม่ไม่ติดเคเบิ้ลให้ กลัวเราไม่ตั้งใจเรียน วันที่ไปสมัครเข้าแข่งขัน รู้เพียงคร่าวๆ ว่าถ้าเข้ารอบต้องกินนอนในบ้านกับเพื่อนๆ แค่นั้น ฉะนั้นคำว่าคู่จิ้นจึงไม่รู้เลยว่า…อยู่กันยังไง ทำไมถึงเรียกว่าจิ้น” ผู้หญิงอีกคนที่ถูกจับเป็นคู่จิ้นอย่าง ‘น้ำ’ (กัญญ์กุลณัช ปัญญา) อธิบายเสียยาว

อย่างนี้เราต้องคุยกับเธอและเธอแล้วล่ะว่า หลังจากออกจากบ้านทรูเอเอฟ ยังถูกจับให้เป็นคู่จิ้นฟินเวอร์แบบ หญิง-หญิง ได้อย่างไร

เอม: เอมว่ามันเป็นมนตร์ขลังของบ้านนะ การได้มาอยู่รวมกันมันทำให้เรามีความรู้สึกดีๆ กับเพื่อนทั้ง 11 คน ไม่ใช่แค่เอมรู้สึกดีกับน้ำ แต่เรามีความผูกพันกันทั้งหมด ในขณะที่ทุกคนต่างมีที่มากันคนละแบบ แต่พอเข้าไปอยู่บ้านหลังเดียวกัน จึงไม่สำคัญเลยว่าใครจะมาจากไหน เพราะทุกคนมีฝันเดียวกัน

 

interview-aim-nam2

จนสุดท้ายเหลือแค่เอมกับน้ำ

เอม: ใช่ๆ เราเป็น 2 คนสุดท้ายอยู่ด้วยกันจนออกจากบ้าน ปกติผู้หญิงจะหลุดก่อน (หัวเราะ) ปีนั้นผู้หญิงหลุดไปก่อนจริง แต่เหลือเรา 2 คน จนกลายเป็นว่าต้องทำกิจวัตรประจำวันร่วมกัน เธอตื่น…เราตื่น เธอนอน…เรานอน เธอไม่นอน…เราก็ไม่นอน ซึ่งช่วงแรกเอมเป็นคนนอนเร็วมาก แต่พออยู่กับน้ำ เขายังไม่นอน เราก็ยังไม่นอนด้วย

น้ำ: น้ำสนิทกับเอมมากที่สุดในบ้านด้วยแหละ อืม… (ทำท่าคิด) เหมือนที่ผ่านมาๆ ไม่เคยมีคู่ผู้หญิงผมยาวที่เป็นผู้หญิงจริงๆ มาก่อน สมมติมีคู่ชาย-ชาย คนอาจจะตามลัทธิเขาไป (หัวเราะ) พวกเราน่าจะเป็นคู่เปิดตลาดกลุ่มใหม่ ซึ่งความจริงที่มาซี้กับเอมเนี่ย เพราะน้ำคุยได้กับทุกคน ตอนนั้นมีน้ำ เอม จักจั่น ซึ่งเราก็สนิทกันหมด แต่ไม่ได้คุยกับจักจั่นมาก เหมือนคนเราต้องหาคนที่เคมีเข้ากับเราให้ได้ ซึ่งเป็นเอมพอดี

อะไรคือความพอดีในความต่างของเอมน้ำ

เอม: 3 เดือนที่อยู่บ้านเดียวกัน ตั้งแต่ตื่นจนหลับมันเป็นส่วนผสมที่ลงตัวหรือเปล่าไม่รู้ เอมเป็นคนนิ่งๆ แข็งๆ ส่วนน้ำคนขี้เล่น ถ้าเจอแบบเอมอีกคนก็เครียด หรือถ้าน้ำไปเจอคนแบบเดียวกันก็เละ เอมเอาความมีวินัย ความแข็งไปอยู่กะน้ำ มันสบายตัว มันมีกำลังใจในการสู้ต่อ

แสดงว่าน้ำคือหนึ่งในกำลังใจสำคัญ

เอม: ใช่ค่ะ

น้ำ: จริงๆ เขาเก่ง เป็นพี่น้ำ ในบ้านก็เหมือนเป็นพี่ใหญ่ของผู้หญิงทุกคน เขาตั้งใจมาล่าฝัน มีเป้าหมายในการใช้ชีวิต ไม่เหมือนกับน้ำที่เป็นคนเรื่อยๆ คนเราเนอะ…ควรต้องมีแบบอย่างที่ดีไว้ดูบ้าง เราดูเขาเป็นแบบอย่างในความตั้งใจทำงาน

แฟนคลับแบบไหนที่แปลกที่สุด

เอม: เรียกว่าแปลกใจดีกว่าค่ะ มีศิลปินเกาหลีมาเป็นแฟนคลับเอม-น้ำ ซึ่งคิดว่าคู่หญิง-หญิงอย่างพวกเราคงหายากในประเทศเขา

สนิทกันขนาดนี้เคยมีสักครั้งที่รู้สึกหวั่นไหวบ้างไหมคะ

น้ำ: ไม่มีๆ เป็นเพื่อนปกติ๊ (ลงท้ายเสียงสูง…แบบเขินหนักมาก) ก่อนหน้านี้เราปฏิเสธว่าจะไม่คบผู้หญิง จนเราได้รู้จักเขาจึงเข้าใจว่า ความรู้สึกของคนที่คุยด้วยแล้วเราสบายใจเป็นยังไง อยู่ด้วยกันได้ ทำให้เราไม่ปิดตัวเองว่าคนที่จะเข้ามาต้องเป็นเพศไหน

แสดงว่ามองความรักต่างไปจากเดิม 

เอม: ก่อนที่จะเข้าบ้านเอเอฟ ชีวิตของเอมมีผู้หญิงเข้ามาสนิทไม่เยอะ อาจมีทอมบ้าง แต่พอมาอยู่เอเอฟปุ๊บ มุมมองเรื่องความรักเปลี่ยนไปเลยนะคะ เอมกล้าพูดว่า ความรักทุกเพศนั้นเหมือนกัน แต่ไม่ใช่บอกว่าชอบผู้หญิงนะ แต่เรารู้สึกว่าสิ่งดีๆ สามารถทำให้คนคนหนึ่งรักผู้หญิงคนหนึ่งได้ แม้ว่ายังไม่ได้เจอกับตัวเองแต่เชื่อเถอะ ความรักของคนทุกรูปแบบนั้นเหมือนกัน

น้ำ: แต่น้ำเข้าใจมานานแล้วนะ เพราะเรียนโรงเรียนสตรีล้วนมาตลอด คนเราไปสร้างบรรทัดฐานให้ความรัก โดยยึดติดเรื่องเพศ อายุ ฐานะ ตรงนี้ไม่ใช่แล้ว คนเราจะรักกันไม่จำเป็นต้องมาคิดเรื่องเหล่านี้ เพราะสมัยนี้มันเปิดกว้างแล้วค่ะ ความรักมันยิ่งใหญ่มากกว่าจะต้องมามีกฎเกณฑ์ ว่าจะต้องเป็นเพศนั้น เพศนี้ โลกแค่ต้องการสืบเผ่าพันธุ์ เลยต้องมาจำกัดว่าผู้ชายต้องคู่กับผู้หญิงเท่านั้น จริงๆ แล้วประเด็นหลักคือ เขาซึ่งคือใครก็ไม่รู้ ต้องการสืบทอดเผ่าพันธุ์เท่านั้นเอง

ขอย้อนกลับไปช่วงแรกที่ออกมาจากบ้านหน่อยค่ะ

เอม: เหนื่อยค่ะ ก่อนหน้านั้นเราไม่เชื่อที่คุณครูพูดว่า ออกไปเจอโลกแห่งความจริงจะเหนื่อยกว่านี้นะ เพราะตอนอยู่ในบ้าน เราเรียนร้องเพลง มีโจทย์เพลง โดนคอมเพลน แอบบ่น โอ๊ยไม่ไหว แต่พอออกมา เจอโลกแห่งความจริง เรารู้สึกว่าในบ้านเอเอฟสบายมากค่ะ มีคนคอยปกป้องดูแล มีคนคอยทำทุกอย่างให้เรา สบายไม่ต้องรับรู้ฟีดแบ็คอะไรเลย แต่พอออกมาจากบ้าน ทุกอย่างมันรุมเร้าเข้ามา ทั้งกระแสคู่จิ้นและกระแสความเป็นแชมป์ด้วย บางเวลาก็ท้อ แต่เราคิดว่าสู้มาขนาดนี้แล้ว มองสัจธรรมคือ มีคนรักต้องมีคนไม่ชอบ เราก็เลยโอเค เข้าใจได้

หมายความว่าตกใจกระแสคู่จิ้นในโซเชียลเหมือนกัน

เอม: มีงง ช่วงแรกๆ อะไร (วะ) นี่ขนาดผ่านมาหลายปีก็ขำละ เสี้ยมให้แตกก็มีนะ ทำไมคนนี้ไปมีใหม่แล้วเหรอ เอมเครียดเลยค่ะ พอทำงานเรื่อยๆ จึงรู้ว่าเราไม่สามารถทำให้คนทุกคนพอใจได้ สุดท้ายเราก็ต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด อะไรมองข้ามได้ก็มองข้ามไป ควรใช้ชีวิตแบบมีความสุข เคยมีคนแนะนำให้บล็อกคนที่มาด่า แต่บล็อกไปก็เท่านั้น เดี๋ยวเขาก็สร้างล็อกอินใหม่มาด่าอีก คิดเสียว่า เดี๋ยวเขาเหนื่อยก็หยุดไปเอง

ถามน้ำบ้าง รับมืออย่างไรกับกรณีดราม่า

น้ำ: ตอนแรกใครด่ามา น้ำด่ากลับ (หัวเราะ) แต่พอโตขึ้นจึงรู้ว่า มันไม่ได้มีประโยชน์อะไร ก็แค่เขาไม่ชอบเรา แทนที่เราจะทำให้ตัวเองดีอย่าไปทำตัวให้แย่ลง อยู่เฉยๆ ดีกว่า อย่างเราเล่นละคร เชื่อไหมคะ ว่ามีคนไปด่าน้ำในไอจีป้าแจ๋ว (ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์) ป้าแจ๋วมาบ่น ‘ฉันล่ะ…ปวดหัวจริง จริ๊ง’ น้ำบอกกับตัวเองว่า ไม่เป็นไร เราจะทำงานให้พวกเรารู้เอง ว่าเราทำได้ เรามีความรับผิดชอบ

สืบเนื่องมาจากตอนที่อยู่ในบ้านทรูเอเอฟหรือคะ

น้ำ: ใช่ค่ะ สมัยที่เราอยู่ในบ้านเอเอฟ คนจะเห็นเราทั้งวันทั้งคืน น้ำอาจจะมีนิสัยหลายอย่างที่ไม่ดี ซึ่งน้ำก็ยังไม่ได้เปลี่ยนนิสัยตรงนั้นมาก แต่ถ้าเป็นงาน น้ำไม่งี่เง่า ไม่ไร้สาระแน่นอน ตอนนี้เลยไม่อ่าน เสียเวลา เออ…ก่อนหน้านี้ก็ไม่รู้เราไปเสียเวลาทำไม (‘แต่เรื่องคนอื่นน่ะ อยากรู้’…เสียงเอมแซว) แหม…ก็มันไม่ใช่เรื่องของเราน่ะ (หัวเราะ) คือเวลาเห็นใครทะเลาะกันในไอจีเราก็ชอบดูไง เป็นผู้เสพดราม่า อย่างเห็นแฟนคลับเราทะเลาะกัน เราก็เฮ้ย…ไปดูสิว่าใครทะเลาะกัน จนมีแฟนคลับบางคนต้องมาถามน้ำนะ ว่าเขาทะเลาะกันเรื่องอะไร ชอบตามข่าวดารา ถ้าไม่ใช่เรื่องของเรานะ โอเค แต่ถ้าเรื่องของเรา โอ๊ย…ปวดหัวไม่อ่าน

