Categories

To top
13 Dec

5 ท่าโยคะ สร้างหุ่นสวยง่ายๆ by ครูลิตา

ท่ากระชับส่วนทำเองที่บ้าน_5

เชื่อว่าสาวๆ ต้องปฏิญาณตนไว้ตั้งแต่ต้นปี ว่าจะดูแลสุขภาพพร้อมกับกับการออกกำลังกาย แน่นอนว่า หนึ่งในนั้น “โยคะ” คือทางเลือกอันดับต้นๆ ที่ผู้หญิงยุคนี้ให้ความสนใจเป็นพิเศษ เพราะนอกจะเป็นการออกกำลังกายที่สร้างรูปร่างให้สวย มีความบาลานซ์ต่อบุคลิกภาพแล้ว ยังเสริมสร้างสมาธิที่ดีให้กับผู้เล่นอีกด้วย

วันนี้ POSH จึงอยากชวนสาวๆมา ฟิตหุ่น สุขภาพดี เปลี่ยนแปลงตัวเองให้เกร๋ขึ้น เพื่อต้อนรับปี 2020 นี้กันดีกว่า!    เราเชื่อว่าทุกคนคงอยากมีหุ่นที่สวยกันทั้งนั้นแหละจริงมั้ย แต่กว่าจะเลิกงาน ฝ่ารถติดกลับบ้านก็แทบจะหมดเวลาแล้ว จะเอาแรงที่ไหนไปออกกำลังกายที่ฟิตเนสอีกล่ะ? มาค่ะเรามีวิธีง่ายๆที่ให้คุณสามารถออกกำลังกายเองที่บ้านกับ 5 ท่าโยคะแสนง่าย by ครูลิตา ที่ทุกคนสามารถทำตามได้เองง่ายๆ ทำบ่อยๆ ทำทุกวันรับรองหุ่นฟิตขึ้นชัวร์! ที่สำคัญนอกจากหุ่นที่ฟิตขึ้นแล้วเนี่ย การฝึกโยคะในระยะยาวยังช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น ทำให้ผิวพรรณดี และหน้าเด็กลงด้วยอีกนะ เห็นมั้ย มีแต่ดีกับดี อย่ารอช้า มาเริ่มกันเลยดีกว่า !!!!

ท่ากระชับส่วนทำเองที่บ้าน_1

ท่าที่ 1

 1. ชื่อท่า Plank ไม้กระดาน
 2. ลดกระชับส่วน หน้าท้อง แกนกลางลำตัว
 3. วิธีทำ

วางข้อมือใต้หัวไหล่ เหยียดขาทั้งสองข้างไปด้านหลัง แข่มวท้อง (ระวังอย่าให้หลังแอ่น) ก้นไม่โด่งเกินไป คิดว่าเหมือนไม้กระดาน ค้างไว้ 30 วิ ถึง 1 นาที ลองเพิ่มเวลาเรื่อยๆ อย่างน้อยต้อง 3 เซ็ท

 

ท่ากระชับส่วนทำเองที่บ้าน_2

ท่าที่ 2

 1. ชื่อท่า Downward Facing Dog
 2. ลดกระชับส่วน แขน ไหล่ หน้าท้อง
 3. วิธีทำ

มาจากท่าแพล้งแล้วยกก้นขึ้น หรือจะวางเข่าลงเหมือนเราทำท่าคลานแล้วค่อยยกก้นขึ้นก็ได้ พอยกก้นขึ้นไปแล้ว เราต้องแข่มวท้อง เหยียดแขนตรง สำคัญคือ หมุนต้นแขนออกไปทางด้านนอกให้รู้สึกสบายคอ บ่า ใช้แรงไหล่ แขน ท้อง ถ้าทำได้เหยียดขาตรง กดส้นเท้าลงได้ยืดกล้ามเนื้อหลังและหลังขาอีกด้วย ทำค้างไว้ 30 วิ-1นาที 3เซ็ท ท่านี้บางคนทำอาจจะไม่รู้สึกท้อง ให้กลับไปสังเกตว่าเราแข่มวท้องหรือยัง

 

ท่ากระชับส่วนทำเองที่บ้าน_31

ท่าที่ 3

 1. ชื่อท่า Lunge twist
 2. ลดกระชับส่วน ท้องด้านข้าง และหลัง
 3. วิธีทำ

เท้าขวาวางด้านหน้า งอเข่าย่อต้นขาขนานพื้น เหยียดขาซ้ายตรงไปด้านหลัง มือซ้ายวางใต้ไหล่ซ้ายแล้วบิดตัวไปด้านขวายกแขนขวาขึ้นพยายามเก็บสะโพกสองข้างสูงเสสมอกันและบิดจากแกนกลางลำตัว ทำ30-45วินาที 3 เซ็ท ทำซ้ายและขวาเรียก 1เซ็ท และทำต่อเซ็ทที่2

ท่ากระชับส่วนทำเองที่บ้าน_4

ท่าที่ 4

 1. ชื่อท่า Warrior 3
 2. ลดกระชับส่วน ขา ก้น ท้อง หลัง กระตุ้นให้ตัวใจแข็งแรง
 3. วิธีทำ

ยืนตรงยกขาขึ้นและเหยียดขาไปด้านหลัง ลดลำตัวลงมาครึ่ทางคิดว่าเราจะทำท่าเป็น ตัว T ไทยแลนด์ตัวใหญ่ และเกร็งขา แขม่วท้อง เหยียดลำตัวให้ยาวที่สุด ค้างท่า15-20วินาที ทำ 3-5เซ็ท

ท่ากระชับส่วนทำเองที่บ้าน_5

ท่าที่ 5

 1. ชื่อท่า Salabasana
 2. ลดกระชับส่วน หลัง ก้น
 3. วิธีทำ

นอนคว่ำลง เหยียดแขนข้างลำตัว คว่ำฝ่ามือลง และยกอก แขน ขา ขึ้น หนีบขาชิดติดกันและยกให้สู฿งที่สุด ให้สึกถึงการแข่ม่วท้องประครองและใช้แรงหลังยกลำตัวขึ้นมา ให้รู้สึกที่สบักบีบตัวเข้าใกล้กัน ค้างไว้ 15-20 วินาที ทำ 3 เซ็ท

 

สำหรับใครที่สนใจอยากเรียนโยคะเพิ่มเติมทางมันตรา โยคะ โฮมสตูดิโอกำลังจะเปิดคอร์สเรียนเดือนกุมภาพันธ์ 2563 แล้วนะคะ สอบถามตารางเรียนและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Tel : 080-556-9519 / Facebook: mantra yoga Bangkok / IG : mantrayogabangkok / Email: mantrayogabangkok@gmail.com

 

 

 

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply