Categories

To top
27 Aug

ช้อปไม่ตกยุค New Normal ที่ ‘เกษรวิลเลจ’ แบบ 3 Unique Experience

03 Gaysorn Village 1

ย่านราชประสงค์ที่นักช้อปฯ คุ้นเคย กลับมามีสีสันอีกครั้ง โดยเฉพาะ “เกษรวิลเลจ” (Gaysorn Village) ศูนย์การค้ายักษ์ใหญ่ใจกลางเมืองปรับมายด์เซต ผุด 3 Unique Experience ที่ไม่เหมือนใครผ่าน Components Program ดึงเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มใหม่เอาใจลูกค้ายุคโควิด-19 นำโดย คุณจิรัสย์ วัฒนภัทรเศรษฐ์ รองกรรมการบริหารฝ่ายการตลาด เกษรวิลเลจ กล่าวว่า “เกษรวิลเลจได้มีการพัฒนากลยุทธ์และเทคโนโลยี ในการทำ High-end retail ด้วยหลักการ Customer Centric และ Value Proposition Canvas มาระยะหนึ่งแล้ว แต่การระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้พฤติกรรมการซื้อสินค้าของลูกค้าเปลี่ยนไป และเกิดการใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ (The New Normal) ทำให้เราต้องเร่งปรับแผนและกลยุทธ์ทั้งหมดให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบันอย่างทันท่วงที ซึ่งเป็นโจทย์สำคัญของเกษรวิลเลจในขณะนี้

02 จิรัสย์ วัฒนภัทรเศรษฐ์ รองกรรมการบริหารฝ่ายการตลาด

คุณจิรัสย์ วัฒนภัทรเศรษฐ์ รองกรรมการบริหารฝ่ายการตลาด เกษรวิลเลจ


กลยุทธ์ของเกษรวิลเลจคือการนำแนวคิด Value Proposition Canvas หรือคุณค่าที่ส่งมอบให้ลูกค้าผ่าน Gain Curator ด้วย Unique Experience ต่างๆ โดยพัฒนาจาก In-depth Customer Insight ของ
เกษรวิลเลจมาเป็นเครื่องมือช่วยให้เข้าใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และใช้ดิจิทัลแพลตฟอร์มช่วยสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งในแบบ The New Normal อันเป็นเอกลักษณ์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การซื้อสินค้าของลูกค้าที่เปลี่ยนไปได้ตรงจุดกว่าเดิม” 
อย่างไรก็ตามเราปรับ Marketing Looping ให้กระชับ ทันต่อสถานการณ์และข่าวสารมากขึ้น จากเดิมที่มีแผนการตลาดยาว 3 ถึง 6 เดือน ปรับให้เป็น Marketing Looping ที่สั้นลงเพียง 1 ถึง 2 เดือน ส่วนวิธีคิดก็เน้นการคิด โดยมีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง (Customer Centric) มอบประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร ตลอดจนแรงบันดาลใจใหม่ๆ สร้างมูลค่าแบรนด์และสร้างเนื้อหาทางการตลาดสำหรับการขายในอนาคต โดยมีเครื่องมือและแนวคิดหลัก 3 เรื่องคือ  

 

06 Club21 Men

Club21 Men

 

1. แนวคิดการสร้าง EXPERIENCE PROGRAM อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเกษรวิลเลจในแต่ละ COMPONENT ไม่ว่าจะเป็น Fashion, Food หรือ Beauty

 • UNIQUE EXPERIENCE จาก FASHION COMPONENT: แบรนด์แฟชั่นที่เปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว อย่าง COMME des GARCONS เสื้อผ้าแบรนด์แฟชั่นสัญชาติญี่ปุ่นสาขาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ลูกค้าที่เข้ามาในร้านจะพบกับบรรยากาศใหม่ในสไตล์ลอฟต์ กับผนังปูนเปลือย สร้างความรู้สึกตื่นเต้น น่าค้นหา ตลอดจน CDGCDGCDG ซึ่งเป็นร้าน Free Standing แห่งแรกในประเทศไทยนอกประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับการออกแบบเป็น Open Space รวมถึงร้าน Club21 Multi label brand และ Club21 Men ที่รวมแบรนด์ไว้กว่า 50 แบรนด์ นอกจากนี้ยังมี Club21 Pop-up Store ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเร็วๆนี้ นำเสนอความพิเศษขั้นกว่าด้วยคอลเลคชั่นที่ทำร่วมกับแบรนด์ระดับอินเตอร์สำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะ อาทิ Biyan, Club21 Pop-Up Store แบ่งเป็น 2 ร้านคือ Women’s Pop-up รวบรวมแบรนด์หลากหลายเช่น Dries Van Noten, Jacquemus, Junya Watanabe, Y’s, Lee Mathews และมีแบรนด์ไฮไลท์ที่จะสร้างความน่าสนใจในแต่ละเดือน และ Men’s Pop-up ที่มีแบรนด์ Thom Browne, Mastermind, Y-3, Vetements, OAMC เป็นต้น

08 Comme des Garçons

 

 • UNIQUE EXPERIENCE ของ FOOD COMPONENT: การรังสรรค์ร้านอาหารหรือคาเฟ่ในเกษร-วิลเลจจะเน้นไปที่ Dining With A Story ร้านอาหารมีเรื่องราวน่าสนใจและมีความเป็นเอกลักษณ์ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะร้านที่เป็น One and Only Concept ถูกแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบคือ One in The World หรือร้านอาหารที่มีแห่งเดียวในโลกเช่น Riedel Restaurant & Wine Cellar ร้านอาหารที่สร้างประสบการณ์ในเรื่องวัฒนธรรมการดื่มไวน์ ซึ่งที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 260 ปี จากประเทศออสเตรีย ส่วนกลุ่มที่ 2 จะเป็นร้านอาหารระดับอินเตอร์เนชั่นแนลแบรนด์ที่มีร้านเดียวในประเทศไทย เช่น Ginza Tenharu ร้านเทมปุระโอมากาเสะ ที่เน้นประสบการณ์การกินโอมากาเสะโดยใช้ศิลปะการทอดสมัยเอโดะ ซึ่งเป็นสาขาที่ 3 ในโลกต่อจากประเทศญี่ปุ่น และประเทศสิงคโปร์ หรือร้าน Burger & Lobster ร้านอาหารชื่อดังประเทศอังกฤษ ที่มีสาขาเดียวในประเทศไทยและแน่นอนว่าอยู่ที่เกษรวิลเลจ สำหรับกลุ่มที่ 3 คือร้านอาหารที่ถูก Curate ขึ้นมาเป็น Unique Concept มีที่เดียวในประเทศไทยเท่านั้นไล่ไปตั้งแต่ ร้าน PASTE ร้านอาหารไทยระดับมิชลินสตาร์ที่รังสรรค์ผ่านคอนเซ็ปต์อาหารไทยสูตรโบราณที่ผ่านการปรุงอย่างสร้างสรรค์และนำเสนอในรูปแบบทันสมัย, Boyy & Son Café รวมถึงร้าน BRITANNICA Brasserie คาเฟ่และร้านอาหารในสไตล์ Casual Fine-Dining Concept ใหม่ล่าสุดในเกษรวิลเลจ

05 Club21 Women

 • UNIQUE EXPERIENCE จาก BEAUTY & WELLNESS COMPONENT ซึ่งกลุ่มของ Beauty เราได้ปรับเพิ่มพื้นที่ขึ้นมาจนปัจจุบันอยู่ที่ 30% โดยแบรนด์ที่เข้ามาต้องเน้นความเป็น Innovation ได้แก่ Innovation Products, Service Innovation และ Experience ปัจจุบันประกอบไปด้วย 4 กลุ่มได้แก่ Grooming ที่เน้นการแต่งเติมความสวยงาม ทั้งใบหน้าและทรงผมให้ดูสะอาดเรียบร้อย, Wellness โดดเด่นด้านการใช้ศาสตร์แห่งการรักษาสุขภาพแขนงต่างๆ เพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจให้สมดุล สุขภาพดี, Aesthetic เน้นการดูแลผิวพรรณและเสริมความงามด้วยนวัตกรรมอย่างเลเซอร์และกลุ่มหัตถการ และ Surgery ที่เน้นการศัลยกรรมเสริมความงามด้วยการผ่าตัดตกแต่งด้วยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากฝีมือ มีแบรนด์อยู่ในกลุ่มนี้ทั้งหมด 24 แบรนด์ อาทิ TRUEFITT & HILL, FACE PLUS BY YAMANO, Wonjin, PAÑPURI WELLNESS, ERB, MUNIQUE EXCLUSIVE CLUB รวมถึง JETTS BLACK ฟิตเนสระดับลักชัวรี่แบรนด์น้องใหม่ล่าสุดในเกษรวิลเลจ

09 Jetts Black

 

2. JOURNEY TO THE NEW CHAPTER เกษรวิลเลจมุ่งเน้นในเรื่องของเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่เสมอ เราจึงนำแพลตฟอร์มใหม่ๆ มาเป็นเครื่องมือในการทำการตลาดอีกรูปแบบหนึ่ง อาทิ

 • Gaysorn New Line OA: เป็นอีกขั้นของ Loyalty Program ที่ลูกค้าไม่ต้องถือบัตรสมาชิกอีกต่อไปแต่จะเข้าไปอยู่ใน LINE ซึ่งตอบโจทย์ของความเป็น Touch-less experience และมีฟังก์ชั่นที่ลูกค้าใช้งานได้ง่าย และยังมีฟังก์ชั่น Chat & Shop ที่ให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อสินค้า บริการหรือสอบถามข้อมูลต่างๆ ผ่านทาง Gaysorn Concierge Online
 • Gaysorn New Membership Program การเปิดตัวอีกหนึ่ง Loyalty Program ของเกษรวิลเลจ นั่นคือ Gaysorn Black Member Card ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่กว้างขึ้น เงื่อนไขของ Gaysorn Black Member Card คือลูกค้ามียอดซื้อสินค้า 1 หมื่นบาท ภายใน 3 เดือน ก็สามารถเป็นสมาชิกได้ทันที ซึ่งก่อนหน้านี้เกษรวิลเลจมีบัตร Gaysorn Elite Member Card สำหรับลูกค้าที่ซื้อสินค้าครบ 1 แสนบาทภายใน 3 เดือน และ Gaysorn Diamond Member Card สำหรับลูกค้าที่มียอดซื้อสินค้าครบ 1 ล้านบาทภายใน 3 เดือน
 • Gaysorn Village New Website อีกช่องทางการสื่อสารผ่านเว็บไซต์ gaysornvillage.com ที่เกษรวิลเลจได้เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ แต่ได้มีการปรับปรุงใหม่ให้มีความง่ายต่อการใช้งานของ User มากขึ้น โดยได้จัดวางโครงสร้างของเว็บไซต์ให้ตอบสนองด้านการใช้งาน อาทิ การแบ่งหมวดหมู่ของ Dining, Beauty & Wellness, Services ให้ตรงตามความต้องการและการใช้งานจริง สามารถค้นหาร้านที่ต้องการได้ง่ายขึ้น และอีกสิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือหน้า Gaysorn Channel ที่เป็นการรวบรวม Video Content ต่างๆ ของเกษรวิลเลจมาไว้บนเว็บไซต์ทำให้สะดวกต่อการรับชมมากกว่าเดิม

10 Gaysorn E- Membership Card

 

3. CUSTOMER ENGAGEMENT คืออีกหนึ่ง Experience ที่เกษรวิลเลจให้ความสำคัญเสมอ เราใช้ความเป็นบูทีคสเกลที่เน้นเรื่อง Curated and Selective Experience ที่ได้เปรียบกว่าศูนย์อื่นในการสร้างความผูกพันกับแบรนด์ต่อลูกค้าในคอนเซ็ปต์ Personalization & Customization โดยแสดงออกถึงบริการที่มาจากใจจริง ทั้งในรูปแบบของ Service และ Customer Relation Program ทั้งหมดของเกษรวิลเลจ

 • Gaysorn To You อีกหนึ่งบริการที่เปิดตัวมาในช่วงโควิดที่ผ่านมาด้วยบริการผู้ช่วยคนใหม่กับประสบการณ์ Bring The Gaysorn Experience To Your Place แบบพิเศษกว่าใคร เพียงแอด LINE @GaysornVillage แล้วรับบริการซื้อสินค้าออนไลน์โดย Gaysorn Concierge Online เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะได้สินค้าที่ถูกใจแบบส่งตรงถึงที่บ้าน, ที่ทำงาน หรือสถานที่อื่นๆ ที่ลูกค้าสะดวก ให้ความรู้สึกเสมือนมาช้อปปิ้งที่เกษรวิลเลจด้วยตัวเอง
 • Concierge Relation หรือบริการรูปแบบใหม่ที่เข้ามาช่วยเหลือลูกค้าที่เดินภายในศูนย์ ตลอดจนแนะนำร้านค้าและบริการที่อยู่ภายในเกษรวิลเลจ ที่ลูกค้าอาจจะยังไม่เคยรู้ ถือเป็นอีกหนึ่งบริการที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้มากขึ้น
 • The New Gaysorn Diamond Lounge เพื่อตอบโจทย์ความเป็นส่วนตัวของลูกค้าบางกลุ่ม เราจึงจัดให้มี New Gaysorn Diamond Lounge ขึ้นโดยเตรียมจะเปิดตัวปลายปีนี้ในรูปแบบ Loft Concept สำหรับให้บริการลูกค้า VIP โดยเฉพาะ ภายในห้องรับรองจะมีการจัดแสดงผลงานศิลปะโดยผลัดเปลี่ยนศิลปินที่มีชื่อเสียง พร้อมกับจัดแสดงผลงานที่มีการร่วมกับแบรนด์ต่างๆ อีกด้วย
 • การสร้างคอมมูนิตี้จาก Like-minded activity หรือการสร้างแรงบันดาลใจให้กลุ่มคนที่มีความชอบ
  เหมือนกันมาเจอกัน เช่นงานไวน์ก็รวมเอาคนรักไวน์หายากมาไว้ด้วยกัน หรืองาน Independent Watch ที่รวบรวมคนรักนาฬิกาแบรนด์อิสระมาไว้ที่เกษรวิลเลจ นอกจากนี้ยังทำงานร่วมกับ
  แบรนด์ในรูปแบบของ Partnership มากยิ่งขึ้น เปลี่ยนจากการเป็น Event Centric มาสู่ Customer Centric ดูความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก และเติมเต็มด้วยการสร้างประสบการณ์ในทุก Sensory อย่างมีสไตล์

11 Gaysorn To You
จากการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก เกษรวิลเลจได้มีการปรับ Persona ของลูกค้าเป็น 8 กลุ่มใหม่ที่ไม่อิงเดโมกราฟิก ได้แก่ Collector Artisan นักสะสมที่ชื่นชอบสินค้าหายากหรือคอลเลคชั่นพิเศษ, Foodie กลุ่มคนที่ชื่นชอบอาหารและคอนเซ็ปต์การกินแบบ Dining With A Story, Fashion Forwards ต้องการอัพเดทแฟชั่นทันสมัยก่อนใคร, Tech Deal Seekers คือกลุ่มคนที่มองหาดีลหรือโปรโมชั่นพิเศษผ่านทางดิจิทัลแพลตฟอร์ม, Work Style ซึ่งเป็นพนักงานออฟฟิศที่ทำงานอยู่ในบริเวณเกษรวิลเลจ, Inner City Urbanists กลุ่มคนที่มีบ้านหลังที่ 2 เป็นคอนโดมิเนียมอยู่ในเมือง จึงใช้ชีวิตอยู่ในเมืองเป็นหลัก, Global Culturalist เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้มากับทัวร์ปกติ แต่เป็นนักธุรกิจหรือชื่นชอบวัฒนธรรมของเมืองไทย และสุดท้าย Wellbeing กลุ่มคนที่มองหาหรือให้ความใส่ใจเรื่องสุขภาพของตัวเอง

04 Gaysorn Village 2

ทั้งหมดนี้คือการปรับตัวของ เกษรวิลเลจซึ่งได้เข้ามาตอกย้ำความเป็น high-end lifestyle in epicentre ใจกลางเมืองแห่งแรกและแห่งเดียวในย่านราชประสงค์

 

 

Posh Magazine Thailand
No Comments

Leave a reply