บทบาทในละครบ่วงหงส์เป็นอย่างไรบ้างคะ

น้ำ: สนุกดีค่ะ น้ำเล่นเป็นกานดา ส่วนเอมเป็นจินตนา เรา 2 คนจะเป็นตัวละครที่ปวดหัวกับนางเอกมาก แรกๆ เราจะเกลียดพิมพ์ลภัส บทยากมาก ทั้งกังวลและกลัว ต้องเล่นกับคิมเบอร์ลี แล้วเหมือนเรามีชื่อป้าแจ๋วอยู่บนหน้าผาก เขาให้โอกาสเราซึ่งจะทำเสียชื่อไม่ได้ แค่ชื่อป้าแจ๋วก็กดดันแล้วค่ะ เอ…จะทำยังไงให้มันไม่โดนด่า (หัวเราะ)

ทั้งงานเพลงและงานละครทำให้ย้ำภาพคู่จิ้นของเอมน้ำมากขึ้นด้วย

เอม: น่าจะเป็นอย่างนั้นค่ะ ตั้งแต่ซิงเกิ้ลเดี่ยวที่โปรโมทพร้อมกัน ไปไหนไปด้วยกัน จนมาทำซิงเกิ้ลร่วมกันคือเพลง ‘เอาที่สบายใจ’ ซึ่งแรกเริ่มเราไม่ได้มองระยะยาวว่าจะเป็นคู่ดูโอ้ แต่เป็นการสร้างโปรเจ็กต์ร่วมกันของคนที่ชอบเพลงป๊อปร็อคคือน้ำ ส่วนเอมถนัดแนวอาร์แอนด์บี ซึ่งโปรดิวเซอร์ ยังงงเลยว่า เฮ้ย…น้อง 2 คนร้องเพลงคนละสไตล์จะทำได้ไหม แต่ในที่สุดก็ลงตัวกับเพลงนี้ที่มีดนตรีแข็งแรงแบบป๊อปร็อค ส่วนเมโลดี้เป็นอาร์แอนด์บีจึงเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างเอมกับน้ำพอดี

น้ำ: เป็นเพลงของผู้หญิงที่สตรอง คุณจะเลิกกะเราใช่ไหม งั้นคุณไปเลย เราอยู่ได้

ถ้าอย่างนั้นลองบอกความสตรองของกันและกันหน่อยค่ะ

เอม: น้ำเป็นคนที่ยิ้มได้กับทุกเรื่อง ความสุข ความเฟรนด์ลี่ของน้ำจึงส่งผ่านให้เราและทุกคนรอบข้างมีความสนุก ผ่อนคลาย ยิ่งเขาอยู่กับคนที่สนิทนะ จะเผยมุมน่ารักๆ ขี้อ้อน นั่นแหละ…ความน่ารักของเขาคือความสตรอง

น้ำ: โอ๊ย…คนนี้สตรองทุกเรื่อง ไม่มีอะไรน่าห่วง เอมเป็นผู้หญิงที่พร้อม เขาเป็นคนโชคดีที่พร้อมด้วยตัวของเขาเอง มีความมุ่งมั่น มีเป้าหมายที่ชัดเจนและพยายามที่จะไปให้ถึงตรงนั้น ซึ่งเอมเป็นผู้หญิงแกร่งมากสามารถเป็นผู้นำได้ดีเลยค่ะ

ถ้าอย่างนั้น เอมไม่มีอะไรต้องห่วงใช่ไหมคะ

น้ำ: ตอนนี้ห่วงตัวเองก่อนดีกว่าค่ะ เรารู้นะว่าอะไรดีไม่ดี แต่บางอย่างยังทำไม่ได้สักที (หัวเราะ)

ติดตามผลงานของเอมน้ำได้ทาง IG: @aimsatida และ @leenamm

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply